Người Bạn Cũ

28/12/200100:00:00(Xem: 191811)
Người Bạn Cũ
Bài tham dự số: 02-430-vb61228

Tác giả lần đầu tiên tham dự Viết Về Nước Mỹ. Bà 47 tuổi, kết hôn năm 1974 với một sĩ quan hải quân VNCH tốt nghiệp tại Hoa Kỳ. Sau 1975, ông trải qua nhiều năm trong tra.i tập trung của CSVN. Hai ông bà định cư tại Vancoiver, Canada đã 10 năm. Câu chuyện bà kể lại có nhiều chi tiết sống động đặc biệt. Mong bà sẽ tiếp tục viết thêm.

Trời tháng mười, tiết cuối thu thường hay có những cơn mưaá kéo dàị Mưa không lớn, cứ rả rích lâm thâm. Đang buổi trưanên căn tin giờ này vắng vẻ. Ở đây chỉ đông khách khi thành phố lên đèn. Lúc ấy, thủy thủù của những chiếc tàu chở hàng trên bến cảng mới tụ tập vào nơi đâynghe nhạc và uống rượu. Họ không được phép ra khỏi phạm vi quy định nên đành loanh quanh trong khu vực giới hạn. Bù lại, nhà nước có thành lập một Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ Cần thiết cho những chiếc tàu biển ghé vào cập bến nơi này.
Tình cờ gặp lại người bạn cũ đang là tay trống cho ban nhạc của công ty, Bỏ ra chút ít tiền và quà cáp, tôi nhờ anh ta xin giùm cho mình một chân công nhân viên ở đây. Làm ruộng cuốc đất thì không nổi, chạy chợ trời tôi vốn không quen nói thách và mánh mung. Để chứng tỏ mình cũng có nghề nghiệp và cũng để được yên thân với chính quyền cộng sản địa phương tôi đành phải tạm khoác cái vỏ bọc này và lãnh đồng lương có cũng như không.
Bên quầy có tiếng chị cửa hàng trưởng gọi tôi :
- Kim Lan ra xem ông khách ngồi trong góc kia muốn gì"
Dạo này trong số các tàu hàng cập bến lác đác đã thấy có nhiều chiếc mang quốc tịch Panama, Anh hoặc Pháp, nghĩa là không phải chỉ có mộtù khối "Xã hội chủ Nghiã anh em" như trước.
Nhờ có chút vốn liếng tiếng Anh nên tôi được chuyển từ công việcá rưả ly, chén trong bếp ăn ra phía ngoài quầy tiếp khách, tiện thểù kiêm luôn thông dịch khi gặp những người khách chỉ nói được tiếng Anh.
Đến bên ông khách, đặt tờ thực đơn lên bàn tôi hỏi ông ta cần gì. Nhìn lướt qua, ông gọi ngay một ly bia và tôi hết sức ngạc nhiên khi bắt gặp tia mắt chăm chú
của ông khách khi nhìn chiếc lắc tôi đeo trên tay.
Trở lại với ly bia đặt trên bàn, chiếc lắc trên tay theo cử động lại tụt xuống lòng bàn tay tôi. Dạo này tôi gầy quá, cổ tay khẳng khiu chỉ toàn xương nên khi hoạt động cứ
phải chốc chốc kéo chiếc lắc lên, tôi đã dịnh tháo ra và không mang nó nưã, nhưng ngẫm lại mình không có món trang sức nào đáng giá ngoài cái đồng hồ cũ kỷ đeo bên tay trái và chiếc lắc này nên lại thôi. Tôi quay lưng dợm bỏ đi, ông khách vội vàng gọi lại :
- Xin lổi, cảm phiền cho phép tôi đươ.c nhìn chiếc lắc cô đang đeo trên tay. Nó rất đẹp.
Tôi lúng túng chià tay ra. Chiếc lắc làm bằng những đồng xu cuả Mỹ, sáng loáng màu trắng bạc, chúng được hàn dính với nhau và bên trên là một mảnh inox khắc hình
một đóa hoa lan. Góc trái phía trên có khắc tên người tặng. Ông khách lại hỏi tôi :
-Chiếc lắc này cô mua ở Đâu vậy" Có thể chỉ giúp tôi.
Tôi lắc đầu :
-Đây la vật kỷ Niệm của một người bạn tặng cho tôi .
Ông khách nhìn tôi, đôi mắt xanh với tia nhìn dò hỏi.
ù-Có phải là Orchid"
Tôi giật mình sửng sốt nhìn ông khách. Chỉ có một người biếtá cái tên này và gọi tôi như thế mà thôi. Nhìn kỹ ông khách, tôi lắp bắp:
-Ông là......... !!!
