Hôm nay,  

Mẹ Tôi và Cuộc Bầu Cử Mỹ

09/01/201700:00:00(Xem: 10948)

Tác giả: Lại Thị Mơ
Bài số 5015-18-30715-vb2010917

Tác giả lần đầu dự viết về nước Mỹ. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, định cư tại NJ năm 1994 theo diện HO. Trước là nhà giáo tại Việt Nam. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.

* * *

Mẹ tôi qua Mỹ cũng đã hơn sáu lần có tranh cử Tổng Thống. Những lần trước chẳng nghe bà nói gì, nhưng lần này thì bà nói hơi nhiều. Quả thật không phải chỉ có mẹ tôi- trong nhà- ngay cả ngoài đường, mà hình như toàn thể thế giới, cũng nói hơi nhiều, về lần tranh cử tổng thống kỳ này của xứ Cờ Hoa.

Khi mới tới đây, những đứa em của tôi còn nhỏ, nhưng nay chúng đã trưởng thành nên đứa nào cũng có ý kiến riêng của mình. Cùng ở chung một mái nhà, nhưng đứa này thì tuyên bố sẽ bỏ cho bà này, đứa kia thì nói bỏ cho ông nọ.

Mẹ tôi không có ý kiến sẽ bầu cho ai, nhưng bà vẫn hỏi cả hai đứa.

Tại sao bầu cho bà này? Thằng anh lí nhí vì bả học cao, tham gia chính quyền đã lâu? Nhiều kinh nghiệm.

Mẹ tôi bảo rằng, Tổng Thống Reagan là ân nhân của các gia đình HO, đâu có học cao, trước khi làm Thống Đốc tiểu bang California, ông chỉ là tài tử đóng phim, mà sao người dân vẫn bầu ông làm Tổng Thống. Chẳng lẽ dân Mỹ mù hết hay sao?

Tổng Thống Reagan là vị Tổng Thống mà cả thế giới ngưỡng mộ. Ông đã dẹp được cuộc chiến tranh lạnh của đảng Cộng Sản Nga Sô không tốn một viên đạn.

Sau đó mẹ tôi còn nói thêm: đừng dựa vào tiêu chuẩn bằng cấp. Đừng nghe mà hãy nhìn. Những người anh minh là những người yêu nước thật sự. Chúng ta là những người di dân, nhưng cũng phải mang ơn xứ sở này đã cưu mang chúng ta. Đối với những người già như mẹ, nước Mỹ là quê hương thứ hai. Nhưng đối với thế hệ của các con, chỉ còn một quê hương, vì các con là những hạt mầm đã đâm chồi nảy lộc nơi đây. Rễ của những cây này đã bám chặt vào lòng đất, các con đã trở thành người của đất nước này.Dù màu da, màu tóc của các con có khác, nhưng các con chính là những người đóng góp cho xứ sở này. Chỉ có một điều đừng bao giờ quên cội nguồn cha ông là được.

Thằng anh ú ớ, chẳng biết ý mẹ nói gì? Chọn ai?

Mẹ tôi lại quay qua hỏi thằng em, tại sao bầu cho ông kia? Thằng em lại gãi đầu gãi tai, vì ổng biết cách làm ăn, hy vọng sẽ có nhiều job.

Mẹ tôi vặn lại, con lấy gì để bảo đảm những điều ổng nói là ổng sẽ làm được.

Người ta bảo như vậy là đếm cua trong lỗ. Cả đời mẹ tôi đã chứng kiến biết bao kỳ bầu cử, nên chủ trương của bà là hãy chờ thời gian trả lời.

Đối với những người già như mẹ tôi, ở đời này chẳng có gì là tuyệt đối. Nhưng bà tin tưởng vào sự sáng suốt của người dân Mỹ. Ngày xưa bà vốn là cô giáo dạy môn Sử, bà vẫn thường nói rằng, chẳng phải bỗng dưng mà nước Mỹ trở thành cường quốc hàng đầu của thế giới, dù có lịch sử chưa tới ba thế kỷ.

Đối với mẹ tôi, dù là vua, hay là tổng thống. Chỉ có người yêu nước thực sự, mới là người lãnh đạo quốc gia.

Cứ vào bữa ăn là hai thằng con mang đề tài bầu cử ra tranh luận. Mẹ tôi vốn là một Phật tử thuần thành, bà nhìn thấy ứng cử viên nào cũng có đủ bẩy tính xấu của con người, mà Phật vẫn thường nói.

Tham: khi ra tranh cử, họ phải tham, vì muốn nắm chức vụ quyền hành nhất trên thế giới.

Sân: họ sẽ tức giận khi không được ủng hộ, hay thất bại.

Mạn: chẳng ai ra tranh cử mà nghĩ mình dở hay thua kém người khác.

Nghi: đa nghi về đối thủ mà mình phải đối đầu, là lẽ tất nhiên của tất cả ứng cử viên.

Ác: muốn thắng cử thì phải dùng thủ đoạn, vì vi phú bất nhân.

Kiến: trong khi tranh cử phải tích cực làm cho mọi người tin rằng, chỉ có mình mới mang lại chánh kiến, còn đối phương là người đại diện cho tà kiến.

