Mẹ, Tình Cảm Thiêng Liêng

14/05/200200:00:00(Xem: 170660)
Mẹ, Tình Cảm Thiêng Liêng
Người viết: Nguyệt Bình
Bài tham dự số: 2-540-vb80512
Tác giả Nguyệt Bình, nguyên là một cựu giáo viên, hiện cư trú vùng Little Saigon, Nam California. Sau đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà, viết trong mùa Lễ Mẹ.


Cửa tiệm vừa mở...Một bà khách Mỹ bước vào.
"Hi! how are you"" tôi hỏi.
Bà khách đáp: "Fine, thank you."
Trên tay cầm một bức tranh thêu đã cũ, thật cũ người đàn bà nói:
"Đêm hôm tôi nằm mơ thấy mẹ tôi, sáng nay vừa thức giấc tôi liền gỡ vội bức tranh này đem đến nhờ cô dry cleaning giúp tôi . Sao, cô có thể làm được chứ ""
Thường thì dù gì tôi cũng muốn làm khách vui trước đa. Tôi
ok ngay, rồi sau đó xem kỹ hàng và trao đổi lại.
"How long have you had this frame"" tôi hỏi
Người khách đáp:
"Oh! seventeen years ."
"Really!" tôi đáp và giải thích.. "thật ra tôi có thể làm được nhưng vải đã cũ khó mà bảo đảm tốt cho bà."
Tôi hỏi bức tranh này đã cũ nét thêu có vẻ đã đổi màu sao bà trân quí đến thế. Vậy là bà khách bắt đầu tâm sự:
"Oh! mẹ tôi thêu làm quà cho tôi nhân ngày sinh nhật thứ mười bốn, bây giờ mẹ tôi đã qua đời vì bạo bệnh. Tôi thương mẹ tôi nhiều lắm, lúc ấy tôi ngỡ là tôi có thể chết đi được cùng một lúc với bà ấy, vì tôi quá tiếc thương. Mẹ tôi mất đi, tôi thật là hụt hẫng. Cô thấy không" Bức tranh này mẹ tôi tư design rêu điểm xuyết hai đóa hoa màu vàng trông quí phái đó là tiêu biểu hình ảnh hai mẹ con. Một đóa hoa lớn đằng sau đang âu yếm một đóa hoa nhỏ đằng trước, toàn là màu xanh lục đậm, lục non, xanh rêu pha nâu nhạt của cành. Nhìn qua bức tranh chứa đầy sức sống và tình thương. Nhưng nay mẹ tôi không còn nữa, tôi thật quí bức tranh này vô vàn, xem như mẹ tôi còn sống ở bên mình vậy.
Và bà trở lại với công việc:
"Can you please help me to keep this frame""
"Yes! I can . I'll try my best."
Bà khách đứng im lặng ngước mặt lên trần nha.ø Bất chợt, tôi nhìn thấy hai giọt nước mắt lăn tròn xuống má, bà đưa tay gạt nhẹ rồi quay lưng bye bye....
Người khách đi rồi, tôi càng ngắm bức tranh càng thương cảm ngậm ngùi. Vật biến thành linh hồn, tình mẫu tử thiêng liêng thật.Tôi âm thầm cảm ơn người khách Mỹ lại thêm một lần nhắc nhở tôi hướng về mẹ thương yêu của mình.
Sống lăn lóc
giữa cuộc đời bận rộn, nào giá áo túi cơm, nào gia đình chồng vợ, nào không gian cách trở vv... lắm lúc hình ảnh của mẹ mình cũng phai mờ đi ít nhiều trong ký ức. Tôi sững sờ trách mình và thầm nhủ: "Mẹ ơi! mẹ tha lỗi cho con."
Thật tình tôi thương quí mẹ tôi không thể nào nói hết. Tôi thâm cảm cuộc đời của mẹ tôi hơn ai hết. Mẹ tôi, người đàn bà nhân hậu, nhẫn nhục, yêu thương, và từ ái. Tôi sung sướng vô ngần khi tôi được có lần vinh danh mẹ nhân mùa vu lan năm rồi trên một tờ báo Phật Giáo Hải Ngoại, và tôi cũng đã bao lần tâm tình cùng mẹ qua điện thoại, qua những trang thư đầy nước mắt với muôn vạn lần tạ ơn.
Tôi tạ ơn mẹ đã cho tôi tấm thân tròn đủ.
