Chân Trời Mới

12/11/200200:00:00(Xem: 172107)
Chân Trời Mới
Người viết: Việt Cuòng
Bài chọn đăng số 05VBST

VIỆT CƯỜNG
Tên thật: Nguyễn Thanh Lâm, định cư tại tiểu bang Washington
Công việc: chủ tiệm fast food trong shopping Mall.
Sở thích: nhiếp ảnh và viết văn. Từ hơn 20 năm qua, đã viết đủ thể loại, kể cả chuyện dài, chuyện ngắn.

Khi rời bỏ Quê Hương vào ngày đau thương 30 tháng tư 1975, tôi vừa tròn 10 tuổi đời cùng đi với 5 đứa em mà đứa nhỏ nhất mới có hơn 1 tuổi. Dù nhỏ tuổi nhưng tôi vẫn còn nhớ chút ít về Sài gòn vào cái ngày mà tất cả chúng tôi đã phải bỏ Nước ra đi.
Trước đó ít hôm, tôi và thằng em trai kế còn đang ở nội trú tại trường Thánh Mẫu Chí Hòa do các bà phước cai quản thì ba má tôi đến đón chị em tôi về gấp. Chúng tôi rất buồn và hoang mang không hiểu chuyện gì sắp xảy ra"
Rồi những ngày kế tiếp cả nhà chúng tôi phải di tản sang nhà người bác, anh của ba tôi, ở tận Chợ Lớn, để tá túc. Ba má nói nhà của bác xây bằng bê tông chắc chắn lắm nên không sợ bị pháo kích.

Thế rồi Sài gòn đã bị pháo kích thật dữ dội vào đêm 29 tháng tư nhưng may phúc vì khu chúng tôi ở không bị ăn đạn. Nhưng không hiểu vì sao ba má chúng tôi lại tỏ ra rất lo sợ và buồn bã. Hôm sau là 30 tháng tư, mới sáng sớm ba tôi đã lấy xe honda ra khỏi nhà sau khi dặn dò mọi người phải chuẩn bị sẵn sàng chờ ba tôi trở lại.
Khoảng gần trưa ba tôi về tới và ra lệnh mọi người lên xe gấp. May là ba má tôi có xe hơi nhà nên có thể xử dụng trong cơn biến loạn ghê sợ này. Ba chở cả nhà thẳng ra bến tàu nơi có rất nhiều tàu đang đậu và đã có khá đông đồng bào leo lên. Tới nơi ba bỏ đại chiếc xe bên lề đường rồi hối chúng tôi chạy càng nhanh càng tốt về hướng một con tàu khá lớn đã có rất nhiều người trên đó (về sau tôi mới biết là có gần 4 ngàn người) và nó đang đậu ngay giữa sông.
Ba tôi phải bỏ tiền ra mướn 2 chiếc ghe nhỏ chở cả nhà ra chỗ tàu đậu. Một vài người trên tàu vội ném giây thừng xuống để kéo chúng tôi lên tàu. Ba tôi vừa cõng từng đứa con vừa bám vào sợi giây để được kéo lên. Con tàu này mang tên Trường Xuân sau này đã được nhắc tới rất nhiều. Và chỉ ít phút sau đó con tàu tách bến đem mọi người tới một nơi vô định. Tự nhiên tôi buột miệng hỏi ba tôi : con tàu sẽ đưa chúng ta đi đâu vậy ba" Ba tôi trấn an: thì...đưa chúng ta đi...đi Mỹ chứ còn đi đâu nữa!

