Vùng Đất Hứa

20/11/200200:00:00(Xem: 201968)
Vùng Đất Hứa
Người viết: Thảo Hương

Bài tham dự số 47\VBST

Thảo Hương, 52 tuổi, Software Engineer, hiện làm cho một ngân hàng Mỹ tại Virginia.


"Máy bay đang hạ cánh xuống phi trường San Francisco. Xin quý vị cột dây an toàn cho đến khi đèn báo hiệu chấm dứt. Thời tiết bên ngoài quang đãng, 70 độ F. Chào tạm biệt và hẹn gặp quý vị trong những chuyến bay tới..."

Tiếng cô chiêu đãi viên như lảnh lót vào tai tôi những âm thanh tuyệt diệu. Tôi đang ở trên đất Mỹ: một sự thật tôi đã mong đợi từ bao nhiêu năm.

Trước ngày mất nước, tôi không bao giờ chấp nhận đi ngoại quốc. Tôi yêu mảnh đất của tôi, không gian, bè bạn, xóm giềng. Tôi muốn mình là một phần tử của đất nước, tôi muốn chia sẻ hết những ngọt bùi, cay đắng đang hiện diện trên quê hương tôi.

Nhưng rồi, ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã ập đến như một trận cuồng phong. Cuộc sống của tôi đã đảo lộn đến kinh hoàng. Hàng ngày, đối diện với những cơ quan chính quyền hoàn toàn xa lạ, tôi không còn cảm giác đang sống trên đất nước của tôi nữa.

Tôi đã mất hết những tự do cần thiết và căn bản. Tôi không còn được nghe đến rợn người. Tôi đã mất hết những tự do cần thiết và căn bản. Tôi không còn được nghe những bản nhạc tôi thích, những tạp chí tôi ưa chuộng. Thay thế vào đó, tờ báo nào cũng là báo của nhà nước. Hàng xóm có án mạng tôi cũng không hay biết gì, vì báo của nhà nước không hề đăng những tin cá nhân, xã hội. Báo nào cũng chỉ đầy rẫy những tin sản xuất tăng gia.

Tôi mất hoàn toàn liên hệ với thế giới tự do. Báo chí, truyền thanh, truyền hình không có mục nào nói đến những quốc gia tôi vẫn lưu tâm, có chăng chỉ những nước Cộng Sản anh em đang sản xuất ra sao, coi như đã chết. Thể xác tôi chỉ tiếp tục ăn, ngủ để sống còn. Tôi quyết đinh: phải vượt biên. Chẳng thà chết trên biển còn hơn tiếp tục cuộc sống ngục tù này.

May mắn cho tôi, sau bao lần bị bắt, bị gạt, cuối cùng tôi đã đặt chân đến trại tỵ nạn Thái Lan và được chấp nhận cho đi Mỹ, thời điểm năm 1980.

Từ trên máy bay nhìn xuống, nước Mỹ thật là tuyệt vời, đồ sộ và ngăn nắp. Những căn nhà trong những ô vuông, bao bọc bởi những vạch thẳng. Tôi thật là thán phục sực sắp đặt nhà cửa, đường xá, xe cộ của họ. Nhìn những chiếc xe hơi đậu ngay ngắn trong những bãi đậu, sự giàu sang của nước Mỹ như bừng lên. Tôi hài lòng với quyết định vượt biên của mình, và hình dung đâu đó hình ảnh của chính mình đang lái xe hơi chạy trên những con đường rộng mở, sạch và đẹp của nước Mỹ, mặc dù tôi cũng chưa hiểu bằng cách nào tôi sẽ hội nhập vào xã hội ấy, bằng cách nào tôi cũng sẽ có xe hơi, nhà lầu như họ.

