Tôi Bị Cướp

24/10/200100:00:00(Xem: 163147)
Tôi Bị Cướp
Bài tham dự số: 02-370-vb81014


Biến cố 9/11 tại New York đã đem tới một sự bàng hoàng cho tất cả mọi người. Người Mỹ nào cũng thấy, trong khi chờ giải quyết nạn khủng bố tận gốc, trước hết phải tăng cường cảnh giác. Đó là chuyện quốc gia đại sự.
Trở về chuyện nhỏ hơn, chuyện một khu xóm, một sắc dân, một gia đình, cũng có cái phải lo, phải kêu gọi giải quyết, phải bảo nhau tăng cường cảnh giác. Đó là chuyện ăn cướp. Truyền hình cũng như báo chí Mỹ vẫn thường loan tin các vụ cướp bóc tại gia. Buồn thay nhiều vụ nạn nhân là các gia đình người Việt mà thủ phạm cũng chính là các băng đảng Việt. Thông thường sau khi nhà cửa bị cướp, ít thấy khổ chủ nào lên tiếng kể lại nội vụ trước công luận, chia sẻ kinh nghiệm với bà con đồng hương.
Mới đây, đến phiên chính gia đình tôi trở thành mục tiêu của một băng cướp gốc Việt có vũ trang. Câu chuyện ăn cướp này làm cho chúng tôi phải tự hỏi: tại sao bọn cướp gốc Việt chỉ tấn công vào những người đồng hương của chúng" Câu trả lời giản dị: vì chúng nghĩ người Việt ở Mỹ sợ chúng, không dám khai báo, không dám đoàn kết chống trả, nên chúng tiếp tục theo đuổi chúng ta như những con mồi ngon.
Hôm nay, gia đình tôi là một nạn nhân của chúng. Biết đâu một ngày nào, sẽ đến phiên chính quí vị và gia đình quí vị. Nếu chúng ta cứ mãi mãi thụ động.
Sau mấy ngày suy nghĩ, tôi viết bài Viết Về Nước Mỹ này, mong rằng câu chuyện thật 100% sau đây sẽ giúp được cộng đồng chúng ta có một sự cảnh giác cũng như một quyết tâm cùng nhau phối hợp với chính quyền tiêu diệt tận gốc nạn ăn cướp trong cộng đồng chúng ta đã tồn tại bao nhiêu năm qua. Tôi cũng ước mong những đồng hương từng là nạn nhân của bọn cướp sẽ bổ túc thêm những kinh nghiệm và ý kiến.

