Hôm nay,  

Trong Đôi Mắt Em, Anh Là Tất Cả

24/06/201900:00:00(Xem: 9490)
Tác giả: Phạm Thị Kim Dung
Bài số: 5721-20-31528-vb2062419

Tác giả là một viên chức hưu trí tại San Jose, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Tháng Năm 2019, trong bài “Tôi Làm Răng Implant” tác giả có viết lời cám ơn Bác sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn về sự tận tâm giảng giải và chăm sóc dành cho bà. Sau đây là bài viết  mới nhất của bà, chuyện người thật việc thật.  Tựa đề là một câu trong bài hát “Như Đã Dấu Yêu” của Nhạc Sĩ Đức Huy.

QMai_tham benh nhan mat
Các bệnh nhân mổ mắt trong chương trình “Ánh Sáng Tình Thương” và Quỳnh Mai.


Mr&Mrs QMai
Bác sĩ nha khoa Nguyễn Hoàng Tuấn và Quỳnh Mai, người vợ khiếm thị


***

TRONG ĐÔI MẮT EM, ANH LÀ TẤT CẢ


Kỷ niệm đưa Quỳnh Mai về ngày tháng cũ. Còn nhớ mãi cái thời xa xưa ở Việt Nam, khi hai người còn đang học ở Trường Trung Học Vũng Tàu, nàng đã kết bạn với Tuấn, rồi hai người thương yêu nhau. 

Thoạt đầu, khi mới quen, Quỳnh Mai nhìn diện mạo Tuấn thấy còn rõ nét, nhưng dần dà về sau, thị giác của nàng đã từ từ mờ yếu dần. Tuy là đã biết tình thế như vậy, song tình yêu của Tuấn dành cho Quỳnh Mai không hề phai lạt, thậm chí còn tăng hơn. Và cuối cùng, Tuấn đã ngỏ lời đính ước cùng nàng.

Khi biết đôi mắt của Quỳnh Mai bị bệnh nan y di căn, mà ở Việt Nam thì không thể chữa được. Tuấn đã từ bỏ trường Đại Học Y Khoa, để dẫn người yêu đi vượt biển, cầu mong đến được đất Hoa Kỳ với nền Y Học hiện đại có thể cứu giúp chữa trị cho đôi mắt của Quỳnh Mai. Nhưng chuyến đi bất thành, Tuấn - Mai bị bắt, Quỳnh Mai có bệnh nên được cho về sớm, Tuấn bị tù sáu tháng, lại còn bị đuổi học vì cái tội vượt biên.

Được trả tự do, ra khỏi tù là một tương lai mờ mịt, chuyện tình của hai người cũng gặp trắc trở không ít vì gia đình Tuấn, nhất là thân phụ của anh một mực chống đối và ngăn cản cuộc tình này.  Cha của Tuấn cho rằng Quỳnh Mai chính là nguyên nhân khiến cho đứa con trai mà ông đặt nhiều kỳ vọng vào, đã bị cảnh tù đày và có một tương lai bất định.
 
Tuấn phải tự nuôi sống bản thân bằng đủ thứ nghề cực khổ, nhưng chân chính. Từ việc bán vé số, đến chụp hình dạo trên bãi tắm biển Vũng Tàu, mà vẫn không quên nuôi “chí lớn” vượt biên.

Sau nhiều lần tìm đường vượt biển, thêm một lần nữa mém chút xíu là Tuấn đã bị bỏ mạng sống ở trên đảo Long Sơn (cửa biển Vũng Tàu). Sau đó, anh quyết định từ bỏ ý định vượt biển; tương lai chỉ còn trông chờ vào hồ sơ bảo lãnh theo diện đoàn tụ.
 
