Mộng Sang Mỹ

20/11/200200:00:00(Xem: 207141)
Mộng Sang Mỹ
Người viết: Bùi Phụng Hảo

Bài tham dự số 43\VBST

Bùi Phụng Hảo sinh năm 1975 tại Việt Nam, chỉ mới tới Mỹ đoàn tụ với Bố năm 1995. Sau khi tốt nghiệp accounting 2 năm, hiện cô làm việc cho một ngân hàng tại Seattle, tiểu bang Washington.

Tôi sống ở Mỹ đã được 5 năm do Bố bảo lãnh. Khi còn ở Việt Nam tôi hằng ôm mộng ước ngày nào được sang Mỹ học. Giấc mộng của tôi đã thành sự thật kể từ ngày hai mẹ con tôi đặt chân xuống phi trường Sea-Tac hồi 1 giờ trưa ngày 27/7/1995.
Ngày tới Mỹ, ra đón chúng tôi có Bố, cô chú Niên, cô Hiếu và vài người bạn khác của Bố. Từ ngày bố bỏ nhà vượt biển, tôi luôn cầu xin Ơn Trên che chở bố được bình an tới bến bờ Tự Do. Cha con gặp nhau, tôi vui mừng phát khóc. Bố ôm tôi và hôn lên trán tôi, bố nói: "Út cưng của bố, bố nhớ út quá chừng." Tôi là con út của gia đình 9 anh, chị. Năm tôi đặt chân vào nước Mỹ tôi được 17 tuổi.
Điều làm tôi sung sướng hơn nữa là tôi còn được cắp sách đi học lại từ lớp 9 trường Trung học Sharpless, mặc dù tôi đã tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam. Nhập học trường Sharpless, tôi được hưởng qui chế dành cho người tị nạn, miễn học phí và được hưởng quyền lợi như học sinh Mỹ. Nhập học trường Sharples rồi, tôi rất mừng, song cũng rất lo lắng về môn Anh ngữ mà tôi quá kém. Các môn khoa học, tôi không ngại. Môn toán tôi trội hơn nhiều học sinh Mỹ. Sau một năm học ở Sharpless, tôi được chuyển về Middle School như là trường chuyển tiếp để lấy tốt nghiệp hết lớp 12 của Mỹ để có điều kiện lên đại học.
Ngày lễ ra trường ở Mỹ là ngày đáng ghi nhớ nhất trong suốt cuộc đời đèn sách của tôi. Thật vậy, được cha mẹ nuôi ăn học ở Việt Nam, suốt mười mấy năm từ lớp mẫu giáo, qua tiểu học, lên Trung học, rồi tốt nghiệp lãnh bằng ra trường. Nhưng ở Việt Nam không có điều kiện tổ chức sang trọng như tại Mỹ, không mang áo, mũ tốt nghiệp như ở Mỹ. Thật là điều hãnh diện cho đời học sinh ở Mỹ.
Ngày tôi tốt nghiệp ra trường, bố mẹ tôi rất hài lòng. Bố nói:
"Như vậy là con đã thành công được một nữa rồi. Mảnh bằng tốt nghiệp này chưa phải là đỉnh cao, nhưng là đường đi tới đỉnh cao. Con phải trèo lên nữa."
Các bạn tôi mấy đứa cùng đi học với tôi đã bỏ gánh giữa đường, chúc mừng tôi, và tặng hoa mừng tôi nữa chứ. Tôi rất hãnh diện với bạn bè cùng lớp ở Việt Nam rằng tôi đã không làm cho chúng thất vọng. Tôi gởi hình về ngày ra trường cho mấy đứa bạn học cũ, chúng rú lên và đi báo cho nhau biết tin: "Con Hảo ra trường tại Mỹ." Con Ánh Loan, con Hương, con Tý đứa nào cũng xít xa phục tôi sát đất. Thế nhưng, chúng đâu có biết tôi lo són vó, vì khả năng Anh ngữ của tôi có đủ để vào Đại Học chưa đây"
Sau ngày lãnh bằng tốt nghiệp gọi là GED, tôi lại được tiếp tục hưởng Financial Aids của Chánh Phủ Liên Bang cấp để cho học College Shoreline, hệ 2 năm ngành "Accounting".
