Nước Mỹ Và Tôi

12/11/200200:00:00(Xem: 155211)
Nước Mỹ Và Tôi
Người viết: Đinh Thị Ngọc Tuyết
Bài số 04vbst

ĐINH THỊ NGỌC TUYẾT
Sinh năm 1972, 27 tuổi.
Hiện là Kỷ Sư Điện Toán, làm việc cho một đại công ty vận chuyển hàng hóa nhanh của Mỹ tại Louisville, KY.


Khi Sài gòn thân yêu bị cưỡng chiếm ngày 30-4-1975, tôi chưa tròn 3 tuổi. Nghe ba má tôi kể lại là ngày hôm ấy, ba tôi buộc phải buông súng, cùng má tôi tay bế tôi và chị tôi lúc đó mới 5 tuổi, rời khu gia binh, và chạy về nhà bà nội ở đường Kỳ Đồng.

Có thể nói, tuổi thơ của tôi không hề có 1 khái niệm gì về chiến tranh. Lớn lên, từ khi vào mẫu giáo đến ngày rời Việt Nam định cư tại Mỹ, tôi được đào tạo và dạy dỗ để trở thành một "Cháu Ngoan Bác Hồ" chính hiệu. Tận trong đáy lòng, tôi luôn tin tưởng tuyệt đối vào nhữÏng điều tôi được dạy về sự lãnh đạo sáng suốt và công ơn của Đảng Cộng Sản đối với nhân dân Việt Nam. Tôi hoạt động tích cực với tất cả lòng nhiệt huyết, tưởng rằng mình có thể lấp biển dời non.

Cuộc sống gia đình tôi rất bấp bênh sau nhưẠng ngày miền Nam bị cưỡng chiếm. Ba má tôi chạy ăn từng bữa. Ba lần bốn bận, ba tôi bị công an bắt vào tù giam mấy ngày vì tội buôn bán trái phép trên lòng lề đường. Thế nhưng, ngày ấy, tôi vẫn không nhìn ra đâu là Tà, đâu là Chính.

May thay, năm 1988, gia đình tôi gồm Ba Má và 6 anh chị em rời Việt Nam theo diện ODP. Chúng tôi đến Thái Lan, ở trong trại chuyển tiếp 3 ngày, sau đó được trở ra phi trường đi Phi Luật Tân. Sống trong trại tị nạn Bataan, Phi Luật Tân hơn 10 tháng, gia đình chúng tôi lại khăn gói lên đường đi Mỹ.

Những ngày đầu tiên đến trại tị nạn, thấy đâu cũng dán những tấm bích chương đả đảo cộng sản, tôi thấy thật là bực bội! Tôi còn nghĩ thầm sao mà người ta phản động quá! Thiệt tội cho tôi, bao nhiêu năm bị Cộng Sản nhồi nhét vào đầu những điều giả dối, nào tôi có hay biết chi.

Những ngày sống ở đảo tị nạn, sau những giờ học trên trường, tôi thường tìm đến 1 thư viện nhỏ trong trại vì tôi rất mê đọc sách báo. Ngày ấy, tôi tìm được vài tờ nguyệt san cũ được phát hành tại Mỹ và Canadạ Tôi mừng như người kiếm được vàng. Đơn giản là tôi rất mê đọc sách.

Gặp đâu là tôi đọc đó . Lần đầu tiên trong đời, tôi đọc được nhưẠng quan điểm hoàn toàn trái ngược với nhưẠng gì tôi tin tưởng và được dạy dỗ về Đảng CSVN. Chao ôi, càng đọc, tôi càng so sánh. Tôi như người trong mơ, chợt choàng tỉnh thức.

Ừ, tại sao tôi lại nhìn không ra những thủ đoạn đê hèn của người CS. Từ ngày họ chiếm được miền Nam, Việt Nam, họ không làm được gì ra trò trống, ngoài việc cướp bóc thẳng tay dưới danh nghĩa "Đánh Tư Sản Mại Bản", ngoài việc vơ vét vàng dưới danh nghĩa "Vượt biên bán chính thức", ngoài việc cướp cạn bằng cách đổi tiền liên tục, ngoài việc phân tán bao nhiêu gia đình, để vợ xa chồng, con xa cha dưới danh nghĩa "Học Tập Cải Tạo". Tại sao tôi lại nhìn không ra vì sao mà dân miền Nam và cả nước một thời ăn bo bo, khoai mì thế cơm. Báo chí trong nước đều bị kềm kẹp. Tự do ngôn luận không có . Bầu cử thì càng vui hơn, lúc nào các nhân vật lãnh đạo Trung Ương cũng được 99% số phiếu bầu. Bạn ơi, tôi như người đang ngũ một giấc dài, chợt choàng tỉnh giấc. Tôi mừng cho tôi đã thấy ánh sáng cuối đường hầm. Tôi đi vào nước Mỹ với niềm yêu mến nền Tự Do Dân Chủ mà ba tôi và các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã một đời chiến đấu để gìn giữ hơn bao giờ hết.

