Phố Nhỏ Tình Thâm

01/01/200100:00:00(Xem: 151593)
Phố Nhỏ Tình Thâm
Một buổi chiều sau khi đi làm về, tôi đứng nhìn ra khu vườn xinh xắn với đầy đủ các loại hoa cỏ sặc sỡ đầy màu sắc qua một khung cửa kiếng thật lớn. Chợt thấy mình thật may mắn khi được ở trọ trong một căn nhà ấm cúng của ông bà Bush nơi đất lạ.

Tốt nghiệp đại học xong, nhờ có một số điểm kha khá, lại may mắn ra trường đúng lúc nền kinh tế của Mỹ vươn lên sau nhiều năm bị khủng hoảng trầm trọng, tôi được nhiều hãng nhận. Điều làm tôi phân vân không ít là trong các hãng offer jobs không có hãng nào trong thành phố tôi đang sinh sống. Dù trưởng thành ở Mỹ, nhưng tôi còn mang rất nặng đặc tính của người Việt Nam là lúc nào cũng muốn ở gần gia đình. Từ nhỏ đến lớn, tôi chưa bao giờ sống xa gia đình. Tôi không biết mình phải sống làm sao ở một nơi xa lạ không ai quen biết.

Qua nhiều ngày suy nghĩ đắn đo, tôi quyết định nhận công việc tại một hãng sản xuất đầu máy xe vận tải tại thành phố nhỏ bé Columbus, Indianạ. Lý do đơn giản là thành phố này chỉ cách Louisville, KY nơi tôi và gia đình đang sinh sống khoảng hơn 85 dặm. Tuy là phải xa gia đình nhưng tôi có thể chạy xe về nhà bất cứ lúc nào nếu tôi muốn.

Ngày nhận việc gần kề, nhưng tôi vẫn chưa tìm được một nơi ưng ý để ở. Mướn apartment thì tôi cũng không thích lắm vì không quen sống một mình. Hãng có gởi cho tôi một danh sách nhà ở Columbus có phòng cho thuê, tôi nghĩ thế cũng tốt. Không phải sống một mình mà lại ít tốn kém hơn ở apartment.

Lướt mắt nhìn qua danh sách dày đặt những lời giới thiệu về căn nhà, tôi chợt chú ý đặt biệt đến căn nhà của bà Bush. Lời giới thiệu thật đơn giản, nhà có hồ bơi, thoáng mát, sạch sẽ, và có khu vườn đẹp. Hình dung một ngày đi làm về mệt mõi, có khu vườn yên tỉnh để nghĩ ngơi và đọc sách thì không gì thú bằng. Tôi liền cầm điện thoại gọi ngay đến nhà bà Bush. Ông Bush là người trả lời điện thoại. Tôi thất vọng khi ông nói phòng đã có người mướn.

Thế là tôi lại dán mắt vào tờ danh sách, chọn 1 căn nhà, bấm số hỏi. Gọi hơn 10 căn nhà mới có 1 nhà có phòng trống cho thuê. Hẹn ngày đến xem nhà, tôi thất vọng vì nhà xa chổ làm, phòng ốc ẩm ướt, lại nằm dưới basement. Chủ nhà là một bà Mỹ rất lớn tuổi, tay chân run rẩy làm tôi cũng đâm lo. Tôi đành nói với bà là không nhận phòng. Thế là công cốc, chẳng tìm được một nơi vừa ý.

Lần trước nói chuyện với ông Bush, tôi quên không hỏi là khi nào người đang mướn sẽ dọn ra. Nghĩ qua nghĩ lại, tôi cũng vẫn muốn thử một lần nữạ. Lần này thì bà Bush trả lời điện thoại. Bà vui ve cho biết là khoảng một tháng nữa thì phòng sẽ trống. Tôi mừng rỡ nhờ bà giữ phòng cho tôi. Số là hãng tôi sẽ bao tiền nhà hay khách sạn tháng đầu tiên nên tôi ở trong khách sạn Holiday Inn một tháng trong lúc chờ đợi phòng của ông bà Bush.