Cuộc tranh cử bắt đầu từ 18 tháng trước, mỗi bữa ăn khi nghe hai thằng con tranh luận. Mẹ tôi lúc nào cũng cảnh cáo: anh em chúng mày không có thù oán gì nhau, đừng có mang chuyện ngoài đường vào làm náo loạn trong nhà, rồi lại mặt sưng mày xỉa.

Bà nhắc chừng, vì có lần hai ông chú tôi ngồi đánh cờ tướng. Chẳng hiểu sao một ông đứng lên, cầm ngay bàn cờ bằng gỗ đập vào đầu ông kia. Mặt thì đỏ phừng phừng, còn chân thì đá vung vãi các quân cờ. Làm cho mẹ tôi phải chép miệng: cờ với quạt!

Tuy không có ý kiến sẽ bầu cho ai, nhưng mẹ tôi cũng theo dõi cả hai đảng khi chọn ứng cử viên. Bà luôn luôn nhận xét rất bàng quang và hài hước. Một ông thì giàu nứt đố đổ vách, mặt lúc nào cũng nghênh nghênh, mẹ tôi bảo coi trời bằng vung. Chúng tôi cũng ùa theo, ổng thuộc loại điếc không sợ súng đó mẹ. Ổng bảo rằng hễ đắc cử là ổng xây một bức tường dọc theo biên giới Mexico, bắt bên kia trả tiền. Mẹ tôi cười hắc hắc, bảo rằng nó lấy răng mà trả. Ý nói nước kia nghèo quá, tiền đâu mà trả. Mẹ tôi lại bồi thêm, ổng giàu quá sao không bỏ tiền túi ra xây cho mọi người nhờ.

Mẹ tôi gọi những người nóng nảy bộp chộp, gặp nào nói vậy, là những người phổi bò. Còn những người nói vung nói vít, nói mà không thể tin được, là những người ba hoa chích chòe, mười voi không được bát nước xáo.

Suốt trong thời gian tranh cử, bên ngoài ồn ào như thế nào, thì trong nhà tôi cũng ồn ào chẳng kém. Hai thằng em cũng vẫn khăng khăng giữ vững lập trường của mình. Trong khi mẹ tôi theo dõi bầu cử bằng YouTube. Ôi thôi thời technology có khác, tin tức tràn ngập đến chóng mặt. Mẹ tôi thường bảo chẳng biết tin ai, sư bảo sư phải, vãi nói vãi hay. Rồi mấy ông thầy bói sờ mu rùa cũng nhào vô bấm quẻ. Hết thầy bói, tới thầy bàn Mao tôn Cương xuất hiện. Không biết những ông thầy bàn( đề) đó trình độ tới đâu, và dựa vào đâu để nói ra những tin tức rất là giật gân. Điều này không quan trọng, vấn đề là càng có nhiều người xem, tức là kiếm được nhiều quảng cáo. Nói lung tung, mẹ tôi thường mỉa mai, chó sủa lỗ không.

Càng gần đến ngày bầu cử thì không khí tranh cử càng trở nên khốc liệt.

Nhìn thấy hai người già sấp xỉ 70, mà vẫn ngược xuôi ngày đêm bay đi bay lại những tiểu bang xa xôi để kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho mình. Lúc này máu tham đã ngập đến tận đầu, họ không còn dùng lời lẽ thanh tao nữa, họ sẵn sàng mạt sát nhau. Những phiền não của con người: tham sân si mạn nghi ác kiến, đều thấy rõ mồn một giữa những người tranh cử.

Nhìn thấy hình ảnh một bà gần 70, khi đi tranh cử, bỗng dưng nhợt nhạt muốn xỉu vì kiệt sức. Mẹ tôi ái ngại cho bà “ càng cao danh vọng càng dầy gian nan”, rồi bà lại tắc lưỡi “ tham gì một miếng đỉnh chung”. Các em tôi ùa vào: làm Tổng Thống Mỹ là quyền hành lớn nhất thế giới đó mẹ.

Mẹ tôi vẫn lắc đầu: ngộ nhỡ, bà ấy bị stroke, lăn đùng ra đấy, thì ai khổ? bà ấy khổ, chứ ai?

Anh em chúng tôi lại hùa vào: vậy là mẹ không phải là Americans rồi. Mẹ không có tham vọng. Người Mỹ họ không nghĩ về sự giới hạn của tuổi tác như người Việt mình, hễ già rồi là chỉ ở trong nhà quây quần bên con cháu. Quan niệm về hạnh phúc của Đông và Tây hoàn toàn khác nhau.

Đêm bầu cử mẹ tôi đi ngủ sớm. Mọi người vẫn quây quần nơi phòng khách, mắt dán vào cái ti vi, ai cũng hồi hộp như xem đá banh World Cup.

Làm sao có thể ngủ được vào cái ngày trọng đại thế này. Đâu phải chỉ có người dân Mỹ quan tâm, mà cả thế giới mấy tỉ người cũng đang hồi hộp. Nhất là dân cá độ họ còn hồi hộp gấp trăm lần. Dân có máu đỏ đen chẳng bao giờ họ bỏ lỡ cơ hội.