Gia đình tôi không có thân nhân ở Mỹ nên được hội Công Giáo thiện nguyện ở Louisville, Kentucky bảo trợ. Hội mướn cho gia đình 8 người chúng tôi một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ. Tuy là có hơi chật chội, nhưng căn hộ này vẫn lớn hơn ngôi nhà ổ chuột gia đình chúng tôi sống ở Việt Nam.
Chúng tôi đến Mỹ khi trời đang vào thụ Lần đâù tiên thấy lá vàng rơi, lòng tôi bồi hồi chi lạ!

Thật hên, tôi đến Mỹ đúng lúc tựu trường. Tôi được cho vào học lớp 10 tại một trường trung học gần nhà. Để kiếm thêm tiền chi phí cho bản thân, tôi và chị tôi cùng vài người bạn Việt Nam đi làm việc bán thời gian tại một công ty thư tín trong thành phố.

NhữÏng ngày mới đến Mỹ, thật gian nan làm saọ Tất cả cái gì cũng lạ, cũng mớị Từ đường đi, nước bước, đến tiệm quán, trường học, sở làm, bao nhiêu là điều mới lạ và khó khăn. Tôi biết được chút Anh Ngữ khi mới sang, nên thay thế ba má coi sóc việc học hành của em út trong nhà. Và cũng bất đắc dĩ, trở thành người giải quyết việc đối ngoại !!!

Nói chung, tất cả những gì có liên quan đến giấy tờ, giao thiệp với người bản xứ, tôi là người thay thế ba má đứng mũi chịu sào.
Ở trường trung học, tôi cố gắng học dù gặp rất nhiều khó khăn. Những ngày đầu đi học, tôi không hiểu được lời thầy cô giảng vì giọng nói khác lạ! Nhưng tôi không nãn lòng, cố gắng lắng nghẹ Nếu nghe không hiểu, thì đọc lại sách. Trường tôi học có nhiều học sinh Việt Nam, nên tôi không thấy cô đơn nhiềụ Sau giờ tan trường, tôi cùng vài người bạn đứng đón xe buýt để đi làm thêm.
Được dịp gặp gỡ bạn bè Việt Nam, chúng tôi nói chuyện bằng tiếng Việt thiệt vui và thoải mái.

Bữa nọ, có một cô bạn người da màu, dáng người mập mạp, cao lớn gấp đôi tô. Đứng bên cô ấy, tôi nhỏ như con kiến. Cô ấy đứng gần chúng tôi, khi nghe chúng tôi nói chuyện tiếng Việt, cô ấy nhái lại rồi cả đám bạn của cô ấy cười phá lên thật nhả nhớt.

Nén giận, tôi nghiêm mặt nhìn cô gái bản xứ và nói:
"Xin cô tôn trọng một chút" (Please show some respect).
Cô ta bất ngờ, trố mắt nhìn tôi. Vài giây sau, cô ta xấn tới và nói như hét vào mặt tôi: "Mày cút về xứ của mày đi" (Go back to your home country).

Đến nước này thì tôi cũng không nhịn! Dù rằng tôi qua Mỹ mới có 1 tháng, tiếng Anh chẳng rành rõi gì. Tôi vẫn còn nể người Mỹ lắm. Tuy nhiên, nghe nói đến lời xua đuổi và kỳ thị ấy, tôi bực mình và trả lời:
"Cũng được, nhưng mày cút về Châu Phi trước đi !" (Fine, but you have to go back to Africa first!"
Tôi không ngờ là chính mình cũng thốt ra những lời kỳ thị không kém gì cô gái bản xứ ấỵ

Nhưng tôi không hối hận vì cô ấy đã ngang nhiên xúc phạm đến tôi và tiếng nước tôi. Cả đám bạn Việt Nam đứng kế bên tôi, im thin thít, không ai nói tiếng nào. Còn đám bạn của cô gái ấy ồ lên ngỡ ngàng, trong khi cô gái bản xứ sượng sùng lùi vài bước và bước thật nhanh lên chiếc xe buýt vừa trờ tới.

Tuy là một người bị mất quê hương, và đang tạm dung ở xứ người, nhưng tôi không bao giờ mặc cảm và cho phép người khác có quyền coi khinh hay mạt sát người Việt Nam và tiếng Việt yêu dấu của tôi.

Có một điều đáng nhớ là sau lần đối đầu nảy lửa đó, các anh chị người bản xứ dù là da trắng hay da màu đều không nhái khi nghe chúng tôi nói tiếng Việt nữa.
Nhắc lại đến chuyện này, tôi chỉ muốn ôn lại kỷ niệm buồn vui của những ngày tị nạn xa quê hương, tạm dung trên đất Mỹ.

Gia đình tôi đã mang ơn rất nhiều người Mỹ tốt lành đã nâng đỡ chúng tôi cả tinh thần lẫn vật chất từ ngày chúng tôi đặt chân đến vùng đất nàỵ Làm sao quên được một ngày cận Noel năm 1989, chỉ 4 tháng sau khi gia đình tôi định cư ở Mỹ, một chiếc xe van chở đầy quà Giáng Sinh đậu trước chung cư nhà tôi. Một bà Mỹ phúc hậu cùng đứa con trai khoảng 10 tuổi, gõ cửa nhà tôi, hỏi tên và gọi chúng tôi xuống mang quà vào nhà.

