Mưa Trên Những Bông Hồng

13/11/200200:00:00(Xem: 174652)
Mưa Trên Những Bông Hồng
Người viết: Từ Khắc Nguyên
Bài tham dự số 31/VBST

Bài viết là một truyện ngắn mô tả không khí trong sở làm tại Mỹ, cũng những nỗ lực, hy vọng của một gia đình tị nạn. Tác giả không gửi tiểu sử và ảnh. Xin bổ túc.


Khi đã làm xong mọi việc trong ngày, Bích Vân vuốt lại mái tóc ngắn mà chị cứ tưởng như còn để tóc dài trước đây, để cho suối tóc chảy dài xuống đôi vai nhỏ và tròn của chị. Kể từ khi làm việc tại khách sạn Hilton, một trong những khách sạn sang trọng nhất tại thành phố Portland này, Vân đã nuối tiếc đến ngẩn ngơ khi phải cắt ngắn dòng suối tóc huyền ấy cho dễ dàng trong coi việc hàng ngày.
Vân nhìn qua khung cửa kính từ trong một phòng trên lầu 18 của khách sạn, bầu trời một buổi chiều thu bên ngoài có những đám mây đen phủ kín trông thật ảm đạm và mưa đang rơi xuống những đường phố mà lúc nào cũng có nhiều xe cộ qua lại. Qua màn mưa, từ trên cao Vân có thể nhìn thấy các loại xe di chuyển qua cầu Burnside, cầu Morrison và cả phía bên kia bờ sông Williamette, chúng trông thật nhỏ bé và sinh động như những đồ chơi của trẻ em.
Nhìn cảnh vật ben ngoài mỗi lúc trở nen u ám, bỗng trong tâm hồn Vân dâng lên một niềm cảm xúc buồn thương cho chính cuộc đời chị. Vân thở dài khi nhìn vào đồng hồ đeo tay và biết rằng chỉ hơn nửa giờ nữa là chị sẽ từ giã khách sạn này, để rồi vài ngày sau gia đình chị sẽ di chuyển sang tiểu bang khác theo ý muốn của chồng chị. Vân vội vàng đi ra khỏi phòng, đóng cửa lại và đi về hướng cầu thang máy để xuống phòng thay quần áo. Khi nghĩ đến phải từ bỏ việc làm, xa cách những người bạn đồng hương ở đây, từ giã thành phố đẹp đẻ này để đi về một phương trời khác xa lạ khiền tâm hồn chị tràn ngập nỗi buồn hoang vắng; nước mắt chị bỗng trào ra trên đôi gò má trong khi chị đưa ngón tay run rẩy ra bấm nút cầu thang máy đi xuống.
Từ khi bước vào buồng thang máy cho tới phòng thay quần áo, để rồi trả lại bộ đồng phục mà chị đã mặc hơn một năm trời trong khi làm việc ở đây; Bích Vân nhớ lại tất cả những điều cay đắng, tủi buồn và khổ cực từ những ngày đầu làm việc giữa những người khác màu da, tiếng nói, tình cảm mà công việc lại quá mới mẻ và xa lạ. Đôi mắt chị lúc nào cũng đỏ hõe khi nhớ lại việc làm quen thuộc và những tình cảm đầy thân thương với những đồng nghiệp nơi quê nhà, lúc đó chị chỉ muốn từ bỏ ngay khách sạn này và buông xuôi tất cả. Thấy rõ được nỗi niềm ray rứt đó, Chị Hạnh Lý, một Supervisor duy nhất là người VN ở đây nói như an ủi Bích Vân:
"Chị hãy cố gắng, chỉ một vài tuần là mọi việc sẽ quen thôi. Những năm về trước chỉ có vài người VN làm việc ở đây, được bà Mỹ đen hướng dẫn, nghe không được và cũng không hiểu ra sao, tôi khóc cả tháng trời.
Vân nói giọng dầy nước mắt: "Em đã vất vả ở VN, sang đến đây nghe người ta nói "đi cầy hai ba job" làm em nản quá.".