Trải qua bao nhiêu thử thách cam go, với tình yêu chân thành, sự nết na thuần hậu và tấm ng hiếu kính cha mẹ đôi bên của Tuấn Mai, nên Quỳnh Mai và Tuấn đã được thân phụ của anh lượng tình nghĩ lại. Và người đã bằng lòng gặp cha mẹ của Quỳnh Mai để xin cầu hôn, kết hợp cho anh chị nên duyên cầm sắt vào năm 1986, rồi đợi chờ ngày đi Hoa Kỳ.
 
Đến khi nhà cầm quyền XHCN-VN loan báo không còn chuyện đi đoàn tụ nữa, nên đến năm 1988 vợ chồng Tuấn Mai mới quyết định sinh con.  Nhìn cậu con bé bỏng vừa sinh ra trong xã hội vô thần này, chẳng hề thấy tương lai đâu, nhìn sang đôi mắt người vợ quý yêu ngày càng mờ tối, mà nền Y Học ở quê nhà thì chậm tiến đi lùi, chẩn bệnh toàn là đoán mò làm sao khá được, nên anh Tuấn lại nghĩ đến chuyện phải tìm cách vượt thoát đi tìm Tự Do, để cho đời con mình được khấm khá hơn. 

Thế rồi tin vui đến, hồ sơ mà bà chị của anh Tuấn đã bảo lãnh từ năm 1988, theo diện ODP đã được chuyển biến. Bé Vũ được 17 tháng thì đến Mỹ vào Ngày 17 Tháng 5, Năm 1990.

Bệnh của Quỳnh Mai là viêm võng mạc sắc tố (Retinitis pigmentosa). Bệnh này do đột biến gene di truyền, hiện không chữa được, các tế bào mắt, nhất là tế bào hình que (dùng để thấy khi ánh sáng yếu về ban đêm) đã bị thoái hoá theo thời gian, đến một lúc nào đó mắt sẽ hoàn toàn bị mù. Quỳnh Mai có một cô em bà con trong họ cũng bị chứng bệnh tương tự.

Vì là bệnh mắt di truyền, khó có thể chẩn đoán bệnh cho chính xác. Đối với người có gene bệnh, Bác Sĩ khuyên nên sống lạc quan, không nên tận dụng đôi mắt thái quá, phải gìn giữ chăm sóc đôi mắt, thăm khám Bác Sĩ chuyên khoa thường xuyên theo định kỳ đã được chỉ dẫn.

Trong những năm đầu tiên đến Mỹ, anh Tuấn đã không quản ngại khó nhọc, làm công việc Assemble cho hãng điện tử, đi bỏ báo và bán Taco Bell để nuôi vợ bệnh thị giác và hai con, cháu gái bị bệnh tự kỷ (autism). Gia đình Tuấn Mai qua Mỹ theo diện đoàn tụ ODP, nên không được hưởng trợ cấp. Cũng nhờ có hai bên gia đình nội ngoại đã tận tình giúp đỡ, nhất là ông bà ngoại. 

Khi gia đình Tuấn Mai mới đến Mỹ thì ở Florida, sau đó dời chuyển qua California, để dễ dàng cho việc học hành của Tuấn, và hy vọng bệnh viện Stanford có thể chữa được bệnh mắt cho Quỳnh Mai. 

Thật là may mắn, đến lúc chuyển từ College lên UC Davis, cũng là lúc anh Tuấn bị hãng điện tử cho nghỉ việc, nên đã được lãnh tiền thất nghiệp và trợ cấp để đi học. Đến khi tốt nghiệp cử nhân Bachelor of Science, khi gặp Cán Sự Xã Hội, họ duyệt hồ sơ và nhìn thấy tình cảnh vợ con bệnh hoạn mà anh vẫn chịu khó hiếu học như thế, nên vị Cán Sự này đã phê vào hồ sơ cho gia đình Tuấn Mai tiếp tục được hưởng trợ cấp, lại còn cho thêm tiền mua sách vở để đi học Nha Khoa. 
 