Niềm vui đến bất ngờ như ông Già Noel xuất hiện trong đêm Giáng Sinh làm gia đình tôi vui sướng. Lúc đó mới đến Mỹ, chúng tôi không biết rằng bà Tiên ấy đã chọn gia đình chúng tôi qua chương trình "Pick an Angel" để mua quà tặng Giáng Sinh cho chúng tôi. Chao ôi, thật là sung sướng quá. Mùa Giáng Sinh đầu tiên ở Mỹ, dù ngoài trời tuyết rơi trắng xóa, chúng tôi thấy lòng ấm cúng lạ thường vì lòng bác ái của một gia đình người Mỹ mà không bao giờ chúng tôi có dịp để trả ơn.

Nhờ những món quà dễ thương của bà Tiên, chúng tôi có đôi tất để mang mùa đông, cái nón len đội đầu cho ấm khi đi đón xe buýt. Cái quần jean mặc rất vừa, đôi giầy mang trong nhà cho ấm chân. Nhà tôi 8 người, ai cũng có quà.

Mười hai mùa Giáng Sinh đã qua kể từ ngày gia đình tôi đến Mỹ, chúng tôi bắt đầu mua quà tặng nhau kể từ sau lần Noel lần thứ 1 đầy kỷ niệm. Gia đình tôi vẫn xum họp quây quần bên cây thông để mở quà mỗi dịp Noel về.

Nhưng không bao giờ tôi quên được niềm hạnh phúc và bình an mà một gia đình người Mỹ vô danh đã đem đến cho gia đình tôi mùa Noel năm ấỵ

Tôi cũng không quên cô giáo dạy ESL tại trường trung học Irquois High, Louisville, KY. Cô giáo Rebecca Hall. Cô nghiêm khắc không thua gì một giáo sư Việt Nam. Cô tận tình dạy dỗ, uốn nắn, và cho tôi niềm tin vào chính bản thân mình. Nhờ có cô nâng đỡ, tôi tiến nhanh trong việc học.
Sau này vào đại học, những lúc gặp khó khăn trong ngôn ngữ , khi sức liệt, ý chùng, tôi luôn nhớ đến lời cô dạy và cố gắng.

Năm 1998, nhân dịp Lễ Tạ Ơn, tôi trở lại trường thăm cô sau 7 năm ra trường, tay mang một lẵng hoa mà lòng tôi bồi hồi lạ ! Cô không ngờ tôi về thăm, cô lặng người vì xúc động. Tay nhận lẵng hoa, mắt cô nhòa lệ Tôi cũng khóc vì xúc động. Cô hãnh diện và vui mừng khi biết tôi đã hoàn tất chương trình Cao Học Điện Toán.

Tôi mang ơn biết bao nhiêu người Mỹ đã nâng đỡ và giúp tôi có một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc ngày hôm naỵ

Những người hàng xóm vui tính, thích ăn chả giò má tôi làm, những người làm việc thiện nguyện, những thầy cô giáo đã tận tâm dạy dỗ, những người bạn học rất chân thành, những người bạn đồng nghiệp tốt bụng. Tất cả những người Mỹ nhân lành ấy đã giang tay chào đón và giúp cho tôi cùng gia đình vượt qua những khó khăn khi định cư ở xứ lạ quê ngườị

Ngày hôm nay, ba má tôi có được 1 căn nhà nho nhỏ, xinh xắn, có khu vườn nhỏ má tôi vẫn hay trồng nhiều loại rau trái Việt Nam. Tôi đã yên bề gia thất và sống rất gần bên Ba Má và anh chị em. Các em tôi đang học trong đại học. Dù cuộc sống vẫn không hết khó khăn, nhưng được sống ở Mỹ, với đầy đủ cơ hội để thăng tiến, tôi luôn cảm tạ Ơn Trên đã chở che và cám ơn nước Mỹ cho chúng tôi có cơ hội sống như một con Người với đầy đủ Nhân Quyền, một quyền mà đồng bào tôi ở quê hương cho đến ngày nay vẫn chưa được hưởng.

Tôi cầu xin Ơn Trên ban phước lành cho dân tộc và quê hương Việt Nam, sớm ngày thoát ách Cộng Sản. Để chúng tôi, những người Việt tha hương cùng trở về chung tay xây dựng lại một nước Việt Nam Tự Do và Dân Chủ. Mong lắm thay !

Đinh Thị Ngọc Tuyết

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 1291)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1569)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1992)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2448)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1674)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3411)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2187)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2509)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4350)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1554)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24244)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8764)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9103)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11990)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11248)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7751)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17190)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8093)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8347)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21109)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8771)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12773)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10100)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5814)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393366)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301405)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932735)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296579)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260746)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301608)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319152)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222365)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279059)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337837)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246431)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282975)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239632)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241731)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========