Mùa Hè Mơ Ước

05/01/200100:00:00(Xem: 145932)
Mùa Hè Mơ Ước
Bài tham dự số 124\VB0923

Như hồi còn ở Việt Nam, từ khi định cư tại Mỹ, cách nay 4 năm, Ba cháu vẫn giữ thói quen dành nhiều thời gian nghe đài và đọc báo. Báo bên này thật phong phú, cả thể loại, hình thức lẫn nội dung, duy chỉ có tờ VIỆT BÁO KINH TẾ (bây giờ là VIỆT BÁO) đối với ông, hàng ngày không thể thiếu. Cứ mỗi sáng, trên chiếc xe đạp lọc cọc, Ba cháu đi tới các thùng báo, mưa cũng như nắng, có bữa trưa trợt mới trở về. Ông đọc một hơi, như ngấu nghiến, đôi lúc quên cả ăn uống.

Thú say mê đọc báo của Ba cháu, dần dà lây lan, lôi cuốn cả nhà, và cứ thế, lâu ngày thành nếp. Nếp đó, theo cháu nghĩ, là nếp sống văn hóa cần thiết cho mọi gia đình trong một nước có tiếng là văn minh, đỉnh cao của nền tự do dân chủ vào bậc nhất thế giới: nước Mỹ. Câu chuyện mà cháu kể sau đây, cũng xuất phát từ nguồn thông tin bén nhạy của tờ báo: VIỆT BÁO KINH TẾ.

Chẳng là, số phát hành tờ báo này, ngày 15.01.2000, trên trang nhất, phía trái, có đưa một tin ngắn được đóng khung cẩn thận:

"MỘT HỌC SINH VIỆT NAM MỚI TỚI MỸ ĐƯỢC HỌC BỔNG LỚN"

ROSEMEAD- Hàng năm, nước Mỹ có lệ tuyển chọn các học sinh Trung Học ưu tú nhất của Hoa Kỳ và của trên 30 quốc gia khác để cấp học bổng "NATIONAL STUDENT LEADERSHIP", theo học các Trường Đại Học Stanford, American University hay George Mason University. Trong niên khóa 1999-2000 này, em PHẠM PHÚ HUY, con của Ông Bà Phạm Phú Hay, ở Rosemead đã được chọn. Em sẽ đi Hoa Thịnh Đốn để dự một cuộc Hội Thảo quan trọng với sự tham dự của nhiều giáo sư danh tiếng và nhân vật chính trị quan trọng của Hoa Kỳ. Được biết, em PHẠM PHÚ HUY, đã tới Hoa Kỳ cùng với thân phụ em theo diện HO cuối năm 1996. Em sinh năm 1983, năm nay mới 17 tuổi. Trong niên khóa 1998-1999, em đã được các bằng khen Golden State Examination của Bộ Trưởng Giáo Dục Tiểu Bang California về các môn Hóa Học, Toán Học hạng xuất sắc".

Mở đầu thiên niên kỷ mới, với bản tin trên đã đem lại cho gia đình cháu vô vàn tin yêu và hy vọng. Ngày "lịch sử" 15-01-2000 và tờ VIỆT BÁO KINH TẾ, đối với cháu là cả một sự kiện đầy phấn khởi, sung sướng và tự hào. Tự hào của một học sinh Việt Nam diện HO tỵ nạn. Hình ảnh Ba cháu, còng lưng "đạp xe nước rút" mồ hôi nhễ nhại, đưa tờ báo cho cháu, nói không ra tiếng: "Má nó xem, thằng Huy..."