Ngày đến thăm nhà bà Bush, tôi rất vui. Bà Bush quả là một người vợ đảm đang. Bà tự tay chăm sóc nhà cửa gọn gàng. Vườn trước vườn sau, bà trồng đủ loại hoa cỏ rất xinh. Tôi thích nhất là bà trồng rất nhiều hoa lài trong vườn. Mùi hoa lài thơm ngát, thật dễ chịụ Còn căn phòng thì thiệt là lý tưởng vì bà trang trí phòng rất mỹ thuật. Trong phòng có thể nhìn ra ngoài vườn qua một cưả sổ bằng kiếng thật lớn. Phòng tắm lại sát bên, có cửa thông từ phòng ngủ. Bà còn chu đáo bỏ trong phòng một cái tủ lạnh nhỏ để tôi đựng trái cây hay nước uống.

Thật như ông bà mình thường nói: "An cư, lạc nghiệp". Có chổ ở ổn định rồi thì mới có tâm trí để làm ăn. Thú thật tôi chưa bao giờ sống trong nhà người Mỹ, lại là lần đầu đi xa làm việc, tôi thiệt là bỡ ngỡ. Không biết ý của ông bà Bush ra sao. Nhưng mới vào tôi đã thấy rất mến nên cũng yên tâm. Tuy bà Bush nói tôi có thể sử dụng nhà bếp để nấu nướng, nhưng tôi rất là ngại vì mình nấu thì phải bày nước mắm, và đủ thứ linh tinh. Thường thì cuối tuần về nhà, Má tôi thường làm thịt kho, canh cho tôi mang lên nhà bà Bush để hâm, ăn dần. Va lại, tôi đi chợ, chất đầy tủ lạnh trái cây và TV dinner nên chuyện ăn uống không là vấn đề nữa.

Ngày đầu tiên vào làm, tôi tìm ngay cuốn danh sách công nhân trong hãng để tìm người Việt. Tôi dò theo họ Nguyễn trước, thấy có 3, 4 người họ Nguyễn. Tần ngần, tôi chọn 1 người rồi gọi số. Đầu giây bên kia có tiếng trả lời bằng tiếng Anh, tôi rụt rè hỏi:
- Dạ, có phải chú là người Việt không ạ "
- Vâng

Tôi mừng rỡ:
- Dạ cháu từ tiểu bang Kentucky mới tới, được hãng mới nhận vô làm. Cháu định tìm người đồng hương để hỏi thăm.

Thế là tôi quen được chú Phương, người đã làm cho hãng hơn 18 năm. Chú cùng vợ và 2 người con qua Mỹ năm 1975. Chú thăm hỏi tôi nhiều và mời tôi đến nhà thăm vợ chồng chú. "Xa quê hương, ngộ cố tri", ở cái thành phố bé tí này, dân số đã ít, mà người Việt càng ít hơn. Vì thế, hễ thấy người Việt là mừng, dù chưa quen biết.

Khoảng vài ngày sau, chú Phương gọi tôi ở hãng, mời tôi đến nhà ăn cơm trưa với vợ chồng chú. Tôi đến đúng giờ, mang theo 1 giỏ trái cây để biếu cô chú lấy thảo. Cô Dung, vợ chú Phương ra mở cửa cho tôi. Vừa mới thấy tôi, cô Dung nắm tay tôi, giọng reo vui thân mật:
- Tuyết đó hở. Vào đi con. Chú Phương có kể cô nghe nhiều về Tuyết. Vậy là có thêm người Việt ở đây nữa rồị.

Lần đầu tiên gặp, cô Dung cho tôi những tình cảm rất tốt đẹp. Đâu có gì quý bằng khi tôi đang còn bỡ ngỡ với cuộc sống mới, xa gia đình lại được quen biết cô chú, những người Việt quý mến đồng hương.
Thế là từ ngày quen biết, ít nhất một tuần một lần, tôi ghé đến nhà cô chú Phương Dung để ăn trưa. Tuần nào tôi bận không tới được, cô cũng gọi điện thoại hỏi thăm, rất chân tình.

Qua chú Phương, tôi lại quen được với vợ chồng anh chị Phương-Hương. Chị Hương cũng làm trong hãng của tôi. Anh chị cũng rất hiền và hiếu khách. Và cũng như cô chú Phương Đung, ít nhất 1 tuần 1 lần, anh chị cũng gọi tôi đến để ăn tối với gia đình. Má tôi nói đùa là tôi có số ăn chực. Ở nhà ông bà Bush thì có trái cây, bánh kem. Nhà cô chú Phương Đung thì ăn trưa, nhà anh chị Phương-Hương thì ăn tối. Tôi cứ xoay tua chạy vòng vòng như là ca sĩ chạy sô vậy. Má tôi trồng được rất nhiều cây trái trong nhà, thế là mỗi cuối tuần tôi về nhà thì Má tôi chất đầy xe tôi nào là bầu là mướp và cải xanh để mang lên biếu cô chú Phương và anh chị Hương.

