Đường Lên Yosemite

06/07/200200:00:00(Xem: 170251)
Đường Lên Yosemite
Người viết: THY VI DU
Bài tham dự số: 2-585-vb30702

Tác giả Thy Vi Du, 50 tuổi, là một chuyên viên điện toán, hiện làm việc và cư trú tại Nam California. Ông cho biết thường đọc VietBao online, thích sáng kiến Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ. Sau đây là bài viết đầu tiên của ông.

Bỏ lại sau lưng những cánh đồng bắp và đồng nho mênh mông như những đồng lúa ở Miền Nam Việt Nam, xe của chúng tôi bắt đầu leo dốc. Con đường lúc này hẹp hơn, ngoằn ngèo hơn, và mỗi lúc một lên cao hơn. Nếu một bên đường là những vách núi thì bên kia là những con sông, con suối, hoặc thung lũng sâu.

Bây giờ là hai giờ trưa, khí hậu tháng tám oi bức làm tôi cảm thấy mệt hơn sau đoạn đường dài khởi hành từ San Jose, nhưng có cả gia đình trên xe và có gia đình người bạn của tôi cùng đi phía trước nên tôi quyết định tiếp tục đi lên Yosemite.

Kim, vợ tôi ngồi bên cạnh mỗi khi thấy cảnh lạ lùng và hùng vĩ trước mặt thì trầm trồ:

- Anh ơi, ô kìa, đẹp quá, cao quá, sâu quá…

Tôi không dám đưa mắt nhìn theo nên chỉ ừ hử cho qua. Thấy vậy, cô nàng hiểu và nhẹ nhàng khích lệ:

-
Cảnh đẹp thật, nhưng đường lên đây nhiều hiểm trở hơn đường đến Grand Canyon phải không anh"

Thấy tôi im lặng, nàng đổi sang trấn an và đùa vui:

- Bác tài để ý lái xe cẩn thận. Có vợ và các con của bác ở trên xe đấy.

Tôi gật đầu ừ hử và giữ vững tay lái dù trong lòng cũng hơi ái ngại. Cảnh núi non làm tôi nhớ lại khu Suối Vàng Suối Bạc nằm trên quốc lộ Dalat - Ban Mê Thuật, con đường khá thơ mộng đã bị chiến tranh cắt đoạn và bị cấm giao thông từ lâu. Sau năm 1975, để đi chơi những con suối này, bọn chúng tôi - Tài, Tứ, Cường, Vợ chồng Jean - Oanh, và tôi - đã phải bao nguyên một chiếc xe lam cộng với một điều kiện của bác chủ xe là: "Trên đường đi, nếu gặp anh em Phục Quốc thì các anh phải nói tôi là người quốc gia chân chính và nếu họ bắt ngủ lại đêm thì cũng phải chịu". Chúng tôi đồng ý và đã đi thăm những dòng suối quê hương, nơi có đập nước đang xây dở dang này. Cả bọn đến nơi, thấy cảnh đẹp đã thi nhau khắc tên vào những tảng đá nằm giữa lòng suối khô, đã tung tăng theo nhau hằng cây số để ngắm nhìn đủ loại hoa phong lan mọc đầy hai bên bờ. Số du khách ngày hôm ấy vỏn vện chỉ có sáu đứa chúng tôi và bác tái xế. Còn những người đón du khách chỉ có những tảng đá thân thương và những rừng thông bát ngát.

Tôi cũng nhớ lại ngày leo lên đỉnh Núi Bà(Langbiang) với Trang, Hiến chùa, Hiến đỏ, và Khoa. Cả đám đã nằm chơi dưới những tàng cây lớn, trên những đống hạt giẻ vàng khô óng ánh, đã nghỉ chân để ăn uống dưới Tháp Võ Bị, và đã thi nhau gào hú thật to để nghe tiếng dội từ phía núi bên kia. Núi bên kia cũng chính là vú trái của người đàn bà đang nằm ngửa trên phía chân trời Đông Bắc của thành phố Dalat. Chúng tôi còn thách thức nhau đi xuống núi, và về thành phố bằng một con đường thẳng như các Sinh Viên Võ Bị nữa…

Tôi đang mơ màng trong ký ức thì xe của bạn tôi đi trước bốc khói và toả mùi khét nặng. Chúng tôi tấp vào vệ đường, gần bên một quán nhỏ. Đây cũng là một khúc 'cua' gấp nên con đường trước mặt tôi giống như một con rắn đen xì đang cố dấu đầu và đuôi giữa hai cánh rừng lớn. Bà chủ quán vui vẻ hướng dẫn chúng tôi về đường đi và những khu vực cắm trại

-Thưa đây là đâu"

Chỉ vào bản đồ, bà nói:

-Đây là… đây. Chỗ này. Khu rừng số…

Bà còn chỉ cho chúng tôi cách lái xe trên triền núi cao dốc:

-Các bạn phải gài xe ở số nhỏ để dễ kiểm soát tốc độ và đỡ phải dùng thắng. Cứ từ từ mà 'leo', rồi sẽ tới.

Thì ra xe của bạn tôi không phải máy bị overheated mà là chân thắng bi overused.

