Gác Đêm Tại Mỹ

20/05/200100:00:00(Xem: 285766)
Gác Đêm Tại Mỹ
Bài tham dự số: 02-248-vb0517

Tác giả Nguyễn Hữu Thời đã góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ rất sống động và xúc động. Trước 1975 tại VN, ông dạy học, sĩ quan Quân nhân QLVNCH (Khóa 18 Thủ Đức), nguyên hiệu trưởng Trường Trung Học Lê Văn Duyệt, tỉnh Quãng Ngãi. Nghề nghiệp hiện tại: Senior Computer Specialist III (Metrum- Datatape Inc, Sypris Co). Sau đây là bài viết mới của ông.
*
Kim dạ quang đồng hồ chỉ đúng một giờ ba mươi sáng. Ánh đèn điện vàng vọt từ ngoài đường chiếu vào bãi chứa xe phế thải khi sáng, khi mờ, chập chờn tàng cây che khuất theo gió, lúc ẩn, lúc hiện như những điệu múa quái gỡ của những thổ dân các bộ lạc Nam Mỹ xa xưa.
Trụ thu mình đứng gác cạnh chiếc xe “van” phế thải nhìn trước trông sau, những cửa kiếng xe đã được tháo gỡ lâu rồi, từ chỗ này có thể thấy suốt tới hàng rào cuối bãi. Cảnh vật thật tỉnh mịch, yên lặng như đang chìm vào giấc ngủ mê man, thỉnh thoảng nghe tiếng chó sủa từ xa vọng lại lan dài trong đêm vắng mênh mông.
Trụ miên man nghĩ ngợi những đêm gác này sao nó không giống những đêm gác ở trường Bộ binh Thủ Đức năm nào. Như đã lâu lắm rồi, bao tang thương, dâu bể đổi thay, nhưng Trụ còn nhớ mồm một những đêm tiểu đoàn 1 SVSQ được lệnh di kích và gác quanh quân trường. Đứng trên vọng gác cao, Trụ có thể liên lạc với các bạn đồng khóa cùng gác bằng điện thoại nhà binh khi nhìn thấy những điểm gì khả nghi trong đêm tối.
Ở Thủ Đức mình gác giặc Cộng, ở đây mình gác kẻ trộm vào gỡ “part” ở bãi đậu xe phế thải. Hồi ở Thủ Đức với khẩu “garant M 1”, bây giờ là “Cold 12”.
Lúc ở quân trường mình học hành, canh gác với lý tưởng khi ra trường sẽ góp phần vào bảo vệ quê hương, chống lại bọn cường quyền Cộng Sản xâm lăng và xây bao mộng đẹp cho người con trai đầy nhiệt huyết và mơ tưởng khi đất nước thanh bình không còn chiến tranh, giết chóc, nồi da xáo thịt. Mình sẽ đi du lịch khắp mọi miền đất nước thân yêu.
Giờ ở đây cũng là canh gác nhưng là ông già tuổi gần đến lục tuần (60), thỉnh thoảng toàn thân người rung lên với những cơn ho dài rũ rượi, chứng tích của những năm tháng ngục tù, đầy đọa ở những trại tù Cộng Sản miền Bắc.
Ở Mỹ đến 65 tuổi mới được nghỉ hưu, ở Việt Nam mình đã nghỉ hưu gần 5 năm rồi nhỉ (55 tuổi). Suy nghĩ vẫn vơ như vậy, Trụ bỗng bật cười và từ từ đi lại phía cổng. Bỗng nghe đằng sau có tiếng chạm mạnh vào thành xe, rồi im bặt. Trụ quay lại, nhẹ nhàng thận trọng, rón rén lại gần chỗ phát ra tiếng động; tay phải để sẳn lên bảng súng, mắt chiếu tầm quan sát chăm chú vào mục tiêu trước mặt. Thì ra là chú chó hoang đang lãng vãng kiếm ăn, thấy Trụ đến nó vùng chạy thật nhanh, thoáng một cái đã mất hút trong đám xe phế thải và sắt vụn ngổn ngang.
Đây là tháng thứ tư Trụ được công ty phân phối đến đây canh gác ca ba từ 11 giờ đêm đến 7 giờ sáng. Mấy tháng trước được gởi đến canh gác ở các siêu thị thấy dễ chịu hơn. Thỉnh thoảng, gặp lại bạn cũ đi chợ hay mua hàng, Trụ chuyện vãn lai rai và cảm thấy ấm áp dễ chịu. Vả lại làm ca ngày thấy thuận tiện hơn và tối có thì giờ đi học một nghề chuyên môn. Hơn nữa, làm ca ba này, khi xuống ca, sáng lái xe về đôi mắt cay quá và lái xe chạy ngất ngư, lạng quạng như người say thuốc hay say rượu. Có lần, Trụ bị cảnh sát chặn lại xét hỏi, thử nghiệm, thấy không có gì nên họ mới dễ cho đi, tuy nhiên, họ cũng cảnh cáo là phải cẩn thận khi lái xe.
