"tự Phát Hay Tái Sinh?"

29/05/200200:00:00(Xem: 146640)
"tự Phát Hay Tái Sinh?"
Người viết: Tống Minh Châu
Bài tham dự số: 2-549-vb40522
Tác giả Tống Minh Châu đã góp cho Giải Thưởng Việt Báo bài đầu tiên: Tôi Học College. Câu chuyện về nỗ lực học hỏi của tác giả được nhiều vị độc giả cao niên tán thưởng và gửi thư nhờ Việt Báo chuyển đến tác giả yêu cầu chia xẻ thêm kinh nghiệm. Sau đây, thêm một bài viết trong tinh thần chia sẻ ấy, lần này không chỉ là kinh nghiệm mà còn là tâm tình.
+++
Tôi viết bài này với tâm trạng của một người luôn luôn yêu đời và tích cực trong cuộc sống. Nhớ lại ngày xưa, lúc còn đi học ở Việt Nam, tôi cứ quanh quẩn với một câu hỏi triết học: "Sống để làm gì"" thế nhưng, dù sống để làm gì đi chăng nữa thì cũng đừng "đi xuống" mà phải "đi lên" như ý muốn của Thượng đế. Với tuổi trên 50 khi vào College, tôi giới hạn đề tài này với câu hỏi là "Lứa tuổi tôi, bây giờ còn học để làm gì""
Tôi, trong lòng vẫn luôn luôn ấm ức, cay cú với tâm trạng đang học "nửa chừng xuân" ở đại học Việt Nam, thì trận chiến Tết Mậu Thân 68 xảy ra, làm tôi bị tổng động viên vào lính, để rồi mang tiếng (như hồi đó người ta hay nói đùa): "Nhân bất học, bất tri lý. Aáu bất học, lão… làm đại úy ".
Và kể từ dạo đó, biết bao thăng trầm, chiến tranh, tù đày "cải tạo" sống nghèo đói, kềm kẹp, áp bức dưới chế độ CS. Tất cả những thứ đó đã cướp mất tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết của tôi, 25 tuổi nhập ngũ, 38 tuổi ra khỏi trại tù CS, hơn 10 năm sống với gia đình vất vả, lây lất, tranh sống, để rồi sau đó, khi tôi đặt chân tới xứ "Cờ Hoa" thì tuổi đã ngoài 50. Cái tuổi mà ở xứ Mỹ này, tôi hy vọng vẫn chiến đấu được với những ai chưa chịu đầu hàng, cho bất cứ số phận nào! Nhưng riêng tôi vẫn e ngại, tự hỏi không biết mình có còn học nổi không"
Sự thật, cũng vì tự ái mình ngu dốt, thất học, mà tôi muốn dấng thân mình thực hành học tập, xem thử trường lớp ở Mỹ thách thức con người đến mức độ nào.
Vợ và con tôi thường nói "Ba lớn tuổi ai thèm thuê ba nữa mà ba học cho mệt". Tôi giải thích, ba học để biết tiếng Anh, học để đọc giấy tờ, hồ sơ liên quan đến mình và gia đình, khỏi phải đi nhờ vả người ta. Ba học để cảm thấy mình còn sống, còn hiện diện trên trái đất này, và có cơ may hội nhập với xã hội mình đang sống dễ dàng hơn.
Tôi có học College được không" Để trả lời câu hỏi đó, tôi nêu ra một vài thành tích mà tôi đã đạt được, với cách học mà tôi đã kể, để các bạn nhận định, rút kinh nghiệm cho riêng mình một cách tốt đẹp hơn những gì mà tôi đã "chiến đấu".
Tôi học 5 lớp toán, tôi đều đạt điểm A cho mỗi lớp, vượt lên trên một course qua khỏi các lớp đòi hỏi để tốt nghiệp. Các terms (thuật ngữ) trong các course toán căn bản này chỉ quanh quẩn chừng 200 từ, ai dùng quen sẽ dễ dàng đọc textbook và giải các bài tập. Lại có một số từ rất tương tự tiếng Pháp, nếu ai đã từng học Pháp ngữ thì sẽ rất dễ hiểu. Một số lớp toán, như là lớp học ôn, mà cách đây gần 40 năm về trước, tôi đã học trong chương trình hai lớp tú tài, tôi cứ ngỡ là mình đã quên hết.
Nhớ lại hồi đó, để đậu được bằng tú tài toàn phần, học sinh Việt Nam đã chịu một chương trình học nặng nề, bao gồm cả một loạt các lớp toán mà tôi đang học ở college hiện nay. Ngoài chương trình của lớp, học sinh Việt Nam phải tìm học và làm bài tập thêm các sách Pháp, như những sách toán hình học, đại số học. Có bài giải, dài đến 12 câu hỏi, phải giải vài ba giờ, gần cả buổi mới xong để thi tuyển vào các trường cao đẳng chuyên nghiệp.
