Hai Lần Đến Mỹ

13/11/200200:00:00(Xem: 188855)
Hai Lần Đến Mỹ
Người viết: Lê Tiến Đức

Bài tham dự số 15\VBST

CHƯƠNG TRÌNH H.O. BỎ RƠI CÁC SĨ QUAN CHUYÊN GIA

Đó là chi tiết đáng chú ý trong bài viết này: Vì hạn định 3 năm cải tạo, chương trình HO của Mỹ đã bỏ lại Việt Nam hàng ngàn sĩ quan chuyên viên kỹ thuật, như trường hợp tác giả bài viết.

Ông Lê Tiến Đức sinh năm 1932, cựu sĩ quan Công Binh VNCH. Sau năm 1975, Cộng Sản tập trung toàn bộ sĩ quan VNCH đưa vào nhà tù. Nhưng vì nhu cầu, phải để các sĩ quan có chuyên môn như kỹ sư, bác sĩ... về trước thời hạn 3 năm.Ông Đức tốt nghiệp trường kỹ thuật Phú Thọ, "tuổi cải tạo" thiếu mất 45 ngày, không d9ược xếp vào diện HO. Các con phải vượt biên 6,7 lần tù tội mới có người đi thoát. Mãi tháng 12-1999, ông Đức mới có dịp định cư tại Mỹ theo diện dđoàn tụ.Hiện nay, ông Đức và các con sống tại San Jose.


Năm 1960, tôi được Cục Công Binh QLVNCH đề cử tham dự Khóa học căn bản xây dựng tại trường Công Binh FORT BELVOIR, bang VIRGINIA, cách WASHINGTON DC 25 miles. Đoàn chúng tôi gồm 10 người, lên đường tháng 2 năm 1960. Tên của đoàn viên được sắp theo vần, do vậy tên tôi là Đức được sắp đầu và bên cạnh tôi là chử LEADER nên nghiễm nhiên tôi làm trưởng đoàn.

Chúng tôi đi máy bay cánh quạt, bay từ Saigòn qua căn cứ CLARKFIELD của Mỹ ở PHILIPPINES, ngủ lại một đêm rồi sáng hôm sau bay tiếp, ghé đảo GUAM, đảo WAKE, đảo HAWAII và đến SAN FRANCISCO sau 14 giờ bay.
Lần đầu tiên đặt chân lên đến Mỹ, dù là hòn đảo nhỏ hay tại phi trường, chúng tôi đều được đón tiếp niềm nở, chỉ dẩn tận tình. Ấn tượng đầu tiên của tôi với nước Mỹ rất tốt đẹp. Người Mỹ gọi chúng tôi là sĩ quan đồng minh (ALLIED OFFICERS) như vậy có nghĩa là người VIỆT NAM và người MỸ đứng chung một chuyến tuyến tự do để bảo vệ đất nước.

Nghĩ ngơi tại SAN FRANCISCO 3 ngày, chúng tôi được nhân viên phụ trách đón tiếp tham khảo ý kiến và cho chúng tôi tự do chọn lựa một trong ba phương tiện di chuyển từ California đến VIRGINIA: máy bay, xe lửa, xe bus. Sau khi hội ý, chúng tôi đồng ý đi xe lửa, vòng qua các tiểu bang miền Nam để thưởng ngoạn phong cảnh.

Với người Mỹ, hễ người nào có trách nhiệm cao thì quyền lợi hưởng nhiều hơn. Vì tôi là trưởng đoàn nên họ dành cho tôi một phòng riêng biệt trong toa xe lửa với đầy đủ tiện nghi. Lẽ tất nhiên là tôi san sẽ cùng các bạn tôi những tiện nghi đó nhưng tôi muốn nêu lên đây nhận xét thứ hai về nước Mỹ là rất chu đáo và sắp xếp rất khoa học, rất thực tế trong cuộc sống hằng ngày. Năm 1960, kinh tế nước Mỹ chưa mạnh bằng bây giờ nhưng trong suốt cuộc hành trình, tôi đã chú ý quan sát để tìm hiểu thêm về nước Mỹ. Tàu xuyên qua các cánh đồng cỏ xanh mướt chăn nuôi súc vật, không khí trong lành, môi trường không bị ô nhiễm nên tuổi thọ của người dân càng ngày càng tăng cao. Những hàng cây dọc hai bên đường vừa thức giấc sau một mùa đông đã bắt đầu nẩy lộc đâm chồi. Đất nước thanh bình trong những cảm nhận đầu tiên làm tôi thèm muốn một nước Việt Nam không có chiến tranh, không có hận thù.