Khắp nơi trên thế giới từ báo chí cho tới hệ thống truyền thanh, truyền hình ai cũng đoan chắc nước Mỹ sẽ có một bà Tổng Thống. Họ nói nhiều đến nỗi bản thân bà ứng cử viên cũng tin chắc như thế. Từ lời nói cho tới cử chỉ đều toát ra vẻ tự tin tuyệt đối. Thậm chí họ còn chuẩn bị sẽ có màn đốt pháo bông chào mừng ngay đêm có kết quả thắng cử.

Một tạp chí nổi tiếng khác, mà mẹ tôi bảo là nhanh nhẩu đoảng, đã in sẵn hơn một trăm ngàn bản vào sáng ngày bầu cử, đợi có kết quả là bung ra liền. Họ dùng chữ Madame President, kèm theo những lời tuyên dương bà như một nhân vật xuất chúng, với đầy đủ lời chúc tụng. Chúng tôi cho mẹ xem tờ bìa của tạp chí này, họ thu hồi lạc mất 17 số. Hiện nay người ta đang lùng sục tìm mua, họ đặt giá mười ngàn đô la một quyển. Mẹ tôi thấy vậy chép miệng “thật là nghe hơi nồi chõ”.

Ngoài báo chí và truyền thanh truyền hình, người ta nghi ngờ bị mua chuộc ủng hộ cho nữ ứng cử viên tổng thống, còn có rất nhiều người nhảy vào khen bà không tiếc lời, bằng những lời chúc tụng quá lố. Như thể chỉ có bà mới là người xứng đáng lãnh đạo quốc gia. Cái lưỡi không xương, thiệt muốn nói sao cũng được.

Các ca sĩ tài tử của Hollywood và của người Việt cũng đua nhau ủng hộ nữ ứng cử viên. Chẳng biết mấy mấy người này có kiếm được chút tiền nào không, hay chỉ muốn cho mọi người biết đến tên mình.

Họ thi đua nhau dùng những lời khiếm nhã để rêu rao về ông già bặm trợn. Có người còn quá khích thề rằng không muốn ở chung nước với một ông Tổng Thống chẳng ra gì. Họ sẽ dọn qua Canada, làm như hàng xóm là bãi đất hoang, ai muốn tới cũng được.

Bên Việt Nam thì làm sẵn một xe hoa có hình bà Tổng Thống, với loa phóng thanh rùm beng.

Bên “ lạc quan tếu” có tiền hô hậu ủng, từ Tổng Thống đương nhiệm và Đệ Nhất Phu nhân, những người được mệnh danh là người có khoa ăn nói, tới phó Tổng Thống, các Thống Đốc, Thượng nghị sĩ hết lòng hỗ trợ, bênh vực. Thử hỏi ai còn dám cá độ bắt đối thủ phía bên kia, một ông trọc phú chưa hề đi làm( thuê) bao giờ. Chỉ ngồi mát ăn bát vàng, còn tiền thì cứ chảy vào hầu bao như nước chảy chỗ trũng. Quả thật ông không hiểu tại sao người ta lại ghét ông đến thế. Ông có một cái tội là giàu quá, làm ngứa mắt người khác.

Ông già phổi bò, bặm trợn, ba bựa cứ kiên trì lủi thủi đi một mình, như con rùa bò đua với con thỏ, với lời tuyên bố chắc nịch: không bỏ cuộc. Đảng mà không chọn thì tôi ra ứng cử với tư cách độc lập.

Tuy vậy ông cũng đánh bại được 16 người trong đảng, để thành duy nhất. Trong cuộc tranh luận, nhiều khi ông không trả lời trực tiếp vào câu hỏi. Mà chỉ xua tay: nhỏ như con tao, không thèm để ý. Ông cứ như con bò điên, cứ húc bừa, xông vừa để rồi như lời ông nói: không bỏ cuộc.


Rồi trong cuộc đua, người ta ví ông như rùa đua với thỏ. Khi dư luận trong và ngoài nước ồn ào cỗ võ cho đối thủ, ông vẫn bình thản. Bên kia thì toàn dân miệng lưỡi, bằng cấp cao ngất trời. Còn ông chẳng biết văn hóa bóng bẩy, cứ thẳng như ruột ngựa, nói khơi khơi. Nên bị người ta gọi là ông điên!

Ông lại tự tin đến độ, hễ nghe bà kia đi đến đâu là ổng cũng lò dò đi đến đó. Người ta thì đi lũ lượt phô trương thanh thế. Còn ông thì cứ đi mình ên, không cần con cháu đi theo. Ngay cả những người cùng một đảng khi trước cũng im lặng không ủng hộ, thậm chí có người còn tuyên bố bỏ cho phía ngược lại.

Ông già ồn ào như một người thật cô đơn. Đúng là điếc không sợ súng. Ông che mắt bịt tai cứ tới những nơi có truyền thống lâu đời là đất của người ta. Thây kệ còn nước còn tát. Who knows?