Có học ở College, mới so sánh thấy được rằng dân bản xứ không có nhiều course toán trong một chương trình tốt nghiệp bằng một chương trình học bao quát, súc tích của học sinh Việt Nam hồi trước năm 75. Nhìn từ phía cạnh này, quả thật học ở Việt Nam còn khó hơn học ở Mỹ.
Tôi theo học những lớp computer căn bản, và nghĩ rằng tôi muốn vượt qua "cánh cửa thần kỳ" (screen) để đi vào "thế giới vạn hoa" của nền văn minh hiện tại.
Tác giả Mary Ellen Guffey, trong sách "Business Communication" đã kể ra rằng: Trong một cuộc nghiên cứu tỏ ra rằng có chừng 2/3 người Mỹ đang dùng computer hiện nay hoặc dùng để làm việc hay dùng riêng ở nhà. Và trong số này có chừng 46% người thường dùng e-mail hàng ngày, và nó trở nên một phương tiện truyền thông rất cần thiết trong business.
Với tư thế vẫn ngồi yên để phóng ra những "chưởng lực độc thủ" qua con mouse, tôi nghĩ học xử dụng computer cũng giống như học "quyền thuật" vậy. Sách hay thầy dạy ra "chiêu thức" nào, thì mình cứ nhớ chiêu thức đó, rồi dùng mouse lập lại đúng cách là xong. Bởi vì progammer đã sắp sẵn "bát quái trận đồ" nếu mình thực hành đúng cách, sẽ click thông suốt như chơi game thế thôi. Vậy với những lớp căn bản, đâu có đòi hỏi "hành giả" phải "cao tay ấn" thông minh trác tuyệt gì. Thật tình mà nói, tôi cũng đâu có thông minh, nhớ dai gì, thế mà tôi cũng học qua được một loại major về computer, với chứng chỉ "Microcomputer specialist" (chuyên viên điện toán). Lúc ban đầu còn hơi bỡ ngỡ, lúng túng, sau đó, trăm hay không bằng tay quen, tôi cũng click, drag để vượt qua các "mê hồn trận" một cách dễ dàng, chắc ăn, điệu nghệ như mọi người vậy.
Thỉnh thoảng, ngồi giở lại xem một vài bài essay mình đã làm, như môn sử chẳng hạn. Tôi đã đạt điểm A+ với bài làm dài trên 15 trang giấy. Với tư tưởng độc đáo, tôi cảm thấy tự do phát biểu thoải mái. Tôi thẳng thắn phê bình "không sợ một thế lực nào" và đôi khi, vạch rõ được cái sai của tác giả. Ví dụ trong một chương sách sử textbook của tác giả Howard Zinn, nói về người Mỹ với chiến tranh Việt Nam chẳng hạn, tôi nhận định như là nhân chứng của "người trong cuộc" để biện minh cho xứ sở Việt Nam của tôi. Tôi được thầy giáo ngạc nhiên về những ý kiến mới mẻ kia, và lúc đó tôi cảm thấy mình đã có quyền của một con người bình đẳng, tự do phát biểu thật sự. Cái đó cũng có một tác dụng làm vơi đi cái mặc cảm tự ti, thất học, ngu dốt đang ám ảnh trong tiềm thức tôi. Giả sử, nếu tôi không đi học thì làm sao có cơ hội để bày tỏ được những quan điểm như vậy.
Thế rồi về phương diện cuộc sống, tôi thấy mình càng ngày càng dễ dàng hơn để đọc các giấy tờ, tài liệu, tin tức. Cuộc sống trở nên năng nổ và phong phú hơn, có nhiều cơ may để hội nhập vào xã hội Mỹ hơn.
Người ra đi bỏ lại tất cả những gì thân thương, luyến tiếc ở quê hương, mang nặng một tâm tư uất ức, nổi buồn viễn xứ. Nay tôi tìm lại một vài niềm vui nhỏ bé cho riêng mình. Hay tôi nghĩ, tôi cũng như là một đứa trẻ, bằng lòng, tìm kiếm và sáng tạo ra niềm vui, chỉ với con búp bê sứt mẻ, cũ kỹ, vì sự mòn rũa của thời gian mà tôi đang có.
College thật sự như là một cái gì của niềm an vui còn lại…để nhớ, thương. Thật sự, tôi đang nối kết một dĩ vãng mộng mơ, đỗ vỡ của tuổi thanh xuân với một cố gắng hiện thực, tươi vui cho hiện đại. Tôi ví như: "Trãi qua một khoảng đường dài, giữa những buổi trưa nắng gay gắt, tôi tìm ẩn mình dưới vài tàn cây nhỏ có bóng mát, ở cuối con đường lao lý ấy…"
Ở cuối cùng của cái khoảng cách thời gian mênh mông ấy, tôi chợt tìm lại được tôi, trong từng thoáng chốc mới mẻ, trẻ trung. Đó không phải là sự "tái sinh" từ một chất liệu, mà vẫn là bản chất "tự phát" của một sự sống đang tiếp tục vươn lên, vẫn thăng hoa như ý muốn của Thượng đế.
