Họp Mặt Tại Georgia

21/09/201800:00:00(Xem: 2278)
Họp Mặt Tại Georgia
Tác giả: Nguyễn Cao Thăng

Bài số 5502-20-31309-vb6092118

 
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.

 
***
 

Năm nay tôi trúng mùa đi xuyên bang, vì vô làm hãng mới có hơn một năm nên phép tắc đâu được bao nhiêu ngày, thế mà tôi phải đi xuyên bang rất nhiều lần trong tháng 7, tháng 8 cho đám cưới, đám tang và nghỉ hè.

Tuy rời Việt Nam đã gần 40 năm rồi, nhưng tôi vẫn còn nhớ tới tất cả những bạn học từ thời bắt đầu cắp sách tới trường, nên hôm nay xin nói về nhóm bạn cùng trường chứ không cùng lớp.

Tôi rất may mắn được học trường công trước năm 75, vì sau ngày 30 tháng 4, những học sinh ở những trường tư thục ở các kinh Cái Sắn đều phải thi lên lớp, nếu em nào không đi thi đều phải học lại lớp. Nhờ học trường công nên ưu tiên không phải thi, tôi không hiểu lý do tại sao phải thi, chắc có lẽ chính quyền mới không thích những trường tư thục Công Giáo nên tạo ra những điều khó khăn cho học sinh, khiến hầu hết học sinh từ lớp  6 tới lớp 12 đều chán nản bỏ học, hay là tại không có đủ trường và giáo viên để dậy học sinh nên nhà nước làm khó khăn?

Có một số bạn học trên tôi một vài lớp nhưng vì ở nhà chán qúa nên sau một năm mới quay lại  học chung với tôi.

Cách nay khoảng hơn 10 năm vài thầy cô từng dậy chúng tôi đã thành lập trang mạng và sau đó từ bên Đức sang Mỹ đi thăm những học trò cũ và muốn nối kết cựu học sinh Tân Hiệp gần lại với nhau hơn.

Tôi vì qúa bận rộn với công việc làm và gia đình. Mặt khác  cùng lớp với tôi chỉ có mấy đứa mà lúc đi học ít tâm sự truyện trò nên không có nhiều kỷ niệm với nhau, vì vậy tôi còn lưỡng lự chưa tham gia. Sau đó nghe những người đi tham dự rất hài lòng và tôi đã được chính thầy cô thân hành tới nhà thăm và muốn tôi tham gia họp bạn.

Tôi đánh liều xin bà xã đi họp mà chỉ sợ bà không đồng ý, biết đâu bà ấy sợ lúc còn đi học tôi có mối tình với em nào, bây giờ là cơ hội hâm nóng thì “chết bỏ mẹ”.

Chắc có lẽ bà ấy thấy tài ăn nói dùi đục chấm mắm cáy của tôi mấy chục năm trời lên khỏi lo, bèn cấp phép cho đi luôn.

Tôi coi vé thấy có chuyến bay tới Atlanta lúc 3:00pm thì qúa tiện, nhưng tới lúc được chấp thuận thì nó không còn giá rẻ  nữa nên đành book vé đi sớm và tính thêm chuyện đi thăm viếng Coca Cola, CNN Towner hay Botanical Garden.

Gần tới lúc boarding thì nhân viên thông báo nếu ai tình nguyện đi chuyến khác thì hãng airline thưởng cho 500 đồng. Tôi mừng qúa vì họ lại đồng ý cho tôi đi chuyến bay tôi muốn, với điều kiện là tôi phải chờ tới lúc cuối. Sau khi mọi người lên máy bay rồi, nhân viên tới nói với tôi là tôi đi chuyến này vì có một người không có mặt. Thế là tôi buồn qúa phải lủi thủi lên máy bay. Tiếc 500 hùi hụi.

Tôi tới Atlanta lúc 9:00 sáng, sau khi mướn xe tôi lái thẳng tới Botanical Garden. Trước khi đi bà xã tôi bỏ vào vali cái GPS, tôi xài lúc đầu thì iPhone và GPS chỉ giống nhau, nhưng phần sau thì mỗi thằng chỉ một kiểu, nên quyết định theo iPhone cho chắc ăn.