Những ngày ở trong nhà ông bà Bush, sau khi đi làm về, tôi thường ra ăn tối chung với ông bà. Qua những lời thăm hỏi, tôi được biết ông Bush vốn là một Bác Sĩ chuyên khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, ông mới nghĩ hưu non vì bịnh tiểu đường và sức khỏe kém. Riêng bà Bush là người gốc Ý Đại Lợi. Bà qua Mỹ đã lâu, hơn 35 năm nên tiếng Anh bà rất khá. Có thể nói là lưu loát như một người Mỹ chính cống. Bà Bush tuy tuổi khoảng 45-50, nhưng bà cũng nghĩ hưu để ở nhà chăm sóc ông Bush mỗi khi ông bịnh. Bà dành thời gian còn lại chăm sóc nhà cửa, làm việc cộng đồng như dạy tiếng Ý cho người Mỹ, chăm sóc cây cỏ cho nhà thờ và những chuyện linh tinh không tên tuổi khác.

Tôi vốn không thích nuôi chó trong nhà, dù rằng thấy có những con chó con nhỏ nhắn thật dễ thương. Nhưng nuôi chó ở Mỹ này thật tốn kém và phiền phức. Lúc mới dọn vô, tôi thấy ông bà Bush có nuôi 1 con chó đã lớn. Ông bà Bush đặt tên cho nó là Shashạ. Con Shasha thiệt là dễ thương, lông nó trắng, được cắt tỉa gọn gàng. Điều làm tôi có cảm tình và mến nó là con Shasha rất là hiền. Nó không bao giờ sủa bậy. Cả ngày tôi không nghe nó sủa 1 tiếng. Chỉ có khi nào ông bà Bush đi xa về, nó sủa lên 1 tiếng mừng rỡ rồi ngoáy đuôi liên hồi, mặt mày tươi rói. Những ngày cuối tuần tôi về thăm nhà, tôi vắng nhà khoảng 2 hay 3 ngày, khi tôi về con Shasha chạy ra đầu cửa đón, đuôi ve vẩy mừng.

Có hôm tôi đi làm về muộn, thấy trong nhà đèn tắt tối thui. Tôi vào nhà, với tay mở đèn cho sáng. Tôi thấy con Shasha đang nằm bẹp dưới sàn, mặt mày buồn hiu. Đọc tờ note bà Bush để trên bàn, tôi biết ông Bush mới bị trở bệnh nặng nên bà phải chở ông Bush lên bệnh viện. Bà Bush nhờ tôi cho con Shasha ăn tốị Trước khi tôi bỏ đồ ăn tối vào microwave, tôi lấy đồ ăn và nước cho con Shasha. Tôi gọi tên nó, nhưng nó không ngồi dậy, vẫn nằm bẹp không nhúc nhích. Tôi lại xoa đầu nó, kêu nó lại ăn, nhưng con Shasha vẫn cứ nằm. Nói hoài không được, tôi ăn cơm rồi đi vào phòng nằm nghi.

Khoảng 2 tiếng sau, bà Bush về. Tôi nghe con Shasha sủa mừng 1 tiếng, tôi cũng chạy ra để hỏi thăm tình trạng của ông Bush. Bà Bush nói bác sĩ sẽ giữ ông Bush qua đêm để theo dõi, bà về nhà lấy vài món rồi lên lại bệnh viện. Thấy đồ ăn của con Shasha còn đầy, bả hỏi tôi. Tôi nói con Shasha không chịu ăn, chắc nó buồn. Bà Bush kêu con Shasha lại, nó ăn liền. Ăn một cách ngon lành, vừa ăn vừa phe phẩy cái đuôi.