Cảnh thiên nhiên đẹp đẽ và hùng vĩ quá: núi, đồi, rừng, sông, cây, đá, suối, hồ… khắp nơi. Sau lưng tôi là những tảng đá khổng lồ nằm trơ đó từ bao niên kỷ. Dưới kia là một con suối khá lớn, nước từ đâu đổ ra trắng xoá. Bọn nhỏ thấy vậy thi nhau chạy xuống đùa giỡn, nghịch nước, và rửa mặt. Tôi đứng nhìn và chợt nhớ về thác Datangla, thác Prenn, và thác Gougar ở quê nhà. Để đến nơi cắm trại, chúng tôi còn phải đi hơn 20 dặm nữa. Hai mươi dặm đường núi còn dài hơn cả 100 dặm trên xa lộ bình thường. Tôi hơi ngao ngán, nhưng tự nghĩ phải cố gắng vì 'no pain, no gain'.

Yosemite được đặt là Công Viên Quốc Gia của Hoa Kỳ từ năm 1880, nằm ở Miền Trung của tiểu bang California, cách San Francisco 200 dặm về huớng Đông Nam, bao gồm phần lớn dãy núi Sierra Nevada về phía Tây. Ở đây có những thác nước cao vào hàng thứ ba và thứ bảy trên thế giới. Còn những hồ nước và những đỉnh đá cao thì nhiều vô kể. Trung tâm của công viên là Thung Lũng Yosemite. Phía Tây Nam côngviên còn có vườn cây sequoia khổng lồ mà tuổi của cây già nhất người ta ước đoán đã lên đến 3000 năm.

Người ta có thể đến công viên này từ phía Tây Bắc bằng con đường CA-120 hoặc CA-140, và từ phía Tây Nam bằng con đường CA-41. Hôm nay chúng tôi đang trên đường CA-140 và dự định sẽ về bằng con đường CA-41. Tôi vốn sợ chiều cao, lại có thói quen nhìn xa khi lái xe, và luôn nghĩ con đường trước mắt thẳng tắp nên dễ bị khớp mỗi khi xe phải lượn qua những khúc đường cong nằm ngay trên ngọn những cây thông cao mà duới là thung lũng sâu. Bạn tôi thỉnh thoảng lại phải ngừng bên đường chờ tôi vì khi đã lên cao, chúng tôi không thể liên lạc với nhau bằng điện thoại cầm tay được nữa, vả lại cũng chẳng có gì làm dấu để báo cho nhau vì chổ nào cũng là bờ đá, bờ suối, rừng cây.

Tạo Hoá dành cho nước Mỹ nhiều cảnh đẹp qúa. Niagara Fall thì hùng vĩ thơ mộng với thác nước đổ xuống từ trên cao và hơi nước bốc lên từ dòng suối, quyện vào nhau làm thành những tảng mây trắng xoá. Grand Canyon thì uy nghi thách thức với những thung lũng sâu và bờ dốc thẳng đứng làm du khách đôi khi phải chóng mặt. Yosemite thì
bao la muôn mặt lôi cuốn với những thác nước và những rừng cây thăm thẳm.

Người Mỹ ở đây lại biết chinh phục và gìn giữ thiên nhiên một cách khôn ngoan. Tôi nghĩ đến những người đã làm đường hầm xuyên núi tôi đang đi qua đây, đến những người đã xây chiếc cầu bác ngang thung lũng tôi sắp đi tới kia, đến những người phụ nữ đã từng chinh phục đỉnh núi này, và những người trẻ đã từng băng vượt con suối kia.

Đây là cánh hoa muôn màu đang vươn lên giữa khe đá. Dưới kia là thảm cỏ xanh mượt đang thướt tha trong nắng chiều. Đẹp quá. Đẹp quá. Ở mỗi trạm nghỉ chân, tôi say sưa ngắm nhìn cảnh đất trời hài hoà xinh đẹp, đứa con trai lên mười của tôi thì theo chúng bạn đuổi bắt những con kỳ nhông đuôi dài xanh biếc hoặc mấy con chim nhỏ màu sắc rực rỡ, còn đứa con gái của tôi thì lo ngắm ngiá những cành lá dại thật lạ mắt…

Chúng tôi đến địa điếm cắm trại có tên là Bridalveil Creek có độ cao 8000 feet lúc 5 giờ chiều. Trong khu rừng thoai thoải đã có nhiều trailer, RV, và nhiều lều đã được dựng với những hình dạng và mầu sắc thật xinh. Trời bắt đầu mát rồi lạnh dần. Mọi người đang dọn bữa ăn chiều và chuẩn bị củi lửa chờ ban đêm. Họ đến từ Pháp, từ Thuỵ Điển, từ Canada, và từ những tiểu bang xa. Bên cạnh chúng tôi là một nhóm thanh thiếu niên Việt Nam khoảng 20 người: con trai và con gái. Họ vui vẻ, cười đùa bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

- Chúng em đến từ Los Angeles.

- Bọn anh cũng từ Orange, lên San Francisco chơi, rồi đến đây cắm trại.