Gia đình ông anh ra đón tôi tại phi trường, ai cũng mặc complet trông thật là sang trọng. Trên đường về nhà ông anh, đèn của những hàng xe đối diện đằng trước như đang kết hoa đăng, trông như hội rước đèn. Tôi không ngớt tấm tắc:

"Thật là vĩ đại"

Ông anh tôi cười:

"Trông như vậy nhưng khi em quen đi thì cũng dễ hội nhập như ở bên nhà. Riết rồi quen, anh thấy cũng giống như mình đang sống ở Saigon thôi".

Tôi nghe vậy nhưng không tin như vậy chút nào. Nước Mỹ lộng lẫy và sang trọng quá, khác hẳn nước Việt Nam nghèo nàn của tôi. Một nỗi buồn chợt len lõi dâng lên trong tôi cho thân phận nhược tiểu của mình, ở một xã hội được coi như cường quốc của thế giới. Tôi lo ngại hỏi ông anh:

"Ở bên đây có gạo không anh""

Ông anh tôi cười:

"Em muốn ăn cái gì mà chẳng có. Cả nước mắm, mắm nêm cũng có chứ đừng nói đến gạo".

Tôi reo lên:

"Ồ vậy thì đỡ quá. Em cứ tưởng ở bên đây không có gạo nên mấy ngày ở trại, em ăn cơm quá chừng để qua đây khỏi thèm".

Những ngày sau đó, tôi ăn uống thật là thoải mái. Những lúc đi chợ, ông anh cứ giục tôi:

"Muốn ăn gì cứ mua đi, đồ ăn ở bên đây rẻ lắm, em đừng lo."

Đúng là Coke thì uống 2 lít, trứng thì ăn cả dozen, thịt thà chẳng ai buồn để ý, y như người bạn tôi đi trước đã gửi thư về. Tuy nhiên có một điều tôi thèm thuồng mà không dám tận hưởng, đó là nghe nhạc. Tôi đã thiếu món ăn tinh thần đó từ bao nhiêu năm qua, bây giờ, bến bờ tự do tôi đã đến, tôi có thể nghe bất cứ bản nhạc nào tôi yêu thích, nhưng chưa một lần tôi dám mở cái cassette ông anh cho. Bởi vì, tôi biết chắc, tôi sẽ khóc cho nỗi buồn xa xứ của tôi. Và như vậy, tôi sẽ không còn đủ nhiệt huyết để vươn lên trong một xã hội hoàn toàn xa lạ và tân tiến này.

Rồi ông anh tôi đưa tôi đến County xin việc làm. Đã từng làm việc với người Mỹ ở Việt Nam nên tôi nói năng thông thạo, thi viết cũng đậu ngay. Tôi được mướn với chức vụ thư ký của phòng kế hoạch Cộng Đồng. Con trai lớn của ông anh tôi, mặc dù là cháu nhưng tuổi thì xấp xỉ như tôi, khuyên tôi rằng:

"Nếu Cô đi làm ngay thì cũng tốt, nhưng tại sao Cô không đi học lại, sẽ khá hơn nhiều."

Phân vân, tôi tự làm một bài toán cho mình. Thời điểm đó, kinh tế Mỹ đang xuống, công việc rất là khó khăn. Nếu tôi đi học, ra trường mà không xin được việc thì cùng lắm, tôi cũng sẽ làm thư ký như ngày hôm nay. Nhưng nếu tôi xin được việc thì tôi sẽ khá hơn nhiều như đứa cháu đã nói. Vì vậy, tôi quyết định đi học lại, coi như đánh một ván bài.

