Chuyện Con Lai Tìm Người Cha Mỹ

08/03/200100:00:00(Xem: 162832)
Chuyện Con Lai Tìm Người Cha Mỹ
Bài tham dự số: 02-183-VB0309

Đây là chuyện cuộc đời tôi, mong được chia xẻ với bạn đọc. Tôi là một đứa con lai Mỹ sanh ra tại Qui Nhơn năm 1970. Từ khi lọt lòng Mẹ là tôi đã không có cha, như hầu hết những người con lai khác. Cuộc chiến giữa Mỹ và Việt Nam đã đưa đến sự bất hạnh cho những trẻ con lai như chúng tôi.
Mẹ tôi và ba tôi chỉ có quen biết nhau trong một thời gian ngắn, ba tôi làm quân cảnh, lúc đó ba tôi đã có vợ ở Mỹ & vợ ba tôi đang mang thai, đã đến lúc bà ta sanh con, vì khó sanh cho nên ở bên Mỹ đánh điện cho ba về gấp trong lúc đó mẹ tôi đã mang tôi được 1tháng, nhưng ba tôi không biết là có tôi.
Sau khi ba tôi rời khỏi đất nước Việt Nam thì kể từ ngày đó không có một tin tức gì. Cuộc sống một người con gái không chồng mà có con lai Mỹ hẳn là không dễ thở. Mẹ tôi đã phải chịu bao nhiêu đau khổ, vừa mất người mình yêu lại bị gia đình rầy la, đánh đập. Biết bao nhiêu bạn bè bảo mẹ tôi bỏ tôi đi, nhưng mẹ tôi cương quyết giữ tôi và sanh ra tôi. Tôi sanh năm 70. s
Sau khi có tôi mẹ tôi có thêm một em trai với người chồng thứ hai. Khi tôi được 2 tuổi mẹ tôi dắt tôi vào Saigon, sống với người cha (ghẻ) của tôi. Em cùng mẹ khác cha của tôi nhỏ hơn tôi 4 tuổi .
Năm 75, khi Cộng sản chiếm Saigon, ba của em tôi theo phái đoàn đi Mỹ. Đời sống càng lúc càng khó khăn. Mẹ tôi phải chạy ngược chạy xuôi để kiếm tiền nuôi sống 2 chị em tôi.
Là một trẻ lai Mỹ sống tại “Saigon giải phóng”, ngay từ thời thơ ấu, tôi đã nếm đủ mùi cực nhục, mọi thứ đều thua thiệt so với những đứa trẻ có cha mẹ Tại trường học, tôi hay bị chọc ghẹo, bị ăn hiếp... dù đã cố học rất giỏi để được các thầy cô thương yêu.
Khi tôi 18 tuổi, năm 1988, gia đình tôi có giấy tờ đi Mỹ theo diện con lai. Tôi, mẹ và em tôi rời Việt Nam tháng 8 năm 88, qua Phi ở 7 tháng và rời Phi qua Mỹ vào tháng 3 năm 89.
Đặt chân lên nước Mỹ tôi rất sung sướng không biết cuộc sống sẽ ra sao nhưng tôi nghĩ là sẽ không thiếu ăn như còn ở VN, phải chạy gạo từng bữa. Tôi cùng em tôi được đi học. Mẹ tôi thì đi làm, bạn bè dạy tôi lái xe. Sau khi tôi cầm được cái bằng lái xe tôi cảm thấy mình thật là hạnh phúc, vì trước đó tôi không có xe đạp để mà đi, bây giờ lại đi xe hơi. Sống tại Mỹ được một năm, tôi vâng lời mẹ lập gia đình. Mẹ tôi rất lo cho tôi vì sợ ở Mỹ đât nước tự do tôi sẽ hư hỏng, cho nên tôi nghe lời Mẹ cho mẹ vui. Lấy chồng vào mùa hè 90, đến ngày nhập học thì tôi đã có mang đứa con gái đầu cho nên tôi không đến nhà trường nữa, trong lòng rất buồn nhưng vì mắc cở cho nên bỏ học.
Trong thời gian mang thai tôi bỗng nghĩ đến việc muốn tìm ba của tôi. Mỗi sáng tôi coi TV trong đó có rất nhiều chương trình giới thiệu tìm kiếm thân nhân thất lạc lâu năm, cứ mỗi lần thấy những đứa con tìm được cha hoặc mẹ, hay là cha mẹ tìm được con... tôi chỉ biết khóc và cất tiếng gọi ba ơi, ba ở đâu. Rồi ngày tháng cứ kéo dài tôi vẫn còn ý nguyện muốn tìm nhưng sợ vì rất nhiều lý do, bởi vì tôi cũng có một vài người bạn khi bạn tôi tìm lại được ba nhưng gia đình của họ xảy ra rất nhiều chuyện không ai ngờ trước được.
