Chân Trời Mới

12/11/200200:00:00(Xem: 172576)
Chân Trời Mới
Người viết: Việt Cuòng
Bài chọn đăng số 05VBST

VIỆT CƯỜNG
Tên thật: Nguyễn Thanh Lâm, định cư tại tiểu bang Washington
Công việc: chủ tiệm fast food trong shopping Mall.
Sở thích: nhiếp ảnh và viết văn. Từ hơn 20 năm qua, đã viết đủ thể loại, kể cả chuyện dài, chuyện ngắn.

Khi rời bỏ Quê Hương vào ngày đau thương 30 tháng tư 1975, tôi vừa tròn 10 tuổi đời cùng đi với 5 đứa em mà đứa nhỏ nhất mới có hơn 1 tuổi. Dù nhỏ tuổi nhưng tôi vẫn còn nhớ chút ít về Sài gòn vào cái ngày mà tất cả chúng tôi đã phải bỏ Nước ra đi.
Trước đó ít hôm, tôi và thằng em trai kế còn đang ở nội trú tại trường Thánh Mẫu Chí Hòa do các bà phước cai quản thì ba má tôi đến đón chị em tôi về gấp. Chúng tôi rất buồn và hoang mang không hiểu chuyện gì sắp xảy ra"
Rồi những ngày kế tiếp cả nhà chúng tôi phải di tản sang nhà người bác, anh của ba tôi, ở tận Chợ Lớn, để tá túc. Ba má nói nhà của bác xây bằng bê tông chắc chắn lắm nên không sợ bị pháo kích.

Thế rồi Sài gòn đã bị pháo kích thật dữ dội vào đêm 29 tháng tư nhưng may phúc vì khu chúng tôi ở không bị ăn đạn. Nhưng không hiểu vì sao ba má chúng tôi lại tỏ ra rất lo sợ và buồn bã. Hôm sau là 30 tháng tư, mới sáng sớm ba tôi đã lấy xe honda ra khỏi nhà sau khi dặn dò mọi người phải chuẩn bị sẵn sàng chờ ba tôi trở lại.
Khoảng gần trưa ba tôi về tới và ra lệnh mọi người lên xe gấp. May là ba má tôi có xe hơi nhà nên có thể xử dụng trong cơn biến loạn ghê sợ này. Ba chở cả nhà thẳng ra bến tàu nơi có rất nhiều tàu đang đậu và đã có khá đông đồng bào leo lên. Tới nơi ba bỏ đại chiếc xe bên lề đường rồi hối chúng tôi chạy càng nhanh càng tốt về hướng một con tàu khá lớn đã có rất nhiều người trên đó (về sau tôi mới biết là có gần 4 ngàn người) và nó đang đậu ngay giữa sông.
Ba tôi phải bỏ tiền ra mướn 2 chiếc ghe nhỏ chở cả nhà ra chỗ tàu đậu. Một vài người trên tàu vội ném giây thừng xuống để kéo chúng tôi lên tàu. Ba tôi vừa cõng từng đứa con vừa bám vào sợi giây để được kéo lên. Con tàu này mang tên Trường Xuân sau này đã được nhắc tới rất nhiều. Và chỉ ít phút sau đó con tàu tách bến đem mọi người tới một nơi vô định. Tự nhiên tôi buột miệng hỏi ba tôi : con tàu sẽ đưa chúng ta đi đâu vậy ba" Ba tôi trấn an: thì...đưa chúng ta đi...đi Mỹ chứ còn đi đâu nữa!