Tôi  có cơ hôi quan sát những hoạt động buổi sáng nơi thành phố này. Rất nhiều người chạy bộ  hay đeo backpack đi nhanh ngoài đường, nhưng cũng có những người lững thững đi bách bộ.

Sau khi đậu xe ở phía sau, tôi thấy con đường dẫn ra công viên nên cứ thế mà đi, rồi nhìn lên đồi thấy hình những con chim được trồng bằng nhiều loại hoa, có nhiều nhân viên đang trồng tỉa đó đây mà không tìm thấy đường đi tiếp, tôi đoán chắc hôm nay họ đóng cửa để tu bổ nên  tàn tàn đi quanh công viên cho biết.

Đang đi thì có cô bé chặn tôi lại và đòi phỏng vấn lúc tôi học tiểu học, tôi dùng đủ lý do để từ chối nhưng cô ta nói không sao, cô dẫn tôi tới nói chuyện với 1 cô bạn nữa. Sau khi hỏi thăm thì mới biết hai cô học đại học về điện ảnh, có project là phỏng vấn một số người về thời ấu thơ hồi tiểu học. Nhìn mấy đứa làm tôi cảm thấy giống như con cháu mình đang đi học nên không từ chối nữa và bắt đầu cuộc phỏng vấn có thu hình.

Cô hỏi tôi học khá nhất môn nào và thầy cô nào là người tôi thích nhất?

Tôi vui vẻ trả lời là tôi chẳng giỏi môn nào cả, cộng thêm phần xấu trai vừa ốm đói vừa đen nên bạn bè chẳng ai thèm chơi với, thầy cô cũng chẳng để ý tới mình nên tôi chẳng thích ai cả.

Sau khi phỏng vấn xong tôi định đi chỗ khác chơi thì phát hiện ra lối vào garden, vé có 23 đồng cho một người, tôi rất vui thích đi ngắm phong cảnh ở đây và nhủ thầm phải đi cho hết 12 phong cảnh đẹp trong bản đồ. Mới đi được có 3 tiếng là cặp chân tôi mỏi nhừ không chịu đi nữa đành phải ngồi nghỉ, bỗng nhiên có ông già (Tình nguyện viên) khoảng 70 tuổi hỏi  có cần giúp đỡ gì không? Tôi tâm sự với ông rằng, tôi phải đón một người ở phi trường lúc 3:30, nhưng  không biết có đủ thời gian để coi thêm vài khung cảnh nữa không?

Ông lão khuyên tôi đi ngay đi vì nếu muộn một chút có thể mất hơn 2 tiếng mới tới phi trường.

Tôi tới hơi sớm cũng phải vì được giao nhiệm vụ phải đi đón vị linh mục tên Nguyễn Hùng Cường mà tôi chưa bao giờ biết mặt. Nghe nói Cha mới thay thận và rất yếu nên tôi cứ chạy vòng quanh để chờ, rồi cuối cùng cũng liên lạc được với Ngài. Ông nói là mình đội mũ và đeo....., tôi vốn thông minh nên nghĩ ngay: Chắc Cha đeo cổ côn trắng thầy tu để cho người ta phân biệt, chứ gì! Ai ngờ mình đã lầm to.

Tôi chạy chậm và cố tình tìm người có cái cổ côn, mà không để ý tới mũ nữa, trong đầu cứ nghĩ nhiều người đội mũ nhưng ít người làm cha. Tìm hoài không thấy, cuối cùng Cha gọi phone: "Tôi thấy anh rồi tấp vào đi". Bây giờ tôi nhìn Cha mà buồn cười vì thấy cái mũ tai bèo để che nắng, lại còn đeo khẩu trang nữa chứ không phải là đeo cổ côn như tôi nghĩ.

Thật là nhanh nhẩu đoảng!

Trước khi đi tôi có nhờ con kiếm cho địa chỉ nhà hàng nào gần phi trường ngon nhất, đâu ngờ khi tới nơi đã 4:00 chiều  nhà hàng ngưng hoạt động buổi trưa đề chuẩn bị cho ca chiều, tôi vội dùng GPS coi nhà hàng cho nhanh. Kiếm được nhà hàng Seafood ở gần đó vì Cha đã đói, tới nơi thì mới biết nhà hàng đã đổi chủ mới với tên hiệu khác.