Tôi tạ ơn mẹ đã cho tôi học hành nên sự nghiệp.
Tôi tạ ơn mẹ đã cho tôi một tâm hồn từ thuở bé.
Ngày tôi đi lấy chồng, hai mẹ con ôm nhau khóc mườn mượt. Tôi không khóc vì lầm lỗi hối hận gì với mẹ. Tôi khóc vì ấn tượng mất mát chia xa. Con gái phải về nhà chồng. Riêng mẹ tôi cũng khóc n vì nửa mừng nửa tủi. Mừng vì tôi đã đủ lông đủ cánh để rời xa mẹ. Mừng vì đã làm tròn ước nguyện theo lời trăn trối của bố tôi lúc người phải lìa trần. Nhưng lại tủi buồn vì tôi phải xa me. Mẹ còn tủi ï vì ngày gả tôi về nhà chồng, " O" (cô) cả tôi không về dự được. "O" cả thật thương yêu mẹ con tôi
và dường như đóng vai trò cố vấn về mặt tinh thần thay bố. "O" muốn tôi lấy anh Kh. con một lại nhà giàu. Ngược lại mẹ tôi lại gả tôi cho Hân đã nhà nghèo lại em đông nữa. Tôi nhớ mãi những lời phân trần của mẹ nói với "O"
"Chị ạ! Con gái mười hai bến nước trong nhờ đục chịu, em có khuyên Bê em, nhưng nó thương Hân đã bảy tám năm nay rồi. Em biết chị em mình suy nghĩ đúng nhưng Bê em không thương anh Kh. ấy, vậy nó lấy về có hạnh phúc không""
Thật ra mẹ tôi cũng rất thương Hân, con người vui vẻ, chơn thiện thật thà, lại chăm sóc giúp đở tôi thành công trong việc học bấy lâu. Hơn thế nữa mẹ tôi lại vô cùng trân quí bố mẹ Hân là những
mẫu người vô cùng đức độ, rộng lượng yêu người. Gần tám năm trời đăng đẳng chúng tôi quen nhau chưa hề làm buồn mẹ.
Tuy chưa được cưới xin trước, thời gian ấy mẹ tôi xem Hân như con ruột . Ngược lại nhạc mẫu tôi cũng yêu thương tôi bội phần. Trước ngày cưới chúng tôi, hai bà sui gia cũng vì chúng tôi mà sụt sùi. Các bà thường mềm lòng lo cho con cái , đi coi tuổi coi tác . Ông thầy bói nào đó nghiệt ngã bảo: "Hai chúng tôi đứa tuổi Tuất đứa tuổi Dậu lấy nhau là không được, sau này một trong hai đứa phải mất đi một, hoặc vì lý do nào đó phải vĩnh viễn chia ly."
Còn gì oái oăm hơn, mẹ tôi xót xa ngậm đắng vì chỉ có hai mụn con mà tôi là con út, bố đã mất từ hồi tôi chưa tròn một tuổi. Riêng nhạc mẫu tôi thì suit sùi: "Tôi thương Bê em lắm không đứa nào bằng, tôi cũng xem nó như con ruột từ lâu. Tôi thật tội cho chúng, tụi nó bên nhau đã bảy tám năm trời sao đây hở bác" "
Nhạc phụ tôi thì đàn ông đơn giản hơn: " Thì kệ, cứ lo cho tụi nó có gì đâu, thằng Hân tuổi Dậu Bê em tuổi Tuất cũng như tôi tuổi Dậu bà tuổi Tuất giống nhau y hệt mà cũng chín mười đứa con có sao đâu" Ýù dà! Các bà thật lắm chuyện."
Mẹ tôi vì thương lấy con mà tiếp tục lo hôn lễ cho chúng tôi. Nhưng để an tâm hơn, trước ngày đó lại thỉnh thầy về làm lễ cầu an cho đôi trẻ.
Tôi nhớ mãi lời vắn gọn của thầy khuyên sau buổi lể đó và mang mãi suốt cuộc hành trình của đời mình: "Các con ơi! trên đời này không có việc gì xấu cả- vạn sự do Tâm-Tâm thành việc thiện" thế thôi!
Thế là tôi về nhà chồng bên cạnh một đàn em những tám đứa, thân cận bên người mẹ chồng thật hiền đức. Xem qua, chúng tôi là con đầu dâu trưởng đối với phong tục Việt Nam, nhất là người xứ Hue,á thế là vác nặng hai vai. Điều mà ai cũng lo lắng cho tôi, nhất là "O" cả của tôi và bà con nội ngoại phía tôi. Thế nhưng cuộc đời nào ai biết được họa phúc nghiệp duyên.
