Ngày Hội Ngộ Bên Động Hoa Vàng

30/08/201800:00:00(Xem: 2052)
Ngày Hội Ngộ Bên Động Hoa Vàng
Tác giả: Đặng Hà Nội

Bài số 5480-20-31287-vb5083018

 
Tác giả tên thật  Đặng Thống Nhất,  là một nhà giáo hồi hưu, sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt  Ngữ tại Đại Học Minnesota, hiện cư ngụtại Brooklyn Park, Minnesota. Với nhiều bài viết đặc biệt, ông đã tham dự và  nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sau đây, thêm một bài viết mới.

viet ve nuoc My
Hình lưu niệm cuộc hội ngộ.

 
***
 

Nhà thần học người Mỹ Tryon Edwards đã ví von: "Mỗi lần xa nhau là một lần chết cũng như mỗi lần hội ngộ là một lần lên thiên đàng". Tôi chưa có đủ điều kiện để lên chỗ linh thiêng đó nhưng mới đây tôi đã nếm chút ít giờ phút tuyệt diệu đáng ghi nhớ bên mé thiên đàng. Sau 43 năm dài chúng tôi là đồng môn tại trường Đại Học Sư Phạm Saigon, ban Anh Văn 3 đã có một cuộc hội ngộ cùng với thầy cô tại Thung Lũng Hoa Vàng thành phố San José vào tháng 7 vừa qua.

Cái ngày nghiệt ngã 30-4-1975 đã làm  lớp chúng tôi phải xa cách nhau mỗi đứa một ngả, đứa thì âm thầm biệt xứ không một lời từ giã trong những giờ phút thành phố đang hấp hối thở hơi cuối cùng, đứa thì ê chề cắn răng chấp nhận số mệnh chịu bao nhiêu tủi nhục ở lại để tiếp tục học vì chúng tôi chỉ còn hai tháng là tốt nghiệp. Nhưng cũng có đứa chộp lấy thời cơ nắm lá cờ máu chạy theo thời cuộc vênh vang thao túng trong trường.  

Tôi được may mắn là nhóm thứ nhất và được định cư tại Mỹ và có cơ hội tiếp tục học để trở thành giáo sư sau bao nhiêu ngày tháng miệt mài học các lớp đêm tại Đại Học Minnesota. Tôi là một trong những người tiền phong trong chương trình song ngữ tại trường công lập Minneapolis dù chức vụ chỉ là phụ giáo có mức lương thấp 2,75 $ một giờ. May nhờ có tài trợ của liên bang khuyến khích nhân viên trường trở thành giáo sư song ngữ nên tôi đi học miễn học phí.

Trước khi tôi có ý định bay về định cư với gia đình tại Minnesota thì ai cũng ngao ngán nói nơi này là một trong những tiểu bang có mùa đông lạnh nhất nước Mỹ.  Nhưng nói thì muộn quá rồi. Phi cơ đáp xuống Minneapolis vào ngày cuối thu năm 1977 và tuyết trắng đã phất phơ bay trước gió.  Khi mùa đông tới tôi biến thành người Eskimo trấn thủ đầy đủ với áo parka dầy cộm, mũ nỉ, giầy bốt, găng tay, khăn quàng cuốn cổ và mặt chỉ còn hé đôi mắt nhìn đường và còn đèo thêm chiếc quần lót dàĩ gọi là long johns. Khi đi làm phải đi hai lần xe buýt mới tới trường và sau giờ học cũng phải co ro cúm rúm làm hai chuyến mới tới trường đại học để học thêm. Ban đêm về nước mắt, nước mũi tôi chảy nhoe nhoét, miệng thở ra mây khói làm nhạt nhòa mắt kính khi đứng chờ chuyến xe buýt muộn về nhà trong khi gió đông rên xiết như xoáy con tim. Hơn 10 giờ đêm mới lò dò về phòng và chỉ còn giờ lên giường ngủ êm ấm và sáng dậy tiếp tục một ngày như mọi ngày.

Tôi đã được học thêm các danh từ mới dành cho mùa đông như windchill factor (lạnh cộng thêm gió), frost bite (lạnh cắt da), black ice (băng đá trở thành mầu đen do khói xe) chỉ có dân xứ lạnh mới thông hiểu được.