Trong đời tôi đã có nghe nói tới Mỹ quốc và được biết nó ở xa lắm, xa thật là xa vậy đó. Nhưng tôi cũng nghe ba tôi nói Mỹ quốc thật là rộng lớn, thật là văn minh và có sức hấp dẫn mọi người tứ xứ. Ba còn nói sau này nếu có cơ hội và phương tiện ba sẽ tìm cách cho chúng tôi qua đó ăn học. Giấc mộng đó chưa thành, bây giờ tự nhiên cả gia đình tôi được đi Mỹ không tốn một xu thì quả thật đây là một cơ hội hiếm có.
Tuy chuyến vượt biển thật là gian nan, đói khát và mọi người đều tỏ ra buồn rầu và chán nản nhưng không hiểu sao trong đầu tôi lại nhen nhúm một chút niềm vui, niềm hy vọng thật khó tả. Đôi ba lần tôi đã phóng tầm mắt về phía chân trời mù xa để mường tượng ra một "Chân trời mới" đầy hứa hẹn ở tương lai. Tôi mong mỏi từng phút, từng giờ, từng ngày sao cho con tàu mau tới bến để tôi được nhìn tận mắt Mỹ quốc như lòng ước mơ.
Tôi không may sinh ra và lớn lên trong một quốc gia có chiến tranh triền miên gây biết bao chết chóc, tang thương. Tôi phải đi tìm "Chân Trời Mới" nơi đó có tự do thực sự và không còn chiến tranh nữa. Có như vậy tương lai của chúng tôi mới được bảo đảm và lớp người trẻ như chúng tôi mới được hưởng sự giáo dục đúng mức.
Tôi rời bỏ Quê Hương khi trí khôn còn non dại, chưa hiểu thế nào là Quê Cha, Đất Tổ, là tự do, là cộng sản " Tôi chỉ biết rằng "Chân trời mới" chính là một nơi thật lý tưởng mà tất cả chúng tôi sẽ phải trả bằng một giá rất đắt mới tới đó được qua chuyến đi đầy cam go này. Và cuối cùng con tàu nhỏ của chúng tôi đã được một chiếc tàu hàng to lớn của xứ Đan Mạch cứu vớt đem vào Hồng Kông. Và gia đình chúng tôi đã phải sống trong trại tỵ nạn hơn 6 tháng trước khi được sang định cư ở Hoa Kỳ.

Thời gian sống trong trại tuy thiếu thốn về vật chất nhưng bù lại tuổi trẻ như chúng tôi lại được tạm no đủ về tinh thần. Một số thầy cô trẻ tuổi đầy nhiệt huyết đã tình nguyện dậy tiếng Anh cho chúng tôi cũng như cho bất cứ ai muốn theo học vì anh văn quả là nhu cầu cấp bách trước khi được tới Mỹ. Chúng tôi vừa học anh văn vừa học hỏi về lịch sử, phong tục, tập quán cũng như lối sống của người Mỹ.
Điều làm tôi thích nhất về nước Mỹ chính là ở sự tạp chủng của nó đúng với danh xưng Hiệp Chủng Quốc. Mai mốt đây khi chúng tôi được qua Mỹ sinh sống, chúng tôi sẽ đem thêm một sắc dân mới tới cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ: Sắc dân Việt Nam.
Trong số những bài học về Mỹ quốc, tôi nhớ nhất bài học nói về Hiệp Chủng Quốc và về cộng đồng người Mỹ mà tôi đã thuộc gần như làm lòng và cho tới ngày hôm nay tôi vẫn còn nhớ : "Đa số người Mỹ tới đây từ những vùng đất xa xôi. Hiệp Chủng Quốc là một quốc gia rất vĩ đại, gồm 50 tiểu bang. Quốc gia này có dư thừa đất đai để hàng trăm triệu người có thể sinh sống thoải mái. Bạn có thể cư ngụ tại một thành phố lớn ồn ào, tấp nập hoặc ở tại một thị trấn nhỏ bé hay ở một vùng quê có nông trại trồng trọt hoặc ở trên vùng cao nguyên, vùng biển sống với ngư nghiệp. Mọi người tại Hiệp Chủng Quốc đều có quyền và có cơ hội thăng tiến không phân biệt chủng tộc và tôn giáo. Ở khắp nơi, chúng ta có thể tìm thấy người dân sinh sống quây quần trong sự thanh bình và hạnh phúc mặc dầu họ có những nguồn gốc dị biệt. Chúng ta đã thấy biết bao nhiêu thánh đường, chùa chiền mọc lên khắp nơi. Chúng ta tôn trọng tôn giáo của mọi sắc dân."

Hoặc bài học khác nói về Cộng Đồng Người Mỹ:
"Bạn là một DI DÂN mới tới Mỹ quốc. Bạn sẽ mang tới cho cộng đồng người bản xứ năng khiếu của bạn, sức mạnh của bạn và sự hy vọng của bạn cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn tới đây để sinh sống và làm việc với mọi người trong cộng đồng. Cộng đồng rất vui mừng và chào đón bạn như một người hàng xóm tốt. Cộng đồng cần và muốn có sự đóng góp của bạn. Dù bạn sống ở đâu bạn cũng là thành viên trong cộng đồng Hoa Kỳ.
Và, cũng như mọi người, bạn có quyền lợi và trách nhiệm trong cộng đồng của bạn. Bạn có quyền hưởng mọi tiện ích công cộng như có quyền tới trường học, thư viện, bảo tàng viện, công viên, bệnh viện và các trung tâm công cộng. Bạn cũng có quyền hưởng sự giúp đỡ của các cơ quan tìm việc, của cảnh sát,sở cứu hỏa và của bộ an sinh xã hội. Nhưng bạn cũng có trách nhiệm như bất cứ người dân nào khác trong cộng đồng. Bạn phải giúp duy trì vệ sinh chung trong vùng bạn cư ngụ. Bạn và những người hàng xóm của bạn phải có trách nhiệm làm gia tăng mức độ sinh sống trong cộng đồng. Cộng đồng của bạn cần có một ngôi trường mới, một bệnh viện, một sân chơi cho trẻ em...đó là lúc cộng đồng cần sự đóng góp công sức của bạn.