Trong đời tôi đã có nghe nói tới Mỹ quốc và được biết nó ở xa lắm, xa thật là xa vậy đó. Nhưng tôi cũng nghe ba tôi nói Mỹ quốc thật là rộng lớn, thật là văn minh và có sức hấp dẫn mọi người tứ xứ. Ba còn nói sau này nếu có cơ hội và phương tiện ba sẽ tìm cách cho chúng tôi qua đó ăn học. Giấc mộng đó chưa thành, bây giờ tự nhiên cả gia đình tôi được đi Mỹ không tốn một xu thì quả thật đây là một cơ hội hiếm có.
Tuy chuyến vượt biển thật là gian nan, đói khát và mọi người đều tỏ ra buồn rầu và chán nản nhưng không hiểu sao trong đầu tôi lại nhen nhúm một chút niềm vui, niềm hy vọng thật khó tả. Đôi ba lần tôi đã phóng tầm mắt về phía chân trời mù xa để mường tượng ra một "Chân trời mới" đầy hứa hẹn ở tương lai. Tôi mong mỏi từng phút, từng giờ, từng ngày sao cho con tàu mau tới bến để tôi được nhìn tận mắt Mỹ quốc như lòng ước mơ.
Tôi không may sinh ra và lớn lên trong một quốc gia có chiến tranh triền miên gây biết bao chết chóc, tang thương. Tôi phải đi tìm "Chân Trời Mới" nơi đó có tự do thực sự và không còn chiến tranh nữa. Có như vậy tương lai của chúng tôi mới được bảo đảm và lớp người trẻ như chúng tôi mới được hưởng sự giáo dục đúng mức.
Tôi rời bỏ Quê Hương khi trí khôn còn non dại, chưa hiểu thế nào là Quê Cha, Đất Tổ, là tự do, là cộng sản " Tôi chỉ biết rằng "Chân trời mới" chính là một nơi thật lý tưởng mà tất cả chúng tôi sẽ phải trả bằng một giá rất đắt mới tới đó được qua chuyến đi đầy cam go này. Và cuối cùng con tàu nhỏ của chúng tôi đã được một chiếc tàu hàng to lớn của xứ Đan Mạch cứu vớt đem vào Hồng Kông. Và gia đình chúng tôi đã phải sống trong trại tỵ nạn hơn 6 tháng trước khi được sang định cư ở Hoa Kỳ.

Thời gian sống trong trại tuy thiếu thốn về vật chất nhưng bù lại tuổi trẻ như chúng tôi lại được tạm no đủ về tinh thần. Một số thầy cô trẻ tuổi đầy nhiệt huyết đã tình nguyện dậy tiếng Anh cho chúng tôi cũng như cho bất cứ ai muốn theo học vì anh văn quả là nhu cầu cấp bách trước khi được tới Mỹ. Chúng tôi vừa học anh văn vừa học hỏi về lịch sử, phong tục, tập quán cũng như lối sống của người Mỹ.
Điều làm tôi thích nhất về nước Mỹ chính là ở sự tạp chủng của nó đúng với danh xưng Hiệp Chủng Quốc. Mai mốt đây khi chúng tôi được qua Mỹ sinh sống, chúng tôi sẽ đem thêm một sắc dân mới tới cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ: Sắc dân Việt Nam.
Trong số những bài học về Mỹ quốc, tôi nhớ nhất bài học nói về Hiệp Chủng Quốc và về cộng đồng người Mỹ mà tôi đã thuộc gần như làm lòng và cho tới ngày hôm nay tôi vẫn còn nhớ : "Đa số người Mỹ tới đây từ những vùng đất xa xôi. Hiệp Chủng Quốc là một quốc gia rất vĩ đại, gồm 50 tiểu bang. Quốc gia này có dư thừa đất đai để hàng trăm triệu người có thể sinh sống thoải mái. Bạn có thể cư ngụ tại một thành phố lớn ồn ào, tấp nập hoặc ở tại một thị trấn nhỏ bé hay ở một vùng quê có nông trại trồng trọt hoặc ở trên vùng cao nguyên, vùng biển sống với ngư nghiệp. Mọi người tại Hiệp Chủng Quốc đều có quyền và có cơ hội thăng tiến không phân biệt chủng tộc và tôn giáo. Ở khắp nơi, chúng ta có thể tìm thấy người dân sinh sống quây quần trong sự thanh bình và hạnh phúc mặc dầu họ có những nguồn gốc dị biệt. Chúng ta đã thấy biết bao nhiêu thánh đường, chùa chiền mọc lên khắp nơi. Chúng ta tôn trọng tôn giáo của mọi sắc dân."

Hoặc bài học khác nói về Cộng Đồng Người Mỹ:
"Bạn là một DI DÂN mới tới Mỹ quốc. Bạn sẽ mang tới cho cộng đồng người bản xứ năng khiếu của bạn, sức mạnh của bạn và sự hy vọng của bạn cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn tới đây để sinh sống và làm việc với mọi người trong cộng đồng. Cộng đồng rất vui mừng và chào đón bạn như một người hàng xóm tốt. Cộng đồng cần và muốn có sự đóng góp của bạn. Dù bạn sống ở đâu bạn cũng là thành viên trong cộng đồng Hoa Kỳ.
Và, cũng như mọi người, bạn có quyền lợi và trách nhiệm trong cộng đồng của bạn. Bạn có quyền hưởng mọi tiện ích công cộng như có quyền tới trường học, thư viện, bảo tàng viện, công viên, bệnh viện và các trung tâm công cộng. Bạn cũng có quyền hưởng sự giúp đỡ của các cơ quan tìm việc, của cảnh sát,sở cứu hỏa và của bộ an sinh xã hội. Nhưng bạn cũng có trách nhiệm như bất cứ người dân nào khác trong cộng đồng. Bạn phải giúp duy trì vệ sinh chung trong vùng bạn cư ngụ. Bạn và những người hàng xóm của bạn phải có trách nhiệm làm gia tăng mức độ sinh sống trong cộng đồng. Cộng đồng của bạn cần có một ngôi trường mới, một bệnh viện, một sân chơi cho trẻ em...đó là lúc cộng đồng cần sự đóng góp công sức của bạn.