Tôi bổng nghẹn ngào, khúc phim dĩ vãng lướt về thật nhanh trong óc tôi.
*
Hồi đó, vào khoảng năm 1972 tôi quen với Thomas, Anh là người thuê nhà của Dì tôi và là lính phục vụ trong US NAVY. Căn nhà của Dì tôi có ba tầng, gồm sáu phòng. Hai tầng trên cho thuê, tầng dưới cùng chỉ có một bà già ở giúp việcá. Dì năn nỉ Ba Má tôi cho tôi cùng đứa em trai đến ở trông chừng nhà giúp cho Dì. Căn nhà rất gần trường tôi học, chỉ đi bộ khoảng mười phút là đến nơi.
Năm ấy tôi học lớp mười một và phải thi Tú Tài phần thứ nhất nên bận học bù đầu. Buổi sáng học ở trường, buổi chiều đi học thêm, buổi tối làm bài vở. Tiếng là ở c ùng nhà nhưng tôi ít khi gặp mặt những người thuê bên trên.Vào buổi tối thỉnh thoảng tôi hay ra chiếc bàn ăn lớn phía trước phòng khách ngồi học bài, Thomas đi về ngang qua trông thấy đều gật đầu chào tôi với vẻ thân thiệná. Thoạt tiên tôi chỉ e dè đáp lể với phép lịch sự tối thiểu. Lâu dần tôi thấy Thomas là người đứng đắn, Anh có tính tình cởi mở nên rất thân thiết với em trai tôi, tối tối cả hai người hay kéo nhau lên sân thượng tập thể dục hoặc chuyện trò. Dĩ nhiên là nói chuyện bằng thứ ngôn ngữ mà người ta gọi là chia động từ "to huơ" với tiếng bồi, thế mà họ hết sức tương đắc. Riêng bà giúp việc thìátức cười hơn, bà đặt cho mỗi người khách thuê nhà một cái tên rất ư Việt Nam cho
dễ nhớ. Với Ông Già Mỹ khắc khổ ở tầng cao nhất thì bà gọi là Ông Thầy, Ông Mỹ ở lầu hai bà đặt tên là Ông Điệp vì ông này có người vơ. ViệtNam tên Lan, chắc bà thích vở hát cải lương Lan và Điệp. Riêng với Thomas thì không hiểu sao bà gọi là Anh Hai,ù Thomas rất vui khi nghe chúng tôi gọi anh ta bằngtên này. Tôi giải thích cho Thomas rõ phong tục Việt Nam khi đặt tên cho một người thường có hàm chứaa một ý nghiã. Anh Hai là cái tên gọi mà các gia đình Việt Nam hay dùng để cho biết đó là đứa con sinh ra đầu tiên và chiếm vị trí cao nhất trong số con cái.Giống như tên của tôi là tên gọi của loài hoa Lan. Từ đó Thomas quen gọi tôi bằng tên Orchid.
Anh là ngươì con trai thứ trong gia đình sau hai ngươì chị My. Gia đình Anh thuộc thành phần kỷ nghệgia khá giả, Anh nhập ngũ thi hành quândịch khi đang học Đại học. Riêng tôi, học ban Sinh ngữ nên tối ngày cứ đánh vật với quyển tự điển dầy cộp, nặn óc làm những bài luận văn không phải bằng tiếng mẹ đẻ đến khuya lơ khuya lắc!
Một hôm thấy tôi cầm quyển "The Old Man and the Sea" của Ernest Hemingway, Anh bảo, trong văn học sử, Hemingway là nhà văn tiêu biểu cho nền văn học của nước Mỹ.
Nhưng Anh thì thích Mark Twain hơn và anh kểá nhiềuá về mơ ước của mình mai này sẽ trở t hành một hoa tiêu lành nghề đi khắp đại dương.
Làm bạn với Thomas không phải chỉ có chị em tôi mà cả Chú chó Nhật lông xù tên Minu nữa của tôi cũng là bạn thân của Anh ta. Nhờ vậy tôi mới biết người Mỹ yêu quý loài vật cũng giống như người. Có lẽ vì vậy con MiNu ưa thích Thomas và hầu như quên hẳn tôi. Nhiều lần Thomas bị cấm trại không về nhà ba bốn hôm, con MiNu nằm phục ở cửa bỏ ăn,mặc cho tôi và bà giúp việc dỗ dành. Nhưng khi nghe tiếng động, đánh hơi biết Thomas về là nó nhẩy cẩng suả ỏm tỏi với vẻ mừng rỡ. Tôi vừa kéo cánh cửa sắt là nó nhẩy phóc ngay lên tay của Thomas và suốt ngày cứ quanh quẩn theo anh ta trong phòng, chỉ khi nào Thomas đi làm nó mới chịu xuống dưới nhà với chúng tôi.