Hoa Kỳ là một quốc gia có mức sống cao nhất thế giới. Chúng ta có rất nhiều xe hơi, nhiều điện thoại, nhiều máy truyền hình, nhiều radio...hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới. Hệ thống điện, truyền tin, thông tin đi vào từng đơn vị gia cư của mỗi gia đình thật đầy đủ và nhanh chóng dù họ ở bất cứ nơi nào. Chúng ta có quá đủ thực phẩm, quần áo, thuốc men và sách báo. Chúng ta luôn luôn cố gắng nâng cao mức sống của mọi người. Mọi trẻ em trong nước đều được hưởng tối đa sự giáo dục mà chúng cần, chúng muốn. Chúng ta mong muốn mọi người đều đạt được một đời sống sung túc và được hưởng thụ đầy đủ."
Thời gian chờ đợi rồi cũng qua đi và cuối cùng gia đình tôi đã được tới định cư tại tiểu bang cùng tên với vị Tổng Thống đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc: Tiểu bang Washington, Hoa Kỳ.
Thật là tuyệt vời vì nơi đây quả thật là một quốc gia vĩ đại và quá văn minh, tân tiến. Ba má chúng tôi tỏ ra thật hạnh phúc và mãn nguyện khi thấy chúng tôi đã tìm được đúng nơi, đúng chỗ để ăn học và tiến thân. Giấc mơ ngày nào nay đã thành sự thật. Ôi ! Xin cảm tạ Ông Trời!

Lần đầu tiên bước vào lớp học, tôi cảm thấy thật là bỡ ngỡ và cô đơn, lẻ loi. Trong lớp có mình tôi là người Việt Nam thì thử hỏi có thể làm cách nào để tôi không bị cô đơn " Nhưng có lẽ nhờ ở lớp tuổi hồn nhiên, tuổi vô tư nên dần dần tôi đã hòa nhập vào tập thể toàn là người bản xứ một cách dễ dàng. Các em của tôi cũng vậy. Và chẳng mấy chốc tất cả chúng tôi đã có thể hiểu được bài giảng của thầy cô cũng như giao tiếp, chuyện trò được với các bạn bè cùng trường.
Ba má rất vui mừng khi thấy chúng tôi có nhiều tiến bộ nơi học dường và đặc biệt chúng tôi còn được thầy cô khen là thông minh, lanh lợi và rất khá về môn toán học.
Nhưng ba má tôi lại tỏ ra lo âu khi thấy chúng tôi nói tiếng Mỹ với nhau và bớt dần tiếng Việt trong gia đình. Ba tôi nói: cứ cái đà này sẽ có ngày các con không còn biết mình là người Việt Nam nữa. Ngay tuần lễ sau đó mỗi ngày ba dành một giờ đồng hồ để dạy chúng tôi tiếng Việt.
Ngày nào cũng như ngày nấy, sau phần làm homework là phần học Việt ngữ. Vì tôi đã biết đọc và viết tiếng Việt nên ba tôi giao cho tôi nhiệm vụ "trợ giáo" và theo dõi việc học của các em tôi. Ngoài ra ba còn bắt chúng tôi theo học tại các lớp Việt ngữ do hội ái hữu địa phương tổ chức hàng tuần.. Nhờ vậy nên chỉ sau một thời gian ngắn chị em tôi đã có thể đọc được tiếng Việt.
Ngoài ra ba tôi còn bắt tất cả chúng tôi phải nói tiếng Việt trong gia đình. Nếu đứa nào nói tiếng Mỹ sẽ bị phạt...quỳ và chép phạt. Ba tôi rất nghiêm khắc trong việc dậy dỗ chúng tôi nên đứa nào cũng răm rắp tuân theo, không dám hé răng sợ ba tôi bắt gặp.
Tội nghiệp thằng cu út mới lên 2 đã phải bập bẹ tiếng Việt trong khi ngày nào nó cũng nghe Mỹ nó nói sì là sí lồ trên TV riết rồi cũng nhập vào đầu óc còn quá non nớt của nó. Ba tôi đã giao nhiệm vụ dậy nó nói tiếng Việt cho má tôi cũng như chị em tôi.