Tôi thấy thương con Shashạ Dù nó không nói được, nhưng nó biết quan sát. Thỉnh thoảng bà Bush phải gọi xe Ambulance đến chở ông Bush lên bệnh viện. Thấy xe cứu thương đến, nó nép sát người vào tường, đứng 1 chổ khuất để không làm cản đường. Khi ông Bush được đẩy ra, nó đi theo, mắt nhìn buồn vời vợi. Khi ông Bush vào bệnh viện là con Shasha nhịn ăn. Nó chỉ ăn khi nào bà hay ông Bush về nhà. Khi nào nhà có đầy đủ ông bà Bush thì con Shasha rất vuị. Nó đi vòng vòng trong nhà, mặt mày hớn hở. Tôi bảo gì nó cũng nghe và làm theo. Lần đầu tiên, tôi thay đổi thành kiến với mấy con chó nuôi ở Mỹ.

Những ngày ông Bush được khỏe, trong những bữa ăn tối, ông và bà Bush hay kể chuyện cho tôi nghe. Có những thắc mắc gì, tôi cũng hỏi ông bà và được chỉ dẫn tận tình. Tôi nhờ ông bà chỉ dẫn cách phát âm tiếng Anh cho chuẩn và chính xác. Những khi gặp những từ lạ, khó phát âm, tôi đều nhờ đến ông bà. Tôi gọi ông Bush là Dr. Bush, vì ông thích được gọi là Doctor dù rằng ông đã về hưu. Ở với ông bà Bush, tôi thấy rất là thoải mái. Ông bà rất tôn trọng sự riêng tư của tôi. Có những ngày đi làm về mệt mõi, tôi ăn cơm xong, vào phòng nằm xem Tivi. Thỉnh thoảng bà Bush gõ cửa phòng tôi, cho tôi trái cây hay bánh kem bà làm. Thấy tôi không đi ra phòng khách hay phòng ăn là ông bà biết tôi mệt, nên ông bà để tôi yên tĩnh nghĩ ngơi.

Có lúc tôi đi làm về, thấy bà thay hết mền gối trong phòng. Bà dọn dẹp sạch sẽ và giặt sấy từng cái mền, cái gối cho tôi. Tôi nói để tôi tự làm nhưng bà nói là bà thích làm như vậy. Nhiều lúc đi làm về, có mền ấm, nệm êm thật không gì thú bằng. Rồi những ngày mùa đông, tuyết phủ ngập lối. Sáng sớm, tôi thấy ông Bush đứng cào tuyết trên xe cho tôi kịp đi làm. Ông cào tuyết trên xe tôi trước, rồi mới cào tuyết trên xe ông. Từ trong phòng nhìn ra, thấy ông làm, tôi thật là cảm động. Thấy tấm chân tình của ông bà, tôi biết mình rất may mắn, được có cơ duyên quen biết và được ở trọ cho nhà ông bà Bush.

Tuy sống xa gia đình, nhưng ở với ông bà Bush, tôi thấy thật gần gũi và ấm áp vì sự hiếu khách và lòng bao dung của ông bà. Ngày tôi nghĩ việc ở Columbus vì tìm được việc làm mới gần gia đình hơn, tôi rời Columbus, nơi có ông bà Bush phúc hậu và con Shasha hiền hoà, có vợ chồng chú PhươngĐung và anh chị Phương-Hương dễ mến, tôi rất là lưu luyến.

Thành phố Columbus nhỏ bé, nhưng đầy ấm tình ngườị. Lần đầu tiên xa nhà, một mình giữa nơi đất lạ, tôi thật ấm lòng vì lòng hiếu khách của một gia đình người Mỹ và có duyên may được gặp gỡ và quen biết những người đồng hương Việt Nam thật đáng yêu và đáng mến.

08/2000
Đinh Thị Ngọc Tuyết

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/10/201900:00:00(Xem: 1737)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 1741)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1108)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2420)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 1904)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2669)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 1991)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1895)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
05/10/201900:00:00(Xem: 3226)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài viết mới của ông là một du ký chất chứa nhiều tâm sự tác giả.
05/10/201900:00:00(Xem: 2644)
Tác giả tên thật Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
31/12/201500:00:00(Xem: 9303)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10159)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16863)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10459)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11082)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42008)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9928)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12820)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6485)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7430)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9200)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8506)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8824)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10284)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6534)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259729)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319891)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345246)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370200)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320528)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392096)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243742)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388101)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893432)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875407)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341245)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340521)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251030)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205213)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260774)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276379)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236237)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286163)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242273)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244206)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========