*

Gia đình chúng tôi gồm vợ chồng và hai đứa con, một trai, một gái. Chúng tôi ở một thành phố cách Little Saigon chừng 2 tiếng. Vào đêm thứ sáu, khoảng 2 giờ sáng, cả gia đình chúng tôi đều thức giấc vì những tiếng động bất thường từ sau sân nhà tôi. Tiếp đo, cóù nhiều tiếng súng nổ. Tôi bắt các con nằm sát xuống giường để tránh lạc đạn còn hai vợ chồng hé qua cửa sổ sân sau để xem việc gì xảy ra. Trong đêm, chúng tôi thấy ba bóng người nhảy qua hàng rào và có hai nhân viên cảnh sát đuổi theo. Lúc đầu chỉ có hai xe cảnh sát sau đó thì có hàng loạt nhiều xe cảnh sát… cả khu xóm chấn động.
Vào lúc 3 giờ sáng, có hai thanh niên cảnh sát đến gõ cửa nhà tôi và báo cho chúng tôi biết nhà tôi là mục tiêu của ăn cướp đêm nay. Băng cướp có sự tham dự của 5 người Á Châu. Vụ cướp tiếp tục làm cả xóm náo động, suốt đêm không ngủ.
Hôm sau khu xóm chúng tôi tiếp tục bị cô lập, cảnh sát tìm được một khẩu súng ở sân sau nhà tôi. Vì công việc chúng tôi phải đi làm. Vào lúc chiều tối, có 2 nhân viên cảnh sát thuộc văn phòng Dictrict Attorney đến nhà gặp chúng tôi. Họ cho biết cả 5 tên cướp đều đã bị bắt và đều là thanh niên Việt Nam từ 25-35 tuổi. Họ đưa hình và tên tuổi từng tên ra, hỏi chúng tôi có nhận diện được ai không. Mới đầu chúng tôi không nhận được ai cả. Nhưng một nhân viên hỏi tôi 2, 3 lần là tôi có mua điện thoại di động ở đâu không. Chúng tôi đều xác nhận có mua nhưng đã lâu lắm, hơn một năm. Nơi mua làmột tiệm nằm trong khu Little Saigon góc Bolsa và Magnolia.
Họ hỏi chúng tôi có giữ giấy tờ gì không cho họ xem, lúc đó chúng tôi mới giật mình và xác nhận với cảnh sát là một tên trong số bọn cướp chính là tên bán điện thoại cho tôi. Khi vợ tôi đem khế ước điên thoại mà chúng tôi đã mua từ tháng 8 năm 2000 ra cho cảnh sát coi, thì trong số giấy tờ này còn cả một business card ghi danh tên cướp mà chúng tôi nhận diện. Theo cảnh sát cho biết về 5 tên cướp này, một từ Santa Ana, còn những tên kia từ Hollywood, San Gabriel & El Monte, cảnh sát tịch thu được 3 cây súng…
Ngày tiếp theo, chúng tôi liên lạc với các người láng giềng Mỹ trong khu xóm và được biết thêm nhiều chi tiết đặc biệt.
Nhà chúng tôi ở trong một khu có nhiều cul de sac nhỏ, đêm thứ năm vào lúc 1:50am sáng ngày thứ sáu, một bà láng giềng ở con đường phía sau nhà chúng tôi có con nhỏ khóc đánh thức bà dậy. Theo thói quen, bà nhìn qua cửa sổ xuống đường thì thấy có hai xe lạ chạy vào... cả hai đều tắt đèn khi chạy vào và ngừng đối diện nhà bà, một xe Honda và một xe Toyota truck. Bọn trên xe, tất cả đều mặc đồ đen... Một tên bước ra khỏi xe và dùng tay che ánh đèn trong xe truck để ánh sáng không lọt ra ngoài"
Thấy vẻ khả nghi của bọn lạ mặt, bà ta lập tức gọi chồng dậy và hai ông bà tức tốc bấm số 911 để gọi cảnh sát.
Chỉ 3 phút sau, cảnh sát ào tới. Thấy có hai tên trong xe, họ bắt và còng tay tại chỗ. Hai người cảnh sát đi vòng qua nhà chúng tôi thì thấy cửa bên hông nhà chúng tôi đang mở. Thì ra hai tên đang định vào nhà bằng cửa bên hông và một tên thứ ba sẽ trèo qua hàng rào để vô cửa phía sau. Chưa kịp đột nhập vào nhà tôi, thấy bị động nên chúng leo rào, vượt tường để chạy trốn... Một tên chạy về xe thì gặp người cảnh sát đang giữ 2 tên trong xe bị còng tay. Cảnh sát kêu hắn ta dừng lại nhưng hắn lập tức nổ súng bắn ngược lại. Đạn trúng vào người cảnh sát, nhưng người cảnh sát này rất giỏi và can đảm đã bắn trả lại nhiều phát đạn có 6 phát đã trúng vào hắn ta. Sau đó, cả cảnh sát lẫn tên cướp đều ngã quị.
Trận nổ súng diễn ra ngay sau nhà chúng tôi trước sự chứng kiến của cặp vợ chồng nhà hàng xóm đã gọi 911 đang nhìn qua cửa sổ.
Ở một phía khác, một tên cướp trèo qua hàng rào cũng đã bắn nhau với một người cảnh sát. Tên cướp bị thương và bị bắt sau đó, còn nhân viên cảnh sát thì vô sự. Tên cuối cùng bị cảnh sát bắt 1 giờ sau đó trên đường trốn, đi bộ ra xa lộ, mặc dầu hắn đã cởi hết quần áo chỉ bận quần xà lỏn và áo thung nhưng vẫn bị cảnh sát bắt gọn.
Theo lời của những nhân viên cảnh sát thì những tên cướp này rất hung tợn, có nhiều bản lãnh và chuyên nghiệp. Chúng tôi rất là may mắn nhờ ơn Thiên Chúa chúng tôi đã thoát chết trong đường tơ kẻ tóc! Chỉ cần người hàng xóm gọi điện thoại trễ đi 3 đến 5 phút hoặc cảnh sát họ đến trễ một chút là cả gia đình chúng tôi đã gánh chịu một tai hạo thảm thương, hoặc bị đánh đập khảo của hoặc bị bắt làm con tin.
Chi tiết rất quan trọng cần nhấn mạnh ở đây là khi hữu sự, cần nhanh chóng gọi số 911. Trong cộng đồng chúng ta, thường coi việc gọi 911 là "chẳng đặng đừng" vì sợ có điều gì sai lầm mình phải chịu trách nhiệm... Đây là quan niệm sai lầm. Chính cảnh sát đã bảo chúng tôi "hãy gọi 911 bất cứ lúc nào nếu thấy có nghi vấn" vì nó được đặt ra để bảo vệ chúng ta.
