Bạn Bè Đời Nay

12/05/200200:00:00(Xem: 162947)
Bạn Bè Đời Nay
Người viết: Phong Lan
Bài tham dự số: 2-538-vb50509
Tác giả Phong Lan, tên thật Ngô Thị Bạch Huệ, 40 tuổi, định cư ở Mỹ năm 1980.Nghề nghiệp: software consultant, hiện cư ngụ tại Orange County, CA.
Bài “Viết Về Nước Mỹ” đầu tiên của bà là “Người Mỹ Di Động”, kể chuyện 12 lần đổi job, không ngán; 7 lần dọn nhà, chưa sợ. Công việc thứ 12 của bà là thành lập công ty consulting firm của riêng mình. Viết sách technical bán trên AMAZON.COM và sách được sắp hạng Best Seller. Thư gửi kèm bài viết lần này, bà viết “Lần trước, bài Người Mỹ Di Động là positive rồi. Bài lần này negative đi, cho nó... công bằng.”
Tôi còn nhớ cách đây hơn 20 năm, lúc mới đến Mỹ, có lần tôi đã đọc được 1 bài thơ tựa đề "Lăng kính cuộc đời" với 4 câu mở đầu như sau :
Ta đãõ đi đến chồn chân mỏi gối,
Cố tìm ra một bác sĩ nhãn khoa
Giúp cho ta nhìn đời không đen tối
Thấy rõ con người khác hẳn loài ma
Lúc ấy giữa tuổi 20 đầy tin tưởng vào tình người , tôi nghĩ tác giả bài thơ này bi quan quá đáng, nhìn ai cũng thấy toàn điểm xấu. Và bây giờ, sau hơn 20 năm ở Mỹ, ở ngay với cộng đồng người Việt đông nhất, tôi đã hiểu ra rất nhiều và hiểu thấu đáo hơn những câu thơ trên.
Mời các bạn hãy đọc tiếp theo đây :
Ta đã thấy cuộc đời đang trong sáng
Phút chốc rồi vụt biến đổi sang đen
Ta đã thấy bước chân người loạng choạng
Đẩy xô nhau dành danh lợi bạc tiền
Tôi nhận xét thấy người Việt Nam làm ăn thường hay thích đi xe Mercedes, thường là xe mướn hơn xe mua để trừ thuế và có lẽ để cho khách hàng thấy tin tưởng hơn.
Những ai thích cái vẻ hào nhoáng bên ngoài thường thích thấy những người lúc nào cũng làm ra vẻ bận rộn với điện thoại cầm tay, xe Mercedes, mặc quần áo đắt tiền hiệu St . John.
Có một thời gian tôi làm loan officer nên rất quen thấy những người như vậy rồi nên không để ý họ lắm. Có điều những người càng làm ra vẻ quan trọng, quí phái, giàu có thì hồ sơ credit report của họ càng thấy thiếu nợ nhiều như chúa chổm và phải chi rất nhiều mỗi tháng để giữ cái vẻ bên ngoài giả tạo đó. Nhiều người đã bị lường gạt vì những người này. Những ai thường thích tin vào những người như vậy coi chừng lầm to, nhất là các bạn thích trả lời mục "Tìm bạn bốn phương" trên báo hay online. Hãy xem 2 cái quảng cáo tìm bạn dưới đây :
- Nam, 33 tuổi, 130 pounds, 5 feet 7, bác sĩ y khoa (MD), 250K/năm, thông minh, đẹp trai, trí thức, đại lượng, muốn tìm ý trung nhân, công giáo hoặc sẽ theo đạo, từ 24 tuổi đến 32 tuổi, đẹp, hiền, lịch sự, chung thủy, có học thức, đạo đức, hiếu thảo, yêu chuộng nếp sống gia đình.
- Nam, 29 tuổi, 110 pounds, 5 feet 10, BA, MBA, giám đốc tài chánh,
trên 100K/năm, thông minh, đẹp trai, trí thức, đại lượng, muốn tìm ý trung nhân, công giáo hoặc sẽ theo đạo, từ 22 tuổi đến 28 tuổi, đẹp, hiền, lịch sự, chung thủy, có học thức, đạo đức, hiếu thảo, yêu chuộng nếp sống gia đình.
Các bạn thấy có điều gì khó tin ở 2 quãng cáo trên" Thứ nhất, quá giống nhau. Thứ hai nếu anh ta đã làm được nhiều tiền như vậy thì tại sao vẫn cô đơn. Chắc là phải có cái gì không ổn đây. Một là anh ta ăn nói vô duyên nên không ai thèm cái đồng lương 250,000 đô một năm của anh ta. Hai là anh ta có dị tật gì đó " Ba làù anh ta là 1 người hợm hĩnh, khoe của và khó tính, kén chọn. Quảng cáo này lòe các cô ở Việt Nam muốn qua Mỹ thì được chứ ở Mỹ, chắc chẳng có bạn nào ham. Bạn nào ham tiền thì xin mời nộp đơn.