Có dịp cùng ăn trưa với các anh chị tại Cefeteria, khi đề cập đến vấn đề này, anh Bảo ở Mỹ đã hơn mười năm và đã làm nhiều việc khác nhau, nói như giải thích:
"Không thể so sánh làm việc ở VN với ở Mỹ được. Vì nó quá khác biệt về chế độ, về nền kinh tế. Ở đây là vùng đất của cơ hội, ai làm được nhiều thì hưởng nhiều. Chị hãy nhìn xung quanh đâ, chi1nh những gnười Mỹ cũng đều phải làm việc như mọi người khác".
Còn anh Nam thì không thích nói chuyện về làm ăn, nên đã chuyển sang đề tài khác để bữa ăn thoải mái và vui hơn. Anh nhìn vào đôi mắt chị Vân với một nụ cười nhỏ nhẹ và nói:
"Tôi thấy chị hay cười, nhưng đôi mắT chị lại hay khóc là làm sao""
Bích Vân yên lặng một lúc rồi trả lời một cách lưỡng lự như một phản ứng tự vệ:
"Cái anh này! TRoì dinh ra như vậy, biết trả lời làm sao."
Câu chuyện thêm phần hào hứng khi anh Minh nói xía vào khi so sánh:
"Cũng có lúc trời đang nắng, bỗng đổ cơn mưa rào, cũng là chuyện thường thôi."
Nói tới đây, Bích Vân lên giọng, cố tạo vẻ tức giận:
"Thôi đi các ông. Sẽ không bao giờ ngồi cùng bàn ăn với "các bố già lắm chuyện" này nữa."
Tuy nói như vậy, nhưng chính trong đáy lòng Bích Vân lại cảm thấy như có phần hãnh diện vì có người khác phái quan tâm đến chị. Thực ra chính việc làm vất vả hàng ngày giữa những người khác chủng tộc đã tạo nên niềm cảm thông sâu xa với những đồng hương với nhau, cùng một cảnh ngộ muuư sinh trên đất lạ quê người. Tất cả đều coi như trong một đại gia đình. Mỗi ngày thường ngôi với nhau trong bữa ăn sáng, giờ giải lao và cả bữa ăn trưa. Vân đã quen dần với những sinh hoạt như thế và chị đã cảm thấy thoải mái cùng với cuộc sống đang bắt đầu ổn định. Bỗng nhiên, chỉ sau một chuyến đi về Cali thăm một số bạn bè, chồng chị lại muốn gia đình di chuyển về tiểu bang này, nói là có nhiều người VN để chồng chị dễ có việc làm hơn. Vân thì không muốn đi, nhưng từ trước tới nay việc gia đình đều do chồng chị quyết định. Có lần chị đã nói với anh Huy ở đây:
"Anh gọi điện thoại cho nhà em, khuyên anh ấy đừng đi. Sống ở Mỹ thì ở đâu cũng vậy thôi."
Anh Huy thì đưa ra ý kiến:
"Chị cứ để anh ấy đi trước. Khi anh ấy có việc làm ổn định chị và các cháu sẽ đi sau."
Vân nói giọng có vẻ không bàng lòng:
"Lấy chồng thì em phải theo chồng."
"Lại còn thế nữa... Tôi thấy chị bây giờ vẫn còn giữ được như người vợ thời phong kiến, kể ra thì cũng đáng quí trên đất Mỹ này."
Chị Kiên ngồi bên cạnh thì nói:
"Đàn ông các anh chỉ giỏi nịnh. Chỉ muốn sống theo kiểu "chồng chúa vợ tôi". Thời đại huy hoàng đó của các ôgn qua rồi."
Anh Bảo thì nói ra vẻ như người hiểu biết:
"Đúng ra vợ chồng chỉ nhường nhịn lẫn nhau cho êm ấm gia đình. Ở đây có một số các ông vẫn theo đạo thờ Bà, vẫn còn tôn trọng tôn ti trật tự là "nhất vợ nhì trời".
Nói tới đây, những người ngồi gần đó đều cười ồ lên và cùng nhìn về phía anh khôi, mộtnguoì có vợ cùng làm chung ở đây và thường săn sóc vợ rất chu đáo trong các bữa ăn.
