Chỉ Là Giấc Mơ

25/04/200200:00:00(Xem: 212425)
Chỉ Là Giấc Mơ
Người viết: HẢI TRIỀU

Bài tham dự số: 2-518-vb80413

Tác giả Hải Triều Lại Thế Lãng cư trú và làm việc tại tiển bang Vermont, đã góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ thuộc đủ thể loại. Bài nào cũng cho thấy một tấm lòng tử tế. Bài mới của ông hôm nay là một giấc mơ thời kinh tế suy thoái.

Tâm đọc đi đọc lại bản tin trong tờ báo sáng nay. Chàng thả tờ báo xuống bàn, buông một tiếng thở dài, rồi ngồi bất động giống như người bị thôi miên. Bản tin nói về việc sa thải nhân viên tại công ty của chàng.

Sau những lời đồn đại cả tháng trời, bây giờ thì tin đồn sa thải đã chính thức được xác nhận. Theo tin tức trong báo, chiều hôm qua người đại diện của công ty đã đến gặp ông thống đốc tiểu bang để thông báo quyết định cuối cùng của công ty về việc sa thải hai ngàn người đang làm việc cho công ty. Quyết định này đạt đến sau mấy lần công ty gặp gỡ và tham khảo ý kiến với văn phòng thống đốc. Trả lời câu hỏi của ký giả sau khi từ văn phòng thống đốc đi ra, viên đại diện công ty cho biết danh sách nhân viên bị nghỉ việc sẽ được công ty loan báo trong một vài ngày sắp tới.

Tâm tính nhẩm trong đầu. Công ty có tất cả tám ngàn người, nay cho nghỉ hai ngàn người nghĩa là cứ bốn người thì có một người bị cho nghỉ. Chỉ vài ngày nữa sẽ có hai ngàn người mất việc. Tâm rùng mình khi nghĩ tới ngày đó. Tâm rất lo lắng là vì nếu anh có tên trong số những người không may mắn thì gia đình anh sẽ gặp khốn đốn. Tiền nhà, tiền thuế nhà đất, tiền xe, rồi còn bao nhiêu thứ bill lỉnh kỉnh khác nữa. Tâm hối hận đã nghe lời vợ mua chiếc xe mới. Thục nói đã có nhà mới, đồ đạc trong nhà cái gì cũng mới thì cũng nên thay xe mới luôn cho nó đồng bộ. Nghe vợ nói bùi tai và cũng vì chiều chuộng vợ, ngày hôm sau Tâm "vác" ngay về chiếc Cadilac Escalade mới tinh. Giá mua chiếc xe đến gần sáu chục ngàn. Tính ra mỗi tháng Tâm phải chi trả đến hơn ba ngàn cho mọi thứ. Nếu lỡ thất nghiệp thì ...kẹt lắm. Lại còn chuyện về Việt Nam nữa chứ. Mấy đứa bạn thân của Thục cứ gọi điện thoại nói trong xóm Việt kiều người ta về hà rầm mà sao hai người cứ biệt tăm biệt tích. Hai vợ chồng bàn tính năm nay nhất định phải về Việt Nam một chuyến cho biết với người ta. Vé đã mua rồi. Nếu mất việc thì chắc phải trả lại, phải hủy bỏ chuyến đi.

Bao nhiêu chuyện suy nghĩ làm cho đầu Tâm nặng trịch, nhức như búa bổ. Đi làm về, chàng cố làm ra vẻ tự nhiên, không muốn để cho vợ biết chàng đang lo lắng về cái tin sa thải. Nhưng nét mặt rầu rĩ của chàng đã tố cáo chàng đang có điều gì đó phải bận tâm. Phái nữ họ tinh ý lắm, Thục thấy rõ điều đó chứ nhưng nàng nghĩ có lẽ chồng gặp rắc rối thường có trong công việc mà nàng chẳng giúp gì được; vả lại vì tôn trọng sự riêng tư của chồng, Tâm đã không nói ra thì Thục cũng không đề cập đến làm gì. Cơm nước xong, Tâm bồng con một lúc cho vợ dọn dẹp rồi trao lại thằng bé cho vợ. Tâm nói bữa nay chàng không khỏe nên cần đi ngủ sớm.