Nhưng rồi thời gian cũng qua nhanh với sự dễ dàng thích ứng với hoàn cảnh mới, công việc vững chắc cùng với dân tình Minnesota dễ thương và thiện cảm giúp tôi tốt nghiệp làm thầy giáo, lấy vợ, có con, chăn hai con chó và hòa nhập với xã hội và xây dựng giấc mộng dài như của người Mỹ.

Trong khi đó các bạn tôi mỗi người theo định mệnh run rủi định cư khắp bốn phương trời. Đứa chạy sang Pháp, Đức, Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi, Anh Quốc và Hoa Kỳ mà  phần đông là miền California nắng ấm bằng nhiều cách khác nhau như vượt biên bằng thuyền hay đoàn ṭụ gia đình. Cũng có đứa ở lại nhận Việt nam là quê hương dẫu cho khó thương và cố gắng tiếp tục gây dựng cuộc sống dưới chế độ có độc lập, tự do, hạnh phúc trong ảo tưởng. Lâu lâu chúng tôi có những cuộc hội ngộ nhỏ tại Oregon và  Nam California hay những dịp chúng tôi trở về Saigon tìm gặp lại bạn cũ.

Vào đầu thập niên 1990 tôi muốn thử thời vận và đã dọn nhà sang California dạy học. Muốn dạy bên đó tôi phải đậu kỳ thi CBEST (California Basic Educational Skills Test) hay gọi là Kỳ Thi Kỹ Năng Giáo Dục Căn Bản Của California. Tuy là bài thi căn bản mà cũng có bao nhiêu thí sinh chới với nhất là các người di dân có mộng làm thầy cô. Trong bài thi luận văn có đề tài: "Nếu bạn tham dự ngày hội ngộ (reunion) của trường bạn muốn gặp ai, tả người đó và viết lý do".  Sau khi suy nghĩ tôi chọn giáo sư người Mỹ, tiến sĩ Casey, là người tôi muốn mong gặp thay vì đa số ai cũng chọn người bạn thân nhất của mình.  May mắn tôi đậu kỳ thi này và có dịp dạy tại California hai năm.

Hai mươi tám năm sau đó bài luận văn này trở thành sự thật. Tôi thực sự gặp lại tiến sĩ Casey tại buổi hội ngộ này. Cô là người phụ nữ độc thân trung niên có thân hình phốt phát sang dậy tại Đại Học Sư Phạm Saigon qua chương trình Fulbright. Cô rất cởi mở hòa nhã và thường hay tiếp đón chúng tôi tại các buổi tiệc nhỏ ngay tại apartment của cô. Ngoài môn lịch sử Hoa Kỳ cô còn dậy chúng tôi tập nói trước công chúng, một kỹ năng cần có của giáo sư Anh văn và giới thiệu đời sống và văn hóa Hoa Kỳ.

Ngày cuối cùng cô dạy chúng tôi là ngày  9/4/1975 chỉ sau một ngày phi công nội phản Nguyễn Thành Trung oanh tạc Dinh Độc Lập. Tôi còn nhớ sau giờ học cô với cặp mắt đẫm lệ đứng bắt tay chúng tôi chào từ giã tại hành lang. Ai biết đâu rằng chẳng bao lâu Saigon sẽ không còn là Saigon nữa! Sau đó cô được cử đi dạy tại các quốc gia khác nhưng cô vẫn nói với chúng tôi  rằng cô có nhiều tình cảm nhất với lớp tôi và đã lấy lớp tôi là lớp kiểu mẫu để dạy các lớp về sau.

Sau biến cố bi đát 30/4 chúng tôi vẫn thường liên lạc với cô và cô luôn luôn làm cố vấn tinh thần cho chúng tôi trong khi chúng tôi chân ướt chân ráo mới đến nước Mỹ.

Buổi hội ngộ tại San José này được coi là rầm rộ, đông đảo nhất và có mặt cả các thầy cô để chúng tôi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm êm đềm dưới mái trường đại học. Anh trưởng lớp Thủy là người đứng lên điều hành ngày hội ngộ này. Sau bao nhiêu năm anh vẫn là người đúng với chức lãnh đạo lớp ăn nói dõng dạc, có óc tổ chức, chân thành và hòa đồng với mọi người. Phần đông ai cũng hoan hỉ nhận lời khi anh viết thư kêu gọi chúng tôi tham gia cuộc hội ngộ hiếm có này.