Sau đó, những hồi chuông điện thoại liên tục reo vang, đầu dây bên kia là bà con, chiến hữu của Ba Má cháu, bạn bè cùng trường, cùng lớp với cháu, gọi tới chung vui, chúc mừng, chúc mừng... Nhưng chưa hết. Cháu còn được các Bác, các Chú trong những Hội Đoàn như Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị ở San Jose - Bác Đào Văn Bình, Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali - Kỹ Sư Trần Ngọc Thăng, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH - Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Ích, Hội Cao Niên Việt Mỹ Los Angeles - Cựu Đại Tá Phạm Văn Thuần, Hội HOPE, đã trao quà tặng, cấp bằng khen và khích lệ tinh thần học tập của cháu. Các Báo: Việt Báo Kinh Tế, Người Việt, Saigon Times - Bác Thái Tú Hạp và cô Ái Cầm, Vẻ Vang Dân Việt - Bác Trọng Minh, Đài Phát Thanh... cũng đã khen ngợi cháu. Vinh quang này thật lớn lao, trước hết, cháu xin dành cho nước Mỹ, đã cưu mang gia đình cháu được tỵ nạn. Sau đó là Ba Má cháu đã hy sinh vì tương lai cháu, các Thầy Cô Giáo tận tụy dạy dỗ cháu. Các Bác Hồ Xuân Thứ, Nguyễn Văn Ảnh, Lê Đình Kịp, Phạm Liên Hoa, đã bảo trợ, giúp đỡ gia đình cháu định cư và tất cả các Bác, các Chú trong những Hội Đoàn, Báo Chí, Đài Pháùt Thanh, các bà con Nội Ngoạïi của cháu - cùng chia xẻ...

Cách nay 4 năm...

Ngày đầu tiên, cháu vào lớp 8 trường Muscatel, cuối năm 1996.

Ngôi trường bên này sao mà rộng rãi thênh thang, khang trang quá! Nó đầy đe dọa đối với cháu. Nhìn quanh tìm bạn Việt Nam, chỉ thấy vài người, khi hỏi ra lại học lớp khác. Một đám nữ sinh mà cách phục sức hở hang, cùng dáng bộ ra vẻ sống lâu năm ở Mỹ. Chúng nhìn cháu, cười cợt và trêu chọc: "Ồ, lính mới, quê một cục!" Mà cháu quê thật. Quê từ đầu tới chân, lúng túng trong bộ đồng phục quần xanh áo trắng mang từ Việt Nam qua. Quê nhất vẫn là tiếng Anh, cách phát âm như người Thượng về Kinh nói chuyện! Các Thầy Cô Giáo cháu toàn là người Mỹ, rất lịch sự và cảm tình, động lòng, ân cần chỉ dạy và tỏ vẻ lo âu cho cháu. Cháu buồn đến nung nấu cả tim gan!

Chừng 3 tháng sau, cháu đã lấy lại sự thăng bằng, bình thản. Ở nhà, cháu thức khuya, dậy sớm, yếu môn nào, cháu chăm môn đó. Đến trường, cháu làm quen với bạn là người Mỹ, Cambodia, Thái Lan, Việt Nam... học hỏi kinh nghiệm, nói chuyện nhiều với họ để luyện giọng. Cháu đã nhận nơi họ những lời khuyên chân thật quý báu, nhưng có lúc cũng bộc lộ tính kiêu căng "cũ hiếp mới" đã khiến vùng dậy trong người cháu "lòng tự ái dân tộc". Điều này là một trong những động cơ thúc đẩy cháu khắc phục, vượt khó từng bước, từng bước tiến lên!

Qua 4 tháng học, cháu đã xấp xỉ bằng các bạn, rồi hơn, hơn thêm, hơn nữa cho tới cuối năm đó, cháu đạt toàn A ở tất cả các môn học với 10 giấy khen từng tháng và từng môn. Các Thầy Cô Giáo nhìn cháu với ánh mắt đầy cổ vũ, và chúng bạn bắt đầu nể nang, không còn chế diễu cháu như xưa. Cháu đi lên theo đà ấy, tới hôm nay, cuối năm lớp 11, cháu được 4.67.