Nói là đi ngủ mà thật ra Tâm đâu có ngủ được. Chàng trằn trọc suốt đêm với những giấc ngủ chập chờn, đầy mộng mị.

*

Tâm thất thểu bước vào phòng làm việc. Chàng uể oải ngồi xuống ghế, rồi theo thói quen, chàng mở chiếc computer trên bàn để chek mail. Đây là công việc chàng làm mỗi buổi sáng khi đến công ty. Đọc xong mấy cái email không có gì quan trọng lắm, Tâm đứng dậy bước ra cửa phòng định đi đâu đó thì thấy ông Shawn, người boss của chàng đang đi tới. Ông Shawn cũng nhìn thấy Tâm nhưng sao hôm nay trông ông có vẻ khác lạ quá. Mọi lần vừa nhìn thấy Tâm là ông tươi cười, vồn vã. Hôm nay nhìn thấy Tâm, ông lại làm mặt nghiêm. Ông đang lầm lũi đi thẳng tới chỗ Tâm. Khi đã đứng sát bên Tâm, ông mới nói nhỏ vừa đủ để chàng nghe được:

- Can you come to my office" I need to talk to you.

Vừa nói xong ông Shawn đã vội quay gót, không đợi Tâm trả lời. Chẳng hiểu ông Shawn sẽ nói gì nhưng hồi giờ ông là người tốt, nói năng từ tốn, lịch sự và nhất là ông luôn đem đến cho chàng những good news. Nghĩ vậy Tâm thấy an lòng.

Tâm bước vào phòng người boss. Ông Shawn chỉ ghế mời Tâm ngồi rồi cũng với nét mặt không được tự nhiên như thường ngày, ông nói sorry phải cho Tâm biết một bad news. Tâm bị công ty cho nghỉ việc kể từ hôm nay. Ông giải thích rằng cũng như những người khác bị cho nghỉ, Tâm không có lỗi lầm gì cả. Chỉ vì tình trạng kinh tế trì trệ, công ty làm ăn lỗ lã nên phải bớt nhân viên. Ông cũng cho biết, công ty cho nhân viên nghỉ căn cứ trên nguyên tắc thâm niên. Tâm ở trong số
những người làm việc cho công ty chưa lâu lắm nên bị cho nghỉ. Nghe xong bad news, Tâm tái mặt nhưng chàng cố giữ bình tĩnh chờ xem ông Shawn còn nói gì nữa không. Ông cho Tâm biết công ty sẽ trả cho chàng một tháng lương và sẽ thanh toán hết khỏan tiền trong Personal Pension account của chàng. Hai khoản tiền này cộng chung được khoảng hơn bốn chục ngàn. Ông Shawn hỏi Tâm có câu hỏi gì không. Tâm lắc đầu. Ông Shawn đứng dậy, đưa tay siết mạnh bàn tay Tâm, chúc Tâm mau kiếm được công việc làm khác và tiễn Tâm ra cửa.

Tâm nhìn ông Shawn nói " Thank you" giọng chàng lạc đi như sắp khóc. Chàng lảo đảo đi về phòng mình. Những gì chàng lo sợ nay đã thực sự đến với chàng. Ngồi phịch xuống ghế, Tâm đưa mắt nhìn khắp gian phòng quen thuộc mà chàng sắp phải từ giã. Tâm đã làm việc tại công ty này được chín năm. Ngày đầu chàng nhận việc tại công ty ở level thấp nhất nhưng là người cầu tiến, ham học hỏi nên nghề nghiệp của chàng mỗi ngày một thăng tiến. Với sự khuyến khích của công ty, Tâm không ngừng trau dồi văn hóa và rất thành công trong học vấn. Cứ mỗi lần Tâm giật được một mảnh bằng là mỗi lần chàng được cất nhắc lên vị trí cao hơn trong công ty. Cho đến nay tiền lương hàng năm của Tâm đã lên đến hơn bảy chục ngàn. Cuộc đời của Tâm như diều gặp gió.Tâm mãn nguyện lắm. Chàng nghĩ rằng với mức lương này, chàng có thể bảo đảm cho gia đình một cuộc sống tương đối đầy đủ. Nào ngờ!