Hơn một tháng nay, ở bãi đậu xe phế thải này thường nghe nhiều tiếng động lạ, nhưng khi Trụ lặng lẽ đến nơi, thì thấy không mèo thì cũng là những chú chó hoang đang đi lang thang kiếm ăn hay rình bắt chuột. Trụ cho rằng công ty phát súng cho mình chỉ là để tự vệ thôi, chứ chưa bao giờ Trụ nghĩ là sẽ dùng súng ấy bắn vào những người lẻn vào gở trộm những “part” xe. Họ cũng là những người nghèo vì thiếu ý chí tự lập nên thường áp dụng câu châm ngôn “Túng thì phải tính, Bần cùng sinh đạo tặc” và trở thành ông đạo chích.
Ở Mỹ mà làm ông đạo chích thì thật là nguy hiểm, mất mạng như chơi vì nhà ai cũng có súng. Từ con nít đang học tiểu học đến ông bà già ở viện dưỡng lão, ai cũng biết xài súng ngọt liệm.
Trụ đọc báo và xem truyền hình thường thấy học trò các trường ở My,õ thỉnh thoảng đem súng vào trường bắn loạn xà ngầu, làm chết nhiều học sinh và thầy giáo, gây kinh hoàng cho giới phụ huynh và nhà chức trách. Báo chí và truyền hình Mỹ loan tin và bình luận ồn ào một lúc, các ban giám đốc trường tổ chức kiểm soát chặt chẽ. Học sinh đến trường giống như chúng ta vào phi trường Mỹ, đi du lịch hay đi đó đây bằng máy bay. Các em phải sắp hàng đi qua mấy đồ điện tử để cảnh sát, an ninh xem xét trong người có mang vũ khí hay không. Hoa Kỳ là một nước không có chiến tranh xảy ra cả hơn trăm năm nay, từ sau nội chiến Nam Bắc (1861-1865), người dân Mỹ được sống hòa bình, êm ả, chỉ lo làm ăn, đóng thuế, và hưởng thu.ï Nay lại phải đối phó với nạn xài súng bừa bãi trong dân chúng, thật là điên cái đầu cho các cấp chính quyền, cảnh sát và những phụ huynh có con em đến trường hằng ngày.
Cách đây hơn tháng, báo chí có loan tin bà Doe ở San Diego chỉ có độc nhất một cháu trai đến tuổi đi học. Bà sợ tai bay họa gió, băng đảng, xì ke ma túy nên không dám cho cháu đến trường học. Bà giữ cháu ở nhà và dạy học theo chương trình hiện đại trong nhiều năm. Cho đến năm nay, bà mới gởi cháu vào trường. Học chưa được hết năm thì xảy ra một học sinh mang súng vào trường bắn loạn, gây tử thương người con trai độc nhất của bà và người bạn cùng lớp cùng làm bị thương nhiều em khác.
Còn bà cụ John, thiếu mấy trăm đồng đóng thêm cho sở thuế IRS (Internal Revenue Service), trong lúc quẩn trí, thiếu suy nghĩ, bà liền xách súng tới cây xăng gần nhà chỉa súng cướp tiền. Chẳng may gặp người bán xăng trẻ tuổi, cam đảm và có võ nghệ nên tước súng của bà một cách dễ dàng và gọi cảnh sát tới còng bà đi.
Ra tòa bà khóc lóc thảm thiết, kêu ca rằng chồng bà đã 84 tuổi đau ốm liên miên. Bà đã 73 không làm gì được nữa, ở nhà chăm sóc cho chồng, vì vậy, bà không đủ tiền đóng thuế thêm, nên túng quá phải làm liều.
Nhưng “Pháp Bất Vị Thân”, không ai trên đời này ngồi trên luật pháp. Mặc dù luật sư hết sức bênh vực, bà vẫn lãnh năm năm nằm ấp. Khi cảnh sát còng bà dẫn đi, bà than là không biết tìm ai để săn sóc cho chồng bà đang tuổi già sức yếu ở nhà một mình!
Đó là những sự thật mà Trụ đã đọc trên báo chí và truyền hình Mỹ trong những năm tháng gần đây. Không như Việt Nam trước 75, mặc dù cả nước đang chống lại sự xâm lăng của Cộng Sản phương Bắc, nhưng chỉ có những giới chức có thẩm quyền đặc biệt mới được phép mang súng cá nhân. Dù là quân nhân hay cảnh sát, khi rời đơn vị đều phải để súng lại kho. Chỉ có những trường hợp tối cần thiết mới được phép mang súng theo, phải được sự chấp thuận của thượng cấp và phải có sự vụ lệnh hẳn hoi.