Chúng tôi vào ngồi ăn và đợi gần 3 tiếng đồng hồ đề đón người đẹp từ Cali, nên tôi có nhiều thời giờ nói chuyện với vị linh mục này.

Ông cho biết trước khi bị bệnh, mình phụ trách căn nhà Tình Thương để giúp những cô dâu Việt Nam bị bỏ rơi hay đánh đập ở Đài Loan, cũng như những người VN đi làm bên Đài Loan bị chủ hành hạ hay bị thương tích mà công ty không chịu bồi thường. Lúc đầu chỉ có công nhân VN nhưng nay cánh tay mở rộng tới các sắc dân khác nữa, con số trung bình từ 40 tới 60 người trong nhà Tình Thương này

Cha nói cách nay khoảng 6 năm, ông bị bệnh thận và phải quay về Mỹ để lọc máu. Ngài cũng nói tới ơn lành mình đã nhận được cách nay gần 6 tháng. Mới vô danh sách waiting list có hơn một tuần, mà đã được thay thận ngay từ một đứa bé 2 tuổi. Bác sĩ cho biết thận của đứa bé đó trong vòng 6 tháng sẽ lớn rất nhanh bằng thận của 1 người trưởng thành.

 Cha mới giải phẫu được có 5 tháng nên đi đâu cũng phải mang khẩu trang và rất cẩn thận để tránh nhiễm trùng. Ngài không tính đi họp bạn nhưng vì cảm mến mái trường xưa nên phải ráng.

Nguyện vọng của Cha là khi bình phục sẽ trở lại Đài Loan để tiếp tục phục vụ cho đồng hương kém may mắn nơi xứ người.

Cha cũng cho biết con gái Đài Loan hiện nay không muốn lập gia đình, vì theo tư tưởng của người Á Châu, đàn bà có nhiệm vụ lo cho chồng con và cả đại gia đình bên nhà chồng nữa, họ không muốn gánh nặng trên vai, sống độc thân cho sướng. Nếu muốn có con thì kiếm anh nào đẹp trai hay thông minh cho gửi, nghe nói bên Nhật cũng như bên VN đang có phong trào này.

Cha cũng nhắc nhở tôi rằng, thời đại của chúng ta hiện nay là phải chấp nhận cô đơn và cuộc sống buồn tênh khi già yếu cũng như bệnh tật. Tôi đã cảm nghiệm điều này khi thăm viếng ông già vợ mỗi ngày ở viện dưỡng lão. Những người ở trong viện chẳng mấy khi có người thăm viếng, vì thân nhân cũng phải lo cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Tôi và người bạn đã hẹn thăm mấy đứa cháu trước khi vào nông trại nên gọi chủ nhân đến đón Cha gần nông trại để cha được nghỉ ngơi sớm và  sau đó chúng tôi được đi bụi đời.

Thật ngạc nhiên khi mấy đứa cháu cho biết hôm sau thứ Bảy và Chúa Nhật ở nhà thờ có tổ chức hội chợ, số người tham dự hàng năm là khoảng 100 ngàn người. Đứa cháu phụ trách món mì, đến chơi với mấy ông cậu xong, 12 giờ đêm phải trở lại nhà thờ để luộc mì tiếp.

Người tham dự không chỉ ở Atlanta mà còn ở những tiểu bang lân cận như Tennessee, North và South Carolina nữa, tôi cảm phục tinh thần cộng đồng của những người Việt nơi vùng này.

Cuối cùng chúng tôi cũng về tới nông trại, nhờ có anh sĩ quan bản đồ chỉ đường với những tin tức anh có được. Tôi lái thẳng vào chuồng gà,đàn chó tưởng ăn trộm nên sủa inh ỏi. Vì anh đã dặn tôi đừng ra khỏi xe kẻo chó cắn mất chim, hoặc những người ở gần đó tưởng ăn trộm lại cho một viên là tiêu đời. Vùng nông trại này nhà nào cũng có súng, anh phải gọi cho chủ nhà để báo trước.