Trong bầu hkông khí vui vẻ và ấm áp tình người như vậy mà trong bữa ăn trưa hôm nay, Bích Vân muốn nói lời từ giã với các anh chị mà không sao thốt nên lời. Nghĩ tới đây bỗng chị bật khóc và nước mắt lại trào ra từ đôi mắt đỏ hoe, khiến những người cùng bàn ăn nghĩ rằng chị hôm nay chắc có chuyện gì buồn. Riêng bà Manager thấy như vậy vội vàng đến bên hcị hỏi xem cho biết chuyện gì, vì bà biết rõ hôm nay là ngày làm chót của chị, nhưng bà không biết tại sao chị lại khóc nhiều như vậy. Chị Hạnh Lý ngồi kế bên lên tiếng giải thích:
"Chị Vân khóc vì phải từ giã nhiều bạn bè quen biết ở đây".
Bà Manager nói với Vân như an ủi:
"Đến nơi khác em lại có nhiều bạn mới. Em làm việc tốt thì ở đâu cũng có bạn."
Nói xong bà ôm chị nói câu từ giã và chúc may mắn. Sau đó Vân chỉ ngồi yên lặng, nhìn vào dĩa đồ ăn mà không muốn ăn chút nào.
Nghĩ đến đây chị trở về hiện tại và chỉ muốn về sớm một chút để không gặp những người quen một lần nữa. Chị ghé qua văn phòng trả lại bộ đồng phục, bảng tên và thẻ công nhân rồi vội vã đi lên dãy hành lang trải thảm màu đỏ thẩm dẫn đến cửa ra ngoài. Khoảng cách này chị đã đi lại nhiều lần với những tình cảm vui buồn lẫn lộn và thân thương mà sao lúc này trông có vẻ xa lạ và nh hoang vắng" Chị bước ra, đứng trên vỉa hè giữa góc đường Taylor và đại lộ Broadway để chờ xe người nhà đến đón. Tuy mới năm giờ chiều mà bầu trời có vẻ tăm tối với những hạt mưa rơi mỗi lúc một nặng thêm. Bỗng một cơn gió ở đâu thổi tới làm chị thấy ớn lạnh. Vân vội đưa những ngón tay run rẩy lên để cài thêm chiếc nút áo trên cổ cho ấm.
Chỉ mới đứng đợi không đầy mười phút mà Vân có cảm tưởng như hơn nửa gời đã qua. Ngoài trời thì mưa gió lạnh lùng trong lòng chị thì ngổn ngang trăm mối trước cuộc ra đi về một nơi xa lạ. Thế rồi bao nhiêu câu hỏi bỗng hiện ra trong tâm trí mà không có một câu giải đáp. Liệu có dễ dàng kiếm được việc làm như ở tiểu bang này không" Các con chị sẽ tiếp tục học hành ra sao" Chồng chị có hcịu khó làm ăn hay chỉ nghe theo bạn bè" Và còn nhiều những băn khoăn về cuộc sống khác nữa. Tất cả những lo lắng, tất cả gánh nặng gia đình, chồng con đến bây giờ vẫn còn đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của chị, đôi vai thon gầy mà htời còn đi học ở Sài Gòn khi chị mặc đồng phục áo dài bạn bè thường khen chị là Hoa Hậu Áo Dài.
Khi hồi tưởng những hình ảnh đẹp trong quá khứ, những giọt nước mắt nóng hổi của chị lại trào ra trên đôi gò má uớt lạnh. Chị nhìn ra đường phố chỉ là một màn mưa từ trời trút xuống, lấp loáng qua ánh đèn đường và xe cộ qua lại. Đôi bàn chân chị tê cóng vì uớt sủng nước mưa. Trên hè phố chỉ có vài người thưa thớt qua lại, bước vội vàng trong áo mưa hoặc che dù.