Vẫn theo lời cảnh sát, bọn cướp tới khu xóm chúng tôi thuộc về một tổ chức băng đảng qui mô. Chúng có đường dây sưu tầm, phân tích các chi tiết tên tuổi, địa chỉ tư gia thường được ghi trong khế ước điện thoại cầm tay, chọn người, chọn nhà để theo dõi trước khi hành sự. Chính cảnh sát cũng đã yêu cầu chúng tôi phải cảnh giác những đồng hương quen biết, ai có mua điện thoại cầm tay xin phải cẩn thận, và ai đã bị cướp vào nhà xin coi lại hồ sơ và báo cho cảnh sát biết. Sự hợp tác của bà con với cảnh sát sẽ giúp chận đứng nạn cướp bóc tàn bạo trong cộng đồng chúng ta.
Mạng lưới cảnh sát chống cướp bóc tại Cali hiện nay ngày càng phản ứng nhanh chóng hữu hiệu hơn. Tuy nhiên, nạn cướp tư gia trong cộng đồng Việt chắc chưa thể dứt hẳn. Có thể trong băng đảng tổ chức vụ cướp tại khu xóm tôi vẫn còn nhiều tên đang ngoài vòng pháp luật. Có thể chúng sẽ trở lại nhà chúng tôi nữa. Tuy chúng tôi đã may mắn chưa bị cuớp vật chất nhưng chúng đã cướp đi sự an bình của chúng tôi! Chính sự an bình của mọi gia cư người Việt cũng đang bị đe doạ. Sau khi suy nghĩ thật kỹ, chúng tôi nhất định không sợ và đưa chuyện này lên báo động cho cộng đồng biết.
Thưa quí vị,
Chúng ta đã may mắn đến được một đất nước giàu sang thịnh vượng nhất thế giới, nhiều công ăn việc làm, biết bao nhiêu người trên thế giới đã ganh ghét với sự thịnh vượng này. Cộng đồng người Việt chúng ta hầu hết đã chịu thương chịu khó làm ăn, đạt nhiều thành tích mà người Mỹ phải nể trọng. Nhưng nạn băng đảng cướp bóc trong cộng đồng cũng đã làm người bản xứ lo ngại về chúng ta không ít.
Vì danh dự và an ninh chung của người Việt tại Mỹ, tôi nghĩ chúng ta phải đồng lòng nhất quyết chỉ điểm bài trừ bọn cướp.
Một lần nữa chúng tôi cảm ơn Thiên Chúa đã gìn giữ gia đình chúng tôi tay qua nạn khỏi, cũng như cám ơn người hàng xóm đã nhanh trí gọi điện thoại và cảm ơn những cảnh sát dũng cảm đã liều thân bảo vệ gia đình chúng tôi.
Như Tổng thống George Bush đã nói diệt khủng bố phải diệt cho tận gốc. Nạn trộm cướp đã xảy ra biết bao nhiêu năm trong cộng đồng chúng ta. Chúng ta phải cùng nhau lên tiếng cảnh giác hợp tác với cảnh sát để bài trừ tận gốc.

VIỆT TRẦN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/08/201800:00:00(Xem: 160)
Tháng Bảy, mùa Vu Lan, xin mời đọc bài viết về Mẹ của Minh Nguyệt Graves. Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
18/08/201800:00:00(Xem: 1113)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và sau 12 năm, vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018, với bài “Thằng Tý Con là... Con Thằng Tý”.
17/08/201800:00:00(Xem: 1966)
Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Sau đây là một bài viết mới của ông.
16/08/201818:00:00(Xem: 629)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
15/08/201800:00:00(Xem: 1962)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1746)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 2970)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2842)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 4434)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 3460)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
31/12/201400:00:00(Xem: 23365)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8465)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8830)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11658)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10968)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7467)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16772)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7892)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8091)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20178)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8474)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11953)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9623)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5600)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5505)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393126)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301185)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932510)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296253)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260527)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301468)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318999)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222117)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278880)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338068)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337551)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220400)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203255)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228302)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246241)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234037)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282683)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239347)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241422)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========