Chúng tôi tới nơi thì mọi người đã đi ngủ rồi, bây giờ chỉ còn lại chị Chủ Nhà và tiếng ve sầu kêu râm ran. Anh bạn tôi cho biết chồng chị này học chung với người anh mình, khi còn niên thiếu anh ấy đã sáng tác những bản thánh ca như bản “Thượng Tiến Gia Vê”  mà tôi đã nghe và thích lúc còn ở VN như “Thượng tiến lên Gia vê này bánh rượu này tinh tuyền ......” thường hát lúc dâng của lễ. Anh chị tuy lúc đầu sống ở Cali nơi xứ phồn hoa, nhưng anh chị đã không quên mình lúc trước sinh ra và lớn lên ở đâu nên đã chọn vùng thôn quê gần Atlanta để nuôi gà. Hầu hết các chủ trại gà hiện nay là người VN, anh chị còn là cầu nối giữa những người VN ở vùng này qua các sinh hoạt tại nhà anh như tập hát hay vui chơi trong nhóm. Anh còn tự kiến trúc 1 căn nhà để cho khách phương xa tới chơi nghỉ ngơi khi tới đây, nhưng rất tiếc mới hoàn thành có 80% thì anh qua đời, chị ấy đã tiếp tục và đã hoàn thành.

Tối nay Cha và hai chúng tôi được ngủ trong căn nhà đó, chúng tôi nói giỡn là dành riêng cho Cha Xứ và hai thằng giúp lễ, rất hân hạnh đã được ở căn nhà của một người rất nổi tiếng này. Chúng tôi biết chị rất mệt nên kêu chị nên nghỉ ngơi đi, để mặc kệ chúng tôi.

Hai thằng tôi đang ngồi nghe tiếng ve kêu thì thấy cô giáo của chúng tôi lò đầu ra. Cô nói không biết sao đêm nay không ngủ được, sau khi hỏi thăm và chuyện trò cô hỏi chúng tôi là những người sống ở Mỹ, còn cô sống ở Đức.

Cô có người bà con ở Atlanta, là cựu sĩ quan VNCH, sau khi đi tù 7 năm và được sang Mỹ, hai vợ chồng cố gắng đi cày để giúp gia đình cũng như anh chị em bên VN. Anh chị có 2 người con và khoá cửa đi làm, chẳng may ngọn nến rớt xuống thảm và cháy nhà, hai đứa con qua đời, anh chị trở thành khùng điên. Vì không có tiền nên điện và ga đều bị cúp hết, anh chị phải thổi nấu bằng củi bên ngoài nhà. Cô hỏi ở bên Mỹ cộng đồng người Việt hay chính phủ không có ai giúp hả, mới đây anh chị mới có được trợ giúp mỗi tháng trên 1000 gì đó mà thôi.

Thật là câu hỏi khó trả lời, tôi không phải là người trong ban xã hội nên không biết nhiều, chỉ trả lời như sau.

Anh chị đó chắc có rất ít bạn bè cũng như không tham gia các đoàn thể hay tôn giáo, nên khi gia đình bị nạn rất ít người biết tới. Người biết tới thì cũng không biết những hội đoàn hay cơ quan để giúp anh, có khi anh chị không chịu để người ta giúp.

Tôi biết có trường hợp của anh kia, bố và anh chị kêu anh nộp đơn để xin tiền bệnh, anh nhất quyết không chịu xin, nói anh đâu có bệnh mà xin.

Có những người bình thường mà đóng kịch để xin tiền bệnh.

Mỹ có rất nhiều chương trình giúp đỡ, nhưng anh phải xin hay một người nào đó giúp làm thủ tục giấy tờ.

Căn nhà của anh rất hôi thối, nhưng láng giềng không báo cho sở vệ sinh thì chính quyền cũng không biết mà nhúng tay vào.

Con tôi lúc học trung học đã đi giúp dọn dẹp những căn nhà bẩn thỉu vì họ yêu cầu qua một cơ quan nào đó.

Sự việc xẩy ra với anh chị chẳng ai kết án, vì là con người ai cũng có lỗi lầm nhưng chính anh chị đã không tha thứ cho chính mình. Bà vợ bây gìờ không nói năng, cũng như không nhận ra ai, anh chồng thì đỡ hơn và còn nhận ra người thân.

Sáng hôm sau chúng tôi ăn sáng và giới thiệu tên tuổi cho nhau biết.