Ngoài sự cố gắng không ngừng của cháu, Ba Má cháu cũng góp phần không nhỏ, động viên giúp đỡ cháu trong học tập. Ba cháu lớn tuổi, tù tội lâu năm, không ngớt lời khuyên răn cháu. Hồi nào cháu học, cũng có Ba Má cháu ngồi bên cạnh đọc báo, xem sách. Khi nỉ non, lúc quyết liệt, Ba cháu như phó thác hết tâm sự của đời ông còn lại: "Con không còn con đường nào khác ngoài việc học. Phải học mới tiến thân. Không thể chấp nhận một cuộc đời ngu dốt nơi bùn lầy nước đọng. Ý chí con người quyết định tất cả. Phải thông suốt. Tư tưởng không thông, xách bình đông không nổi. Thế hệ con còn nhiều việc phải làm cho quê hương sau này".

Nhưng Má cháu thì khác, cháu luôn luôn tìm sự an ủi vỗ về thương yêu trìu mến nơi Bà. Chỉ có bóng mát dưới cây đại thụ ấy cháu mới thấy an toàn cho cuộc sống. Những buổi sáng, trời Cali lạnh cóng, trong mưa, má cháu cùng cháu đi bộ tới trường. Những buổi chiều oi bức, má cháu đứng chờ cháu dưới tàn cây, với chiếc xe đẩy cặp sách lúc nào cũng canh cánh bên mình. Hình ảnh thân thương quen thuộc đầy ấn tượng đó như một thúc đẩy tiềm ẩn nhưng mãnh liệt, buộc cháu phải ra sức học tập ngày thêm tiến bộ. Mà cháu tiến bộ thật! Các kỳ thi AP, ACT, SAT, cháu đều đạt điểm tối ưu, bỏ lại phía sau những lời bạn cũ mới ngày nào đã "làm thầy" giúp cháu!

Càng học, cháu càng thấy dốt. Ba cháu nói: "Chỉ mới bước khởi đầu cho một tương lai nhiều thử thách. Thắng không kiêu, bại không nản, nhiệm vụ trước mắt còn nhiều!..." Sau tin vui mừng, Ba Má cháu đã đưa cháu đến Chùa lạy Phật, thăm và cảm tạ các Thầy, Cô Giáo hai trường cháu học Muscatel và Rosemead High School.

Một mùa hè ý nghĩa và lý thú...

Chuyến bay đưa cháu về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, lần đầu tiên trong đời, để dự khóa Hội Thảo NSLC (National Student Leadership Conference).

Chị Lê Tống Mộng Hoa, Chủ Tịch Hội Quảng Đà miền Đông Bắc Hoa Kỳ và anh Huyền chồng chị ra sân bay Dulles đón cháu về dự tiệc họp mặt đồng hương Hội An - Quảng Nam 30 người và cháu được "nâng lên hàng khách quý".

Hôm sau, Khóa Hội Thảo diễn ra tại Trường Đại Học George Mason University. Chúng cháu ăn ở theo chế độ nội trú. Khóa Hội Thảo NSLC năm này gần 200 khóa sinh của Hoa Kỳ và 35 nước tham dự, nhưng chỉ một mình cháu là người Việt Nam duy nhất.

Chương trình Hội Thảo bố trí chặt chẽ suốt từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm, gồm các tiết mục thuyết trình về nhiều đề tài lãnh đạo, khoa học, y khoa. Chen vào giữa là các cuộc thăm viếng danh lam thắng cảnh Thủ Đô, các viện bảo tàng, bệnh viện Hải Quân, Lục Quân, Đại Học Johns Hopkings Hospital, Bến Cảng Baltimore...

Ngày khai mạc có đông quan khách từ Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc, các Bộ và sứ thần các nước có khóa sinh tham dự. Thuyết trình Khóa Hội Thảo là một số Giáo Sư danh tiếng của nhiều Trường Đại Học Hoa Kỳ.