Cả hai bên tận dụng những giây phút cuối cùng để kêu gọi cử tri bầu cho mình. Họ chỉ về nhà vào nửa đêm của ngày hôm trước bầu cử. Đúng là hữu thân hữu khổ, muốn ăn phải lăn vào bếp.

Ngày thứ Ba đầu tiên của tháng Một năm nay, quả là một ngày đặc biệt trong lịch sử của Hoa Kỳ. Cả thế giới đều hồi hộp, bà nữ ứng cử viên chắc cũng sốt ruột lắm, vì bà và ông cựu Tổng Thống đi bầu rất sớm. Trong khi đối thủ của bà thì đủng đỉnh đi sau. Họ cũng đi bầu cả nhà, mọi người vẫn bình thản, chẳng lộ vẻ lo lắng hay tự tin quá đáng. Trước khi bầu cử, con cái của ông già gân, khi trả lời phỏng vấn, nếu Bố của quí vị thất cử thì sao? Họ đã trả lời bình thản, họ chấp nhận kết quả, như thể 250 triệu đô dành cho tranh cử cũng chẳng là gì cả. Mà quả thật họ ra tranh cử chẳng phải vì tiền, cũng chẳng phải con gà tức nhau vì tiếng gáy.

Tổng Thống Mỹ đi đâu cũng dùng máy bay riêng, thì ông trùm địa ốc cũng có máy bay ngang ngửa. Chung quanh ông Tổng Thống có tiền hô hậu ủng, có bảo vệ bao quanh thì ông vua không ngai này cũng vậy thôi. Đã vậy ổng còn tuyên bố không thèm tiền lương trả cho tổng thống. Có điều ổng chỉ bảo không thèm lấy ra từng tháng, hay cứ gom để đấy( hết hạn lấy luôn một lượt!).

Thật như mẹ tôi nói “ sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”, sao mà đúng ngay lúc này: một ông và một bà.

Các đài truyền thanh, truyền hình cũng vẫn tiếp tục cổ võ cho ứng viên họ chọn. Chẳng biết có phải họ tuyên truyền theo cảm tính hay do có toan tính, vì từ điệu bộ cho tới lời nói của những người dẫn chương trình đều có tính thiên vị. Đối thủ của bà ứng cử viên có vẻ rất cô đơn, chẳng ai khen cho ông ba trợn một câu nào. Ông chẳng biết dùng những chữ cao siêu, cứ nói đơn giản IN, IN hay PLUS, PLUS… đến nỗi các cô xướng viên của các đài ủng hộ, trề môi nhún vai nhắc lại với dáng điệu mỉa mai người không biết ăn nói. Người ta chắc mẩm ông này sắp ôm đầu máu rồi.

Ông chỉ có gần 300 triệu tiền túi, chẳng xin ai, mà có xin cũng chẳng ai cho. Bên kia biết bao người ủng hộ, họ có số tiền gấp đôi, vừa nhân lực, vừa vật lực. Phen này nhất định họ sẽ nắm phần chiến thắng thiên thời địa lợi nhân hòa.

Trong không khí sôi động như vậy, cả nhà tôi cũng ăn cơm sớm để mọi người còn ra ngồi đồng trước TV theo dõi bầu cử. Mặc dù từ sáng tin tức đã lai rai báo tin ở một vài tiểu bang nhỏ ông phổi bò đã thắng.

Ông chồng tôi cầm cái remote control đổi đài xoành xoạch, mẹ tôi bảo như gái ngồi phải cọc. Các cháu nhỏ thì méc bà ngoại He drive me crazy! Không có cạc tun, cạc téo gì hết, cả ngày chỉ theo dõi bầu cử. Cái TV to nhất ở trong nhà để xem tin tức bầu cử.

Tôi thì lải nhải khéo dư nước mắt, khóc người trời ơi. Tôi đã quên mất Kiều, nên gọi tất cả là những người trời ơi đất hỡi. Tôi nói rằng dù cho ông hay bà làm tổng thống, thì tiền lương hưu của ông cũng chẳng thêm hay bớt. Obama cũng chẳng care ( Obamacare) cho mấy ông bà già, bảo hiểm sức khỏe của ông thuộc loại truyền thống rồi Medicare.

Mẹ tôi thì không quan tâm ai thua ai thắng, nhưng trước khi đi ngủ, bà còn nói “ chưa biết mèo nào cắn mỉu nào”. Lúc nào bà cũng bảo “ nói trước bước không tới”.

Còn với con cháu, bà cảnh cáo chưa đỗ ông Nghè, chớ đe hàng Tổng. Để cho con cháu phải từ tốn, đừng huênh hoang khoác lác khẻo hối không kịp.

Chúng tôi ở phía Đông Bắc, chỉ cách nơi đặt đại bản doanh của hai bên tranh cử một giờ lái xe. Hàng xóm vẫn bình thường, chẳng có ồn ào như những tiểu bang nhiều người Việt như ở CA.

Mọi người đang hồi hộp theo dõi kết quả, quả là vô cùng hồi hộp như khi xem đá banh World Cup lúc vào chung kết. Kết quả trận đấu và thời gian qui định, cũng giống như kết quả từ các nơi kiểm phiếu gửi về. Tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ treo tường cũng nghe như nhịp đập của trái tim trong lồng ngực.