Khi học được hai năm ở trường Nha Khoa UCLA, cũng là lúc chương trình học nghề dành cho cha mẹ có con nhỏ gần hết hạn, nên ông Cán Sự Xã Hội đã phải đệ trình hồ sơ của anh Tuấn lên cấp trên của ông.  Cũng may ông Boss lớn của ông Cán Sự đã đồng ý cho gia đình anh Tuấn tiếp tục nhận trợ cấp.
 
Đây là trường hợp đặc biệt ưu ái dành cho gia đình Tuấn Mai.  Nhờ được vị Cán Sự Xã Hội tốt bụng hiểu hoàn cảnh khó khăn, đã giúp đỡ cho gia đình Tuấn, bởi có người vợ bệnh và hai cháu còn nhỏ, nên được hưởng trợ cấp xã hội và bảo hiểm y tế, để Tuấn có điều kiện tiếp tục học hành.  Cuối cùng thì Tuấn đã hoàn thành chương trình học của mình vào năm 2001.
 
Trong thời gian Tuấn miệt mài lo làm, lo học, đôi mắt của Quỳnh Mai tiếp tục mờ dần, mờ dần rồi tới lúc thật sự không nhìn thấy gì nữa. Trong cảnh Quỳnh Mai đã cố gắng tập làm quen ngửi, rờ đoán mọi thứ cần dùng thông thường. Chị tự tập và đã có thể tự lo cho cá nhân và cố chu toàn phần nào việc nhà. Chị có thể hâm thức ăn, nước uống bằng cái microwave nhỏ dành riêng, bởi nó đã được gắn thêm vài cái nút lớn nổi ở trên mặt làm dấu hiệu bao nhiêu phút hay bao nhiêu giây. Như đã nằm lòng, mỗi khi chị cần hâm thứ gì, chị chỉ cần bấm đúng nút đã nhớ.

Với sự chịu khó cần mẫn vượt bực, Tuấn tốt nghiệp mảnh bằng Nha Sĩ ở Trường UCLA vào năm 2001. Sau khi ra trường, vừa làm việc cho Western Dental, anh vừa mở được phòng mạch Nha Khoa riêng là TM North Valley Dental. Quỳnh Mai, dù khiếm thị, vẫn phấn đấu làm tròn công việc Office Manager. Chị đã giúp chồng quản trị nhân viên, phụ trả lời điện thoại và giải quyết những vấn đề cần nơi phòng mạch của gia đình thật hữu hiệu hài hoà.

Nhìn đôi mắt màu hạt dẻ long lanh trong sáng của bà office manager, người mới tới phòng mạch lần đầu khó biết được chị là người khiếm thị. Hẳn cũng từng có người thầm trách là họ đứng ngay trước mặt mà không được chào hỏi. Nhưng rồi khi hiểu ra, thì họ lại càng thương cảm hơn. Sự lịch thiệp và nét khả ái dịu dàng của chị đã được toàn thể nhân viên và hầu hết những bệnh nhân thương mến và khâm phục.

Trong những lần lui tới với phòng mạch TM North Valley Dental, có lần người viết bài này nghe một bà khách tỏ ý thán phục khi thấy Quỳnh Mai nhanh nhẹn khi tự bấm số điện thoại trò truyện với khách hàng, một bà khách ngồi bên nói thêm, “Bà ta tài hoa lắm. Có hôm tôi đi dự Chương Trình Mừng Xuân của tổ chức Dân Sinh, đã gặp ông bà Nha Sĩ cũng đến dự, thấy bà ta còn đánh đàn dương cầm giúp vui cho ông ấy hát, hay lắm đó!” 

Không chỉ vui vẻ lui tới sinh hoạt với cộng đồng, người viết bài này cũng có dịp biết thêm là tấm lòng hoạt động của anh chị Tuấn Mai còn vươn xa hơn. Một hôm, vẫn tại phòng mạch, người viết được thấy, sau khi “vấn an sức khoẻ răng” cho bệnh nhân xong, ông Nha Sĩ Tuấn còn đưa thư mời những người bệnh nhân hiện diện đi dự họp mặt gây quỹ giúp những đồng bào khiếm thị nghèo ở Quê Hương Việt Nam. Trong bao thư mời, có tài liệu in hình ảnh những đồng bào VN đang chờ được Bác Sĩ khám hay mổ mắt. 

