Bạn Bè Đời Nay

12/05/200200:00:00(Xem: 163837)
Bạn Bè Đời Nay
Người viết: Phong Lan
Bài tham dự số: 2-538-vb50509
Tác giả Phong Lan, tên thật Ngô Thị Bạch Huệ, 40 tuổi, định cư ở Mỹ năm 1980.Nghề nghiệp: software consultant, hiện cư ngụ tại Orange County, CA.
Bài “Viết Về Nước Mỹ” đầu tiên của bà là “Người Mỹ Di Động”, kể chuyện 12 lần đổi job, không ngán; 7 lần dọn nhà, chưa sợ. Công việc thứ 12 của bà là thành lập công ty consulting firm của riêng mình. Viết sách technical bán trên AMAZON.COM và sách được sắp hạng Best Seller. Thư gửi kèm bài viết lần này, bà viết “Lần trước, bài Người Mỹ Di Động là positive rồi. Bài lần này negative đi, cho nó... công bằng.”
Tôi còn nhớ cách đây hơn 20 năm, lúc mới đến Mỹ, có lần tôi đã đọc được 1 bài thơ tựa đề "Lăng kính cuộc đời" với 4 câu mở đầu như sau :
Ta đãõ đi đến chồn chân mỏi gối,
Cố tìm ra một bác sĩ nhãn khoa
Giúp cho ta nhìn đời không đen tối
Thấy rõ con người khác hẳn loài ma
Lúc ấy giữa tuổi 20 đầy tin tưởng vào tình người , tôi nghĩ tác giả bài thơ này bi quan quá đáng, nhìn ai cũng thấy toàn điểm xấu. Và bây giờ, sau hơn 20 năm ở Mỹ, ở ngay với cộng đồng người Việt đông nhất, tôi đã hiểu ra rất nhiều và hiểu thấu đáo hơn những câu thơ trên.
Mời các bạn hãy đọc tiếp theo đây :
Ta đã thấy cuộc đời đang trong sáng
Phút chốc rồi vụt biến đổi sang đen
Ta đã thấy bước chân người loạng choạng
Đẩy xô nhau dành danh lợi bạc tiền
Tôi nhận xét thấy người Việt Nam làm ăn thường hay thích đi xe Mercedes, thường là xe mướn hơn xe mua để trừ thuế và có lẽ để cho khách hàng thấy tin tưởng hơn.
Những ai thích cái vẻ hào nhoáng bên ngoài thường thích thấy những người lúc nào cũng làm ra vẻ bận rộn với điện thoại cầm tay, xe Mercedes, mặc quần áo đắt tiền hiệu St . John.
Có một thời gian tôi làm loan officer nên rất quen thấy những người như vậy rồi nên không để ý họ lắm. Có điều những người càng làm ra vẻ quan trọng, quí phái, giàu có thì hồ sơ credit report của họ càng thấy thiếu nợ nhiều như chúa chổm và phải chi rất nhiều mỗi tháng để giữ cái vẻ bên ngoài giả tạo đó. Nhiều người đã bị lường gạt vì những người này. Những ai thường thích tin vào những người như vậy coi chừng lầm to, nhất là các bạn thích trả lời mục "Tìm bạn bốn phương" trên báo hay online. Hãy xem 2 cái quảng cáo tìm bạn dưới đây :
- Nam, 33 tuổi, 130 pounds, 5 feet 7, bác sĩ y khoa (MD), 250K/năm, thông minh, đẹp trai, trí thức, đại lượng, muốn tìm ý trung nhân, công giáo hoặc sẽ theo đạo, từ 24 tuổi đến 32 tuổi, đẹp, hiền, lịch sự, chung thủy, có học thức, đạo đức, hiếu thảo, yêu chuộng nếp sống gia đình.
- Nam, 29 tuổi, 110 pounds, 5 feet 10, BA, MBA, giám đốc tài chánh,
trên 100K/năm, thông minh, đẹp trai, trí thức, đại lượng, muốn tìm ý trung nhân, công giáo hoặc sẽ theo đạo, từ 22 tuổi đến 28 tuổi, đẹp, hiền, lịch sự, chung thủy, có học thức, đạo đức, hiếu thảo, yêu chuộng nếp sống gia đình.
Các bạn thấy có điều gì khó tin ở 2 quãng cáo trên" Thứ nhất, quá giống nhau. Thứ hai nếu anh ta đã làm được nhiều tiền như vậy thì tại sao vẫn cô đơn. Chắc là phải có cái gì không ổn đây. Một là anh ta ăn nói vô duyên nên không ai thèm cái đồng lương 250,000 đô một năm của anh ta. Hai là anh ta có dị tật gì đó " Ba làù anh ta là 1 người hợm hĩnh, khoe của và khó tính, kén chọn. Quảng cáo này lòe các cô ở Việt Nam muốn qua Mỹ thì được chứ ở Mỹ, chắc chẳng có bạn nào ham. Bạn nào ham tiền thì xin mời nộp đơn.