Bữa họp mặt bắt đầu tại nhà anh với  các món Việt và Mỹ chào đón mọi người. Sau bao nhiêu năm xa cách thầy trò mừng mừng tủi tủi gặp nhau ồn ào như ngôi chợ nhỏ. Các bạn và thầy cô đến từ xa như Đức,Úc, Gia Nã Đại và Việt Nam còn dân cư Mỹ đến từ Florida, Texas, Minnesota, Oregon và  Nam Cali. Lớp tôi nhỏ chỉ có 43 sinh viên nhưng gần nửa số đã có mặt tại San José.

Thời gian đã làm cho chúng tôi khác đi với mái tóc điểm sương thưa thớt, với các nếp nhăn lăn tăn trên mặt và thân hình không còn như ngày cắp sách đến trường nhưng tiếng cười rộn ràng, khóe mắt thân thiện vẫn như xưa. Mỗi người có bao nhiêu chuyện về̉ tình duyên, gia đạo, nghề nghiệp chia xẻ với nhau. Ngày đi học hình như các bạn Sư Phạm của tôi hãy còn sống trong mẫu mực, thận trọng, dè dặt và có tinh thần ganh đua nhưng bây giờ chúng tôi đã thoát ra khỏi mái trường nên thoải mái và cởi mở hơn.

Nhóm ba bà "les trois mousquetaires" vẫn còn quấn quýt, chít chát và nhí nhảnh với nhau dường như họ chưa xa cách nhau ngày nào. Mấy anh con trai thuộc nhóm nhà lá mà được coi là "thợ lặn" chuyên nghiệp vẫn lè phè, khuấy động đùa dỡn làm ngày họp mặt vui nhộn hẳn lên.

Sau bữa ăn chúng tôi tụ lại sau vườn để thưởng thức slideshow có chủ đề  "Tình Cũ Trường Xưa" với các hình ảnh của cô Casey, các bạn và của tôi thâu góp. Trước khi bắt đầu chúng tôi dành một phút tưởng niệm các người thân, giáo sư và bạn trong lớp đã ra đi. Chúng tôi có dịp nhìn lại các hình ảnh Saigon, cười vui thấy các hình chụp chung trong lớp, ảnh các buổi họp mặt và bùi ngùi nhìn hình thầy Lê Văn, khoa trưởng ĐHSP, và năm người bạn đã xa lià cõi trần quá sớm. Nhạc đệm trong slideshow êm đềm réo rắt với bài "Tình Hoài Hương", "Ngày Xưa Hoàng Thị" và "Hello, Vietnam" làm tăng ý nghĩa của ngày hội ngộ. Slideshow tuy ngắn ngủi nhưng đã làm chúng tôi ôn lại các giây phút vàng son dưới mái trường thân yêu, nhìn lại các nụ cười và ánh mắt đầy tự tin, sống lại k̉ỷ niệm đẹp xưa cũ và bây giờ chúng tôi như đàn chim từ bốn phương trời dương cánh bay tìm lại gần với nhau, vỗ về cho nhau làm tình bạn thêm thắm thiết và bền lâu.

Sau đó là thời gian thầy cô và các bạn chia xẻ các cảm nghĩ, các tâm sự cùng với nhau. Cô Casey là người đầu tiên đứng lên góp mặt. Tuổi của cô cũng phải hơn 80 nên đi đứng có vẻ khó khăn nhưng trí óc minh mẫn, phong cách của giáo sư đại học vẫn như thuở nào. Cô còn mang theo một hộp giầy chúng tôi không biết đựng cái gì. Cô nhắc lại những kỷ niệm xưa khi cô dạy chúng tôi và sau đó cô đưa cho chúng tôi các tấm giấy nhỏ đựng trong hộp giầy. Đó là bài chúng tôi viết tự giới thiệu khi cô mới đến lớp khoảng 42 năm về trước! Trong đó chúng tôi đề tên, địa chỉ, khả năng Anh văn, môn lịch sử Mỹ̉đã học và tựa cuốn sách sử Mỹ vừa mới đọc. Chưa bao giờ tôi có vị giáo sư nào thu thập bài nộp của học trò và giữ kỷ niệm dài lâu như vậy. Cô còn cho phép chúng tôi giữ những tấm giấy quí giá này!

Từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Cô còn nhớ các đề tài mà chúng tôi đứng lên nói trong lớp. Cô nhắc đến đề tài tôi nói về các súc vật nuôi trong nhà tại Mỹ. Ngoài ra cô còn đọc các bài luận văn của vài bạn trong lớp mà cô ưa thích. Tuy cô đã 88 xuân xanh nhưng cô vẫn còn hăng say dạy học on-line tại tiểu bang Indiana. Không có giáo sư nào so sánh được với cô.

Sau đó giáo sư Đàm Trung Pháp với bao nhiêu năm kinh nghiệm dạy về ngôn ngữ học và phương pháp giảng dậy Anh Văn Sinh Ngữ Hai (ESL) tại Saigon và Texas đã khen ngợi tình nghĩa thầy trò hiếm có như lớp của chúng tôi. Thầy cho chúng tôi biết một trang mạng tên là viethocjournal.com do thầy cai quản qui tụ các bài viết quí giá về văn hóa và ngôn ngữ của các giáo sư danh tiếng và của chính thầy. Nếu ai muốn biết thêm về cơ cấu Việt Ngữ, cách dùng i ngắn y dài, lượng giá truyện Kiều, tục ngữ Việt nam, phương pháp học tiếng Anh hiệu nghiệm... nên mở trang mạng đọc rất hữu ích. Còn tôi là cựu giáo sư ESL nên thích các bài về cú pháp Việt-Anh đối chiếu và thi ca Việt dịch sang Anh ngữ.

Sau đó cô Huệ Khanh dạy môn Lịch Sử Anh cũng lên nói vài lời nhắn nhủ chúng tôi. Trước khi cô day tại ĐHSP Saigon cô cũng là giáo sư Anh văn tại Trường Nữ Trung Học Gia Long. Hiện giờ cô đã về hưu và vẫn hăng say hoạt động cho cộng đồng Việt nam tại Quận Cam, California. Cô nhấn mạnh đến việc giúp các học sinh nghèo hiện đang sống tại Việt nam.

Phu nhân của cố giáo sư Lê Văn là giáo sư Lê Bảo Xuyến có lời chào mừng ngày hội ngộ. Tuy cô không dạy chúng tôi nhưng cũng được anh Thủy trưởng lớp mời đếṇ. Cô nói rằng đêm nay linh hồn của thầy Lê Văn chắc cũng phảng phất nơi đây chung vui với chúng tôi.

Ngoài chức Khoa Trưởng thầy Lê Văn còn dạy chúng tôi môn Lịch Sử Ngôn Ngữ Anh.  Tôi đã gặp thầy tại Trại Không Quân Hoa Kỳ Clark ở Phi Luật Tân trong ngày vội vã di tản nhưng sau đó thầy trò bị phân tán cho đến khi tôi gặp lại thầy tại Anaheim và Chicago trong các buổi hội nghị của Hiệp Hội Văn Hóa Giáo Dục Đông Nam Á vì thầy là Thẩm Vấn Viên trong chương trình giáo dục dành cho học sinh tị nạn và di dân của Bộ Giáo Dục Tiểu Bang California trong khi tôi là giáo sư soạn tài liệu song ngữ cho Trường Công Lập Minneapolis. Thầy cũng là người viết bản chứng minh các môn học chúng tôi đã học qua tại ĐHSP Saigon -như là transcript- để giúp chúng tôi thu ngắn chương trình học của ngành sư phạm tại Hoa Kỳ. Chúng em luôn luôn đội ơn thầy đã tận tụy dậy học và giúp đỡ chúng em trên con đường trở thành giáo sư tại Hoa Kỳ.