Đám cưới xong chúng tôi phải đi xa vì công việc. Hân vào binh nghiệp, tôi giáo viên theo chồng vào tận Pleiku. Thế là cả hai bà mẹ tôi buồn canh cánh. Một bên con ít, lại út em vắng xa mẹ buồn đã đủ, một bên tuy con đông nhưng lại muốn con cái luôn quanh quẩn bên mình.
Tôi nhớ mãi ngày đầu về nhà chồng, Hân mánh gạt tôi . "Mẹ để Bê em đi chợ nấu ăn cho" Tôi thật ớn cả người vì nhà đông quá, vì việc nấu ăn tôi ít khi biết đến, chỉ biết rồi học, học rồi ăn. Nhất cử động tịnh nấu nướng đều là mẹ là chị. Mẹ tôi cũng nhiều lần nhắc nhở: " Con gái phải biết nấu ăn nấu uống không thì mai lở về nhà chồng là nguy đó. Lúc ấy lo mà vạch lỗ tai cho lớn để hứng lời mắng chửi đó nghe chứa!"
Thật vậy Mẹ, chị tôi la rầy thì la rầy nhưng cứ thấy tôi dồi mài kinh sử thì cũng làm ngơ cho rồi, nhà chỉ vỏn vẹn ba người qua loa một chút là xong, nay sang đến nhà chồng nghe Hân bảo tôi phịu mặt hờn mát.
Nhạc mẫu tôi hứng lấy lời Hân, không sao đâu để mẹ lo cho, nó đùa con đấy!. Em út đông thật nhưng mai này mỗi đứa sẽ giúp đỡ một tay mà có gì đâu.
Hình ảnh người nhạc mẫu hiền như bụt sống. Chút gì bà cũng xuề xòa nụ cười đầy bao dung và tha thứ. Bà có một tấm lòng thương người rất đặc biệt. Tôi nhớ có lần đại đội bộ binh của Phú bạn Hân, sau khi hành quân xa đưa về đóng quân ở cửa Thượng Tứ nội thành. Gia đình Hân gần đấy, bà thấy lính tráng từ núi rừng về lem hem đất bụi, xác xơ vì đói và mệt lả. Bà lật đật lấy hai cái nồi 12 nấu vội hai nồi cơm. Tôi hỏi: "Mẹ nấu cơm gì mà kinh khiếp vậy"" Mẹ nói: " À! mẹ nấu đại cho anh em lính tráng họ ăn cả đói lắm con thấy không, họ mệt nhoài hốc hác cả đó." Chẳng luận thân sơ chẳng mưu cầu lợi lạc bà lại tiếp tục lôi thùng cá hộp mở vội đổ ra xoong kho nước, luộc mấy bó rau muống, luộc thật nhiều nước, lấy nước bỏ muối vắt chanh để họ hòa với cơm ăn vừa khỏe lại vừa mát đó con! bà vừa làm tôi lặt rau hộ bà thì thầm: "Kệ con à! mình thương người, người thương mình, tốt bụng lo gì lỗ vốn trời cho mà !
Mẹ sợ nhất mai mốt đây già đi rồi đi xin ăn không ai cho một hột đó con biết không!" Tôi âm thầm thương cảm tấm lòng của hiền mẫu. Người mẹ thật thà chất phác, dễ chịu và rất mực nhu hòa.
Lại nữa, có lần người em bạn dâu, cũng là giaó viên công tác ở Tam Kỳ về thăm nhà. Cô ấy cũng thật hiền hòa nhưng cũng như tôi hơi vụng về. Sinh hoạt gia đình có đôi lần lầm lở. Đối với những hành động dù sơ ý hay cố ý, lẽ ra cũng phải phiền hà trách móc lỗi phải với mẹ chồng. Em út trong nhà lên tiếng có vẻ không vui. Vậy là nhạc mẫu tôi liền ngắt ngang hứng trách bà ôn tồn: " Con gái là con người ta! các con, con dâu là con của mẹ." sau đó bà nói với đám trẻ : "Các con biết không, đừng trách móc hai chị ấy tôi nghiệp. Hai chị đứa không có mẹ ở với dì, đứa không có cha côi cút. Phải biết thương những con người ấy hơn lên. Các con không biết sao!Người ta nói: "Còn cha gót đỏ như son, Mất cha mất mẹ gót con đen sì." Con mà thiếu mẹ buồn khổ vô cùng, những vặt vãnh đừng nên làm ra hệ trọng.