Cuối năm ấy, Thomas hết hạn quân dịch về lại xứ sở. Tôi chúc mừng cho anh sắp gặp lại người thân trong gia đình và nhất là gặp lại cô bạn gái người yêu mà có lần anh đã cho tôi xem ảnh.
Đi đôi với niềm vui là nỗi buồn. Đã có nhiều câu chuyện thuật lại sự tinh khôn và lòng trung thành của loài chó. Tôi băn khoăn nói với Thomas rằng có lẽ con MiNu nhớ anh nó sẽ bỏ ăn mà chết! Hôm sau Thomas ngỏ ý xin tôi cho anh ta mang con chó MiNu về Mỹ theo anh. Tôi đành phải chấp nhận vì không còn giải pháp nào khác hơn, mặc dù tôi rất yêu quýù MiNu.
Ngày chia tay, để kỷ niệm tình bạn và cũng để cảm ơn việc tôi cho anh mang con MiNu về nước, Thomas tặng tôi chiếc lắc đeo tay làm bằng những đồng nickel này. Vài tháng sau tôi nhận đươ.c lá thư của Thomas trong có bức ảnh chụp anh cùng gia đình, và có cả chú chó MiNu của tôi.
*
Tiếng ông khách mang tôi về thực tại:
-Tôi tưởng gia đình Orchid đã đi từ tháng 4/75.
Tôi lắc đầu, cúi mặt cố ngăn giòng nước mắt! Vào những ngày cuối tháng tư đó, gia đình tôi đã chuẩn bị sẳn sàng, nhưngbị kẹt lại vì lệnh giới nghiêm. Khi len lỏi ra đến Toà Đại Sứ Mỹ lại không tài nào chen được đến cổng, trước khi chuyến bay cuối cùng cất cánh!
Nhưng điều tai ác nhất là khi chúng tôi trở về, đồ đạc trong nhà đã bị người ngoài vào dọn sạch! Thật là "họa vô đơn chí" Ba và Anh tôi sau đó một tháng đã phải theo lệnh của chính quyền Cộng Sản điá tập trung cải tạo cho đến giờ.
Tôi thấy Thomas chớp mắt thật nhanh. Mới đây mà thời gian đã trôi qua hơn bẩy năm rồi. Hình như Anh đang suy nghĩ điều gì..và anh nói nhỏ với tôi:
- Chiều nay tàu tôi rời cảng. Tôi sẽ neo tàu ởù Ngã ba con sông. Đêm nay tôi sẽ đợi Orchid nơi đó. Hãy cố gắng đến gặp tôi.
Ánh mắt Anh nhìn tôi thúc giục.
Tiếng cuả chị cửa hàng trưởng từ trong quầy hỏi tôi :
- Ông ta hỏi gì thế"
- Ông ta hỏi em chổ mua chiếc lắc này. Em nói cửa hàng trong này không có bán. Em mua ở Chợ Trời bên ngoài.
Xoay lưng đi vào bên trong và giơ cổ tay có đeo chiếc lắc tôi thản nhiên nói dối.
Cuộc đời có lắm chuyện ngẫu nhiên, từ khi chia tay nhau tôi chưa bao giờ có ý tưởng sẽ được gặp lại Thomas, nhất là trong tình cảnh hiện tại. Cứ ngẩn ngơ suy nghĩ, đầu óc tôi căng ra, tôi không biết phải làm cách nào để có thể đến nơi theo lời anh dặn!
Ở Cảng thỉnh thoảng vẫn có người trốn đi bằng cách chui vào những xó xỉnh, hầm máy hiểm hóc của những chiếc tàu tư bản đang cập bến bốc dỡ hàng, số trốn thóat được thì ít hơn số bị bắt lại. Riêng tôi thì đành bó tay với phương pháp này vì chức năng công việc của tôi không được phép léo hánh đến khu vực cầu tàu, nơi có những đội Công An Cảng canh gác nghiêm nhặt. Có lẽ vì vậy nên Thomas không thể giúp tôi bằng phương cách này chăng"
Tan ca, tôi đẩy xe ra khỏi Cảng. Đứng ở cửa tôi phân vân ít phút, cuối cùng tôi quyết định rẽ trái đi về hướng cầu Tân Thuận. Nhà tôi ở Chợ Lớn, tôi e mình không đủ thì giờ tìm đến nơi hẹn với Thomas nếu tôi về báo tin cho gia đình. Trời tháng mười mới năm giờ chiều đã chập chọang tối, nhà nhà đã lên đèn. Tôi chỉ biết địa danh Nhà Bè qua câu chuyện kể cuả ba má tôi khi Ông bà có dịp đi đến nơi này thăm bạn bè và lúc trở về mang theo những con cá chià vôi kếch xù, mớ tôm càng tươi rói, nhất là những con cua lột hấp dẫnkhi chúng tôi ngồi quanh bàn ăn.