Trong 2 năm học ở Shoreline tôi thật mệt đừ vì Anh ngữ tôi còn yếu. Tôi cố gắng hết mức bằng cách uống cà phê đen để học về đêm, đến nỗi bây giờ tôi phải mang kính cận 2 độ. Nhưng bù lại, so với mấy cô sinh viên Nhật Bản và Đại Hàn, ba đứa con gái nước Việt chúng tôi không được phép thua kém họ. Vì thế, tôi luôn giữ số điểm từ 3.8 tới 4 chấm.
Tưởng cũng cần nói thêm, trường Shoreline ở Northgate, có đặc điểm kiến trúc giống như mô hình nhà bên Nhật: từng khu nhà thấp, có vườn bông luôn có hoa nở rất đẹp, và đa số sinh viên trường này là người Nhật. Vì thế, bảo trường này là trường của cộng đồng người Nhật cũng không phải nói ngoa. Tôi còn đọc trong báo chí viết: Nhật Bản ngày nay là quốc gia tiên tiến hàng đầu trong 7 quốc gia giàu có nhất thế giới. Vì thế, dân Nhật gởi con em sang Mỹ du học khá đông, đám sinh viên Nhật đứa nào đi học cũng đi xe hơi riêng, ăn tiêu xả láng, hút thuốc lá rất hăng, chả bù cho mấy con gái Việt Nam chúng tôi đi học thì dùng xe Bus và gặm bánh mì.
Học hết chương trình 2 năm College Shoreline, ngày 6.6.1999, tôi lại được mặc áo, mũ và lãnh bằng tốt nghiệp. Ngày ra trường lần này là niềm vui mãn khóa, song tôi luôn lo lắng, vì có những bạn bè có kinh nghiệm cho biết: với mảnh bằng Accounting kiếm việc đỏ con mắt. Riêng bố tôi an ủi:
"Con đừng vội lo, cứ từ từ; hoặc con muốn học thêm 2 năm nữa cho đủ chương trình 4 năm thì dễ kiếm việc hơn và tiền lương tính theo giờ cũng có qui định khá hơn."
Thú thật, tôi rất muốn học lên cao. Nhưng tôi sợ khả năng Anh ngữ chưa đủ vào Đại Học UW (University of Washington). Do đó, tôi còn đang lưỡng lự. Sau khi mãn khóa và nghỉ hè, công việc "Work Study" tại nhà trường vẫn dành cho tôi thời giờ làm việc để có tiền chi tiêu. Chế độ hưởng Financial Aids vẫn tiếp tục cấp cho tôi, nếu tôi tiếp tục học lên cao.
Bỗng một hôm, trong lúc tôi đi làm, ở nhà Bố tôi nghe cú điện thoại nhắn rằng: "Nếu có tên Hảo Phụng Bùi thì bảo ngày...tháng 9 năm 1999, vào lúc 10 giờ AM, đến địa chỉ Washington Mutual Bank ở đường, số, North...gặp Mr X...để biết tin về việc làm. Cám ơn.". Khi tôi đi làm về, bố hỏi:
"Con nạp đơn xin việc làm ở Washington Mutual Bank rồi sao""
"Thưa bố, con có ý định đó, nhưng chưa lấy đơn."
"Thế sao họ gọi con lên để biết tin về việc làm."
"Sao bố biết""
"Thì hôm nay họ gọi điện thoại tới nhà, bố nghe vậy."
"Bố có nghe lộn không, Bố"" Vậy là tôi có lỗi dám nghi ngờ bố, và tôi xin lỗi bố ngay.
"Cái con nhỏ này, tao nghe rõ ràng vậy mà." Bố trả lời, "Con không tin thì cứ giữ đúng hẹn tới hỏi họ là biết ngay chứ gì. O.K" Mất mát gì đâu, biết đâu họ cần tuyển dụng nhân viên làm việc. Họ thường đến các trường vào thời gian sau ngày mãn khóa để tìm hỏi quá trình học tập của các sinh viên khi ra trường. Những người nào học ngành chuyên môn nào họ cần người thì họ sẽ ghi danh sách và kêu phỏng vấn. Như vậy còn giá trị hơn là mình tự nộp đơn xin việc."
"Vâng, con nghe bố nói có lý. Con nhất định đến đó."
"Tiên sư cô, cứ nghe bố xem nào. Biết đâu sau phỏng vấn, con trúng tuyển đi làm ngân hàng. Như vậy không phải là phần thưởng cho con sao, học đúng nghề, làm đúng việc, thế là hên đó, nghe con""
"Con cám ơn Bố."