Lúc 2 giờ sáng ông đại diện bên bà ứng cử khuyên mọi người hãy về ngủ, vì lúc này sự chênh lệch đã quá xa. Mọi người lục tục ra bãi đậu xe với bộ mặt méo xẹo.

Mẹ tôi bỗng dưng xuất hiện với bộ mặt ngái ngủ, câu đầu tiên vẫn là ai thắng?

À thì ra một người không quan tâm chút nào đến bầu cử, vẫn muốn biết ai sẽ là tổng thống nước Mỹ. Lúc đó 2 giờ sáng, trên màn ảnh hiện ra hai ô nơi tập trung người ủng hộ của hai ứng cử viên.

Mẹ tôi nhìn thấy con số 218 và 254, bà chép miệng: sao mà cách xa thế? Thằng em vốn chọn ông già bặm trợn, đã láu táu bởi vậy bên kia họ về ngủ hết rồi.

Mẹ tôi chỉ nói thế à. Rồi bà lại nói tiếp mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Theo bà số trời định, ai có số làm vua thì sẽ làm vua. Bôn ba chẳng qua thời vận.

Mẹ tôi ngồi nán lại chút xíu để nghe mấy đứa con giải thích về kết quả bầu cử.

Khi kết quả của tiểu bang PA nơi cô tôi ở công bố ông già thắng, đưa số 254 thành 274, thì tự động nguyên một gia đình ông già tiến ra khán đài tuyên bố thẳng cử.

Bà ứng cử viên từ đầu vẫn ngồi bên trong, nhưng sẽ không xuất hiện lúc này. Bà chỉ gọi cho bên kia chấp nhận thất cử, và chúc mừng cho đối phương.

Nhìn những hình ảnh vào giờ phút tuyên bố thẳng cử, mẹ tôi buột miệng nước người ta dân chủ và lịch sự như thế. Rồi bà lại chép miệng ngựa về ngược.

Một người chẳng thèm xem TV, không quan tâm ai thua ai thắng. Vậy mà thức dậy đúng lúc, như nhìn thấy quả banh cuối cùng lọt lưới World cup, và xem được hình ảnh của người cả thế giới đang hồi hộp, khi chiến thắng vẫn bình thản và ung dung. Mẹ tôi đã buột miệng khen: sao lúc này trông ông ấy hoà nhã thế nhỉ?

Mọi người ùa theo ông ấy là một kịch sĩ đại tài.

Mẹ tôi vẫn nói bà thật là có duyên, thức giấc ngay vào lúc thấy bên kia tan hàng. Và thấy kịp hình ảnh những người ủng hộ bà Tổng Thống hụt, khóc nức nở. Mẹ tôi rất ngạc nhiên, người ta bảo rằng khóc như cha chết. Lạ nhỉ, sao mọi người sao cứ hay ăn ốc nói mò. Mình có ở trong chăn đâu mà biết chăn có rận.

Ngày hôm sau, mẹ tôi vẫn nức nở khen người Mỹ vô cùng dân chủ. Bà thua kêu gọi những người ủng hộ hãy chấp nhận kết quả.

Tại sao những người ủng hộ lại hoảng hốt như nghe tin động đất sắp tới. Cứ làm như sét đánh ngang tai, bộ ổng làm Tổng Thống rồi muốn làm gì thì làm sao. Vậy ba cơ quan Tư Pháp, Hành Pháp, Lập Pháp thành bù nhìn sao? Truyền thống dân chủ của nước Mỹ để đâu? Hay là tại họ lo bò trắng răng?

Mẹ tôi cứ thắc mắc hoài, tại sao tiểu bang của cô tôi truyền thống luôn luôn ủng hộ cho đảng của nữ ứng cử viên, tại sao kỳ này người ta lại quay ngược bỏ cho ông kia.

Các em tôi thì đua nhau giải thích cho mẹ. Tất cả các sắc dân khác như Hispanic, Á Châu, ngay cả người Mỹ đen cũng chỉ chiếm tổng số 20% dân số nước Mỹ.

Những người trẻ ồn ào nhưng lười đi bầu, người Mỹ đen thì ủng hộ tối đa cho ông Tổng thống cùng màu da với họ. Kỳ này họ chẳng quan tâm, nên tỷ lệ đi bầu rất thấp. Người Việt mình ở CA dẫu bỏ cho bà ấy 100% cũng chẳng cứu vãn được. Vì đất nước này người Mỹ trắng chiếm đa số.

Cháu tôi chen vào: bà ngoại ơi, người White họ đông vì là nước của họ mà.

Những ngày hôm sau, mẹ tôi xem nhiều YouTube bên Việt Nam. Bà bật cười khi thấy những bà buôn gánh bán bưng mừng rỡ, họ nói rất mộc mạc nghe nói ông Tổng Thống mới sẽ oánh Trung Quốc là tụi tôi mừng rồi.

Tôi cầu trời sao cho ông Tổng Thống này cũng đi theo gương Tổng Thống Reagan, sẽ làm cho nước Việt của tôi từ bỏ được chế độ cộng sản, như nước Đức đã làm.