Chắc các bạn còn nhớ vụ một công ty nổi tiếng ở Little Saigon hơn 10 năm về trước, lúc thị trường địa ốc cũng nóng sốt như bây giờ. Lợi dụng lòng tin của người Việt, các giám đốc của công ty này đã quảng cáo thu tiền đầu tư của người Việt Nam để đầu tư vào địa ốc và hứa trả tiền lời 25% một năm , sau đó người giám đốc chủ đã ôm tiền khoảng 1 triệu đô la bay về Việt Nam
trốn mất tiêu, khỏi cần khai phá sản ở Mỹ. Xin các bạn xem xét kỹ, đừng vội tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ mà giao tiền cho những người chuyên môn chủ tâm lường gạt. Ở Mỹ, người Việt Nam nổi tiếng thông minh, có khi quá thông minh khi phải ngồi nghĩ ra những mánh khóe lường gạt người đồng hương bằng những thủ đoạn học được của Mỹ và sau đó khai phá sản để được luật pháp cho xóa nợ một cách hợp pháp.
Hãy đọc 4 câu tiếp nói về tình bạn :
Ta đã thấy những đào viên kết nghĩa
Các đấng anh hùng nguyên tử hôm nay
Nhưng khi đánh hơi tiền ngoài then cửa
Đã vội vàng bán đứng bạn lẫn thầy
Cách đây 3 năm, tôi đã dạy học cho 2 người bạn với hy vọng sẽ cùng nhau mở một công ty làm cố vấn tin học. Nói là hùn hạp làm ăn cho vui, chứ thật ra, chưa có ai phải bỏ vốn một đồng nào. Vì quá bận việc nên tôi giao cho bạn tôi công việc soạn thảo giấy tờ thành lập công ty.
Công ty chưa kịp thành lập giấy tờ chính thức thì đã có 1 hợp đồng gần 40,000 đô la do một công ty Mỹ mời tôi đến dạy cho họ một software mới trong 8 tuần, mỗi tuần 1 ngày thứ sáu. Thế là tôi đến đó dạy học và 2 người bạn của tôi đến phụ giúp tôi làm assistant vì đãõ được tôi huấn luyện trước. Được 4 tuần, 1 người bạn của tôi than thở cần tiền mua xe cho con nên xin lãnh lương trước, tôi muốn giúp bạn nên không ngần ngại ký trước 4000 tiền lương. Sau đó khi thấy bạn tôi có nhiều điều mập mờ trong việc làm giấy tờ cho công ty và có ý tham lam, nên tôi muốn chấm dứt việc hợp tác. Lúc đó bạn tôi đòi chia 3 số tiền công ty kiếm được
và không trả lại số tiền lương mượn trước 4000. Từ đó tôi thấm thía hơn cái gì gọi là tình nghĩa thầy trò ở xứ Mỹ này. Tất cả cũng không qua một chữ tiền. Tôi chia 3 số tiền kiếm được dù tôi là người dạy anh ta học, chịu trách nhiệm và làm ra tất cả tiền cho công ty. Công ty chưa kịp sinh ra đã bị bóp chết từ trong trứng nước vì sự tham lam quá đáng của bạn tôi. Thế là chỉ trong vòng 2 tháng đi học nghề với tôi, chưa làm ra được đồng nào cho công ty, bạn tôi đã bỏ túi gần 11,000 đô la khỏe re. Người bạn này coi chữ tín, chữ tình nghĩa bạn bè không đáng giá gì cả. Từ đó đến nay, nếu có mở công ty, tôi chỉ mở 1 mình , vàøù không dám mời ai hợp tác nữa cả. Tôi nghĩ chắc đó cũng là lý do mà các công ty do người Việt làm chủ thường nhỏ và không có một tập đoàn nào đáng kể như của Nhật, Tàu hay Đại Hàn vì người Việt Nam không ai tin ai cả.
Ở Mỹ thời giờ rãnh rỗi quá ít nên con người ta cũng ít qua lại thăm viếng nhau, trừ khi có việc phải nhờ vả. Trong xã hội, bạn bè giúp đỡ nhau, nhờ vã nhau là chuyện thường tình. Tôi luôn luôn tìm cơ hội giúp đỡ bạn bè mỗi khi được nhờ đến. Có điều tôi cảm thấy hơi ngỡ ngàng , hụt hẫng khi thấy những bạn bè của tôi trước khi được việc thì
vồn vã,
viết email cho tôi với những lời lẽ tha thiết, có khi cung kính một cách quá đáng, đến khi được tôi giúp đỡ có đươc 1 việc làm vững chắc hơn 80,000 một năm thì bặt vô âm tín, chẳng thấy bạn mời ăn được một bữa cơm . Có những người coi đồng tiền lớn quá, bủn xỉn và xã giao quá tệ. Đến khi bạn ấy cần nhảy qua hãng khác với số lương cao hơn, lại email kiếm tôi nhờ tôi làm reference. Đối với những người như vậy, tôi cũng làm lơ họ luôn cho khỏi phải bực mình vì tôi không cần phải quen biết với những người bạn như vậy.
