Phố Nhỏ Tình Thâm

01/01/200100:00:00(Xem: 150936)
Phố Nhỏ Tình Thâm
Một buổi chiều sau khi đi làm về, tôi đứng nhìn ra khu vườn xinh xắn với đầy đủ các loại hoa cỏ sặc sỡ đầy màu sắc qua một khung cửa kiếng thật lớn. Chợt thấy mình thật may mắn khi được ở trọ trong một căn nhà ấm cúng của ông bà Bush nơi đất lạ.

Tốt nghiệp đại học xong, nhờ có một số điểm kha khá, lại may mắn ra trường đúng lúc nền kinh tế của Mỹ vươn lên sau nhiều năm bị khủng hoảng trầm trọng, tôi được nhiều hãng nhận. Điều làm tôi phân vân không ít là trong các hãng offer jobs không có hãng nào trong thành phố tôi đang sinh sống. Dù trưởng thành ở Mỹ, nhưng tôi còn mang rất nặng đặc tính của người Việt Nam là lúc nào cũng muốn ở gần gia đình. Từ nhỏ đến lớn, tôi chưa bao giờ sống xa gia đình. Tôi không biết mình phải sống làm sao ở một nơi xa lạ không ai quen biết.

Qua nhiều ngày suy nghĩ đắn đo, tôi quyết định nhận công việc tại một hãng sản xuất đầu máy xe vận tải tại thành phố nhỏ bé Columbus, Indianạ. Lý do đơn giản là thành phố này chỉ cách Louisville, KY nơi tôi và gia đình đang sinh sống khoảng hơn 85 dặm. Tuy là phải xa gia đình nhưng tôi có thể chạy xe về nhà bất cứ lúc nào nếu tôi muốn.

Ngày nhận việc gần kề, nhưng tôi vẫn chưa tìm được một nơi ưng ý để ở. Mướn apartment thì tôi cũng không thích lắm vì không quen sống một mình. Hãng có gởi cho tôi một danh sách nhà ở Columbus có phòng cho thuê, tôi nghĩ thế cũng tốt. Không phải sống một mình mà lại ít tốn kém hơn ở apartment.

Lướt mắt nhìn qua danh sách dày đặt những lời giới thiệu về căn nhà, tôi chợt chú ý đặt biệt đến căn nhà của bà Bush. Lời giới thiệu thật đơn giản, nhà có hồ bơi, thoáng mát, sạch sẽ, và có khu vườn đẹp. Hình dung một ngày đi làm về mệt mõi, có khu vườn yên tỉnh để nghĩ ngơi và đọc sách thì không gì thú bằng. Tôi liền cầm điện thoại gọi ngay đến nhà bà Bush. Ông Bush là người trả lời điện thoại. Tôi thất vọng khi ông nói phòng đã có người mướn.

Thế là tôi lại dán mắt vào tờ danh sách, chọn 1 căn nhà, bấm số hỏi. Gọi hơn 10 căn nhà mới có 1 nhà có phòng trống cho thuê. Hẹn ngày đến xem nhà, tôi thất vọng vì nhà xa chổ làm, phòng ốc ẩm ướt, lại nằm dưới basement. Chủ nhà là một bà Mỹ rất lớn tuổi, tay chân run rẩy làm tôi cũng đâm lo. Tôi đành nói với bà là không nhận phòng. Thế là công cốc, chẳng tìm được một nơi vừa ý.

Lần trước nói chuyện với ông Bush, tôi quên không hỏi là khi nào người đang mướn sẽ dọn ra. Nghĩ qua nghĩ lại, tôi cũng vẫn muốn thử một lần nữạ. Lần này thì bà Bush trả lời điện thoại. Bà vui ve cho biết là khoảng một tháng nữa thì phòng sẽ trống. Tôi mừng rỡ nhờ bà giữ phòng cho tôi. Số là hãng tôi sẽ bao tiền nhà hay khách sạn tháng đầu tiên nên tôi ở trong khách sạn Holiday Inn một tháng trong lúc chờ đợi phòng của ông bà Bush.