Bỗng dưng có một bà cười đùa hỏi ông: “Nha Sĩ Tuấn ơi! Sao Nha Sĩ không chữa răng giúp cho họ, nghề của chàng mà... hi.hi!! Mà lại giúp chữa mắt cho người ta, sao mà làm trái nghề dzậy?” Không chút đắn đo, Ông Nha Sĩ đã trả lời ngay “Chị ơi! Tuấn muốn giúp những người bị bệnh mắt, bởi vì họ cùng đồng bệnh với bà xã mình, nên Tuấn thương lắm.”

Được biết, anh chị Tuấn Mai đã khởi đầu làm chương trình “Ánh Sáng Tình Thương” từ Năm 2012. Hai người đã hy sinh thời giờ và công sức tình nguyện giúp tổ chức việc chữa trị mổ mắt cho những người nghèo ở Việt Nam. Chương trình đã được sự đóng góp từ những người thân trong gia đình, bạn bè thân quen, và nhiều vị hảo tâm. 

Chương trình đã giúp những người bị Cataract ở Việt Nam (bệnh mắt bị cườm khô, nếu không điều trị, sẽ dẫn đến sự mù loà vĩnh viễn) từ Năm 2012 cho đến nay đã tổ chức được trên 80 đợt mổ mắt, và giúp gần 8,500 người bệnh đã tìm được ánh sáng. 

Chương trình đã tổ chức đều đặn, hằng tháng có các đợt mổ mắt tại các bệnh viện SàiGòn, bệnh viện Bình Định ở Miền Trung và những bệnh viện ở Miền Tây như Vĩnh Long, Cần Thơ.

Người khiếm thị Quỳnh Mai bị bệnh đã chịu kiếp mù loà, vì bệnh thuộc loại không chữa được.  Bản thân Quỳnh Mai không thấy được ánh sáng, nhưng chương trình “Ánh sáng Tình thương” do anh chị gây dựng để trợ giúp những người bệnh mắt khác thì vẫn đang tiến triển.

Nhờ đâu mà anh chị có thể làm được chừng đó việc? Nghe tôi hỏi vậy, anh chị Tuấn Mai nói là nhờ lòng nhân ái của nước Mỹ.  Chính nước Mỹ đã đón nhận gia đình anh chị theo diện đoàn tụ OPD. Nước Mỹ đã cho anh Tuấn cơ hội học hành, hiểu biết để phụng sự. Quỳnh Mai bị bệnh khiếm thị và cháu gái Trà Mi bị bệnh tự kỷ đã được hưởng phúc lợi y tế thật tuyệt vời và văn minh bậc nhất thế giới.  Trong khi người con trai lớn của Tuấn Mai cũng đã tốt nghiệp Bác Sĩ và đang tiếp tục theo học ngành chuyên khoa (fellowship) tại Đại Học Y Khoa UC Davis, để ước mong sẽ trở thành một vị Bác Sĩ giỏi, hầu phục vụ cho nhân loại.
 
Tuấn Mai luôn mang ơn nước Mỹ đã ban cho gia đình anh chị có một đời sống tốt đẹp.  Nhờ ơn nước Mỹ trợ giúp mà gia đình Tuấn Mai mới được chút thành công như ngày hôm nay, nên anh chị muốn chia sẻ và giúp lại những người đang cần sự giúp đỡ của mình.