Trong bức thư gởi Khóa Hội Thảo NSLC, Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton ân cần nhắn nhủ:

"Warm greetings to everyone gathered in our nation's capital for the National Student Leadership Conference.

As we stand on the threshold of the 21st century, we look to our young people for the leadership, ideas, and vision that will enable us to meet the challenges of tomorrow. To ensure our nation's continued success, we must empower our students with the information and experiences they need to become productive, knowledgeable, and responsible members of society.

I commend the National Student Leadership Conference for its commitment to educating our future leaders and promoting nonpartisan political awareness and involvement. As you meet to debate and discuss the issues facing our nation and the world, I hope each of you will take advantage of the opportunities for personal and professional development that this program offers. I commend you for your commitment to scholastic excellence, civic participation, and social responsibility.

Best wishes for a memorable experience and for every future success."

Tạm dịch:

"Tôi xin gởi lời chào mừng nồng nhiệt đến mỗi các em đã tụ họp về Thủ Đô để tham dự Khóa Hội Thảo Tài Năng Lãnh Đạo Sinh Viên của quốc gia chúng ta.

"Như các em đã biết, chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của Thế Kỷ 21, đang tìm kiếm những tài năng trẻ về lãnh đạo, các ý kiến và tầm nhìn xa để có thể cho phép chúng ta đáp ứng được những đòi hỏi thử thách ở tương lai. Để bảo đảm sự thành công liên tục của quốc gia chúng ta, chúng ta phải cung ứng những kinh nghiệm và tin tức cho các sinh viên, điều rất cần để họ sẽ trở thành những thành viên có trách nhiệm, hiểu biết và cống hiến cho xã hội sau này.

"Tôi ngợi khen sự tham gia của mỗi các em về Khóa Hội Thảo Tài Năng Lãnh Đạo Sinh Viên của quốc gia chúng ta, và đây là dịp giáo dục họ cho tương lai, đề cao sự liên hệ cũng như ý thức chính trị vô tư, không đảng phái, để các em hội đủ điều kiện tranh luận, bàn cãi những đề tài mà thế giới cũng như quốc gia chúng ta đang gặp phải. Tôi hy vọng rằng, mỗi người trong các em sẽ xử dụng cơ hội này để phát triển nghề nghiệp cho bản thân mà chương trình đang hiến tặng. Tôi cũng ngợi khen các em, đã đến đây dự phần vào chương trình học bổng xuất sắc, tham gia dân sự vụ và trách nhiệm xã hội của các em mai sau.

Tôi xin gởi tới các em những lời cầu chúc tốt đẹp nhất, cho cơ hội đáng ghi nhớ này và cho mọi sự thành công trong tương lai các em".

Ba cháu nhận xét: "Cai trị là tiên liệu. Nhà lãnh đạo Mỹ và các kế hoạch gia của ông thật tuyệt vời! Đây mới chính là "trăm năm trồng người". Lợi thế của chế độ giáo dục nhân bản và khai phóng tạo điều kiện cho những đầu tư chất xám lâu dài, nước Mỹ ngày nay, sau hơn 200 năm lập quốc họ đã làm bá chủ thế giới".