Thời gian trôi qua, sau bao nhiêu lo âu, chật vật, cuối cùng, tôi cũng đã ra trường và may mắn có việc làm ngay. Nước Mỹ rõ ràng ưu đãi tôi. Thời gian tìm việc làm, mỗi lần điền đơn, câu hỏi gần như căn bản trong những đơn xin việc là: Bạn sẽ làm gì sau 5 năm sắp tới " Tôi luôn luôn hãnh diện trả lời: Tôi sẽ làm Giám Đốc quản trị. Những năm đầu tiên, tôi như con chim non, tung tăng với những ước vọng bình thường của người Mỹ chính gốc. Tôi không hề nhận ra một sự kỳ thị chủng tộc nào. Tất cả mọi người trong sở đều rất là tử tế, lịch thiệp với tôi. Tôi hầu như quên hẳn thân phận nhược tiểu của mình. Tôi hội nhập thật là dễ dàng với đời sống Mỹ trong mọi môi trường. Tôi đi ăn trưa thường xuyên với các bạn Mỹ đồng nghiệp. Tôi dự các buổi tiệc của hãng, của các bạn trong sở, không bỏ qua một dịp nào. Thời gian đầu, tôi rất vui và không thấy có gì khác biệt cả. Nếu có người Việt nào nói dân Mỹ kỳ thị chủng tộc là tôi cãi đến cùng. Tuy nhiên, một hôm, một cô bạn Mỹ đen lại nói với tôi:

"Tụi Mỹ trắng kỳ thị lắm, thứ nhất là dân da màu, thứ hai là đàn bà."

Lúc đó, tôi vẫn không tin và thầm nghĩ chính cô ta kỳ thị Mỹ trắng thì có, vì ngoài sở ra, ở đâu có Mỹ trắng là cô ta không muốn tới. Nhưng dần dà, tôi bắt đầu để ý. Tôi thấy những người tôi gần gũi nhiều, vẫn tiếp tục nói những chuyện vu vơ, thời tiết với tôi.. Không bao giờ nghe họ tâm sự một điều gì. Thỉnh thoảng, tôi tâm sự với họ thì họ nghe và xuýt xoa, trầm trồ theo câu chuyện nhưng thái độ lại có vẻ như không muốn tìm hiểu thêm những chuyện coi như là riêng tư của tôi. Có lần, tôi nghe một người bạn cằn nhằn:

"Cái con đó, nó cứ nói mãi những chuyện lẩm cẩm ở nhà cửa nó cho tao nghe, làm như tao là cái thùng rác của nó vậy, cứ trút vào người tao những chuyện bực mình".

Tôi vỡ lẽ. À, thì ra hai "tư tưởng lớn" không gặp nhau mất rồi. Người Việt mình, nếu có ai tâm sự, mình sẽ hãnh diện vì được tin cậy, mình sẽ hết lòng khuyên lơn, tìm hiểu, vỗ về người đối diện. Còn người Mỹ thì ngược lại, họ chỉ muốn nghe chuyện vui, không thích chuyện buồn. Từ đó, tôi bắt đầu cẩn thận, không nói chuyện bừa bãi nữa. Không biết tại mặc cảm hay tại sự thật như vậy, Mỹ trong sở. Có một lần, tôi đi uốn tóc về, hôm đó, tôi biết chắc là tóc tôi xấu, không hạp với khuôn mặt tôi chút nào. Một cô bạn đồng nghiệp đi ngang qua, khen tôi tới tấp:

"Ồ, tóc mày đẹp quá, tao thích lắm".

Tôi nghi ngờ:

"Tóc tao đẹp thiệt không" Tao tưởng nó đâu có đẹp".

Cô bạn nhìn tôi:

"Vậy chứ mày muốn tao nói như thế nào"".

Tôi đành cười xòa:

"À, mày nói đúng".

Cô ta đã nói đúng phép lịch sự chứ không đúng phép một người bạn. Thì ra thế. Người Mỹ luôn luôn lấy lễ phép và lịch sự làm hàng đầu. Những lời khen của họ không chắc là sự thật. Từ đó, tự cảnh tỉnh nhiều hơn trong cung cách tiếp xúc với họ. Càng chú tâm, tôi càng thấy mình lạc lõng giữa những phong tục tập quán khác biệt hoàn toàn. Tôi bắt đầu mất hứng thú gần gũi họ. Tôi bớt đi ăn trưa, bớt đi dự tiệc và bớt luôn cả giấc mơ làm Trưởng Phòng. Làm sao tôi có thể chỉ huy những con người khác biệt với tôi như thế. Tôi sẽ nhức đầu lắm vì phải làm họ hài lòng. "Không, tôi sẽ không đi vào quản trị, tôi sẽ tiếp tục làm kỷ thuật mà thôi". Đó là câu trã lời của tôi trong những dịp cứu xét lên lương từ đó trở về sau. Dù có được thăng thưởng cho làm quản trị, tôi cũng sẽ từ chối. Tôi đã nhận chân được đâu là chỗ đứng của tôi trong xã hội Mỹ.