Sau đó là chúng tôi lần lượt cùng nhau lên phát biểu cảm tưởng, chia xẻ chuyện công việc mình làm và ghi ơn các giáo sư đã giảng dạy khuyên bảo chúng tôi nhất là khi chúng tôi mới đến nước Mỹ hãy còn bỡ ngỡ như cô Casey hay thầy Lê Văn đã nâng đỡ chúng tôi một cách tận tình. Phần nhiều chúng tôi đã dùng tiếng Anh để diễn đạt vì sự có mặt của cô Casey.  Nói không ngoa trường Đại Học Sư Phạm Saigon đã có những giáo sư nổi tiếng đầy kinh nghiệm và đã đào tạo bao nhiêu giáo sư đàn em có đầy đủ khả năng giúp cho nền giáo dục nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa thăng tiến. Tuy rằng chỉ có ít chúng tôi tiếp tục theo nghề giáo tại Hoa Kỳ nhưng cách ăn nói, suy nghĩ và hành động của chúng tôi không ít thì nhiều vẫn còn mang chất lượng và phong cách của cựu sinh viên Đại Học Sư Phạm Saigon.

Cuộc hội ngộ tiếp tục ngày hôm sau với cuộc đi du thuyền Hornblower dạo quanh Vịnh San Francisco để ngắm cầu Golden Gate, cầu Oakland và đảo Alcatraz. Trời xanh mây trắng cộng với nắng vàng rực rỡ trong khi chiếc tàu phom phom lướt sóng như chiều lòng khách viễn phương. Trong bữa ăn trưa trên tầu chúng tôi đã nâng ly rượu mimosa mừng ngày hội ngộ và chụp hình kỷ niệm ngày vui hiếm có.

Tiếp đó là bữa cơm tối với món canh chua cá kho tộ đặc biệt của Việt nam tại nhà hàng ở San Jose là mục cuối cùng trước khi chúng tôi chia tay.  Không còn chữ gì để tả nổi cảm xúc buổi hội ngộ đáng ghi nhớ và đẹp đẽ như thế này. Đúng đây là cuộc hội ngộ để đời như "thợ lặn" Kim Quang đã từng viết.

Xin cám ơn tất cả thầy cô, bạn cùng lớp, các người thân đã không ngại đường xá xa xôi đến tham dự ngày hội ngộ mang bao nhiêu niềm vui và chia xẻ tâm tư trong cuộc sống đời thường hiện tại.

Thầy cô nhắn nhủ chúng tôi lần cuối và chúng tôi bịn rịn nói lời tạm biệt và hứa với nhau sẽ gặp nhau lần nữa có thể tại Hawaii. Mong lắm thay vì đó được coi là thiên đường hạ giới như Tryon Edwards đã từng ví von!

Đặng Hà Nội

Ý kiến bạn đọc
30/08/201815:52:04
Khách
Thưa anh,

Cái tên Đặng Thống Nhất nghe rất quen. Anh có phải là cựu hướng đạo sinh đạo Tân Bình ở Việt Nam ngày xưa và là em của bác sĩ Đặng Đức Nghie^m ở California không?

Nếu đúng xin anh liên lạc với tôi ở địa chỉ email michaelhnguyen@hotmail.com

Cảm ơn anh
30/08/201815:28:05
Khách
Đây là cách đặt tựa làm cho người đọc mê hút ngày từ đầu và đoán ra nghĩa bóng của tựa bài.
30/08/201813:14:16
Khách
Không hiểu tác giả nghĩ gì khi chọn tựa bài viết gặp lại những vị thầy kính mến, những bạn bè thân thương trong Động Hoa Vàng? Tác giả muốn bỏ tu đi tìm vui trong động hoa rơi lá vàng?
30/08/201808:13:21
Khách
“Cô nhắc lại những kỷ niệm xưa khi cô dạy chúng tôi và sau đó cô đưa cho chúng tôi các tấm giấy nhỏ đựng trong hộp giầy. Đó là bài chúng tôi viết tự giới thiệu khi cô mới đến lớp khoảng 42 năm về trước! “

Động Hoa Vàng có phải là đây
Hồn xưa nhập lại một rừng tương tư...!
...
“Em từ rửa mặt chân như
Nghiêng soi hạt nước mời hư không về
Thau hương hiện kính Bồ-đề
Phấn son chìm lắng hạt mê luân hồi...”
(Phạm Thiên Thư)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 1179)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1869)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1433)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3111)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2106)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2423)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4199)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1517)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2839)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3295)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24204)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11237)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7726)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21065)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12701)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10078)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393360)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301397)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932723)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296564)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301602)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222350)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337827)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203355)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246409)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========