Boston Tháng Tư

29/04/201400:00:00(Xem: 4399)
Boston Tháng Tư

Tác giả: Kông Li
Bài số 4198-14-29608vb3042914

Đây là bài viết thứ hai của Kông Li về Boston, ngày hội marathon. Bài đầu la năm trước, khi vừa xẩy ra vụ nổ bom trong ngày hội Marathon hôm 15 tháng Tư 2013. Trước đây 13 năm, Boston cũng là nơi xuất phát 19 tên không tặc từng tấn công nước Mỹ ngày 11/9/2001. Kông Li là bút hiệu của Phạm Công Lý, giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2011. Là một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù, ông cùng gia đình đến Mỹ từ tháng 11/1994 theo diện HO, định cư tại Boston.

* * *

Vào tháng Tư hàng năm, mặc dù tiết trời còn hơi se lạnh, nhưng con người, vạn vật, đất trời bắt đầu hồi sinh, tống tiển mùa Đông dài đằng đẵng, khắc nghiệt với tuyết, băng, bão, lụt và cái lạnh thấu xương tũy, có khi xuống đến -40,-50 độ F, không kém gì ở Sibérie.

Thời tiết ấm áp của tháng Tư báo hiệu mùa Xuân đang trở về. Chim ca hót trên cành lá xanh, hoa muôn màu mời gọi bướm, ong. Trẻ con vui đùa. nhảy nhót trong công viên. Tháng Tư có rừng hoa Anh Đào khoe sắc ở Washington D.C, có lễ hội hoa Tulip tầm vóc quốc tế ở Hoà lan, các cuộc tranh tài thể thao bắt đầu nhộn nhịp…, có Lễ Phục Sinh, một ngày lễ lớn của tín đồ Thiên Chúa Giáo, tưởng niệm ngày Chúa sống lại….

Riêng thành phố Boston, trung tâm của vùng New England, tháng Tư được chào đón nồng nhiệt với cuộc đua đường trường Marathon trên đường dài 26,2 miles, đúng vào ngày lễ Patriots (lễ này chỉ cữ hành ở hai tiểu bang Massachussets và Maine, để kỹ niệm chiến thắng của dân quân Mỹ đánh bại đạo quân đông đảo của Anh ở Lexington và Concord (Mass)vào năm 1775)

Boston Marathon được ghi nhận là cuộc chạy đua danh tiếng nhất thế giới và là cuộc đua đường trường được tổ chức hàng năm, liên tục trong suốt 3 thế kỷ qua, bắt đầu từ năm 1897.

Boston Marathon lần thứ 117, năm 2013 là tin sốt dẽo của các cơ quan truyền thông thế giới, khắp năm châu bốn bể, khi 2 quả bom bằng nồi áp suất, chứa đầy đinh ốc và viên bi, phát nổ gần đích đến tại đường Boyston, Boston. Cuộc khủng bố của 2 anh em nhà họ Tsarnaev (dân Nga, gốc Chechens, đạo Hồi) gây tử thương cho 3 người và 1 cảnh sát cùng hơn 260 khán giã, đang đứng cổ vũ lực sĩ đang gần đến đích, có nhiều người bị thương rất nặng, mất cả tay chân. Nhờ camera an ninh, Cảnh Sát đã lần được tông tích, săn đuổi ráo riết 2 tên sát nhân. Người anh (có vợ Mỹ trắng) trong bước đường cùng, cướp 1 xe SUV để hòng trốn thoát, bị bắn chết. Đứa em, bị thương, máu me đầy mình, bị cảnh sát bắt sống, khi đang trốn trong một chiếc tàu nằm trong sân sau của người dân ở thành phố Watertown.

Trong cuộc họp báo chào mừng chiến công của đội ngũ cảnh sát, Thống Đốc Massachussets và Thị Trưởng Boston đã hùng dũng tuyên bố: Chúng ta không khuất phục trước bạo lực. Nền dân chủ vững chắc của chúng ta sẽ đánh bại bất cứ kẻ thù nào, Tôi long trọng tuyên bố với thành phố Boston, với cả nước Mỹ và nhân dân thế giới, Marathon lần thứ 118 vào năm 2014 cũng sẽ được tiến hành, như đã làm trong hơn 3 thế kỹ qua. Marathon lần thứ 118 sẽ huy hoàng hơn, số lực sĩ sẽ nhiều hơn, để chứng tỏ nước Mỹ vẫn hiên ngang, ý chí của dân tộc Mỹ vẫn kiên cường và nhất là Boston bao giờ cũng mạnh mẽ.

Đúng như lời hứa và ý chí của dân Boston, cuộc đua Marathon lần thứ 118 có số người tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay, lên đến gần 60.000 tay đua, đến từ 90 nước trên thế giới, 9,000 người nhiều hơn so với năm qua, trong đó có nhiều nạn nhân trong biến cố năm 2013. Số khán giã ủng hộ suốt quãng đường dài hơn 30km lên đến cả triệu người. Để bảo đãm an ninh tuyệt đối cho cuộc đua, Boston đã tung ra 4000 cảnh sát cùng các nhân viên FBI, AFT (Alcohol, Firearms &Tobacco), đội quân khuyển K9 (canine), đặt thêm hàng trăm camera an ninh và 4 trực thăng trang bị hồng ngoại tuyến, quần trên không trong suốt cuộc đua.