Quả nhiên, tới ngày hẹn tôi được phỏng vấn trong một giờ rưỡi đồng hồ với một ông chừng 50 tuổi, có dáng vóc lịch sự qua y phục, thái độ cùng giọng nói. Ông hỏi tôi đủ cả về những gì tôi đã học. Vào lúc gần cuối giờ, ông hỏi một câu thật hóc búa, cho nên tôi chỉ trả lời rằng: "Thưa ông, tôi mới chỉ nghe giảng sơ về tiết mục này, song chưa hiểu biết gì cả, mong ông thông cảm."
Suốt buổi phỏng vấn, mồ hôi tôi toát ra thấm áo, hẳn rằng ông ta cũng biết nỗi lo của tôi. Cuối cùng, ông ta nói:
"Cô cũng khá thuộc bài, mặc dù có nhiều điều chưa trả lời được. Cô cứ về chờ 2 tuần lễ sẽ nhận tin báo."
Tôi ra về, song chưa tin ở sức mình, nhưng tin ở số mệnh, biết đâu mình gặp hên. Quả thật, sau hai tuần lễ, tôi nhận được thơ báo tin đến nhận việc tại Washington Mutual Bank tại trụ sở đường Pike, ngay ở trung tâm thành phố Seattle. Bố mẹ cùng tôi cám ơn Thượng Đế đã ban cho tôi được vận may thứ nhất trên đường đời. Hiện nay tôi đang làm việc với chức vụ "Payroll Technician" cho Ngân hàng Washington Mutual tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington với số lương đủ sống.

Tôi rất biết ơn Chánh phủ Mỹ đã cho tôi có cơ hội học hành để hội nhập vào đời sống nước Mỹ.
Tôi rất cảm phục nền Giáo dục tại Hoa Kỳ mà có lẽ không quốc gia nào có thể sánh kịp. Chánh phủ đã dành cho ngân sách giáo dục rất lớn, có thể nói là không giới hạn khả năng học hỏi tới đích của bất cứ công dân nào, bất cứ người dân tộc nào thuộc bất cứ nước nào đã được phép nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ, có thể học tới nơi tới chốn theo chương trình giáo dục mà họ muốn theo đuổi. Chánh phủ sẵn sàng tài trợ cho người đứng đơn xin Financial Aids để có tiền ăn học cho một sinh viên nghèo như tôi.
Chế độ giáo dục tại Hoa Kỳ cưỡng bách công dân phải có trình độ kiến thức phổ thông trung học, lên đại học các sinh viên được trợ cấp học bổng, nếu thuộc gia đình có lợi tức thấp. Chánh phủ khuyến khích mọi người hăng say học hỏi theo các bộ môn, các ngành nghề, không phân biệt tuổi tác và sẵn sàng trợ cấp tiền bạc học vấn nếu đương nhân hội đủ điều kiện đã qui định. Vì thế, có nhiều người tuổi đã cao 70, 80 mà vẫn theo học để cố giựt lấy bằng tốt nghiệp đại học mới thôi. Mặc dù lãnh bằng tốt nghiệp về chỉ để trưng làm kỷ niệm sự thành công của họ.
Quốc gia Hoa Kỳ còn gọi là Hiệp Chủng Quốc là vùng đất thuộc Bắc Mỹ Châu nằm trong Tân Thế Giới được khám phá bởi nhà thám hiểm Christopher Columbus vào đầu thế kỷ thứ 15 sau công nguyên. Hoa Kỳ là quốc gia mới được khai sanh trên 200 năm nay sau cuộc cách mạng đòi lại những phần đất đã lọt vào tay các ngoại nhân Pháp, Anh. Sau khi thắng trận thu phục đất đai, Tướng Washington, Tổng chỉ huy lực lượng vũ trang, đã được Quốc Hội bầu làm vị Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30-4-1789, được dân chúng tôi vinh là cha đẻ của dân tộc. Và từ đó, Hoa Kỳ bước vào thời kỳ ổn định chính trị để chấn hưng kinh tế, trở nên quốc gia giàu mạnh nhất thế giới hiện nay.