Và bây giờ thì đến tình cảm trai gái:
Ta đã thấy cuộc tình đang bén lửa
Nặng câu thề dài suốt kiếp thủy chung
Nhưng khi thấy bóng phù hoa đến cửa
Đã vội vàng bôi xóa hết ân tình
Trên đời có 4 cái ngu: "Làm mai, lãnh nợ" là 2 cái ngu đầu tiên. Ở Mỹ, nếu ai còn hay thích làm mai xin hãy tránh xa cái nghề dễ bị oán trách này bởi vì ở Mỹ, những người mà bạn tưởng rằng đàng hoàng đứng đắn có thể trở thành 1 kẻ sở khanh, đểu giả, lường gạt và bạn lại giới thiệu bạn bè của mình trao duyên lầm người và bạn sẽ ân hận suốt đời.
Cách đây 5 năm, tôi đã làm mai bạn gái của tôi cho một người bạn của anh tôi. Anh ta đã 1 lần ly dị nhưng không có con cái. Nói chuyện với anh ta, ai cũng nhìn nhận anh ta ăn nói nhỏ nhẹ, tư cách đàng hoàng. Anh ta khoảng
40 , còn bạn tôi khoảng 36 tuổi. Quen nhau khoảng 3 năm mà chẳng thấy anh ta nói đến việc cưới hỏi gì cả. Họ đã ở chung với nhau ở nhà cô ấy, còn nhà anh ta thì để cho gia đình người chị anh ta từ Việt Nam mới qua ở và anh ta phải trả tiền nhà cho gia đình người chị ở. Rồi
anh ta thất nghiệp, không tiền trả tiền nhà. Anh ấy đã mượn bạn tôi 4000 lấy từ visa của bạn tôi để trả tiền nhà vì ngân hàng sắp tịch thu nhà. Sau đó anh ta về Việt Nam và quyết định ở lại luôn ở Việt Nam. Với cái mác Việt Kiều có quốc tịch Mỹ, anh ta đã làm hôn thú với 1 cô ở Việt Nam làm thương mại và không muốn trở lại Mỹ, quịt luôn số nợ 4000 của bạn tôi. Tôi
không còn tin vào sự nhận xét người của cặp mắt tôi nữa. Tôi đã giới thiệu bạn tôi cho môt người không ra gì, và anh tôi chỉ còn biết nói một câu "Thật không ngờ nó lại như vậy".
Đọc tới đây, chắc hẳn các bạn có thể nghĩ là tôi bi quan quá đáng. Thật ra toi rất muốn tin tưởng là "Nhân chi sơ tính bổn thiện". Tôi cũng có một số bạn bè rất tốt từ lúc còn đi vượt biên tị nạn vẫn giữ liên lạc đến bây giờ. Nhưng tôi muốn nhắc nhở các bạn là nếu muốn tìm bạn tốt, một tình bạn suốt đời , thì trước hết bạn phải là người bạn tốt trước. Xin đừng học đòi những thủ đoạn , những kiểu lường gạt kiểu Mỹ mà đem về đối xử với người Việt Nam đồng hương nhẹ dạ, không rành luật lệ của Mỹ. Dù vẫn lạc quan tin tưởng vào số người Việt Nam tốt vẫn nhiều hơn một thiểu số người Việt Nam không tốt, tôi hy vọng các bạn cảnh giác hơn khi chọn bạn bè và bạn tình bởi vì ở Mỹ "biết người, biết mặt, chứ ít khi biết lòng người ta"
Họa hổ, họa bì, nan họa cốt
Tri nhân, tri diện, bất tri TÂM
Và bây giớ đường qua lại giữa Mỹ với Việt Nam quá dễ dàng, mỗi lần lường gạt người đồng hương xong, kẻ xấu cứ trốn về Việt nam là xong chuyện, ở vài năm sau yên chuyện lại qua Mỹ , lường gạt tiếp! Và cái vòng lẩn quẩn ấy, cứ tiếp tục mãi.
Để kết luận, tôi xin mượn 4 câu kết trong bài thơ đã hơn 20 năm qua:
Ôi sao! Ta chán cho tình nhân thế
Chỉ quay cuồng trong bể khổ chơi vơi
Bởi tất cả chỉ còn là lụy hệ
Đảo điên xoay trong lăng kính cuộc đời
PHONG LAN

Ý kiến bạn đọc
05/10/201715:40:40
Khách
Chào Cô
Có người nói là mình cư xử tốt với người nhưng mình không thể mong người ta cư xử tốt với mình.Như thế mình sẽ không phiền trách người mà mình giúp.Thăm Cô khỏe.Trân trọng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/11/201800:00:00(Xem: 1149)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ.
14/11/201800:00:00(Xem: 2493)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1993)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1921)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2388)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2485)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3301)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 3045)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3192)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2708)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
31/12/201400:00:00(Xem: 25288)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9256)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9519)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12470)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11591)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8033)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17642)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8364)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8622)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22027)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13592)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10602)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5992)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6085)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393704)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340599)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301688)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933020)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296871)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261006)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301842)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319342)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222708)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279268)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338700)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338215)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220811)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203577)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229010)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246627)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234370)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283301)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239884)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242042)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========