Ban tổ chức có chương trình cho từng ngày: Trưa hôm đó sẽ có những món ăn do chính học sinh nấu. BTC chia ra nhóm nấu canh rau đay, rau muống xào, sườn và tôm có để sẵn ai làm gì tuỳ ý.

Tôi trong nhóm nấu canh rau đay nên phải ra vườn hái. Ba thằng đực rựa ra hái rau làm tôi nhớ lại thời còn bé khoảng 9 hay 10 tuổi, bố mẹ và các chị ra đồng, tôi có nhiệm vụ đi bắt cua rốc, hái rau về nhà nấu canh cua cho cả nhà ăn, không biết có ngon không. Hôm nay mấy bà không có cua nên xay cả kí tôm trộn trứng gà làm giả riêu vào nồi canh làm sao mà không ngon cho được?

Nhóm chúng tôi thắng giải nhất nhưng cũng bị phân bì này nọ, cũng may có cha Cường kiểm phiếu công tâm chứ không thì vãi chuyện ra chứ chả chơi.

Chiều là tiệc chính nên ai cũng diện đẹp, con trai áo sơ mi trắng và cà vạt đỏ, con gái vận áo dài đủ mầu nên các chị tha hồ trình diễn thời trang.

Tội nghiệp anh Minh là ống Phó nhòm chính phải cong đít, nghiêng đầu, lệch vai...có khi phải nằm xoài ra để sao lấy được những tấm hình đẹp đễ cho các nàng tiên. Nhóm con trai thì chỉ cần 3 tấm hình, một cả lớp, hai với thầy, ba với cô là đủ.

Anh Khẩn không biết đẹp trai hay nhiều tài mà các em ai cũng muốn chụp hình với anh, riêng nhóm con trai chúng tôi thì có anh Hải, tuy bị tai nạn xe cộ và ngồi xe lăn, anh vẫn yêu đời, nói chuyện vui cả ngày cũng không hết.

Phải thành thật khen ngợi Ban tổ chức đã sắp xếp để chúng tôi ai cũng có cảm tưởng như vị lãnh đạo của một nước tới tham dự Hội nghị Thế giới: bàn xếp thành hình chữ U, ghế đều được bao lại bởi áo bọc ghế sang trọng. Mọi người đều có thể nhìn thấy nhau. Đại diện học sinh lên phát biểu cũng như qùa tặng cho thầy cô, đặc biệt chúc mừng 40 năm thành hôn của thầy cô. Chắc có lẽ vì cảm động nên thầy nghẹn ngào nói không ra lời, còn cô thì lệ tuôn rơi. Cô nói trái tim Thầy Cô chia ra làm hai phần, một cho con còn phân nửa dành cho học sinh.

Sau bữa ăn, Ban tổ chức cho mọi người 30 phút để thay đồ cho chương trình đốt lửa trại. Năm nay BTC mời nhóm dân tộc thiểu số ở Úc Châu về để đốt lửa cho chương trình thêm long trọng.

Các tiết mục thật hấp dẫn nhưng tôi và người bạn phải rút lui sớm vì chúng tôi còn một chỗ nữa cần phải tới.

Sáng hôm sau sẽ có thánh lễ cho thầy cô, người ca đoàn trưởng cũng là người đã tập tành và điều khiển cho đám cưới thầy cô cách nay 40 năm.

Chân thành xin lỗi mọi người vì chúng em không thể ở lại được, nhưng trong trái tim em, TC là người đã quan tâm nhất tới chúng em, nên em mới có mặt để đáp lễ trong dịp này.

Chuyến đi nào rồi cũng có lúc trở về với gia đình, khi boarding, tôi trong group 9 của American Airline, khi lên máy bay thì nhân viên chặn lại và kêu tôi đóng 50 đồng vì hành lý qúa cỡ. Tôi hỏi tại sao những người đi trước mình không bị đóng tiền? Họ cho biết tại tôi mua vé economy nên túi đồ phải để dưới chân chứ không được ở trên đầu, mấy người sau tôi cũng chung một số phận.

Khi tôi tới Dallas và báo cho bà xã biết để coi bà có chửi không? Bà phán ngay một câu “đại gia mà sao trùm Sò” vì chính bà bỏ thật nhiều quần áo giống như để tôi đi trình diễn thời trang nên bây giờ biết nói năng chi.