Hoa Kỳ là một quốc gia có mức sống cao nhất thế giới. Chúng ta có rất nhiều xe hơi, nhiều điện thoại, nhiều máy truyền hình, nhiều radio...hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới. Hệ thống điện, truyền tin, thông tin đi vào từng đơn vị gia cư của mỗi gia đình thật đầy đủ và nhanh chóng dù họ ở bất cứ nơi nào. Chúng ta có quá đủ thực phẩm, quần áo, thuốc men và sách báo. Chúng ta luôn luôn cố gắng nâng cao mức sống của mọi người. Mọi trẻ em trong nước đều được hưởng tối đa sự giáo dục mà chúng cần, chúng muốn. Chúng ta mong muốn mọi người đều đạt được một đời sống sung túc và được hưởng thụ đầy đủ."
Thời gian chờ đợi rồi cũng qua đi và cuối cùng gia đình tôi đã được tới định cư tại tiểu bang cùng tên với vị Tổng Thống đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc: Tiểu bang Washington, Hoa Kỳ.
Thật là tuyệt vời vì nơi đây quả thật là một quốc gia vĩ đại và quá văn minh, tân tiến. Ba má chúng tôi tỏ ra thật hạnh phúc và mãn nguyện khi thấy chúng tôi đã tìm được đúng nơi, đúng chỗ để ăn học và tiến thân. Giấc mơ ngày nào nay đã thành sự thật. Ôi ! Xin cảm tạ Ông Trời!

Lần đầu tiên bước vào lớp học, tôi cảm thấy thật là bỡ ngỡ và cô đơn, lẻ loi. Trong lớp có mình tôi là người Việt Nam thì thử hỏi có thể làm cách nào để tôi không bị cô đơn " Nhưng có lẽ nhờ ở lớp tuổi hồn nhiên, tuổi vô tư nên dần dần tôi đã hòa nhập vào tập thể toàn là người bản xứ một cách dễ dàng. Các em của tôi cũng vậy. Và chẳng mấy chốc tất cả chúng tôi đã có thể hiểu được bài giảng của thầy cô cũng như giao tiếp, chuyện trò được với các bạn bè cùng trường.
Ba má rất vui mừng khi thấy chúng tôi có nhiều tiến bộ nơi học dường và đặc biệt chúng tôi còn được thầy cô khen là thông minh, lanh lợi và rất khá về môn toán học.
Nhưng ba má tôi lại tỏ ra lo âu khi thấy chúng tôi nói tiếng Mỹ với nhau và bớt dần tiếng Việt trong gia đình. Ba tôi nói: cứ cái đà này sẽ có ngày các con không còn biết mình là người Việt Nam nữa. Ngay tuần lễ sau đó mỗi ngày ba dành một giờ đồng hồ để dạy chúng tôi tiếng Việt.
Ngày nào cũng như ngày nấy, sau phần làm homework là phần học Việt ngữ. Vì tôi đã biết đọc và viết tiếng Việt nên ba tôi giao cho tôi nhiệm vụ "trợ giáo" và theo dõi việc học của các em tôi. Ngoài ra ba còn bắt chúng tôi theo học tại các lớp Việt ngữ do hội ái hữu địa phương tổ chức hàng tuần.. Nhờ vậy nên chỉ sau một thời gian ngắn chị em tôi đã có thể đọc được tiếng Việt.
Ngoài ra ba tôi còn bắt tất cả chúng tôi phải nói tiếng Việt trong gia đình. Nếu đứa nào nói tiếng Mỹ sẽ bị phạt...quỳ và chép phạt. Ba tôi rất nghiêm khắc trong việc dậy dỗ chúng tôi nên đứa nào cũng răm rắp tuân theo, không dám hé răng sợ ba tôi bắt gặp.
Tội nghiệp thằng cu út mới lên 2 đã phải bập bẹ tiếng Việt trong khi ngày nào nó cũng nghe Mỹ nó nói sì là sí lồ trên TV riết rồi cũng nhập vào đầu óc còn quá non nớt của nó. Ba tôi đã giao nhiệm vụ dậy nó nói tiếng Việt cho má tôi cũng như chị em tôi.