Tội nghiệp cho người dân quê tôi, họ khát khao công bằng và bác ái đến dường nào. Buổi tối bầu cử bên này, nơi chính quốc người ta vẫn sinh hoạt bình thường. Nhưng ở VN người ta đội mũ cờ Mỹ, ngồi nín thở xem thời gian đếm ngược, như chờ quả cầu ở Time Square NY nổ tung vào đêm giao thừa chuyển sang năm mới.

Người dân quê tôi họ khao khát mà không nói ra được, họ trông ngóng mọi thứ từ xứ Mỹ xa xôi. Có Tổng Thống nước nào đến thăm VN mà được chào đón nồng nhiệt như Tổng Thống Mỹ.

Có cuộc bầu cử nào mà dân Việt trông ngóng đến như thế. Họ phản ứng cứ như họ là những người dân bản xứ.

Hỡi ơi, bao nhiêu hy vọng họ chỉ được nhắc khéo bạn tự quyết định tương lai của bạn.

Mẹ tôi cười, nhắn với ông bặm trợn, tôi chỉ mong ông:

Nói chín thì phải làm mười.

Nói mười làm chín kẻ cười người chê.

Ông Tổng Thống ơi, đánh cho bọn Tàu Cộng te tua cho dân tôi nhờ. Dân tôi đói khổ lầm than cũng vì bọn chúng.

Vua của chúng tôi đã nói rằng: Nam quốc sơn hà Nam đế cư. Mà sao bây giờ chỗ nào cũng nghe xí xa xí xô tiếng lạ. Chỗ nào cũng tràn ngập người lạ, tầu lạ.

Quả thật là lạ lùng cho quê huơng tôi.

Xin đừng gièm pha ai đó

(Khi tức) mặt xanh như chàm. / (Khi thua) mặt vàng như nghệ.

Lời kêu gọi đoàn kết hợp quần gây sức mạnh, Union is strength của người chiến thắng, là một lời nhắn nhủ vô cùng chân thành.

Đừng quên rằng sau Halloween, mùa lễ tại nước Mỹ bắt đầu bằng ngày lễ Thanksgiving. Don't bite the hands feed you.

Hãy tri ân xứ sở đã cưu mang bạn và con cháu.

Hãy tôn trọng luật pháp của xứ tạm dung (đời cha), nhưng là mạch sống của đời con.\.