Sau những ngày học tập miệt mài về chuyên môn kỷ thuật, nhà trường còn tổ chức những buổi đi thăm vào cuối tuần những danh lam thắng cảnh, các viện bảo tàng, các đài tưởng viện. Lịch sử oai hùng của công cuộc dựng nước và giữ nước làm cho người Mỹ hãnh diện về cuộc chiến đấu gian khổ của họ và cùng nhau sát cánh để kiến tạo một nước Mỹ như ngày hôm nay.
Khi đứng bên bờ sông POTOMAC trong dịp lễ hội" Hoa Anh Đào nở", tôi nhìn thấy những gia đình người Mỹ, vợ chồng con cái hớn hở vui tươi dưới rừng hoa, tôi hiểu nước Mỹ muốn làm tất cả để người dân có một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc.

Khi leo lên tháp"Tưởng niệm tổng thống GEORGE WASHINGTON",tôi hiểu người Mỹ tại sao lại trân trọng và biết ơn vị tổng thống đầu tiên của họ đến thế. Một người Mỹ da đen đỏ đứng hàng giờ cùng tôi duới chân tượng đài tổng thống ABRAHAM LINCOLN, chúng tôi chỉ đứng im lặng, ngưới nhìn và chiêm ngưỡng vị tổng thống đã cố gạt bỏ sự kỳ thị chủng tộc, đem lại sự bình đẳng giữa các mầu da và đã bỏ mình vì lý tưởng cao cả đó.

Có biết bao nhiêu điều để nói về nước Mỹ nhưng trên trang giấy nhỏ nầy không thể nói hết được. Tháng 2 năm 1961, tôi rời nước Mỹ trở về quê hương, mang theo nhiều ấn tượng tốt đẹp về một đất nước bao la hùng vĩ.

Ngày 27 tháng 12 năm 1999, 39 năm sau, tôi mới có dịp trở lại nước Mỹ lần thứ hai.
Với tấm bằng kỷ thuật xây dựng học tại Phú Thọ (Saigon) và tu nghiệp tại Hoa Kỳ, tôi cùng các sĩ quan khác có chuyên môn Kỷ thuật như bác sĩ, kỹ sư từ trại cải tạo tập trung về trước thời hạn mà chương trình HO cho phép (3 năm) là 45 ngày. Trong thời gian tôi còn ở trại tập trung cải tạo, vợ tôi tần tảo tháng ngày, thắt lưng, buộc bụng, bám lấy chợ trời LÊ THÁNH TÔN để nuôi chồng cải tạo và 7 đứa con ăn học. Rồi cũng tại chợ trời ở góc chợ Bến Thành đó, vợ tôi đã chắt chiu từng chỉ vàng một để cho chồng con vượt biên tìm chân trời TỰ DO. Nào mấy ai đi một lần mà thoát được. Tôi vượt 4 lần, 2 lần bị bắt, 2 lần bị rượt đuổi chạy được về nhà nhưng không đi thoát. Bốn đứa con tôi, đứa may mắn nhất cũng phải đi từ 2 lần mới vượt được. Đứa xui xẻo phải 7 lần ở tù mới thành công. Có 2 đứa bị tàu chết máy ngoài khơi, lênh đênh trên biển 15 ngày, mạng sống như chỉ mành treo chuông, may mà không vào bụng cá, nhờ hồng phúc của ông bà mà vào được đất liền. Chính những đứa con này đã bảo lãnh vợ chồng tôi trở lại nước Mỹ vào ngày 7 tháng 12 năm 1999 theo diện ODP.