Ngày đến thăm nhà bà Bush, tôi rất vui. Bà Bush quả là một người vợ đảm đang. Bà tự tay chăm sóc nhà cửa gọn gàng. Vườn trước vườn sau, bà trồng đủ loại hoa cỏ rất xinh. Tôi thích nhất là bà trồng rất nhiều hoa lài trong vườn. Mùi hoa lài thơm ngát, thật dễ chịụ Còn căn phòng thì thiệt là lý tưởng vì bà trang trí phòng rất mỹ thuật. Trong phòng có thể nhìn ra ngoài vườn qua một cưả sổ bằng kiếng thật lớn. Phòng tắm lại sát bên, có cửa thông từ phòng ngủ. Bà còn chu đáo bỏ trong phòng một cái tủ lạnh nhỏ để tôi đựng trái cây hay nước uống.

Thật như ông bà mình thường nói: "An cư, lạc nghiệp". Có chổ ở ổn định rồi thì mới có tâm trí để làm ăn. Thú thật tôi chưa bao giờ sống trong nhà người Mỹ, lại là lần đầu đi xa làm việc, tôi thiệt là bỡ ngỡ. Không biết ý của ông bà Bush ra sao. Nhưng mới vào tôi đã thấy rất mến nên cũng yên tâm. Tuy bà Bush nói tôi có thể sử dụng nhà bếp để nấu nướng, nhưng tôi rất là ngại vì mình nấu thì phải bày nước mắm, và đủ thứ linh tinh. Thường thì cuối tuần về nhà, Má tôi thường làm thịt kho, canh cho tôi mang lên nhà bà Bush để hâm, ăn dần. Va lại, tôi đi chợ, chất đầy tủ lạnh trái cây và TV dinner nên chuyện ăn uống không là vấn đề nữa.

Ngày đầu tiên vào làm, tôi tìm ngay cuốn danh sách công nhân trong hãng để tìm người Việt. Tôi dò theo họ Nguyễn trước, thấy có 3, 4 người họ Nguyễn. Tần ngần, tôi chọn 1 người rồi gọi số. Đầu giây bên kia có tiếng trả lời bằng tiếng Anh, tôi rụt rè hỏi:
- Dạ, có phải chú là người Việt không ạ "
- Vâng

Tôi mừng rỡ:
- Dạ cháu từ tiểu bang Kentucky mới tới, được hãng mới nhận vô làm. Cháu định tìm người đồng hương để hỏi thăm.

Thế là tôi quen được chú Phương, người đã làm cho hãng hơn 18 năm. Chú cùng vợ và 2 người con qua Mỹ năm 1975. Chú thăm hỏi tôi nhiều và mời tôi đến nhà thăm vợ chồng chú. "Xa quê hương, ngộ cố tri", ở cái thành phố bé tí này, dân số đã ít, mà người Việt càng ít hơn. Vì thế, hễ thấy người Việt là mừng, dù chưa quen biết.

Khoảng vài ngày sau, chú Phương gọi tôi ở hãng, mời tôi đến nhà ăn cơm trưa với vợ chồng chú. Tôi đến đúng giờ, mang theo 1 giỏ trái cây để biếu cô chú lấy thảo. Cô Dung, vợ chú Phương ra mở cửa cho tôi. Vừa mới thấy tôi, cô Dung nắm tay tôi, giọng reo vui thân mật:
- Tuyết đó hở. Vào đi con. Chú Phương có kể cô nghe nhiều về Tuyết. Vậy là có thêm người Việt ở đây nữa rồị.

Lần đầu tiên gặp, cô Dung cho tôi những tình cảm rất tốt đẹp. Đâu có gì quý bằng khi tôi đang còn bỡ ngỡ với cuộc sống mới, xa gia đình lại được quen biết cô chú, những người Việt quý mến đồng hương.
Thế là từ ngày quen biết, ít nhất một tuần một lần, tôi ghé đến nhà cô chú Phương Dung để ăn trưa. Tuần nào tôi bận không tới được, cô cũng gọi điện thoại hỏi thăm, rất chân tình.