Cháu là đứa trẻ may mắn được sống và học tập tại nơi này, thiên đường của tuổi trẻ đầy cơ hội với niềm kiêu hãnh của nền khoa học kỹ thuật hiện đại. Qua Khóa Hội Thảo NSLC, cháu được mở mắt thêm nhiều vấn đề mà sự hiểu biết hạn hẹp của cháu khác nào một người nhà quê, anh xã xệ xuống phố! Những nơi chốn, cảnh quang mà cháu đã đi qua, những nhân vật thế lực đương thời mà cháu được gặp gỡ, tiếp xúc, những bạn bè bốn phương tám hướng đã cùng cháu chuyện trò trong phòng học, dưới nhà ăn, trên xe bus, ngoài bến cảng, sân bay, đường phố... đã thức dậy trong cháu những suy tư đầy tham vọng về sự giao lưu thời đại thênh thang, từ những ngã ba chân trời, ngã tư thế giới, tiêu diệt không thương tiếc trong cháu, sự hẹp hòi, cố chấp, khung thức, giáo điều vốn đã ngự trị dài lâu từ những con hẻm, ngã cụt sau 1975, thời điểm mà gia đình cháu bắt đầu đổi đời, bị ngược đãi và xuống dốc... Tám năm sau, cháu sinh ra như một "của nợ" cho xã hội nơi đó, tuổi thơ khan cổ hoan hô chiến thắng bằng bo bo thay sữa, bằng khoai sắn thay cơm, nhưng cháu được lớn lên bằng tình yêu thương vô bờ bến của Ba Má cháu trước mọi thiếu thốn! Giờ đây, đứng trước trường Đại Học nguy nga George Mason University danh tiếng, hay đi giữa Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Trung Tâm quyền lực của cả toàn cầu, dưới ánh bình minh ấm áp, huy hoàng, ôi giấc mơ, giấc mơ của cháu nào có bao giờ dám mơ ước tới, mà nay là sự thật, sự thật ôi, trước đây, Ba Má cháu cũng không ngờ!

Trong bài thu hoạch, lưu luyến, cuối Khóa Hội Thảo NSLC, cháu viết: Ước mong cho công thành danh toại, cháu sẽ nỗ lực đóng góp phần mình, phục vụ dưới cờ vẻ vang của đất nước Hoa Kỳ để đền ơn đáp nghĩa trong muôn một, đồng thời, hướng về Việt Nam khi có Tự Do Dân Chủ, theo lời dặn dò tâm tình gởi gắm của Ba cháu: "Thế hệ của con và các bạn con nhất định phải có nhiệm vụ tích cực xây dựng quê hương, giải phóng sự đàn áp chính trị, đẩy lùi bóng tối của nghèo đói, dốt nát, bệnh tật, bất công, nhất định phải làm và phải chiến thắng!".

Rosemead, hè 2000

PHẠM PHÚ HUY

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/11/201900:00:00(Xem: 138)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Đây là bài viết mới của Ông.
16/11/201900:00:00(Xem: 1962)
Tôi đi mình lên trong chuyến xe lửa từ Paris sang Thụy Sĩ với tâm trạng nôn nao và thoáng lo âu ngần ngại, mặc dù đây không phải là lần đầu thân gái dặm trường xuyên quốc gia như thế này
15/11/201900:00:00(Xem: 2768)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, nhưng trong tháng trước tác giả đã có bài "Nước Mỹ là nhà của Mị" ký tên thật là Quynh Gibney.
14/11/201900:16:00(Xem: 1446)
Tác giả: Nguyễn Thị Thêm Bài số 5834-20-31618-vb5111419 Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền. Trước 1975, dạy học. Qua Mỹ năm 1991 theo diện HO, hiện là cư dân Nam Ca Li. Bà kể, "Chồng tôi là lính VNCH. Hai con tôi nay là lính của quân đội Hoa Kỳ. Tôi hết làm vợ lính lại làm mẹ lính." Sau đây là bài viết mới của tác giả.
13/11/201900:00:00(Xem: 2286)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
09/11/201900:00:00(Xem: 3038)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 2878)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 3230)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
06/11/201900:00:00(Xem: 3604)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
05/11/201900:00:00(Xem: 5396)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
31/12/201500:00:00(Xem: 9581)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10573)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17224)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10709)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11331)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42300)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10220)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13071)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6586)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7629)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9395)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8710)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9096)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10604)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6720)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260122)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320001)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345424)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370419)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320685)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392292)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243962)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388255)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893646)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875489)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341534)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340721)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251198)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205330)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261242)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276530)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236365)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286444)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242492)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244382)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========