Ba tôi thường răn dậy chúng tôi: "Các con phải luôn nhớ mình là người Việt Nam. Màu da vàng, màu mắt đen bẫm sinh và dòng máu Việt ngàn đời đang chu lưu trong cơ thể của các con sẽ chẳng bao giờ có thể thay đổi được...cho dù các con có thể nói tiếng Mỹ giống y như nguời Mỹ. Do đó, đã là người Việt thì các con phải biết đọc và nói tiếng Việt dù ở bất cứ vào hoàn cảnh nào".
Sáu chị em chúng tôi cứ theo năm tháng mà lớn dần và tiến nhanh trên đường học vấn. Quả đúng như bài học mà các thầy cô đã dậy chúng tôi trong trại tỵ nạn: tuổi trẻ chúng tôi, không phân biệt nguồn gốc, chủng tộc, màu da...đều được hưởng trọn vẹn sự giáo dục quá đầy đủ và đúng cách của một quốc gia văn minh vượt bực như Hiệp Chủng Quốc này.
Ngày tôi được đội lên đầu chiếc mũ tốt nghiệp trung học tôi thấy mình đã thực sự trưởng thành, sẽ tung cánh bay bổng, bay xa cùng các bạn đồng lớp để xây dựng cho chính mình một tương lai rực rỡ và sáng lạn sau này. Một "Chân Trời Mới" đang chờ đợi chúng tôi.

Ở Mỹ có quá nhiều ngành để theo học, nhưng vì tôi có khiếu về điện toán nên vị cố vấn trong trường đã khuyên tôi chọn ngành này.
Ba tôi quan niệm: học ngành nào cũng tốt vì ở xứ sở này môn học nào cũng bao la, muốn đi sâu vào để khám phá nó cũng đủ mệt rồi. Hơn nữa "chỉ có người xấu chứ không có nghề xấu" miễn là con phải cố gắng học cho tới nơi tới chốn, có như vậy con mới có tương lai vững chắc.
Tôi đã vững tin ở tương lai và mạnh dạn bước vào ngưỡng cửa đại học. Tôi chọn trường đại học tư, tuy học phí có hơi mắc nhưng khi ra trường lại dễ kiếm job vì trường nổi tiếng nhất nhì ở vùng tây bắc này. Đó là trường Seattle University do các cha dòng Tên điều khiển và dậy dỗ.
Sau 4 năm dùi mài kinh sử, vùi đầu vào đèn sách, tôi đã áo mũ vinh quy với mảnh bằng Computer Science và tôi đã bắt được cái job khá thơm tại Department of Engineer thuộc thành phố Seattle.
Ngày tôi tốt nghiệp, ba má và các em cuả tôi đều hớn hở mừng vui vì tôi là đứa con đầu lòng, nếu tôi suông sẻ may mắn thì các em tôi sẽ dễ dàng nối gót theo sau đúng như câu nói : Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt.

Hôm nay, 30 tháng tư năm 2000, đúng 25 năm kể từ ngày chúng tôi rời bỏ Quê Hương đi tìm tự do nơi "Chân Trời Mới". Với 35 tuổi đời, tôi đã lớn lên và được giáo dục nơi vùng đất hiếm quý này, nơi vừa có tự do thực sự vừa có quyền được hưởng đầy đủ sự giáo dục vềà khoa học, về kỹ thuật cũng như về chuyên môn để có một tương lai tốt đẹp.
Hiệp Chủng Quốc quả là một nơi thật lý tưởng cho mọi người từ mọi nơi trên thế giới quy tụ về đây để cùng xây dựng và phát triển khả năng trên "quê hương thứ hai" của họ.

Hiệp Chủng Quốc thật đúng là một "Chân Trờ Mới"!.

Việt-Cường (viết thay con gái)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/201900:00:00(Xem: 282)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1626)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1982)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2597)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1672)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2285)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1593)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2620)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1502)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1346)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
31/12/201500:00:00(Xem: 8539)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9375)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15839)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9981)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10277)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41141)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9025)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12200)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6201)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6812)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8736)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7972)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8110)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9253)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5986)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258258)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344591)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369519)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320128)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391570)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243008)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387622)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892834)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875154)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340687)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340005)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250618)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204866)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259506)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275907)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235800)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285529)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241760)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243693)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========