Thế là từ trên đỉnh núi cao, chúng tôi trò truyện như đã thân nhau từ trước và cảm thấy ấm áp hơn trong tiếng mẹ đẻ bên cạnh những đống lửa lớn các bạn trẻ đã chuẩn bị kỹ lưỡng. Trên bàn ăn, tôi có gà nướng, bánh mì, pizza, và một số bánh ngọt. Bạn tôi thì đang dọn lên cơm trắng, thịt kho, rau xào, và trứng đúc. Bữa ăn tối thật thịnh soạn và đầy tình người giữa cảnh thiên nhiên đang bước dần vào đêm.

Người ta bảo đến Grand Canyon thì phải ngắm cảnh mắt trời lặn và lên Yosemite thì phải ngắm cảnh trăng lên. Nhưng để đến đỉnh ngắm trăng có tên là Glacier Point thì phải lái xe thêm một đoạn đường nữa, tôi hơi mệt nên không đi. Hơn nữa tôi phải ở lại thu dọn những thức ăn còn dư và đóng vào những hộp an toàn để tránh gấu rừng sắp đi kiếm ăn ban đêm. Tôi không thấy gấu lần này, nhưng một người bạn của tôi đã chụp được tấm hình mấy con gấu đen đang quanh quẩn bên lều của anh để tìm thức ăn. Gần nữa đêm thì vợ tôi, người vốn sợ các loài vật bốn chân như chó, mèo, heo, gấu… đã trốn lên xe, đóng kín cửa và an giấc, còn bố con chúng tôi thì chui vào lều.

Con gái của tôi hỏi:

- Đêm nay mình có đọc kinh không bố"

Con trai của tôi thì than:

- Lạnh quá bố ơi.

Thằng bé kéo dài tiếng 'bố' cho thêm phần bắc kỳ để chọc chị nó. Tôi động viên tinh thần các con:

- Mình nằm sát nhau cho đỡ lạnh. Bố cứ tưởng bây giờ là mùa hè nên không mang nhiều mền. Mà lạnh mới có nhiều kỷ niệm để nhớ phải không"

Chẳng hiểu chữ 'kỷ niệm' là gì, thằng bé hỏi tôi:

- Bố nhớ ai vậy"

- Bố nhớ những lần cắm trại ở Dalat, bên Việt Nam vào những ngày lễ Giáng Sinh. Ở đấy cũng có những cảnh gần giống như ở đây. Cũng có núi đá và có rừng thông. Những cây thông ở Việt Nam nhỏ hơn, nhưng ban đêm gió thổi làm thông reo tạo nên một âm thanh buồn buồn và dễ thương lắm. Tiếng thông reo còn làm cho người ta dễ ngủ nữa.

Chẳng cần tiếng thông reo, hai đứa con của tôi đã ngủ say từ bao giờ. Còn tôi thì mãi vẫn không ngủ được phần vì mặt đất không mấy êm, phần vì chăn không đủ ấm. Không ngủ, nhưng tôi cố nằm yên vì sợ khi động đậy thì cái lạnh sẽ chen ngay vào giữa chúng tôi. Phía bên kia đám người trẻ vẫn còn rì rầm trò truyện.

Một đêm thức trắng trên đỉnh núi cao gần 10,000 feet, giữa lưng chừng trời, cũng thật thú vị. Tôi liên tưởng đến khoảng đất mình đang nằm cách đây mấy triệu năm chỉ là những băng tuyết dầy đặc, cũng như Grand Canyon lúc ấy có thể cũng chỉ là một đại dương bao la. Thế là từ nay trong lịch sử của Kỳ Công Yosemite đã có dấu chân tôi. Chẳng biết trong số bốn triệu du khách lên thăm công viên này hằng năm có ai thức đêm như tôi không" Tôi cảm thấy trong tôi lâng lâng một hạnh phúc nho nhỏ: hạnh phúc được thừa hưởng một gia sản thiên nhiên ngàn đời, hạnh phúc được sống tự do trên một miền đất quá tươi đẹp và dân chủ. Tôi thấy mình giống như con chim nhỏ đang hót gọi bình minh trên cành thông cao vút ngoài kia. Với nhiều người thì con đường lên đỉnh núi này cũng chỉ là chuyện quá 'tầm thường', nhưng với tôi, đó cả là một 'công trình' nên tôi sẽ nhớ mãi. Hơn nữa, con đường lên đây cũng tựa tựa như vài quãng đường đời của tôi vậy: cứ từ từ mà đi, rồi sẽ tới.

Xin cảm ơn bà chủ quán và cảm ơn bạn hiền của tôi.

Nắng đã lên màø các con tôi vẫn còn say ngủ.

Còn các bạn trẻ bên cạnh đã thức dậy đi hiking từ bao giờ.

Thy Vi Du

Fullerton 10/10/2001

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 231)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1003)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1776)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1898)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2760)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2592)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3269)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2355)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2591)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2046)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9035)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16504)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10297)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10800)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41751)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12631)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6383)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7244)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8332)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8587)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9960)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259262)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345042)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370019)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320393)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391959)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243536)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387950)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893246)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875330)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341096)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250890)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205103)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260388)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236088)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242141)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244005)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========