Cố gắng cách nào đi nữa, tôi cũng không nghĩ tôi có thể san bằng những khác biệt trong nhân sinh quan của một người Việt Nam thuần túy như tôi, và những người bạn Mỹ khác đang sống kề cần bên tôi. Kể cả trong gia đình, người Mỹ luôn luôn khuyến khích, gần như bắt buộc, con cái, người thân tự phát triển từ tinh thần đến vật chất. Không ai nương dựa vào ai, nếu đã trưởng thành. Trong khi đó, tư tưởng bao bọc gia đình như một lý tưởng của những người Việt như tôi, khó mà thay đổi được.

Bản chất cả nể, chịu đựng, tha thứ của người Việt như là một đối chọi với bản chất thẳng thắn, không nhẫn nhục, không bao che của người Mỹ. Tôi thường hay đọc những mẫu chuyện gỡ rối tơ lòng trên báo Mỹ để tìm hiểu họ cư xử ra sao với những rắc rối trong cuộc đời. Rất nhiều lần, tôi phải giật mình vì những câu khuyên quá thẳng thừng. Tuy nhiên, sau đó, tôi ghiền ngẫm lại thì mới thấy có lẽ đó mới là cách để chấm dứt những hệ lụy cuộc đời. Nếu cứ giải quyết theo kiểu Việt Nam, nhiều tình cảm, thiếu dứt khoát thì không chừng những người trong cuộc sẽ phải khổ suốt đời vì chịu đựng.

Một anh bạn Mỹ trong sở than không có bạn gái vì các cô bây giờ hiện đại quá. Tôi đề nghị:

"Sao anh không thử chọn một cô Á Đông"".

Anh ta lắc đầu:

"Có, tôi đã thử rồi, nhưng các cô Á Đông có vẻ thụ động, không độc lập chút nào. Mỗi lần đi chơi, các câu trả lời bao giờ cũng là: đi đâu cũng được, ăn gì cũng được.. Tôi thích người có sáng kiến hơn".

Ô, vậy mà theo tôi, tánh tình nhu mì, không đòi hỏi của người Á Đông là nhất. Tôi có hai thằng con vào tuổi Đại Học. Thằng lớn, Lym, rất là Việt Nam, từ đời sống gia đình đến Xã hội. Bạn của nó toàn là người Việt.

Thằng em, Lam, không có một người bạn Việt Nam nào, nó có vẻ Mỹ hóa. Tôi thường phải tranh luận tư tưởng với nó mỗi lần nói chuyện. Quan niệm của nó không khác gì mấy những người bạn Mỹ của tôi. Mỗi lần tôi dặn dò nó đừng chơi với bạn Mỹ đen, là nó lại nhì nhằng:

"Tại sao vậy mẹ" Tại sao mình không muốn người Mỹ trắng kỳ thị mình, mà mình lại kỳ thị người Mỹ đen. Vậy mình có gì khác hơn họ"".

Một hôm, trong lúc dọn dẹp phòng của Lam, tình cờ tôi được đọc một trang nhật ký nó viết trong cuốn sách bỏ dở:

"...nhìn bạn bè của anh Lym, họ có vẻ vui nhộn và hòa hợp quá, mình cảm thấy thèm thuồng làm sao. Thật là buồn. Bằng cách nào mình mới được như vậy"".