Chắc các bạn còn nhớ vụ một công ty nổi tiếng ở Little Saigon hơn 10 năm về trước, lúc thị trường địa ốc cũng nóng sốt như bây giờ. Lợi dụng lòng tin của người Việt, các giám đốc của công ty này đã quảng cáo thu tiền đầu tư của người Việt Nam để đầu tư vào địa ốc và hứa trả tiền lời 25% một năm , sau đó người giám đốc chủ đã ôm tiền khoảng 1 triệu đô la bay về Việt Nam
trốn mất tiêu, khỏi cần khai phá sản ở Mỹ. Xin các bạn xem xét kỹ, đừng vội tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ mà giao tiền cho những người chuyên môn chủ tâm lường gạt. Ở Mỹ, người Việt Nam nổi tiếng thông minh, có khi quá thông minh khi phải ngồi nghĩ ra những mánh khóe lường gạt người đồng hương bằng những thủ đoạn học được của Mỹ và sau đó khai phá sản để được luật pháp cho xóa nợ một cách hợp pháp.
Hãy đọc 4 câu tiếp nói về tình bạn :
Ta đã thấy những đào viên kết nghĩa
Các đấng anh hùng nguyên tử hôm nay
Nhưng khi đánh hơi tiền ngoài then cửa
Đã vội vàng bán đứng bạn lẫn thầy
Cách đây 3 năm, tôi đã dạy học cho 2 người bạn với hy vọng sẽ cùng nhau mở một công ty làm cố vấn tin học. Nói là hùn hạp làm ăn cho vui, chứ thật ra, chưa có ai phải bỏ vốn một đồng nào. Vì quá bận việc nên tôi giao cho bạn tôi công việc soạn thảo giấy tờ thành lập công ty.
Công ty chưa kịp thành lập giấy tờ chính thức thì đã có 1 hợp đồng gần 40,000 đô la do một công ty Mỹ mời tôi đến dạy cho họ một software mới trong 8 tuần, mỗi tuần 1 ngày thứ sáu. Thế là tôi đến đó dạy học và 2 người bạn của tôi đến phụ giúp tôi làm assistant vì đãõ được tôi huấn luyện trước. Được 4 tuần, 1 người bạn của tôi than thở cần tiền mua xe cho con nên xin lãnh lương trước, tôi muốn giúp bạn nên không ngần ngại ký trước 4000 tiền lương. Sau đó khi thấy bạn tôi có nhiều điều mập mờ trong việc làm giấy tờ cho công ty và có ý tham lam, nên tôi muốn chấm dứt việc hợp tác. Lúc đó bạn tôi đòi chia 3 số tiền công ty kiếm được
và không trả lại số tiền lương mượn trước 4000. Từ đó tôi thấm thía hơn cái gì gọi là tình nghĩa thầy trò ở xứ Mỹ này. Tất cả cũng không qua một chữ tiền. Tôi chia 3 số tiền kiếm được dù tôi là người dạy anh ta học, chịu trách nhiệm và làm ra tất cả tiền cho công ty. Công ty chưa kịp sinh ra đã bị bóp chết từ trong trứng nước vì sự tham lam quá đáng của bạn tôi. Thế là chỉ trong vòng 2 tháng đi học nghề với tôi, chưa làm ra được đồng nào cho công ty, bạn tôi đã bỏ túi gần 11,000 đô la khỏe re. Người bạn này coi chữ tín, chữ tình nghĩa bạn bè không đáng giá gì cả. Từ đó đến nay, nếu có mở công ty, tôi chỉ mở 1 mình , vàøù không dám mời ai hợp tác nữa cả. Tôi nghĩ chắc đó cũng là lý do mà các công ty do người Việt làm chủ thường nhỏ và không có một tập đoàn nào đáng kể như của Nhật, Tàu hay Đại Hàn vì người Việt Nam không ai tin ai cả.
Ở Mỹ thời giờ rãnh rỗi quá ít nên con người ta cũng ít qua lại thăm viếng nhau, trừ khi có việc phải nhờ vả. Trong xã hội, bạn bè giúp đỡ nhau, nhờ vã nhau là chuyện thường tình. Tôi luôn luôn tìm cơ hội giúp đỡ bạn bè mỗi khi được nhờ đến. Có điều tôi cảm thấy hơi ngỡ ngàng , hụt hẫng khi thấy những bạn bè của tôi trước khi được việc thì
vồn vã,
viết email cho tôi với những lời lẽ tha thiết, có khi cung kính một cách quá đáng, đến khi được tôi giúp đỡ có đươc 1 việc làm vững chắc hơn 80,000 một năm thì bặt vô âm tín, chẳng thấy bạn mời ăn được một bữa cơm . Có những người coi đồng tiền lớn quá, bủn xỉn và xã giao quá tệ. Đến khi bạn ấy cần nhảy qua hãng khác với số lương cao hơn, lại email kiếm tôi nhờ tôi làm reference. Đối với những người như vậy, tôi cũng làm lơ họ luôn cho khỏi phải bực mình vì tôi không cần phải quen biết với những người bạn như vậy.