Hoa Kỳ là quốc gia phát triển rất mau, rất mạnh về kỹ nghệ qua từng thời kỳ, từng thế kỷ. Trước hết là điện khí, nói tới điện khí không thể nào không nhắc tới Thomas Alva Edison, (1847-1931) người đã mở ra kỷ nguyên điện khí riêng cho quốc gia Hoa Kỳ, và cho toàn thế giới. Thomas V. Edison là cha đẻ của các bóng đèn điện, và các máy điện tín phát và thu. Tính từ năm Edison 23 tuổi (1869) ông đã nổi danh về phát minh khoa học tới năm ông qua đời (1931), Edison đã phát minh ra hơn 1,000 bằng sáng chế. Khi Edison qua đời, có người đề nghị cả nước Mỹ cúp điện trong vòng 2 phút để tưởng nhớ tới ông. Nhưng rồi có ý kiến khác để tang ông thay vì cúp điện, dù chỉ là hai phút. Bởi vì, mọi sinh hoạt của nước Mỹ lúc bấy giờ đều lệ thuộc vào điện năng.
Từ khi có điện khí, nhiều máy móc khác nhằm phục vụ đời sống tiện nghi của con người do nhiều nhà sáng chế phát minh. Trong khoảng 40 năm. (1860-1900) đã có 600.000 bằng sáng chế được cấp phát cho các nhà chế tạo máy móc.
Nói tóm lại, vào đầu thế kỷ 19 sang thế kỷ 20, Hoa Kỳ đã bước vào nền kỷ nghệ bằng những phát minh khoa học tân tiến.
Hoa Kỳ đã làm chủ không gian suốt từ thập niên 60 khi các phi hành gia Hoa Kỳ thám hiểm và đáp xuống mặt trăng cấm hai lá cờ Mỹ và VNCH trên đó. Trong khi Liên Xô chịu thất bại trong việc thi đua thám hiểm không gian nhiều lần.
Thêm vào sự giàu có của Mỹ quốc, nước Mỹ thiết lập hệ thống cầu đường lớn rộng và đẹp nhất thế giới. Tôi cảm phục các kỹ sư và các chuyên viên ngày đêm phục vụ ở ngoài trời để thiết lập nên hệ thống cầu bắc vòng quanh các ngã tư, ngã năm, ngã bảy, các trục lộ giao thông, các nông trường bắc qua núi đồi. Nhiều xa lộ quá rộng, thông thường là có 4 đường xe đi cho mỗi bên. Tôi đã có dịp ngồi xe Bus đi vòng quanh thành phố Seattle một lần cho biết. Phải nói rằng, hệ thống cầu và xa lộ tại Mỹ không thể có quốc gia nào sánh kịp.
Về đời sống của dân Mỹ, tôi nhận ra họ rất giàu. Chánh phủ Mỹ đặc biệt chăm sóc các trẻ thơ, và người già yếu, bệnh tật rất chu đáo. Bộ Xã Hội và Y Tế có ngân sách rất lớn dành đãi ngộ thành phần trẻ thơ và người già, sau đó là phụ nữ. Nhất là các bà mẹ không chồng mà có con, đều do Bộ Xã Hội và Y Tế lo cho cả. Cho nên đã có nhận xét vui vui rằng, ở Mỹ: Nhất con nít, Nhì ông bà già, Ba phụ nữ. Bốn súc vật và Năm... đàn ông.
Các ông thuộc loài bạc phước nhất và dễ bị tù như bỡn.
Trên đây là mấy điểm son viết về nước Mỹ. Tuy nhiên, nước Mỹ có không ít điểm xấu. Thời gian gần đây, báo chí cũng như TV, Đài Phát Thanh đều loan tin học sinh bắn chết học sinh; con nít 7 tuổi bắn chết đồng bạn đang học trong lớp; học sinh giết chết thầy cô. Như vậy, những người có trách nhiệm về an ninh xã hội sẽ có thể làm được gì"
Để Kết Luận: Quả thật, nước Mỹ rất giàu thật đấy. Nhưng nước Mỹ không có được nền luân lý như các nước Đông Phương. Cho nên các nhà lãnh đạo cần đặt lại vấn đề giáo dục luân lý trên căn bản gia đình và học đường.
Bùi Phụng Hảo (Seattle)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 980)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1218)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2796)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2045)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2310)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4060)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1487)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2797)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3209)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2932)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24177)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9087)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11973)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11226)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7709)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17160)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21037)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8730)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12691)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10060)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5772)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5797)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393351)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301387)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932714)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319135)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246401)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234170)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239621)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241700)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========