Lại Thị Mơ

Ý kiến bạn đọc
03/02/201708:05:01
Khách
Sao chẳng thấy tác giả hồi âm lời mời của tôi nhỉ?!?!?!?!?!?!?!?!?!??!?!??!?!?!?!?!?!
21/01/201720:48:58
Khách
@Thăng Long , bạn nói thật đúng , đảng dân chủ thất bại vì họ chỉ lo vận động tranh cử duy nhất là làm sao mà người đàn ông có thể đi restroom của đàn bà được , họ không thèm vận động làm sao người dân tìm lại được công việc đã mất lúc trước.Những người sợ kỳ thị phần lớn là những người yêu kém thua thiệt trong công việc làm.
17/01/201705:12:01
Khách
Bạn Thăng Long nói rất đúng, màu da không quan trọng gì Cả!
Chúng ta, những người Việt ủng hộ TT Trimp, hãy đến gần làm bạn với những người Mỷ trắng kỳ thị, KKK, Neo Nazi (phát xít mới) cũng ủng hộ Trump, họ sẽ yêu thương chúng ta rất nhiều!
16/01/201700:11:06
Khách
Đừng đem màu da vô đây để tranh luận. Những người chê chán ông Obama không phải vì màu da, mà vì chính sách vay nợ Tàu Công xài vung vít, rồi sợ TC đến nỗi cho chúng tung hoành xây đảo trên biển Đông. Dùng tiền thuế của dân để viện trợ Planned Parenthood phá thai, Obamacare trả tiền cho giải phẫu đổi giống, kể cả trong tù, ủng hộ đồng tính, nhập cư di dân mà không xét lai lịch khủng bố, đào sâu thêm hố kỳ thị trắng đen bằng lời nói hàm hồ, rằng ai đụng đến da đen dù có gây ra tội ác là kỳ thị ráo cả. Cứ đem màu da ra đỡ đạn.
Dân mỹ đen chỉ có 15%. Nếu không có khối mỹ trắng bầu cho, ông Obama trúng cử nổi sao? Hai vợ chồng tốt nghiệp Harvard, toàn nhờ học bổng do dân Mỹ trắng đóng thuế. Ông bà không tự trả xu nào cả. Vấn đề là: trắng đen vàng gì không cần biết, lên ghế dân cử thì phải làm việc cho tốt, công bằng, không kỳ thị bất cứ màu da nào. Người Mỹ trắng cũng là công dân Mỹ, cũng cần được bảo vệ. Làm dở, sai thì bị dân chửi, thất cử. Đừng đem màu da ra để biện hộ. Ở Mỹ chỉ có kỳ thị tài năng thôi.
14/01/201710:26:41
Khách
MAKE AMERICA GREAT AGAIN!
Vô cùng vui sướng được đọc bài viết của chị Lơi Thi Mơ và những lời comments s của nhơng ngơời bạn cùng chính kiến. Tôi ầầ bầu cho TT Trump vộ cộng ộng hộ NGịI nhị quị vị.
và là ngươì cùng chung chính kiến, tôi biết được có 2 điều này rát tót đẹp cho những người ủng hô ngài Trump như chúng ta, nên tôi xin được mạn phép trình bày với các bạn:
1/ Bạn nào ủng hô ngài Trump mà đang cư ngụ ở tiểu bang California thì nên mau mau dọn nhà. Theo nguồn tin chính xác, ngài Trump sẽ ban phát cho các tiểu bang đã từng bầu cho ngài thắng cử những quyền lợi như đem đến nhiều việc làm, đến thăm viếng nhiều hơn, và các quyền lợi khác mà ngài sẽ thông bào sau khi nham chức để thưởng cho những tiểu bang đã bầu cho ngài. California là tiểu bang thua cuộc, chỉ có khoảng 30% bầu cho ngài, vì vậy ngài sẽ không thưởng công mà có thể còn phạt và chống đối với California. Là người ủng hộ ngài, chờ cho con tôi học xong năm học này, tôi sẽ dọn nhà qua Texasđể được hưởng các ân huệ của TT Trump! Các bạn củng nên làm thoe tôi, tội tình gì phải ở tiểu bang California với đám Dân Chủ thua cuộc!
2/ Tâm nguyện củqa ngài Trump và đảng Cộng Hoà là cắt bỏ Medicare, Medical (Medicaid) và các phúc lợi xã hội khác. Dám dân chủ thua cuộc đang cố gằng bảo vệ những phúc lợi xã hội này, nhưng không dễ gì thành công. Là một người ủng hộ Trump và Đảng Chol65ng Hoà, chúng ta không nên nhận những phúc lợi này, vì đây là do Đảng Dân chủ thành lập ra và hiện nay đám thua cuộc này đang cố gắng bảo vệ chúng. Tôi đã từ chối Medicare rồi, và hiện nay tôi đang đợi những loại bảo hiểm sức khoẻ mà ngài Trump và Đảng Cộng Hoà sẽ mang đến cho chúng ta. Chúng ta, những người ủng hộ ngài tổng thống thắng cuộc Trump, đừng nên nhận những thứ phúc lợi do đàm thua cuộc Dân chủ đang cố gắng bảo về, sẽ rất nhục nhã và sẽ làm cho tân tổng thống và đảng Cộng Hoà không vui.
Vài lời tâm huyết chia xẻ với các anh chị em ủng hộ ngài tổng thjống tân cử Trump.
MAKE AMERICA GREAT AGAIN!
14/01/201709:43:27
Khách
Gửi bạn Hai Hoang,
Cám ơn bạn đã đăng lên đạy bài viết của người bạn của bạn. Bài viết làm cho tọi có lại niềm tin vào những người đồng hương Việt sống trên đất nước Mỹ.
Cám ơn bạn nhiều. Vào thời buổi đen tối mê muội này, thật không dễ gì gặp được những người như bạn và bạn của bạn!
13/01/201706:17:07
Khách
Phần tiếp theo

Thế nhưng chỉ trong hai tuần từ ngày đắc cử Donald Trump đã làm một số chuyện mà chúng ta nên lo ngại và cảnh giác:

1) Đưa Steve Bannon nguyên giám đốc hội đồng quản trị tờ báo mạng với tư tưởng cực hữu Breibart News lên làm Trưởng Chiến Lược Gia tại Bạch Ốc. Ngày 16/11 vừa qua, ông này lên tiếng than phiền về việc một số đông người Mỹ gốc Á Châu chiếm giữ các vai trò - và đưa ra vài con số sai lạc và ngớ ngẩn - hai phần ba cho đến ba phần tư CEOs ở Thung Lũng Silicon là tử Nam Á (tức Ấn Độ hay Tây Hồi) và châu Á (nói chung).

2) Donald Trump - qua phát ngôn viên của ủy ban tiếp quản - tuyên bố rằng ông ta bài bác tư tưởng kỳ thị chủng tộc. Thật kỳ lạ, khi ông ta than phiền các kịch sĩ trong Hamilton hay chê bai tờ báo New York Times, thì ông ta thẳng tay trực tiếp lên tiếng trên Twitter. Còn khi David Duke - trùm KKK thời nào lên tiếng ủng hộ, hay Richard Spencer họp mặt nhóm cực hữu da trắng để ăn mừng chiến thắng (qua chiến thắng của Donald Trump), v..v.. và v..v.. thì Donald Trump lại "bài bác" yếu ớt qua một phát ngôn viên và chỉ nói qua loa.

3) Giữa ngày 11/11 và 14/11 có hơn 400 sự kiện bạo động và sách nhiễu của phe kỳ thị chủng tộc, thế mà tổng thống tân cử không một lời tuyên bố trong khi lại than phiền phe sinh viên xuống được phản đối kết quả bầu cử.