Tâm về nhà với nét mặt buồn rầu. Vừa thấy Thục chàng nói cho vợ biết ngay chàng đã bị lay off. Thục sững sờ khi nghe tin đó. Bé Phong đang ngủ trên tay nàng. Nàng bế con vào phòng đặt trên nôi rồi trở ra phòng khách ngồi đối diện với Tâm. Nàng hỏi chồng:

- Bây giờ anh tính sao"

Tính sao nữa. Chỉ còn nước đi xin tiền thất nghiệp. Tiền này dĩ nhiên không đủ để trang trải các bill hàng tháng. Phải dùng thêm tiền lãnh được từ công ty, rồi phải bán hết stock dù đang xuống dốc thê thảm. Sau đó thì đến khoản 401K và IRA cũng phải rút hết, dù cho có bị phạt vì chưa đến tuổi được rút ra. Trong thời gian ăn thất nghiệp, Tâm sẽ đi tìm job. Job nào cũng làm, thù lao ít cũng được, kiếm được đồng nào hay đồng đó trong lúc chờ kinh tế phục hồi. Tâm còn đưa ý kiến cả Thục cũng nên đi kiếm việc làm trong giai đoạn ngân sách gia đình đang gặp khủng hoảng.

- Thì phải tận dụng hết mọi cách. Em cũng cần đi xin việc làm.

- Anh nói sao" Em đi làm ấy à" Ai coi con"

- Thì đem con đi gửi Day carre.

Trước khi về làm vợ Tâm, Thục làm việc cho một hãng bảo hiểm. Khi có chồng nàng còn làm thêm một job cuối tuần. Hai vợ chồng bảo nhau chịu thương chịu khó kiếm cho đủ tiền dawn để mua một căn nhà mới. Sau khi mua nhà thì cũng là lúc Thục sắp đến ngày sanh. Tâm bảo Thục xin nghỉ ở nhà trông nom nhà cửa và chuẩn bị chăm sóc cho đứa con sắp ra đời của họ. Lúc đó lương của Tâm cũng đã khá, đủ để trang trải mọi chi phí trong gia đình. Thục đã nghỉ ở nhà mấy năm nay; bây giờ nói tới chuyện đi làm nàng thấy ngại ngùng làm sao. Nghe con khóc, nàng đứng dậy đi vào phòng với con. Khi thằng bé đã ngủ lại, nàng trở ra phòng khách, tiếp tục câu chuyện đang bỏ dở.

- Em không đi làm đâu . Em nhất định không đi làm đâu. Anh muốn làm sao thì làm.

- Hôm nay em làm sao vậy Thục" Gặp chuyện khó khăn trong gia đình thì vợ chồng cùng lo tìm cách giải quyết chứ sao lại một mình anh"

Chưa bao giờ chàng thấy nàng có thái độ hay nghe nàng nói năng với chồng như thế. Tâm nhớ lại mối tình có chút thử thách nhưng đầy hy sinh và đẹp đẽ giữa chàng và Thục. Họ yêu nhau từ khi còn ở quê nhà. Hoàn cảnh của hai người giống nhau. Cả hai đều có cha đi học tập cải tạo. Khi ông Tấn, cha của Tâm được thả về, Thục mừng cho Tâm nhưng lại thủi thân vì gia đình nàng vẫn vắng bóng người gia chủ. Nhưng rồi chỉ vài tháng sau đó thì ông Hạnh, cha của Thục cũng được đoàn tụ với gia đình. Cả hai gia đình đều thuộc diện được nộp đơn đi Mỹ nhưng gia đình Tâm nộp đơn trước và được xếp vào danh sách HO5. Gia đình Thục nộp đơn sau chỉ ít lâu mà được xếp mãi HO18. Khi ông Tấn đến ngỏ ý xin cưới Thục cho Tâm, ông Hạnh bằng lòng liền nhưng ông cũng có một yêu cầu. Ông muốn sang Mỹ mới tổ chức đám cưới. Tâm không buồn. Đã yêu nhau thành thật, tin tưởng nhau rồi thì chừng nào cưới chẳng được. Ngày tiễn Tâm lên đường Thục không khỏi buồn nhưng nàng cố che giấu để Tâm được vui. Gia đình Tâm đi Mỹ được gần 4 năm thì gia đình Thục mới lên đường. Sang tới Mỹ, ông Hạnh lại xin cho Thục đi học ít năm rồi mới làm đám cưới. Tâm không phản đối mà còn khuyến khích nàng. Ba năm sau Thục lấy được cái bằng 2 năm về accounting . Cả hai gia đình đều nghĩ đa đến lúc tiến hành đám cưới cho họ.