Nay tôi hằng ngày vẫn dạy kèm homework cho các cháu nhỏ, về các môn toán, computer và English để thay thế phần nào cho cha mẹ chúng bận lo kiếm sống, tất bật.
Ngày mãn khóa ở College, tôi cũng mang áo thụng, đội mũ tân khoa, chụp chung với ba đứa cháu, chưa đầy 10 tuổi. Chúng tôi ngồi sát cạnh nhau. Tôi sang một tấm ảnh đó để treo trong nhà, và ghi một hàng chữ ở dưới: "Con cháu hơn ông cha là nhà có phúc. Aûnh này chụp khi tôi đã gần 60 tuổi". Không phải rằng tôi khoe khoang chi cái mảnh bằng nhỏ nhoi đó. Ai cũng dễ hiểu dụng ý của tôi khi làm việc đó là để làm gì.
Tôi thấy rõ ràng một sự so sánh: Tôi một người mà tài năng và trí thông minh thuộc loại cũng tầm thường, lại mất đi cơ hội của tuổi trẻ hăng say phấn đấu (giai đoạn từ 27 đến 50 tuổi không được đến trường lớp để học một chữ nào cả). Lại trong khoảng thời gian đó, từ thể xác cho đến trí não, tâm hồn bị dày vò, khủng hoảng, tưởng như có lúc đang bị đau bệnh tâm thần. Thế mà bây giờ tôi đã phấn đấu để thức tỉnh cái tâm trí tưởng như đã bị mai một đó lại. Tôi đang ganh tỵ với các bạn trẻ, các bạn đang được xã hội Mỹ bây giờ ưu đãi, hơn tôi biết bao điều kiện thuận lợi cho việc học lắm đó.
Lớp trẻ sau này của Việt Nam đang sống ở Mỹ, nếu chịu khó, kiên trì, chắc chắn phải có trình độ hơn tôi xa lắm, bởi vì trí não của các bạn đang được nuôi dưỡng trong một xã hội êm đềm, an tâm, không có chiến tranh. Và đó là kỳ vọng, cũng là kết luận của tôi một khi viết loạt bài này. Xin các bạn cho phép tôi nói một câu ba hoa, nhưng nghĩ ra cũng có lý: "Nếu tôi được qua Mỹ sớm hơn chừng 10 năm, nghĩa là khi tôi khoảng chừng 40 tuổi, chắc chắn cái bằng BA hay BS sẽ có được dễ dàng, thong thả trong tay tôi"
Một vài bạn trẻ nói với tôi rằng "Khả năng thì có thừa" nhưng "thì giờ thì không có". Tôi đề nghị rằng, không dám dạy đời ai, với kinh nghiệm của tôi, muốn đi học, gồm có ba điều cần thiết căn bản, đó là:
1. Có một bản kế hoạch và một thời khắc biểu cho mục đích để kết hợp với việc sống hàng ngày, rồi từ từ điều chỉnh cho hợp lý.
2. Dùng nghệ thuật bắn cung "mũi tên dồn hết tâm thành" của cụ Phan Bội Châu
3. Suy nghĩ rằng: Muốn "mưu cầu" một cái gì, phải hy sinh đi một số "nhu cầu" của những cái khác, đó là lý lẽ đương nhiên của luật sống.
Tôi vẫn còn tiếp tục học thêm ở college. trường tôi an vị trên một dãy đồi cao. Tôi vẫn thường đứng trên lầu 5th của thư viện, để nhìn xuyên qua những cành cây phượng màu tím, thành phố mênh mông giữa chiều hôm dưới kia, li ti với ngàn chấm đèn màu muôn sắc, tương phản với ráng chiều đỏ ửng tận trời tây.
Tôi còn phải hoàn tất những courses còn lại, cần để transfer lên một University. Tôi có "làm ăn" gì được ở University không" Tư tưởng Phan Bội Châu còn dùng được nữa không" Cái đó, có lẽ chăng, yếu tố thời gian (bao gồm cả tuổi tác) đang là một thách thức với tôi một cách trực diện và chủ yếu.
Tháng Tư, năm 2002.
Tống Minh Châu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/10/201900:00:00(Xem: 114)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 1591)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 1416)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2195)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 1706)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1674)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
05/10/201900:00:00(Xem: 2920)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài viết mới của ông là một du ký chất chứa nhiều tâm sự tác giả.
05/10/201900:00:00(Xem: 2399)
Tác giả tên thật Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
04/10/201900:00:00(Xem: 2450)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
03/10/201900:00:00(Xem: 2993)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương.
31/12/201500:00:00(Xem: 9256)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10105)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16804)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10418)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11028)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41964)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9878)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12776)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6460)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7390)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9155)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8475)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8768)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10233)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6496)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259647)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319860)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345206)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370164)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320501)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392067)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243693)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388080)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893401)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875384)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341218)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340492)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251004)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205191)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260706)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276355)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236212)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286131)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242249)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244134)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========