Vậy bà con cẩn thận khi mua vé máy bay khi đi xa để tránh tình trạng phải trả thêm tiền nhé.

Về tới Wichita thì không thấy đồ nên tôi hỏi nhân viên, sau khi check thì họ cho biết túi đồ vẫn còn ở Dallas và ngày hôm sau sẽ tới nơi.

Thật là may mắn đây là chuyến về chứ không trong bữa đại tiệc thì tôi chỉ mặc quần đùi trông chẳng giống ai. Hãng Airline lấy tôi 50 nhưng phải thuê người chở đồ tới tận nhà, họ tính ăn 50 đô của tôi cũng đâu phải dễ.

Chuyến đi tuy ngắn ngủi nhưng thật vui, tôi cảm thấy hãnh diện vì đã là một thành viên trong mái trường xưa Tân Hiệp-Kiên Giang. Cám ơn ban tổ chức đã tạo điều kiện cho chúng tôi gặp nhau và có thêm những bạn mới để nối kết tình đồng hương. Cám ơn thầy cô đã dành nửa trái tim cho đứa học trò chẳng giống ai như em và một người tôi phải cám ơn nhiều nhất là Nữ Trang Chủ. Chị đã bỏ ra rất nhiều công sức để ngày họp bạn được hoàn hảo.

Nguyễn Cao Thăng

Ý kiến bạn đọc
28/09/201806:08:07
Khách
Cám ơn tác giả nhiều lắm!
26/09/201817:50:22
Khách
Chào chị,
Tôi đã liên lạc được với cha Cường, Cha rất cám ơn chị đã nghĩ tới những thành phần kém may mắn nơi đất khách quê người, cha đã liên lạc được với cha Hùng hiện đang coi căn nhà Tình Thương, mọi đóng góp của chị hay bất cứ ai có thể gửi về:

Bank name: MEGA INTERNATIONAL COMMERCIAL BANK
USER NAME: DIOCESES HSINCHUENSIS OFFICIUM DIOCESANUM
Bank account: 026-09-01338-2
Swift No: ICBCTWTP026
Address: 129, Chung Cheng Rd.,
Hsinchu 30045. Taiwan.
Tel. +886 3 521 7171

Cám ơn chị nhiều.

Tôi cũng xin có vài lời với các anh và các ông, người ta thường nói câu:
Kính lão đắc thọ
Sợ vợ sống lâu
Đội vợ lên đầu, trường sinh bất tử.

Tôi chỉ ráng thi hành câu hai.
Chúc ai đó làm được điều thứ ba.
Thân
Nguyễn CaoThăng
21/09/201817:36:35
Khách
Cám ơn tác giả cho đọc một bài tường thuật thật chân tình. Xin anh hỏi cha dùm Như Ý làm sao liên lạc và giúp đỡ cho những cô gái Việt Nam bất hạnh hiện đang ở Đài Loan. Đây là email của NY: crystalhvo@gmail.com
21/09/201815:55:42
Khách
Trích: “Tôi đánh liều xin bà xã đi họp mà chỉ sợ bà không đồng ý”.
Kính lão đắc thọ, kính vợ đắc đào.
Tôi có anh bạn làm cùng sờ có máu...dê xồm. Nó hay mượn tiền tôi ăn trưa. Nó nói mỗi ngày cô vợ yêu qúy phát cho $10. Hôm nào ăn sáng xôm tụ thì phải ăn trưa ít đi. Tôi thắc mắc hỏi ‘Anh hùng sao lại bị thuyền quyên sỏ mũi”.
Nó nói phải làm ra vẻ sợ hãi mới qua mặt đặng có bồ nhí.
Nó khôn hơn tôi nhiều lắm.
21/09/201809:49:36
Khách
Chuyện kể... đều đều, đều đều... đều đều. Y boong văn là người. Dùi đục chấm mắm cáy.
Vậy mà lại lôi cuốn.
Ngộ thiệt🎶‼️
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,221,339
12/12/2018(Xem: 1246)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/2018(Xem: 2061)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/2018(Xem: 2129)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/2018(Xem: 2103)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/2018(Xem: 2910)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/2018(Xem: 2604)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/2018(Xem: 2771)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/2018(Xem: 2235)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/2018(Xem: 1704)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/2018(Xem: 4062)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========