Mang ý nguyện tìm ba ra hỏi ý kiến của mẹ tôi là có nên hay không, mẹ tôi bảo là tùy ý của tôi. Tôi nghĩ từ nhỏ chưa bao bao giờ được gọi tiếng ba trên môi mà cảm thấy tủi thân. Ý muốn tìm ba luôn luôn thôi thúc tôi nhưng rồi mười năm qua đi vẫn không biết bắt đầu cách nào.
Năm 1999 vào một buổi sinh nhật của tôi, tôi có mời vài người bạn làm cùng hãng tới chơi, có một người là ông chủ của tôi. Giữa tiệc sinh nhật, trong khi mọi người đang cười vui, tôi cất tiếng hỏi ông ta, “Ông có thể làm ơn giúp tìm ba tôi cho tôi được không" Tôi cũng biết là có rất nhiều cách để tìm lại thân nhân, nhưng tôi sợ vì không có đủ tài liệu để họ tìm được.”
Ông chủ hãng của tôi làm rất giỏi Computer. Tôi đưa cho ông cái tên của ba tôi và xin ông giúp dùm, thế là ông ta nhận lời. Trong lòng tôi lúc đó rất là kỳ, vừa hồi hộp vừa sợ hãi. Không biết ba có nhận lại mình hay không...trong đầu óc tôi nảy ra rất là nhiều chuyện.
Sang ngày hôm sau tôi đi làm ông chủ của tôi cầm vài tờ giấy đi đến gần bên tôi và nói, “Đây là những người có trùng tên của ba tôi ở trên đất Mỹ.” Tôi cầm những tờ giấy in đầy tên người,ø địa chỉ, số điện thoại... nói cám ơn ông ta. Tất cả là có 59 người cũng giống tên của ba tôi, nhìn tới nhìn lui không biết làm gì với 59 người này để được biết ai là ba tôi.
Tôi đem danh sách ấy về nhà và đưa cho chồng tôi coi, anh nói em phải viết ra một tờ giấy là em muốn tìm ba rồi thêm vài chi tiết, sau đó in ra 59 tờ để gữi đi cho họ, hy vọng sẽ nhận được hồi âm. Chồng tôi còn nói thêm “Có thể ba em nhận được và không hồi âm cho em cũng có. Mình đâu thể làm gì hơn được.” Câu nói của anh làm cho tôi thất vọng, nhưng tôi vẫn nói là bằng mọi cách tôi sẽ kiếm được ba.
Trong bản danh sách 59 người cùng tên cùng họ, chỉ có hai người là có tên lót giống tên ba tôi, nhưng chỉ viết tắt thôi. Tôi quyết định sẽ dùng điện thoại gọi. Chồng tôi ngăn cản vì sợ tôi sẽ gọi hết tất cả những người đó rồi cũng không tìm được ba rồi sẽ buồn. Tôi nói với anh “Em chỉ gọi hai người này thôi. Nếu không phải, em sẽ quên đi chuyện này luôn.” Và tôi cầm điện thoại và gọi người thứ nhất. Nghe tiếng chuông điện thoại đầu kia reng lên, tôi sợ lắm. May quá, không có ai ở nhà, cái máy thâu âm nhắn tin phát lên. Tôi nhắn lại là tôi tên là T, điện thoại số... và muốn tìm ông tên là R có chuyện quan trọng, rồi cúp điện thoại.