Ba tôi thường răn dậy chúng tôi: "Các con phải luôn nhớ mình là người Việt Nam. Màu da vàng, màu mắt đen bẫm sinh và dòng máu Việt ngàn đời đang chu lưu trong cơ thể của các con sẽ chẳng bao giờ có thể thay đổi được...cho dù các con có thể nói tiếng Mỹ giống y như nguời Mỹ. Do đó, đã là người Việt thì các con phải biết đọc và nói tiếng Việt dù ở bất cứ vào hoàn cảnh nào".
Sáu chị em chúng tôi cứ theo năm tháng mà lớn dần và tiến nhanh trên đường học vấn. Quả đúng như bài học mà các thầy cô đã dậy chúng tôi trong trại tỵ nạn: tuổi trẻ chúng tôi, không phân biệt nguồn gốc, chủng tộc, màu da...đều được hưởng trọn vẹn sự giáo dục quá đầy đủ và đúng cách của một quốc gia văn minh vượt bực như Hiệp Chủng Quốc này.
Ngày tôi được đội lên đầu chiếc mũ tốt nghiệp trung học tôi thấy mình đã thực sự trưởng thành, sẽ tung cánh bay bổng, bay xa cùng các bạn đồng lớp để xây dựng cho chính mình một tương lai rực rỡ và sáng lạn sau này. Một "Chân Trời Mới" đang chờ đợi chúng tôi.

Ở Mỹ có quá nhiều ngành để theo học, nhưng vì tôi có khiếu về điện toán nên vị cố vấn trong trường đã khuyên tôi chọn ngành này.
Ba tôi quan niệm: học ngành nào cũng tốt vì ở xứ sở này môn học nào cũng bao la, muốn đi sâu vào để khám phá nó cũng đủ mệt rồi. Hơn nữa "chỉ có người xấu chứ không có nghề xấu" miễn là con phải cố gắng học cho tới nơi tới chốn, có như vậy con mới có tương lai vững chắc.
Tôi đã vững tin ở tương lai và mạnh dạn bước vào ngưỡng cửa đại học. Tôi chọn trường đại học tư, tuy học phí có hơi mắc nhưng khi ra trường lại dễ kiếm job vì trường nổi tiếng nhất nhì ở vùng tây bắc này. Đó là trường Seattle University do các cha dòng Tên điều khiển và dậy dỗ.
Sau 4 năm dùi mài kinh sử, vùi đầu vào đèn sách, tôi đã áo mũ vinh quy với mảnh bằng Computer Science và tôi đã bắt được cái job khá thơm tại Department of Engineer thuộc thành phố Seattle.
Ngày tôi tốt nghiệp, ba má và các em cuả tôi đều hớn hở mừng vui vì tôi là đứa con đầu lòng, nếu tôi suông sẻ may mắn thì các em tôi sẽ dễ dàng nối gót theo sau đúng như câu nói : Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt.

Hôm nay, 30 tháng tư năm 2000, đúng 25 năm kể từ ngày chúng tôi rời bỏ Quê Hương đi tìm tự do nơi "Chân Trời Mới". Với 35 tuổi đời, tôi đã lớn lên và được giáo dục nơi vùng đất hiếm quý này, nơi vừa có tự do thực sự vừa có quyền được hưởng đầy đủ sự giáo dục vềà khoa học, về kỹ thuật cũng như về chuyên môn để có một tương lai tốt đẹp.
Hiệp Chủng Quốc quả là một nơi thật lý tưởng cho mọi người từ mọi nơi trên thế giới quy tụ về đây để cùng xây dựng và phát triển khả năng trên "quê hương thứ hai" của họ.

Hiệp Chủng Quốc thật đúng là một "Chân Trờ Mới"!.

Việt-Cường (viết thay con gái)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 1184)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1256)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2858)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2050)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2322)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4079)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1488)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2798)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3216)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2936)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24181)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9087)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11974)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11226)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7720)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17164)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21049)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8733)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12691)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10060)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5799)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393352)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301387)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932714)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319135)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246403)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239622)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241701)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========