Nhà Bè nước chảy chia hai
Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về...
Ca dao, và bài hát Việt Nam chỉ diễn tả ngần ấy về Nhà Bè. Nơi này là chổ tiếp giáp cuả Ngã ba sông Đồng Nai và Sông SaiGon trước khi chúng đổ ra biển bằng cửa Soai Rạp. Tôi chỉ Nhớ mang máng như vậy ở bài học điạ Lý hồi tiểu học.
Trời tối mịt tôi vẫn kiên nhẫn đạp xe đi trong mưa lạnh và bóng đêm. Giờ phút này cái xe đạp cà tàng lại trở chứng xẹp bánh. Cũng không trách được, vỏ xe đã quá cũ vá víu lại chỉ để chạy những quãng ngắn trong thành phố vì hơn hai năm rồi tôi không bắt trúng được cái thăm mua vỏ ruột xe, không có số đỏ đen nên khi được phân phối theo
tiêu chuẩn mười ngươì chia nhau một cái, tôi luôn luôn nắm phần thất bại. Tôi đành dắt xe đi bộ. Ngang những cánh đồng trống vắng, qua cầu Phú Xuân, may mắn tìm được một chiếc chòi vá xe còn mở cửa, tôi tấp vào nhờ vá giùm và luôn tiện hỏi thăm đường đi.
Rốt cuộcù tôi cũng đến nơi vì con đường đi đơn giản hơn là tôi tưởng, chỉ cần đi thẳng một mạch. Tôi đứng loay hoay nhìn trời, đầu óc bối rối. Làm cách nào để ra ngã ba sông" Chặng chót cuảù hành trình! Câu hỏi không ngớt hiện ra kể từ khi tôi gặp lại Thomas. Cuối con đường là hai quán nước còn le lói ánh đèn. Có lẽ đã gần nửa đêm, tôi không còn đủ thì giờ để cân nhắc.
Chọn cái quán bên tay phải tôi bước vào, bên trong thật vắng vẻ , chỉ có hai ông bà già và một thanh niên trẻ tuổi.
Giả vờ hỏi thăm nhà ngươì quen, tôi nêu lên cái tên lạ hoắc. Cả ba người ngơ ngác lắc đầu. Nhìn nét mặthọ và trông người có vẻ hiền lành tôi bậm gan đánh bạo nhờ họ chèo thuyền đưa giùm tôi ra ngã ba sông. Tô i cũng không ngần ngại kể rõ việc tôi có hẹn với Thomas đêm nay. Móc túi lấy hết số tiền tôi hiện có đặt lên bàn, tôi nói :
- Cháu chỉ có bao nhiêu đây và cái xe đạp, nếu ông bà giúp được, sau này cháu sẽ nói với gia đình tạ ơn thêm.
Ông già bập một hơi thuốc, như nghi*Ạ ngơ.i xong ông nói:
- Cô thật may mắn khi vào đây, cô qua bên kia là bị bắt rôì! Cái quán đó của gia đình du kích xã này. Tụi tôi sẽ đưa cô đi nhưng với một điều kiện.
Trái tim tôi thót lại băn khoăn khi nghe đến chữ này.
Chỉ vào ngươì thanh niên, ông già nói tiếp:
- Gia đình tôi chỉ có mình nó là trai. Năm tới là đến tuổi đi nghiã vụ, rồi cũng phải bỏ xác bên Kampuchea. Nhờ cô nói giúp với người bạn cho con trai tôi cùng đi với cô.
Mừng rỡ, tôi thở phào gật đầu, tôi tin rằng Thomas cũng sẽ đồng ý với tôi điều này.


Giả vờ làm người đi câu, chúng tôi lên chiếc tam bản . Ông già chèo lái, đứa con trai ngôì ở đầu xuồng cầm chiếc vó, thỉnh thoảng kéo lên hạ xuống. Tôi nằm mọp xuống sạp thuyền, bên trên che phủ bằng tấm lưới chụp.