Qua chú Phương, tôi lại quen được với vợ chồng anh chị Phương-Hương. Chị Hương cũng làm trong hãng của tôi. Anh chị cũng rất hiền và hiếu khách. Và cũng như cô chú Phương Đung, ít nhất 1 tuần 1 lần, anh chị cũng gọi tôi đến để ăn tối với gia đình. Má tôi nói đùa là tôi có số ăn chực. Ở nhà ông bà Bush thì có trái cây, bánh kem. Nhà cô chú Phương Đung thì ăn trưa, nhà anh chị Phương-Hương thì ăn tối. Tôi cứ xoay tua chạy vòng vòng như là ca sĩ chạy sô vậy. Má tôi trồng được rất nhiều cây trái trong nhà, thế là mỗi cuối tuần tôi về nhà thì Má tôi chất đầy xe tôi nào là bầu là mướp và cải xanh để mang lên biếu cô chú Phương và anh chị Hương.

Những ngày ở trong nhà ông bà Bush, sau khi đi làm về, tôi thường ra ăn tối chung với ông bà. Qua những lời thăm hỏi, tôi được biết ông Bush vốn là một Bác Sĩ chuyên khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, ông mới nghĩ hưu non vì bịnh tiểu đường và sức khỏe kém. Riêng bà Bush là người gốc Ý Đại Lợi. Bà qua Mỹ đã lâu, hơn 35 năm nên tiếng Anh bà rất khá. Có thể nói là lưu loát như một người Mỹ chính cống. Bà Bush tuy tuổi khoảng 45-50, nhưng bà cũng nghĩ hưu để ở nhà chăm sóc ông Bush mỗi khi ông bịnh. Bà dành thời gian còn lại chăm sóc nhà cửa, làm việc cộng đồng như dạy tiếng Ý cho người Mỹ, chăm sóc cây cỏ cho nhà thờ và những chuyện linh tinh không tên tuổi khác.

Tôi vốn không thích nuôi chó trong nhà, dù rằng thấy có những con chó con nhỏ nhắn thật dễ thương. Nhưng nuôi chó ở Mỹ này thật tốn kém và phiền phức. Lúc mới dọn vô, tôi thấy ông bà Bush có nuôi 1 con chó đã lớn. Ông bà Bush đặt tên cho nó là Shashạ. Con Shasha thiệt là dễ thương, lông nó trắng, được cắt tỉa gọn gàng. Điều làm tôi có cảm tình và mến nó là con Shasha rất là hiền. Nó không bao giờ sủa bậy. Cả ngày tôi không nghe nó sủa 1 tiếng. Chỉ có khi nào ông bà Bush đi xa về, nó sủa lên 1 tiếng mừng rỡ rồi ngoáy đuôi liên hồi, mặt mày tươi rói. Những ngày cuối tuần tôi về thăm nhà, tôi vắng nhà khoảng 2 hay 3 ngày, khi tôi về con Shasha chạy ra đầu cửa đón, đuôi ve vẩy mừng.

Có hôm tôi đi làm về muộn, thấy trong nhà đèn tắt tối thui. Tôi vào nhà, với tay mở đèn cho sáng. Tôi thấy con Shasha đang nằm bẹp dưới sàn, mặt mày buồn hiu. Đọc tờ note bà Bush để trên bàn, tôi biết ông Bush mới bị trở bệnh nặng nên bà phải chở ông Bush lên bệnh viện. Bà Bush nhờ tôi cho con Shasha ăn tốị Trước khi tôi bỏ đồ ăn tối vào microwave, tôi lấy đồ ăn và nước cho con Shasha. Tôi gọi tên nó, nhưng nó không ngồi dậy, vẫn nằm bẹp không nhúc nhích. Tôi lại xoa đầu nó, kêu nó lại ăn, nhưng con Shasha vẫn cứ nằm. Nói hoài không được, tôi ăn cơm rồi đi vào phòng nằm nghi.

Khoảng 2 tiếng sau, bà Bush về. Tôi nghe con Shasha sủa mừng 1 tiếng, tôi cũng chạy ra để hỏi thăm tình trạng của ông Bush. Bà Bush nói bác sĩ sẽ giữ ông Bush qua đêm để theo dõi, bà về nhà lấy vài món rồi lên lại bệnh viện. Thấy đồ ăn của con Shasha còn đầy, bả hỏi tôi. Tôi nói con Shasha không chịu ăn, chắc nó buồn. Bà Bush kêu con Shasha lại, nó ăn liền. Ăn một cách ngon lành, vừa ăn vừa phe phẩy cái đuôi.