Bỗng Vân nhận ra gần trước mặt là một bồn hoa, có những khóm hồng mà vài tháng trước đây hoa đua nở nhiều màu sắc sặc sỡ. Nhưng nay chỉ còn năm, sáu bông nở muộn trên cành khẳng khiu nhiều gai góc. Cứ mỗi cơn gió lạnh thổi tới, những cánh hoa yếu ớt lại càng run rẩy hơn. Và rồi một đợt mưa lại ào ào đổ xuống, những cánh hoa lại rơi rụng tan tác. Còn đâu màu sắc rực rỡ và hương thơm dịu dàng hôm nào. Vân sực nhớ ra người ta thường so sánh cuộc đời người con gái như kiếp hoa ngắn ngủi và Vân tự nghĩ cũng giống như cuộc đời của chị. Mới ngày nào còn trẻ trung với nhiều mộng ước tương lai. Vân thở dài và ngước lên nhìn tòa khách sạn nhiều tầng cao vút lên bầu trời đen thẫm, có quốc kỳ Mỹ, cờ tiểu bang và cờ khách sạn đang bay phần phật trong mưa gió, nhạt nhòa ánh điện từ các khung cửa sổ hắt ra. Vân lại liên tưởng tới các chị em cùng làm việc với chị hàng ngày, lên xuống bao nhiêu lần tới những ô cửa sáng trên cao kia. Họ cũng là những đóa hoa thủa nào của những trường Nữ Trung Học ở Sài Gòn, Đà Lạt, Huế... Và họ đã một thời tươi đẹp và hạnh phúc với những danh vọng của chồng con. Thế rồi vận nước ào ào tới như một cơn Hồng Thủy, cuốn trôi đi đến bến bờ này. Vì cuộc sống, vì tương lai các con họ phải cam chịu những kỳ htị, những chèn ép, những ghen tỵ không những từ phía người Mỹ mà ngay cả từ những người các dân tộc như Phi Luật Tân, Nga, Nam Mỹ...
Đang có những ý nghĩ vẫn vơ như thế, Vân bỗng giật mình vì tiếng còi xe bên cạnh và chị nhận ra con trai chị bây giờ mới đến đón. Trước khi bước lên xe, Vân còn quay lại nhìn vào khóm hồng lần nữa như một nỗi ám ảnh khôn nguôi trong khi những bông hồng còn lại uớt sũng nước mưa, gục xuống như nỗi cam chịu trước cảnh mưa gió bạo tàn. Đứa con trai nói với Vân như một giải thích về sự chậm trễ:
"Con bị kẹt xe trên cầu Burnside gần nửa giờ. Con chỉ lo mẹ chờ lâu, đi xe bus thì khổ."
Nhìn thấy khuôn mặt trẻ trung với đôi mắt sáng thông minh của con trai, lòng Vân thấy ấm lại. Chị nói với con trai dịu dàng như đã quên đi sự đợi chờ khá lâu:
"Xe này con tính sao""
"Con đã bán lại cho một người bạn, ngày mai con mới trao xe và giấy tờ cho anh ấy."
Vân nói giọng còn nuối tiếc:
"Chỉ còn vài ngày nữa đây, con tính sao cho gọn là được."
Nghĩ tới các con và bạn bè của chúng cùng cảnh ngộ, niềm cảm xúc đầy thương yêu, nồng ấm như mạch nước nguồn từ nơi trái tim yếu đuối của Vân, chỉ muốn dâng lên và trào ra đôi khóe mắt ướt, uớt đẫm đôi hàng mi. Chỉ sau một thời gian ngắn ở đây, chúng đã thay đổi hẳn, không còn vẻ lo lắng và khắc khổ như còn ở VN. Chúng có nhiều tự tin, hy vọng tương lai và rất hãnh diện về giòng dõi Tiên Rồng của mình.
Xe chạy trên đường Broadway lấp loáng nước mưa và nhiều ngã tư đèn xanh đỏ. Hơn ba tháng trước đây, con đường này rực rỡ những cờ hoa. Có hàng trăm ngàn người hai bên đường hai bên đường reo hò mừng rỡ, chào đón cuộc diễn hành của Đại Hội Hoa Hồng hàng năm, trong tiếng nhạc tưng bừng với những bộ đồng phục sặc sỡ sắc màu, trong những bước đi hùng tráng và những vũ điệu nhịp nhàng của các học sinh Trung Học thành phố các Tiểu Bang lân cận.