Hai ngày sau vào buổi sáng gia đình tôi còn ngủ, thì tiếng điện thoại reng lên, con tôi bắt và đưa cho chồng tôi, rồi chồng tôi lại truyền sang cho tôi. Tôi cất tiếng chào và đầu dây bên kia truyền ra giọng nói tiếng Mỹ rất là trầm, xưng tên và nói ông ta là người mà tôi muốn tìm hai hôm trước. Ông ta hỏi tôi có chuyện gì... Lúc đó tôi run lên, không nói được thành tiếng, chỉ biết ậm ừ hồi lâu nhưng cũng không biết phải bắt đầu thế nào. Tôi vội cầm điện thoại chạy ra bếp, người đàn ông bên kia hỏi tôi còn đầu giây hay không. Lúc đó tôi bỗng xưng tên của tôi và nói muốn tìm một người cha Mỹ đã thất lạc bấy lâu, rồi tôi im luôn. Bên kia bỗng hỏi tôi có phải là người Việt hay không" Tôi trả lời dạ phải nhưng có phần thắc mắc vì khi ba tôi rời đất nước VN, ông ta không biết đã có tôi. Tôi xin phép ông ta có vài điều muốn hỏi, rồi tôi hỏi những gì được mẹ tôi kể lại. Cách hỏi của tôi cũng lung tung, thiếu sót, ví dụ nghe kể ba và mẹ tôi lúc đó làm chung sở với nhau nhưng tôi lại hỏi có phải mẹ tôi làm cách ba tôi một con phố hay không... Dù sao, một loạt câu hỏi của tôi đã được ông ta trả lời là đúng. Tôi đang suy nghĩ, không biết phải nói gì thêm thì người đàn ông bên kia đầu giây bỗng nhiên nói “Cô chính là con gái của tôi.”
Sau khi tâm sự một hồi lâu thì tôi mới biết được là khi ba tôi trở về Mỹ rồi một năm sau ông có trở lại VN, có một người bạn của ba tôi nhắn là mẹ tôi đã sanh một đứa con gái chính là con của ông. Sau đó tôi có phần buồn vì ba tôi đã trở lại VN biết có con của mình mà không thăm mẹ tôi. Ba tôi nói là câu chuyện rất dài dòng nên không giải thích trong điện thoại được và ông ta rất mong gặp tôi để có thể tâm sự thêm, tôi đồng ý và ba tôi đã mua vé máy bay cho tôi và 2 con sang bên đó vào một tuần sau. Vì chồng tôi nghỉ làm không được nên tôi đành đi với 2 con, chồng tôi rất là lo sợ cho tôi đi một mình, nhưng anh ấy ngăn cản không được tôi, nên đành giao phó cho trời mà thôi.
Vài ngày trước khi sang thăm ba, tôi có yêu cầu ba tôi gởi cho tôi vài tấm hình lúc còn trẻ, ba tôi nhận lời và đã gởi gấp cho tôi trong vòng một ngày. Cầm tấm hình tuy là tôi chưa lần nào nhìn thấy ba, nhưng trong thâm tâm tôi đã có ấn tượng về hình ảnh của ba. Tôi mang tấm hình của ông đến nhà mẹ tôi cho bà xem và hồi hộp chờ đợi. Trầm ngâm với tấm hình một lát, mẹ tôi từ tốn nói “Ông ta chính là ba của con.”
Vậy là gần 30 năm làm đứa con lai Mỹ không cha, tôi đã thật sự tìm được ba tôi. Trong thời gian chờ đợi qua thăm ba đêm nào tôi cũng khóc và không ngủ được.
Đã đến lúc tôi cùng hai con sang thăm ba tôi cũng là ông ngoại của hai cháu, Mẹ tôi, em trai cùng chồng tôi đưa chúng tôi ra sân bay. Mọi người chắc đều thầm nghĩ không biết đâylà họa hay phước, nhưng riêng tôi rất là phấn khởi.
Máy bay đáp xuống Miami Florida, tôi từ từ dắt 2 con ra khỏi máy bay. Từ đằng xa tôi đã thấy bóng ba tôi kế bên là một đứa con trai 14 tuổi, đó là em trai của tôi. Tôi tiến tới gần rồi đứng lại, đôi mắt của ba tôi nhìn tôi rồi tất cả im lặng, ba tôi ôm chầm lấy hai con tôi và hôn trên mái tóc của cháu ngoại. Cảm giác của tôi lúc đó không biết tả như thế nào, tôi chỉ nở một nụ cười nhỏ. Khoảng một phút sau, ba tôi hỏi tôi có thể cho ông ta ôm tôi được không" Hai cha con tôi ôm chầm lấy nhau, nước mắt tôi trào ra, trong sự sung sướng và hạnh phúc vô cùng.
Rời khỏi sân bay, chúng tôi ra xe về nhà ba. Trên đoạn đường dài 3 tiếng, chúng tôi đã nói rất nhiều chuyện, tâm sự đủ điều, những câu hỏi cùng tiếng cười của ba và tôi thật vui vẻ, nhìn lại 2 đứa con và em trai tôi thì họ đã ngủ hết, trông rất là ngây thơ.