Thật thế từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ phố tới làng quê bà sống chan hòa với mọi người thật vô vụ lợi. Ở làng quê Phú Lễ, Phò Ninh, ai cũng biết cũng thương. Tôi thầm nhủ tấm lòng của mẹ bao dung đến thế..........
Nay bà không còn nữa tôi mãi bùi ngùi thương xót. Mẹ ra đi khi đàn con chưa trưởng thành. Sau biến cố bảy lăm, cái chung của đất nước ảnh hưởng đến cái riêng của từng gia đình. Riêng gia đình tôi. Bố, rể, con trai đều là sĩ quan nên phải vào tù cải tạo. Bố già mãn lính trước không phải vào tù, nhưng lại gánh vác ia đình đông đúc con cái, mẹ già, vợ bệnh. Sau đó ít lâu bà đã vĩnh viễn ra đi, có lẽ đã bệnh lại buồn vì khốn khó, con cái tội tù, con dâu con gái phải lăn lóc đi vùng kinh tế mới. Còn lại bố tôi chơi vơi giữa dòng với thân phận gà trống nuôi con.
Tôi ngước mắt nhìn ra ngoài bầu trời cao rộng. Bất chợt hai dòng nước mắt lã chả tuôn rơi... hình ảnh người khách Mỹ lại hiện ra trong trí tôi. Người ấy cũng ngước mắt nhìn lên rồi hai dòng nước mắt lăn xuống như tôi, tôi nghĩ họ cũng như tôi một nỗi niềm cảm xúc tiếc thương...._Mất mẹ!
Nơi đất khách quê người này nhờ nơi công việc đang làm tôi có cơ hội tiếp xúc hàng ngày với thật nhiều khách hàng đủ mọi sắc tộc khác nhau. Một hôm, tôi gặp được Lopez người Mễ cũng trân quí người mẹ chồng như tôi, nàng ân cần dìu mẹ chồng đi sửa quần áo cho vừa size do nàng mua sắm. Bà Wang người Triều Tiên , cô Chen người Tàu cũng thế nhưng ngược lại lo cho bố chồng chăm chút. Ông Wilson, ông Jacob người Mỹ cũng lo cho mẹ từng li. Bà Thomas người Anh, bà Francis người Pháp ...vv . Họ là những người thật yêu thương cha mẹ, qua những câu chuyện tôi thường nghe họ kể.
Nghề này khách thường tới lui hoài trở thành thân quen như người nhà vậy, mỗi lúc một câu chuyện vui buồn khi gặp lại. Tôi nghĩ mình hoàn toàn sống trong tình cảm nên được mọi người đến với mình trong tình cảm thật vui vẻ chan hòa.
Bỗng dưng trong tôi lại thắm thía một điều: Đó là tình cảm giữa con người, cho dù người người không giống nhau về màu da tiếng nói và nhất là tình mẫu tử , phụ tử thiêng liêng cao quí.
Khi tôi viết những dòng chữ này tâm hồn tôi như đang hụp lặn trong tình thương thiêng liêng cao cả ấy.
Mẹ ơi! Mẹ ơi! " Những người Mẹ" thân thương của con ơi! Nhân ngày lễ mẹ Mother's day này chúng con không có gì để đáp lại thâm ân của "Mẹ". Xin "Mẹ" ghi nhận nơi chúng con một tấm lòng yêu thương trân quí nhất, và lời nguyện cầu tốt đẹp nhất.
Nguyệt Bình
California mùa lễ Mẹ (Mother's day)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/201800:00:00(Xem: 731)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1378)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 1900)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 1933)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 2853)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2755)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3037)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2639)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2508)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
03/11/201800:00:00(Xem: 2848)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Bài viết mới là truyện ngắn.
31/12/201400:00:00(Xem: 25232)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9229)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9468)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12438)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11571)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8003)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17597)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8353)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8606)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21975)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9066)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13525)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10585)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5981)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6062)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393695)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340577)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933010)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296843)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260997)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301810)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319333)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222694)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279255)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338680)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338183)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220798)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203565)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228979)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246611)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234364)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283287)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239871)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242033)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========