Một luồng gió mạnh, lạnh thổi tới. Trụ rùng mình mấy cái và tiện tay gài thêm mấy hột nút áo “jacket” nơi cổ. Chàng vừa ngước mắt nhìn lên thì thấy có một bóng đen đang leo qua tường. Nhanh như chớp bóng đen lọt vào bên trong, biến mất ngay sau những xe cộ phế thải đậu gần đó.
Trụ nhanh nhẹn chạy đến và hô lớn: “Đứng lại, không tôi bắn!” nhưng chỉ là yên lặng và ghê rợn! Trụ đang phân vân, tính dùng điện thoại cầm tay gọi ngay cho cảnh sát thì bỗng từ đằng sau một tên khác, không biết đã lẻn vào từ lúc nào, nhảy ra ôm cứng ngang hông Trụ và thuận tay cố cướp súng.
Trụ nổ liền ba phát chỉ thiên. Phát thứ tư đạn bị kẹt, khẩu súng trở thành vô dụng. Khi dằng co khẩu súng bị văng ra đằng xa. Cùng lúc ấy tên leo tường khi nãy chạy lại tiếp tay với đồng bọn, tay cầm cây sắt xông vào đánh Trụ. Anh cố chống đỡ và né tránh. Mặc dù ở Thủ Đức anh đã học qua những lớp huấn luyện bổ túc Thái Cực Đạo gần Quãng Bình Trưởng, nhưng vì tuổi lớn lại thêm những năm tháng tù đày, sức yếu, nên sự chống đở trở nên chậm chạp, lúng túng. Vì thế, Trụ đã bị tên cầm cây sắt đánh vào đầu, máu ra nhiều. Anh ngã xuống và bất tỉnh. Hai tên cướp thấy vậy liền bỏ chạy.
Khi nghe súng nổ, cảnh sát tuần tiểu gần đó hú còi, đến nơi tiếp cứu và gọi xe cứu thương đưa anh đến bệnh viện. Anh mê man mấy ngày liền, đến ngày thứ ba anh mới tỉnh lại.
Tôi có đến thăm và thấy anh rất tỉnh táo. Anh thuật lại câu chuyện xảy ra. Tôi cứ tưởng bệnh tình anh sẽ được thuyên giảm dần dần, nhưng đến ngày thứ năm, chị Trụ báo tin anh đã đột ngột ra đi...về miền vĩnh cửu!
Anh đã không chết với những trận đánh đẫm máu cùng Công quân hồi Tết Mậu Thân 68 hay mùa hè đỏ lửa 72 nơi cổ thành Quảng Trị và cố đô Huế.
Anh vẫn đứng vững sau những năm tháng giam cầm, đày đọa bởi những người Cộng Sản Bắc Việt không tim óc, ở những trại tù hoang vu miền Bắc.
Anh đã không nổ súng thẳng vào những kẻ trộm đang tấn công anh mà chỉ bắn chỉ thiên, anh chỉ vì lòng nhân đạo. Vì lòng thương người, nên anh phải trả một giá thật đắt là ra đi vĩnh viễn, để lại chị Trụ tuổi mới hơn ba mươi và cháu Bi mới lên chín, nơi đất khách quê người. Người vợ trước của anh đã ôm cầm sang thuyền khác khi anh đang bị giam cầm ngoài Bắc.
Hôm nay nhân ngày giỗ thứ năm của anh, tôi ghi lại đây những gì tôi đã biết và thấy, để tưởng nhớ anh, người bạn đồng nghiệp khả kính, hiền lành, chân thật, khi còn là dân sự và cũng là người bạn đồng khóa, cùng đơn vị khi gia nhập Quân Lực VNCH.
Vậy là Anh không còn phải vất vả ngược xuôi bôn ba cuộc sống ở đất tạm dung này.
Nguyện cầu linh hồn anh được an bình nơi miền vĩnh cửu, không hận thù, không lo lắng, không ray rứt, thương đau.

NGUYỄN HỮU THỜI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/201900:00:00(Xem: 682)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 1915)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2155)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 2991)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2133)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2413)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1903)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2356)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 2056)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1886)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
31/12/201500:00:00(Xem: 9016)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9916)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16481)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10286)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10784)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41738)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9679)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12620)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7215)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9026)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8322)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8568)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9921)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6366)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259203)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319779)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345023)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370006)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320385)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391936)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243505)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387937)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893226)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875324)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341083)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340324)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250871)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205094)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260342)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276226)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236072)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285955)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242124)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243997)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========