Đến phi trường quốc tế SAN FRANCISCO vào buổi trưa, vợ chồng tôi chỉ mất 3 phút để được đóng dấu "THƯỜNG TRÚ NHÂN" vào hộ chiếu. Thủ tục nhập cảnh rất chính xác và nhanh chóng. Khi đi ngang qua cửa thứ hai để ra ngoài gặp thân nhân, tôi được một cô nhân viên rất trẻ với nụ cười tươi đón tiếp, như sợ chừng tôi không nói và nghe được tiếng Mỹ nên cô chỉ vào tấm áp phích có vẽ các loại trái cây với dòng chữ "Có mang theo loại trái cây gì thì để lại đây trước khi ra ngoài". Tôi mỉm cười đáp lễ và trã lời cô gái bằng tiếng Mỹ: "Chúng tôi xin cám ơn cô đã đón tiếp chúng tôi đến Mỹ bằng nụ cười đẹp. Tôi đã từng đến Mỹ nên am hiểu luật pháp Mỹ. Trong hành lý chúng tôi không có loại trái cây gì cả."

Cô nhân viên lại cười kèm theo đôi mắt tròn xoe: "Ông nói tiếng Mỹ rất chuẩn xác. Xin cảm ơn và xin chúc ông bà thành công trên nước Hoa Kỳ khi đoàn tụ với gia đình."
Đó là nước Mỹ trẻ trung, nước Mỹ lịch sự. Lẽ tất nhiên, dù ở đất nước nào, trong cuộc sống, khi nào cũng đáp ứng được tất cả những ý ta mong muốn. Những ngày ban đầu của việc định cư cũng phải gặp nhiều trở ngại: giờ giấc, thời tiết, nơi ăn chốn ở. Biêt bao nhiêu là sự cách biệt. Khác với suy nghĩ lúc còn ở nhà. Nhưng có một điều là chúng ta khẳng định là nước Mỹ thật lòng muốn giúp ta sớm hòa nhập vào cuộc sống mới, về y tế, về xã hội. Cái nổ lực lớn là chúng ta phải cố gắng khắc phục mọi trở ngại. Không thể ngồi một chỗ mà ỷ lại, than vản. Nước Mỹ chỉ cần chúng ta một điều: Tuân thủ luật pháp Mỹ.

Lần thứ hai đến Mỹ, vì sống ở khu dân cư, không phải ở quân trường như lần thứ nhất, tôi mới thấy rõ người Mỹ làm việc cực lực như thế nào. Vào những ngày cuối tuần, họ nghĩ ngơi thoải mái, dọn dẹp nhà cữa, đi chợ, đi mua sắm. Kinh tế phát triển, nạn thất nghiệp được đẩy lùi dần và còn tỷ lệ rất thấp, nhà cửa được xây dựng thêm, mở rộng khu dân cư, chợ búa.
Hai lần đến Mỹ, hai lời cảm ơn.
Lần thứ nhất năm 1960, trong bộ quân phục sĩ quan đồng minh, tôi cảm ơn nước Mỹ đã truyền đạt cho chúng tôi kiến thức về chuyên môn kỹ thuật để về phục vụ đất nước.

Lần thứ hai năm 1999, với cương vị người định cư, tôi cảm ơn cô gái Mỹ trẻ trung, làm nhiệm vụ tại phi trường quốc tế SAN FRANCISCO, đã tiếp đón chúng tôi với nụ cười tươi tắn, làm tôi liên tưởng đến tượng Nữ Thần Tự Do tọa lạc trên lối vào thành phố NEW YORK, tay giơ cao ngọn đuốc soi sáng cho tất cả mọi người muốn hội nhập vào vùng đất mới.

San Jose ngày 24 - 5 - 2000
Lê Tiến Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 1170)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1251)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2854)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2050)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2321)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4075)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1488)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2798)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3216)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2935)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24181)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9087)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11974)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11226)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7714)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17163)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21037)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8733)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12691)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10060)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5799)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393352)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301387)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932714)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319135)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246403)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239621)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241701)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========