Xe ngừng trước cửa nha, mộtø người đàn bà trong nhà bước ra tươi cười chào đón. Đó là người vợ Mỹ của ba, bà ta rất là đẹp người vui vẻ. Vô đến nhà bà ta ôm hai con tôi và ngước mắt nhìn tôi nói xin đừng ngại, vì bà ta đã biết là ba tôi có thêm một đứa con gái ở VN nhưng không có cách tìm được sau ngày Saigon xụp đổ. Bà là người vợ thứ hai của ba và đã có một đứa con trai với ba tôi. Ba tôi còn một người con gái với bà vợ trươốc nữa. Chị ấy sống gần ông, bà nội của tôi, cách nhà ba khoảng 2 tiếng lái xe.
Đêm hôm đó tôi cùng với ba tâm sự với nhau rất khuya. Nhiều thắc mắc trong lòng tôi đều được giải đáp. Ba cho biết lúc đó ông ta còn rất trẻ, chỉ có 20 tuổi mà đã có vợ bên Mỹ. Vào lính, trước khi sang VN ông ta nghĩ trong lòng là người VN chắc là xấu lắm. Ba tôi là người rất là tự cao vào thời trẻ, nhưng không ngờ sau khi gặp mẹ tôi thì đem lòng yêu thương, mẹ tôi lúc trẻ cũng là một người con gái rất là dễ nhìn. Một chàng lính 20 tuổi mà đã có 2 con, không làm tiền nhiều, nên đành phải phụ mẹ tôi, trong lòng ba không lúc nào không nhớ đến đứa con đã bị từ chối tại VN. Tôi lắng nghe ba kể, không có một lời trách móc. Tôi đã hiểu được cuộc sống lúc bấy giờ và ba còn là một thanh niên trẻ mới bước vào đời.
Sau 2 ngày ở tại nhà ba thì chúng tôi bắt đầu đến nhà thăm chị và ông bà nội, mọi người gặp nhau rất là vui vẻ trò chuyện. Ông bà nội có mở một bữa tiệc họp mặt mừng tôi tìm được ba cũng như mừng ông bà được đứa cháu nội cùng 2 cháu cố nội. Thời gian qua rất mau, đã đến lúc tôi phải rời ba trở về nhà. Trên đường đi ba có nói tuy là ba có 3 đứa con với 3 người đàn bà, nhưng ông ta không phải là một người xấu, vì ông ta đã nhìn nhận máu mủ của mình, ba đã có lời xin lỗi tôi vì việc làm lúc còn trẻ.
Có điều đặc biệt là trong thời gian ở nhà ba tôi, thật tình là tôi không thể nào gọi ông ấy bằng một tiếng “ba” vì rất là khó đối với tôi. Khi nào tôi muốn nói với ông điều gì thì đi lại rất gần để nói chứ không dám kêu ba. Trở về nhà tôi cảm thấy rất là khó chịu vì điều này, nên tôi đã có viết một lá thư xin lỗi ông và bày tỏ lý do.
Vài tháng sau ba ngỏ ý muốn gặp chồng tôi, cho nên thêm lần nữa lại mua vé cho vợ chồng tôi cùng 2 con qua thăm. Lần này tiếng ba đã ở trên môi tôi.
Sau cuộc thăm viếng vui vẻ trở về nhà, qua sự liên lạc giữa ba và tôi qua điện thoại vài lần trong một tháng, ba đã sang thăm gia đình tôi và mẹ. Những lời trò chuyện của Ba và Mẹ thật là vui, vì trong đó có trách móc, xin lỗi ....
Cuộc sống của mọi người chúng ta không gì bằng máu mủ phải không các bạn, tôi cảm thấy rất là hạnh phúc. Nếu không có ba thì sao tôi được vào nước Mỹ (vì tôi là đứa con lai) Rồi bây giờ con cái chúng tôi đã được học hành, sống cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn nhiều so với tôi lúc ở VN.
Tôi thành tâm mong ước các bạn đồng cảnh, cùng mang hai dòng máu Mỹ-Việt như tôi, sẽ gặp nhiều may mắn, có đời sống an bình, hạnh phúc.

Trang Vo Truong

Ý kiến bạn đọc
19/12/201212:20:16
Khách
that tuyet voi va hanh phuc,con minh thi mon moi mong doi,khong biet cha khong biet me,vo vong,buon
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 1179)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1869)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1433)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3111)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2106)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2423)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4199)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1517)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2839)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3295)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24204)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11237)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7726)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21065)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12701)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10078)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393360)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301397)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932723)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296564)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301602)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222350)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337827)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203355)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246409)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========