 

Trong tình thân quen, tôi rất quý trọng anh chị Tuấn Mai về cách ăn ở, cư xử, sức làm việc và lòng tận tụy với người, với đời. Nhưng cũng xin thú thật là đã từng xúc động khi biết về chuyện tình Tuấn Mai. Có lần nghe tôi nói điều này, Quỳnh Mai bảo tất cả nhờ anh Tuấn mà có. Chị luôn biết ơn lòng yêu thương và sự hy sinh của anh, nếu như có kiếp sau, chị mơ ước tìm gặp lại anh, và xin được làm vợ của anh với đôi mắt sáng trong, không bị mù loà, để đền đáp ân tình sâu nặng của anh cho trọn đạo vợ hiền đến muôn đời.

Nghe Quỳnh Mai nói, tôi càng thêm xúc động trước tình yêu anh chị dành cho nhau. Càng chính vì vậy mà có bài viết này, với tựa đề bằng lời ca của nhạc sĩ Đức Huy: Trong đôi mắt em, anh là tất cả.

Tất cả những chi tiết trong bài viết này đều thuật lại theo lời kể của Bác Sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn và phu nhân Quỳnh Mai.  Bài viết cũng đã được Bác Sĩ Tuấn cho phép dùng tên thật để viết.

Cám ơn anh chị Tuấn Mai và các bạn từng gặp gỡ tại phòng mạch TM North Valley Dental. 

Phạm Thị Kim Dung

Ý kiến bạn đọc
25/06/201919:02:01
Khách
Chào quý độc giả của tôi ơi!
Thái Vân: Xin mạn phép trích - “Mối tình thật đẹp với những người có tâm hồn thật đẹp”. Quả thật đúng như vậy, một chuyện tình đẹp tuyệt vời hiếm quý? Mặc dù KD chỉ là một người viết tài tử, nhưng cũng cố gắng ghi lại những gì mình có thể viết xuống, để mời quý độc giả mục VVNM thưởng thức là cảm thấy hạnh phúc rồi. Cảm ơn những lời chúc vàng ngọc của TV, mình sẽ cố gắng để khỏi phụ lòng ưu ái của TV nhé.
Chúc Thái Vân và quý quyến được nhiều ơn lành và được vạn sự như ý hạnh phúc.

Từ Huy: Cảm ơn Từ Huy đã đọc bài này của chị KD. Chị rất trân quý sự góp ý của em. Từ Huy ơi! Cho chị xin mua đứt câu này của em nhé “Chị làm em mê tơi với chuyện tình đẹp như thần thoại của anh Tuấn và chị Quỳnh Mai”. Nói thiệt nha, chị KD tuy chỉ là người viết văn cho vui tuổi hạc về chiều thôi, nhưng không phải chuyện nào và nhân vật nào cũng viết đâu nhé, coi vậy chứ không phải dzậy đâu nha, kén phải quấy đức độ lắm đó ai ơi.
Chân thành cảm ơn Từ Huy đã cho chị những lời khen khích lệ rất quý giá, làm chị như nằm mơ thấy mình sắp được thành nhà văn rồi đấy (nhà văn, tức là viết văn ở nhà lúc cháu bé ngủ đó mà...) hi.hi.hi..!!
Xin gởi lời chúc em được nhiều sức khoẻ, gia đình an khang hạnh phúc.
Ptkd
25/06/201906:57:56
Khách
Chuyện tình tuyệt vời quá‼️
Chị Kim Dung ơi, xưa giờ em luôn thần thánh hoá tình yêu nên... xì là xà mà bèng... chị làm em mê tơi với chuyện tình đẹp như thần thoại của anh Tuấn và chị Quỳnh Mai 💞
Xin được nghiêng mình ngưỡng mộ‼️
Chị Kim Dung nè, có ai nói với chị rằng, bút pháp của chị từ khi nào trở nên dịu dàng, tinh tế hơn🤔⁉️
Trân trọng.
25/06/201902:43:39
Khách
Mối tình thật đẹp với những người có tâm hồn thật đẹp . Chúc sức khỏe Nha sĩ Tuấn và Quỳnh Mai . Chúc những ước vọng hoài bão của anh chị sẽ mỹ mãn như mối tình của anh chị .
Cám ơn tác giả KD đã luôn có những bài viết thực tế dù là chuyện đời thường vẫn luôn hay và đẹp . Chúc KD vui khỏe và luôn có nhiều đề tài để viết .
Chúc Việt Báo luôn phát triển .
24/06/201922:48:24
Khách
Thân mến chào quý vị độc giả,
Người Hà Nội: Xin chân thành cảm ơn người Hà Nội đã đọc bài này của KD nhé.
Những lời góp ý yêu thương thật tuyệt vời như vậy, sẽ là liều thuốc bổ khích lệ cho người viết tuổi hạc này thêm sinh động để tiếp tục viết, để còn được khen nữa chứ?