Tôi thấy thương con Shashạ Dù nó không nói được, nhưng nó biết quan sát. Thỉnh thoảng bà Bush phải gọi xe Ambulance đến chở ông Bush lên bệnh viện. Thấy xe cứu thương đến, nó nép sát người vào tường, đứng 1 chổ khuất để không làm cản đường. Khi ông Bush được đẩy ra, nó đi theo, mắt nhìn buồn vời vợi. Khi ông Bush vào bệnh viện là con Shasha nhịn ăn. Nó chỉ ăn khi nào bà hay ông Bush về nhà. Khi nào nhà có đầy đủ ông bà Bush thì con Shasha rất vuị. Nó đi vòng vòng trong nhà, mặt mày hớn hở. Tôi bảo gì nó cũng nghe và làm theo. Lần đầu tiên, tôi thay đổi thành kiến với mấy con chó nuôi ở Mỹ.

Những ngày ông Bush được khỏe, trong những bữa ăn tối, ông và bà Bush hay kể chuyện cho tôi nghe. Có những thắc mắc gì, tôi cũng hỏi ông bà và được chỉ dẫn tận tình. Tôi nhờ ông bà chỉ dẫn cách phát âm tiếng Anh cho chuẩn và chính xác. Những khi gặp những từ lạ, khó phát âm, tôi đều nhờ đến ông bà. Tôi gọi ông Bush là Dr. Bush, vì ông thích được gọi là Doctor dù rằng ông đã về hưu. Ở với ông bà Bush, tôi thấy rất là thoải mái. Ông bà rất tôn trọng sự riêng tư của tôi. Có những ngày đi làm về mệt mõi, tôi ăn cơm xong, vào phòng nằm xem Tivi. Thỉnh thoảng bà Bush gõ cửa phòng tôi, cho tôi trái cây hay bánh kem bà làm. Thấy tôi không đi ra phòng khách hay phòng ăn là ông bà biết tôi mệt, nên ông bà để tôi yên tĩnh nghĩ ngơi.

Có lúc tôi đi làm về, thấy bà thay hết mền gối trong phòng. Bà dọn dẹp sạch sẽ và giặt sấy từng cái mền, cái gối cho tôi. Tôi nói để tôi tự làm nhưng bà nói là bà thích làm như vậy. Nhiều lúc đi làm về, có mền ấm, nệm êm thật không gì thú bằng. Rồi những ngày mùa đông, tuyết phủ ngập lối. Sáng sớm, tôi thấy ông Bush đứng cào tuyết trên xe cho tôi kịp đi làm. Ông cào tuyết trên xe tôi trước, rồi mới cào tuyết trên xe ông. Từ trong phòng nhìn ra, thấy ông làm, tôi thật là cảm động. Thấy tấm chân tình của ông bà, tôi biết mình rất may mắn, được có cơ duyên quen biết và được ở trọ cho nhà ông bà Bush.

Tuy sống xa gia đình, nhưng ở với ông bà Bush, tôi thấy thật gần gũi và ấm áp vì sự hiếu khách và lòng bao dung của ông bà. Ngày tôi nghĩ việc ở Columbus vì tìm được việc làm mới gần gia đình hơn, tôi rời Columbus, nơi có ông bà Bush phúc hậu và con Shasha hiền hoà, có vợ chồng chú PhươngĐung và anh chị Phương-Hương dễ mến, tôi rất là lưu luyến.

Thành phố Columbus nhỏ bé, nhưng đầy ấm tình ngườị. Lần đầu tiên xa nhà, một mình giữa nơi đất lạ, tôi thật ấm lòng vì lòng hiếu khách của một gia đình người Mỹ và có duyên may được gặp gỡ và quen biết những người đồng hương Việt Nam thật đáng yêu và đáng mến.

08/2000
Đinh Thị Ngọc Tuyết

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 313)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1104)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2700)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2013)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2270)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3987)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1480)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2788)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3197)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2923)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24163)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8740)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9082)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11966)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11223)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7706)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17156)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8069)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8327)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21031)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8729)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12684)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10051)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5770)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5794)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393349)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340328)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932711)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260731)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301591)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319130)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222343)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337821)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228608)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246398)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234170)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282943)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239620)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241697)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========