Tim tôi se lại. Thì ra con tôi nó cũng bị giằng co trong đời sống tinh thần, không phải hoàn toàn vô tư như tôi tưởng. Những hành động Mỹ hóa của nó chỉ là để che đậy trước mắt tội một nội tâm đang dằn vặt nó. Mùa hè năm đó, nó vào Đại Học, tôi dò dẫm:

"Lam à, con thích có bạn Việt Nam không" Hay là để mẹ yêu cầu nhà trường cho con vào chung phòng với một bạn Việt Nam nhé"".

Lam ngập ngừng:

"Dạ, cũng được Mẹ".

Đầu niên khóa, Lam dọn vào trong cư xá Đai Học với một sinh viên Việt Nam. Tôi hài lòng về sự sắp đặt của mình, hy vọng nó sẽ thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày với một người cùng chũng tộc. Ba tháng sau, Lam gọi điện thoại về:

"Mẹ ơi, con đổi phòng rồi mẹ".

Tôi vừa ngạc nhiên, vừa thất vọng:

"Sao vậy con"".

"Người bạn Việt đó cứ đưa bạn về nói chuyện, làm ồn cả đêm, không e ngại gì con cả, làm con không ngủ được".

"Có sao đâu con, thì con đề nghị họ nói chuyện nhỏ một chút".

"Mẹ à, họ còn dùng những vật dụng cá nhân của con mà không hỏi gì con trước. Mẹ bảo con phải làm sao""

Thế là hết. Tôi không còn cách thuyết phục nó gần gũi bạn Việt Nam như ước mong thầm kín của nó. Tội nghiệp cho con tôi. Nó thầm nhuần tập quán của người Mỹ nhưng sâu trong tâm hồn, nó vẫn biết nó là người Việt Nam, mặc dù không thể nào trở về với tập quán Việt Nam. Dù sao, Lam và thế hệ của nó có thể tiến thân nhiều hơn tôi và thế hệ của tôi trong xã hội Mỹ này.. Nội tâm vẫn là điều khó tránh được . Hy vọng thế hệ sau nữa, đời cháu của tôi, sẽ không có những dằn vặt vì mâu thuẫn trong phong tục tập quán như tôi.

Mặc thế nào đi nữa, địa vị của tôi ngày hôm nay trong xã hội Mỹ cũng phần nào đạt được do sự công bằng của người Mỹ, cộng với sự cố gắng của tôi. Dĩ nhiên, bề mặt nào cũng có bề trái. Người Mỹ hay người Việt, đều có những ưu khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, những trở ngại nhỏ tôi gặp trong đời sống hàng ngày không thay đổi quan niệm của tôi về nước Mỹ: "Đây là một vùng đất hứa. Tất cả ước vọng đều có thể thực hiện, nếu có ý chí và quyết tâm".

Trong những dịp nghĩ phép, tôi cũng đã du lịch các nước Âu Châu, Á Châu tự do với gia đình. Mỗi nơi có một vẻ riêng, nhưng có lẽ không ở đâu tiện nghi, và tốt đẹp như ở Mỹ. Một người hình như sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ những điều cần thiết cho nhau trên đường phố. Chợ búa tha hồ lựa chọn. Mua xong trả lại không cần lý do.

Mỗi lần đi ngoại quốc về, khi phi cơ hạ cánh xuống phi trường nước Mỹ, cảm giác vui sướng của 20 năm về trước, khi chiếc phi cơ đầu tiên chở tôi đến nước Mỹ, lại trở về. Vật chất: không ở đâu sung sướng hơn ở nước Mỹ, mọi tiện nghi trong tầm tay.

THẢO HƯƠNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 125)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1306)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1695)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2328)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2540)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1747)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2025)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1581)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2446)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3671)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7014)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7486)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13683)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8912)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8609)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11903)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7490)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10850)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5513)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5635)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7669)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6842)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6593)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5008)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229496)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318926)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343293)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341602)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319308)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363730)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241734)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386648)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891607)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874511)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339532)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221489)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204172)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229956)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247259)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235006)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284267)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240662)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242784)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========