4) Triệu tập giám đốc các cơ quan ngôn luận lớn để mắng mỏ, than phiền và có thể hiểu là đe dọa.

5) Đề cử Jeff Sessions làm Bộ Trưởng Tư Pháp. Sessions - nghị sĩ tiểu bang Alabama - là người mà năm 1986 được tổng thống Reagan đề cử làm chánh án một tòa án liên bang nhưng bị quốc hội từ chối vì tố cáo là kỳ thị chủng tộc.

Đây là những vấn đề liên quan đến tương lai chúng ta và quan trong hơn nữa là tương lai của con cháu chúng ta. Huy mong các bạn, nhất là các bạn đã ủng hộ Donald Trump, phải có những nhận xét sáng suốt và thái độ tích cực rõ ràng. Nếu bạn - vì lý do riêng của bạn - đã ủng hộ và bầu cho Donald Trump, thì lúc này hơn ai hết bạn phải có trách nhiệm với bạn, với gia đình bạn, với xã hội để lên tiếng.
13/01/201706:12:10
Khách
Người Mỹ chỉ lo trước nhất cho nước Mỹ. Tương tự người nghĩ mình còn mang dòng máu Lạc Hồng phải tự cố gắng học hành. làm việc, kinh doanh... nói chung tự mình cứu nước mình chứ trông chờ người khác hơi bị khó?!
Đây là trích đoạn trong 1 bài viết khá dài của bạn tôi mong mọi người kể cả tác giả bài viết này bỏ chút ít thời gian mà đọc nó:

Bản thân ông Donald Trump, Huy nhận xét là một tên dùng tiền trốn lính, ăn nói hợm hĩnh, phong cách du côn, cư xử thiếu văn hóa với phụ nữ, tiểu nhân, thù dai.

Có người thì thấy ông ta dám nói thật cho nên chắc dám làm thật, thành công trong thương mại, vợ đẹp con khôn. Tin tưởng rằng ông ta sẽ mang lại một tương lai sáng sủa hơn cho nước Mỹ.

Đương nhiên mỗi người một ý khác nhau. Có thể cả hai đều đúng, nhưng mỗi người đều có quyền quyết định riêng là ủng hộ và bầu cho ai.

Theo Huy, tác hại mà Donald Trump gây ra đã xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra dài dài - là sự kích động của phần tử cực đoan và kỳ thị. Bản thân của Donald Trump có thể không phải là người phân biệt chủng tộc. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy ông ta làm nhiều việc thiện. Tuy nhiên khi ra mắt bằng cách tuyên bố Mễ Tây Cơ đưa dân hãm hiếp buôn bán thuốc phiện. Sau đó đề nghị cấm cửa dân hồi giáo, tập trung vận động vào phe Mỹ trắng, thì những phần tử xấu xa trong xã hội này đã xuất hiện hết lòng ủng hộ Donald Trump, và chiến thắng của Donald Trump là chiến thắng của họ dù Donald Trump có muốn hòa hợp với các thành phần này hay không.

Kết cuộc là có những vấn đề đã xảy ra, xảy liên tục từ này Donald Trump thắng cử đến nay. Nếu Donald Trump thất cử, và thất cử một cách hoàn toàn thảm bại thì họa may phe kỳ thị mới đành lòng rút lui một tí. Đằng này họ nghĩ xã hội đã ủng hộ họ, và họ có quyền tự tung tự tác.

Một số - rất buồn là khá đông - người Việt chúng ta rất xem thường người da màu nhất là da đen. Họ buồn lòng, tức tối khi một người da đen được đắc cử vào năm 2008. Trong câu chuyện thường ngày họ miệt thị dân da đen, nói về "tụi đen" này, "tụi Mễ" kia.

Đối với họ - và trong đó có một vài các bạn - Huy xin thưa: chúng ta mãi mãi sẽ là dân da màu trên đất nước này. Thái độ của chúng ta phải cương quyết hơn để con cháu chúng ta một ngày nào đó được thoãi mái làm công dân cho nước Mỹ.

Ngày nào mà con cái chúng ta còn cảm thấy là khách lạ ở đây, mà chúng nó cũng không sinh ra ở Việt Nam để hướng về đó như quê cha đất tổ - thì tất cả mọi điều khác Donald Trump làm được hay không làm được đều không thành vấn đề.

Cuộc tranh cử đã qua và Donald Trump đã trở thành tổng thống tân cử của nước này. Là công dân nước Mỹ Huy nghĩ chúng ta phải ủng hộ ông ta. Ủng hộ không có nghĩa là thần tượng hóa một cách mù quáng. Ủng hộ có nghĩa là sáng suốt nhìn thấy những cái đúng và những cái sai, và cho Donald Trump một cơ hội để thành công.
13/01/201704:46:55
Khách
Bài viết hay quá trời
11/01/201721:41:11
Khách
Cám ơn tác giả nhiều lắm. Bài náy quá hay. Tưởng đọc để giải trí, Đâu ngờ càng đọc càng hiễu thêm nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Làm phải đọc nhiều lần. Tuyệt vời.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 822,818,826
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.
Nhạc sĩ Cung Tiến