Từ khi trở thành vợ chồng, Thục là người vợ đảm đang, rất mực thương yêu chồng. Mặc dầu đang sống ở Mỹ và ít nhiều hấp thụ văn hóa Mỹ, nàng hoàn toàn phục tùng chồng. Những khi Tâm hỏi ý kiến, nàng đều nói tùy chàng quyết định. Không bao giờ Thục làm buồn lòng chồng. Vậy mà sao bữa nay nàng lại ăn nói ngang ngược, phản đối chồng không cần biết phải quấy. Lạ thật.

Bỗng Tâm nhớ ra điều gì. À phải rồi rồi. Tâm nhớ đã đọc một bài báo phân tích về những nguyên nhân gây đổ vỡ trong gia đình. Bài báo nói rằng áp lực tiền bạc là một nguyên nhân đáng kể. Trong bài báo ghi nhiều con số thống kê nhưng chàng không còn nhớ. Chàng chỉ còn nhớ là sau mỗi lần có khủng hoảng kinh tế thì có nhiều gia đình đổ vỡ hơn, con số những vụ ly dị tăng cao hơn. Phải chăng thái độ của Thục do từ chuyện chàng mất việc mà ra" Nhưng chuyện bỏ nhau vì tiền bạc là chuyện của người ta, chuyện của những người coi nhẹ tình vợ chồng, những người thay vợ đổi chồng như thay áo. Còn Thục thì khác, nàng là một phụ nữ Việt Nam vốn có truyền thống trung thành với chồng, hy sinh cho con cái cơ ma.ø Tâm đang miên man suy nghĩ thì chuông điện thoại reo.

Thục bỏ ngang câu chuyện, đứng dậy ngúng nguẩy đi về phía chiếc điện thoại treo trên tường. Tâm thấy trong người mệt mỏi và buồn ngủ kinh khủng nhưng chàng cũng cố theo dõi xem Thục nói chuyện với ai. Chàng mơ mơ màng màng, nghe tiếng được tiếng không nhưng cũng hiểu người đang nói chuyện với Thục hẹn sẽ đến chở nàng đi đâu đó. Ai đến đón Thục" Và chở Thục đi đâu" Tâm hỏi vợ mấy lần mà Thục chẳng thèm trả lời. Chàng cố gào thật to nhưng sao tiếng nói của chàng cứ lí nhí trong cổ họng, không sao phát ra âm được làm cho chàng vô cùng bục bội.

Thục máng ông nghe lên máy điện thoại. Một lát sau Tâm nghe tiếng nước chảy trong phòng tắm, rồi lại nghe Thục mở tủ quần áo. Kìa Thục đang lấy từng chiếc áo ướm thử lên người và cuối cùng thì chọn chiếc áo xườn xám màu hồng nhạt. Thay áo xong, Thục đứng ưỡn ẹo trước gương vừa vẽ mắt, tô son, đánh phấn vừa ngắm nghía. Sao hôm nay Thục xí xon quá chừng. Chưng diện xong, Thục với lấy chiếc bóp có quai đeo lên vai. Bé Phong vừa thức giấc khóc đòi mẹ. Cũng đúng lúc đó thì có tiếng còi xe ở trước nhà. Thục vội vã bước nhanh ra cửa mặc cho thằng bé gào to hơn.