Và bây giờ thì đến tình cảm trai gái:
Ta đã thấy cuộc tình đang bén lửa
Nặng câu thề dài suốt kiếp thủy chung
Nhưng khi thấy bóng phù hoa đến cửa
Đã vội vàng bôi xóa hết ân tình
Trên đời có 4 cái ngu: "Làm mai, lãnh nợ" là 2 cái ngu đầu tiên. Ở Mỹ, nếu ai còn hay thích làm mai xin hãy tránh xa cái nghề dễ bị oán trách này bởi vì ở Mỹ, những người mà bạn tưởng rằng đàng hoàng đứng đắn có thể trở thành 1 kẻ sở khanh, đểu giả, lường gạt và bạn lại giới thiệu bạn bè của mình trao duyên lầm người và bạn sẽ ân hận suốt đời.
Cách đây 5 năm, tôi đã làm mai bạn gái của tôi cho một người bạn của anh tôi. Anh ta đã 1 lần ly dị nhưng không có con cái. Nói chuyện với anh ta, ai cũng nhìn nhận anh ta ăn nói nhỏ nhẹ, tư cách đàng hoàng. Anh ta khoảng
40 , còn bạn tôi khoảng 36 tuổi. Quen nhau khoảng 3 năm mà chẳng thấy anh ta nói đến việc cưới hỏi gì cả. Họ đã ở chung với nhau ở nhà cô ấy, còn nhà anh ta thì để cho gia đình người chị anh ta từ Việt Nam mới qua ở và anh ta phải trả tiền nhà cho gia đình người chị ở. Rồi
anh ta thất nghiệp, không tiền trả tiền nhà. Anh ấy đã mượn bạn tôi 4000 lấy từ visa của bạn tôi để trả tiền nhà vì ngân hàng sắp tịch thu nhà. Sau đó anh ta về Việt Nam và quyết định ở lại luôn ở Việt Nam. Với cái mác Việt Kiều có quốc tịch Mỹ, anh ta đã làm hôn thú với 1 cô ở Việt Nam làm thương mại và không muốn trở lại Mỹ, quịt luôn số nợ 4000 của bạn tôi. Tôi
không còn tin vào sự nhận xét người của cặp mắt tôi nữa. Tôi đã giới thiệu bạn tôi cho môt người không ra gì, và anh tôi chỉ còn biết nói một câu "Thật không ngờ nó lại như vậy".
Đọc tới đây, chắc hẳn các bạn có thể nghĩ là tôi bi quan quá đáng. Thật ra toi rất muốn tin tưởng là "Nhân chi sơ tính bổn thiện". Tôi cũng có một số bạn bè rất tốt từ lúc còn đi vượt biên tị nạn vẫn giữ liên lạc đến bây giờ. Nhưng tôi muốn nhắc nhở các bạn là nếu muốn tìm bạn tốt, một tình bạn suốt đời , thì trước hết bạn phải là người bạn tốt trước. Xin đừng học đòi những thủ đoạn , những kiểu lường gạt kiểu Mỹ mà đem về đối xử với người Việt Nam đồng hương nhẹ dạ, không rành luật lệ của Mỹ. Dù vẫn lạc quan tin tưởng vào số người Việt Nam tốt vẫn nhiều hơn một thiểu số người Việt Nam không tốt, tôi hy vọng các bạn cảnh giác hơn khi chọn bạn bè và bạn tình bởi vì ở Mỹ "biết người, biết mặt, chứ ít khi biết lòng người ta"
Họa hổ, họa bì, nan họa cốt
Tri nhân, tri diện, bất tri TÂM
Và bây giớ đường qua lại giữa Mỹ với Việt Nam quá dễ dàng, mỗi lần lường gạt người đồng hương xong, kẻ xấu cứ trốn về Việt nam là xong chuyện, ở vài năm sau yên chuyện lại qua Mỹ , lường gạt tiếp! Và cái vòng lẩn quẩn ấy, cứ tiếp tục mãi.
Để kết luận, tôi xin mượn 4 câu kết trong bài thơ đã hơn 20 năm qua:
Ôi sao! Ta chán cho tình nhân thế
Chỉ quay cuồng trong bể khổ chơi vơi
Bởi tất cả chỉ còn là lụy hệ
Đảo điên xoay trong lăng kính cuộc đời
PHONG LAN

Ý kiến bạn đọc
05/10/201715:40:40
Khách
Chào Cô
Có người nói là mình cư xử tốt với người nhưng mình không thể mong người ta cư xử tốt với mình.Như thế mình sẽ không phiền trách người mà mình giúp.Thăm Cô khỏe.Trân trọng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 3838)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1816)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2818)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2331)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1367)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2824)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2121)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2927)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2237)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 2094)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9355)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10231)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16923)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10481)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11130)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42047)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9966)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12857)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6496)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7446)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9217)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8536)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8854)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10335)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6554)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259804)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319914)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345267)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370240)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320547)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392125)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243772)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388126)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893463)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875422)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341305)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340545)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251051)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205235)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260838)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276399)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236260)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286198)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242308)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244235)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========