Đặc biệt có Hoàng Hậu và các Công Chúa Hoa Hồng trên xe hoa vẫy gọi và ban phát những nụ cười tươi hơn cả những loài hoa. Một trong những Công Chúa đẹp nhất đứng bên cạnh Hoàng Hậu là một cô gái trẻ VN- Em Thảo Hoàng mà cha em là một cựu Sĩ Quan QL/VNCH.
Em đã trải qua một cuộc hti tuyển khá gay go và phải tranh tài với các học sinh Mỹ và nhiều chủng tộc khác. Em đã thắng vẻ vang với sắc đẹp và sự thông minh sẵn có. Thật là vinh danh cho Gái Nước Việt, con cháu Trưng-Triệu trên quê hương người. Từ một hình ảnh tươi đẹp đó hiện ra trong ký ức của Vân, chị bỗng nhận ra rằng những bông Hồng kia mỗi năm đua nở, rồi lại tàn đi, nhưng khóm hồng còn sống mãi, dù phải trải qua mùa Thua mưa gió phũ phàng, những ngày dài mùa Đông sương tuyết giá băng.
Chỉ khi xe chạy về đến nhà Vân mới sực tỉnh khi các con gái chạy ùa ra đón mẹ với những tiếng cười mừng rỡ và giọng nói trong trẻo, rộn ràng:
- Hôm nay sao mẹ về quá trễ"
- Quần áo mẹ ướt hết rồi nè!
- Chúng con chờ mẹ về ăn cơm, canh đã nguội rồi...
Các con giành nhau nói với Vân như trút hết sự chờ mong, thương nhớ, tưởng như chị đi xa nhà đã lâu nay trở về. Qua một buổi chiều mưa, Vân còn thấy ớn lạnh cả người, nhưng chính sự chờ đón đầy thân thương của các con đã làm tâm hồn Vân ấm lại. Từ tận đáy con tim, sức nóng lại bừng lên đôi má chị một màu hồng khi chị mỉm cười tươi với các con thay cho lời nói. Nhìn thấy sự vui vẻ, trẻ trung của các con, mọi lo lắng, ưu phiền đều tan biến. Và Vân cảm thấy quá yêu cuộc đời này, ví nó thật có ý nghĩa - Bông Hồng kia dù có tan tác dưới mưa, nhưng có nhiều bông hồng khác từ những cành gai góc đó rồi sẽ nhở rực rỡ huông thơm.
TỪ KHẮC NGUYÊN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/07/201900:00:00(Xem: 495)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 965)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2106)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1293)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1202)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2130)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
09/07/201900:08:00(Xem: 3921)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
08/07/201900:00:00(Xem: 4748)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ.
06/07/201900:49:00(Xem: 1942)
Với bút hiệu Trần Như Nguyện, tác giả hiện là phóng viên truyền thông cho một số báo Việt và Đài Truyền hình tại Hoa Kỳ. Định cư Mỹ 27 năm, nhưng đến 2017 lần đầu tiên tham gia Việt Báo và đã đoạt giải Đặc Biệt VVNM 2018 với tác phẩm " Mẹ Lúa, cơn bão Harvey ". Sau một năm vắng bóng, nay cô xuất hiện lại với bài viết thứ tư dự thi.
05/07/201900:00:00(Xem: 2401)
Mừng nước Mỹ tuyên bố Độc Lập từ 1776, mời đọc bài viết mới của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM năm thứ mười chín. Bà cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy 2001 theo diện đoàn tu. Bài viết cho thấy tác giả bắt đầu thêm một chặng đường mới với cách nhìn, cách viết chín chắn sâu sắc hơn.
31/12/201500:00:00(Xem: 8497)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9311)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15756)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9951)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10227)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41063)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8969)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12164)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6178)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6777)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8700)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7929)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8055)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9178)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5951)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258164)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319544)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344542)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369480)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320102)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391534)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242978)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387584)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892801)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875144)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340650)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339974)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250603)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204842)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259417)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275883)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235774)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285474)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241723)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243678)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========