Kim Cúc Nguyễn: Hôm nay hên quá chừng! Bởi vì, được Kim Cúc khen, khó mà diễn tả được niềm vui này. Cám ơn KC đã có ý sẽ đến thăm phòng mạch nha khoa TM North Valley Dental, để gặp ông bà Nha Sĩ gia đình của mình nhé (KD là bệnh nhân của phòng mạch nha khoa TM từ Năm 2008).

Nguyễn Văn Tới: Cảm ơn Tới đã đọc bài này của chị KD.
Trích: “Vẫn còn những trái tim tuyệt vời”. Dạ vâng, bởi thế mà những tấm tình đó mới làm cho người viết thật xúc động, đã từ lâu rồi, mà đến nay mới viết được bài này đó.
Ptkd
24/06/201921:47:07
Khách
Vẫn còn những trái tim tuyệt vời.
24/06/201915:01:08
Khách
MỘt bài viết hay người thật việc thật không trau chuốt giúp người đọc hiểu rỏ tình yêu và hoàn cảnh gia đình cuả nha sỳ Nguyển Hoàng Tuấn và tấm lòng nhân ái dành cho người nghèo ở VN đả giúp đở cho bao nhiêu người tìm lại ánh sáng đồng cảm với tình cảnh sống trong bóng tối cuả bà Quỳnh Mai thật đáng quí trọng anh chị Tuấn Mai về cách ăn ở, cư xử, sức làm việc và lòng tận tụy với người, với đời. Kính chúc gia đình nha sỉ luôn hạnh phúcvà an lành mong có dịp sẻ ghé văn phòng TM North Valley Dental. làm răng và gặp ông bà nha sỉ quý mến
24/06/201914:59:57
Khách
Mới thấy tựa đề “Trong Đôi Mắt Em, Anh Là Tất Cả”, độc giả đã nghĩ ngay đến một mối tình đẹp.
Khởi đầu từ lúc ở trung học, trải qua bao nhiều khó khăn sóng gió trong cuộc đời, kể cả sự phản đối của gia đình, Tuấn vẫn cương quyết nghe theo tiếng gọi của trái tim để cưới Quỳnh Mai làm vợ lúc ấy mắt đã mờ, và bây giờ mấy chục năm sau, khi đã thành danh trở thành bác sĩ nha khoa, mối tình ấy vẫn không hề phai nhạt.
Chính tôi đã được xem Quỳnh Mai, dù khiếm thị cũng đã cố gắng tập để đệm đàn cho Tuấn hát trong một buổi văn nghệ cộng đồng, thật không thể có một mối tình nào lãng mạn hơn.
Chúc mừng Quỳnh Mai đã sống một cuộc sống bình thường với chồng con và xin ngưỡng mộ sự cao thượng và chung thủy của Tuấn với Quỳnh Mai.
Cám ơn tác giả đã cho đọc một mối tình thật ngoài đời, tưởng chỉ có trong truyện mà thôi. Mong được đọc thêm những bài mới của tác giả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 2,574,119
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ sáu của bà.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Tựa đề đầy đủ của bài viết: “Ba Tôi, Những Giờ Phút Sau Cùng và người bạn tù trên đất My” được rút gọn theo nội dung.
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.