Thấy con khóc mà vợ lại điềm nhiên ra đi, Tâm chạy sang phòng con, vội vàng ẵm thằng bé rồi phóng ra cửa đuổi theo Thục. Một tay ẵm con, một tay chàng chộp được cánh tay Thục lúc đó đang loay hoay mở cửa để bước lên chiếc xe hơi
đậu sát lề đường. Thục vùng vẫy, cố thoát khỏi tay chồng, miệng la oai oái:

- Buông tôi ra. Anh làm gì vậy"

- Làm gì à" Tôi muốn bằm cô ra trăm mảnh. Đồ phản bội, thứ ngoại tình, con dâm phụ, người mẹ bất lương. - Tâm tuôn ra một tràng dài những lời xỉ vả mà vẫn chưa nguôi giận.

- Thả tôi ra. Bớ người ta! Anh điên rồi.

- Tôi điên hay cô điên" Cô đi đâu" Thằng nào kia"

- Tôi đi đâu và đi với ai là quyền của tôi, anh không có quyền hỏi.

Nhìn cảnh Tâm và Thục giằng co, nhiều người qua đường hiếu kỳ đứng lại xem. Người đàn ông lái xe đến chở Thục có vẻ nóng ruột. Gã mở cửa bước ra như có ý muốn can thiệp. Gã đi vòng qua phía đầu xe, tiến thẳng đến phía Tâm, lên tiếng hăm dọa:

- Có buông người ta ra không hay là muốn ăn đòn"

Tâm nhìn thẳng vào mặt gã và lập tức buông Thục ra. Không phải vì chàng sợ ăn đòn mà chàng muốn đọ sức với kẻ vừa hăm doạ mình. Tâm ngó tới ngó lui rồi dúi đại bé Phong vào tay một người đàn bà đi ngang qua đó. Tâm đã rảnh tay để đối phó với địch thủ. Bỗng Tâm thấy buồn ngủ rã rời, hai mắt cứ nhíu lại. Tâm cố nhướng mắt nhìn cho rõ mặt địch thủ. Chàng cố đứng thật vững, bàn tay phải nắm thật chặt. Tâm cắn răng, lấy hết sức lực đưa mạnh quả đấm vào mặt gã. Nhưng chàng không đấm trúng mặt gã đàn ông mà trúng một vật gì cứng như gỗ làm tay chàng đau điếng. Tâm mở choàng đôi mắt. Chàng ngơ ngác thấy mình đang nằm trên giường.

*

Tâm chạy như bay tới phòng bé Phong. Thằng bé đang ngon giấc. Tâm chạy ra phòng khách, rồi phòng tắm . Chàng chạy lung tung và cuối cùng thấy vợ đang loay hoay ở trong bếp.

- Em làm gì đó" -

Tâm hỏi vợ.

- Em đang nấu mì. Cà phê em đã pha rồi. Anh đi đánh răng rửa mặt, ăn sáng rồi còn đi làm kẻo trễ giờ.

- Ờ ... ờ ...

- Đêm qua anh lăn lộn cả đêm, em phải sang phòng con để nhường cả cái giường cho anh tha hồ vùng vẫy.

- Vậy à"

Tâm dụi mắt như để chắc chắn những gì chàng đang nhìn thấy trước mắt là sự thật rồi mới quay gót. Vừa đi về phía phòng tắm chàng vừa lẩm bẩm:

- Chỉ là một giấc mơ.

Ngay lúc đó chuông điện thoại reo. Ông Shawn báo cho Tâm biết chàng được an toàn, chàng không có tên trong số những nhân viên bị mất việc. Tâm thở phào nhẹ nhõm. Chàng thì thầm "thank God". Tâm tần ngần đứng nhìn vợ. Dáng điệu chàng giống như một kẻ làm lỗi vừa bị bắt gặp. Hình như chàng đang hối hận và muốn nói một lời gì đó với Thục.

Hải Triều

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/03/201900:00:00(Xem: 2157)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay.
24/03/201900:00:00(Xem: 1902)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
23/03/201900:00:00(Xem: 2110)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 2368)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 3026)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4770)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 3128)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3414)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 3070)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2942)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
31/12/201500:00:00(Xem: 7442)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8062)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14265)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9230)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9069)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12332)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7922)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11202)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5728)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5981)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7980)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7162)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6974)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7656)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5288)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230083)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319096)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343636)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341938)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319518)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364053)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242092)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386894)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891902)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874693)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339804)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339263)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221701)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204361)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230419)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247500)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235247)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284597)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240934)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243037)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========