Nước sông vỗ vào mạnù xuồng nghe róc rách. Người tôi như lên cơn sốt, bên ngoài lạnh toát nhưng trong lòng như lưả đốt, cổ họng đắng nghét.Thiên nhiên cũng đồng lòng với
chúng tôi, cơn mưa lâm râm ban chiều đã tạnh hẳn nhưng bầu trời vẫn tối đen không trăng, không sao. Tôi nằm trong tư thế ấy không biết bao lâu và miên man suy nghĩ.
Ban trưa gặp Thomas không có thì giờ hỏi kỹ chi tiết, chiù có mấy câu anh nói tôi đã vội liều lĩnh nghe theo. Nhưng tôi tin Thomas không lưà tôi. Trải qua bao nhiêu năm, nhưngAnh vẫn không quên dù chúng tôi chỉ là những người bạn bình thường mà anh đã từng gặp gỡ rất nhiều như thế trong đời sống. Nếu chỉ nhìn một khiá cạnh tiến bộ văn minh, ư a chuộng vật chất để đánh giá người Mỹ không biết trân trọng hoặc không có tình cãm sâu sắc về kỷ niệm và quá khứ, mặc dù chúng có thể chỉ xảy ra một cách ngắn ngủi và đơn giảnù tôi nghĩ người ta đã lầm.
Bất thình lình người con trai kêu nhỏ :
- Chị Ơi!! Thấy rồi, Thấy chiếc tàu, nhưng mà có tới... ba chiếc lận.
Tôi ngóc đầu nhổm dậy nhìn về phía trước. Sừng sững trong màn đêm, xa xa lù lù ba khối đen sì, trên đỉnh có ngọn đèn đỏ nhấp nháy. Tôi phân vân khi thấy có hai chiếc
nằm cạnh nhau, một chiếc nằm lùi về phiá sau lẻ loi, cách hai chiếc kia một đoạn dài, như còn tiếc nuối, đợi chờ chưa chịu rời sông ra biển. Tôi thì thầm :
- Chèo gần về chiếc tàu nằm riêng một mình kià, thư63 coi.
Rất lâu!! Chúng tôi mới tiến được gần con tàu, ban nảy trên sông cũng có rải rác vài ghe câu giống như ghe chúng tôi, nhưng bây giờ hình như tất ca ûbiến đâu mất hết, khúc sông chung quanh chúng tôi trở nên vắng lặng, thật là may mắn. Từ đàng xa nhìn lên thành tàu cao ngất, tôi thất
vọng! Làm thế nào có thể leo lên boong" Phải chăng đây là chiếc tàu có Thomas trên đó" Làm sao cho Thomas biết là tôi đã đến đây" Bao nhiêu câu hỏi xuất hiện, nhẩy múa trong đầu óc tôi
-Mình chèo vòng qua hông bên kia xem sao" Tôi đề nghị :
Chiếc ghe bơi dọc theo hông, luồn ra phiá sau lái, nhô đầu ra khỏi đuôi, vừa ra khỏi chỗ khuất, tiếng reo nhỏ cuả đứa con trai:
-Chị Ơi, thấy rôì.
Ông già tiếp theo :
- Cô ơi! Có cái thang kià.
Tôi ngồi dậy, thẳng lưng để nhìn thật rõ. Dọc theo hông tàu, một chiếc thang dây đã thả dài từ thành tàu thòng xuống nước có lẽ chờ đợi chúng tôi từ lâu rồi, và trên boong tàu thì tối đen im ắng. Tôi kêu thảng thốt:
-Đúng rồi! Mình tìm đúng nơi rồi
Thomas đã làm theo lời hứa.Anh ta đang đợi tôi. Cổ họng tôi nghẹn nghào, tôi cắn môi cố nén tiếng thổn thức để khỏi khóc oà như trẻ con, nhưng nước mắt tôi trào ra như
suối, tôi bật khóc ngon lành. Tôi vừa khóc vừa ngước lên trơì qua màn lệ cảm tạ Thượng Đế đã run rủi cho tôi gặp lại Thomas ,người bạn cũ từ xứ sở xa xôi bên kia nửa vòng trái đất.
Trong qúa khứ dân tộc anh đã đến giúp đỡ đất nước chúng tôi chiến đấu vì lý tưởng Tự Do và bây giờ chính anh lại đến giúp đỡ chúng tôi vượt thoát hoả ngục đỏ, đi đến bến bơ øtự doo.

Cỏ Biển

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 940)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1736)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1396)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3061)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2093)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2408)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4159)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1513)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2832)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3267)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24200)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8749)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11236)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7725)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21060)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12699)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10074)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5804)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393360)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340335)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301396)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932722)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296562)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337827)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203353)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246405)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========