Trước khi bắn phát sung bắt đầu cuộc đua, Thống Đốc tiểu bang Mass tuyên bố:

“Chúng ta phải tiến hành cuộc lễ hội hôm nay để chứng tỏ cho toàn thế giới biết “Boston Strong “ thật sự là như thế nào. Và tôi bảo đãm cuộc đua hôm nay sẽ hào hứng và Boston ngày hôm này sẽ là nơi an toàn nhất thế giới. Cầu Chúa ban phước lành cho nước Mỹ. Cầu phước cho thành phố Boston của chúng ta ”.

Để tham gia cuộc đua này không phải là chuyện dễ. Phải đóng góp một số tiền lớn, nên các tay đua thường chạy thành nhóm hay đội, để quyên góp tiền thêm, phải khám sức khỏe, và có giấy chứng nhận đã tham gia các cuộc marathon khác, trong cũng như ngoài nước. Vì điều kiện gắt gao này, nên trong các năm qua, an ninh còn lỏng lẻo, có nhiều người chạy chui hay ké (không đóng góp và mang số) để lòe bạn bè và bồ bịch, mà báo chí thường gọi là “Con ma chạy”-the ghost runner-. Năm nay thì chịu, nên không thấy con ma nào xuất hiện.

Hàng chục năm nay, các tay đua của lục địa đen, nam cũng như nữ, đều thắng tuyệt đối ở ngôi thứ cao. Nổi bật là các thầy chạy Kenya, bà con với Tổng Thống anh minh của ta, thắng ròn rã, tổng cộng 20 trên tổng số 25 cuộc Marathon trên toàn thế giới từ Mỹ, Dubai, Seoul, Hòa Lan, đến tận Tây, Đức, Ý, Nhật… Thầy chạy Bikila của Ethiopie, về nhất trong 3 năm liền (từ 97-99). Tay đua này ẵm gần 400,000 đô, gấp 1000 lần thu nhập bình quân của dân anh ta trong 1 năm. Ngoài tiền bạc, người thắng giải trở về được tiếp đón như một anh hùng, một thành phố và một con đường sẽ mang tên anh. Nhiều bài hát sẽ ca tụng anh ta và người dân quên mất tên anh mà chỉ gọi bằng Mr Boston.

Được phóng viên phỏng vấn về việc chuẩn bị và luyện tập cho cuộc đua. Nhà vô địch trả lời tỉnh bơ:

- Có luyện tập, chuẩn bị gì đâu. Mỗi ngày, tôi lặn lội hàng chục cây số trên núi kiếm củi. Tối về được lối 30kg, bán đâu được 5 đô la. Đôi khi bị beo, sư tử, heo rừng, linh cẩu.. rượt, nên chạy hơi lẹ!

Năm nay không ngoài dự đoán, các nhà vô địch, nam cũng như nữ đều là những viên ngọc đen. Rita Jeepto (Kenya), nữ, lại thắng nữa (vô địch năm 2013). Đặc biệt. thầy chạy Meb Kepflezighi, nam, 38 tuổi, gốc xứ Erithea ( 1 xứ nhỏ gần Sudan, Phi Châu ), vừa vượt mức đến thì Quốc Thiều “Cờ Điễm Sao” hùng dũng trổi lên, khách trên khán đài đều đứng lên vỗ tay đến sưng vù, quơ quốc kỳ Mỹ đến mõi tay và la “USA, USA, USA” đến khản cả cổ, vì nhà vô địch này là cư dân San Diego (CA), quốc tịch Mỹ. Sở dĩ dân Mỹ hoan nghênh anh ta quá cỡ thợ mộc vì anh là người đầu tiên đã rửa hận cho nước Mỹ, bị lục địa đen chèn ép và qua mặt vù vù như chỗ không người trong suốt 31 năm qua.

Trong buổi lễ trao vòng hoa chiến thắng và giải thưởng cho người thắng cuộc. Thống Đốc Mass tuyên bố:

“Đây là cuộc đua Marathon của chúng ta và của cả nước Mỹ. Chúng ta cùng chạy để chứng tỏ quyết tâm, lòng can đãm, chủ nghĩa anh hùng trước tai họa. Kẻ khủng bố muốn bẻ gãy ý chí của Boston, nhưng ngược lại, chúng làm chúng ta đoàn kết lại để có một Boston mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trông người rồi ngẫm đến ta. Bên kia nửa vòng trái đất, ngày xưa chúng ta cũng có những tháng Tư rực rỡ, hạnh phúc, tràn đầy tiếng cười như thành phố này. Nhưng cách đây 39 năm, Việt Nam bất hạnh có một tháng Tư đầy máu và nước mắt. Đó là tháng Tư đen trong lòng của mỗi con người Việt Nam chúng ta. Tháng Tư đó có đem lại niềm vui cho vài vạn người nhưng nó đã trút tai họa, đau khổ, mất mát cho cả miền Nam trong các đợt diệt tư sãn, tịch thu tài sãn, nhà cửa, đổi tiền, lao tù nơi lâm sơn chướng khí và đày đọa ở các vùng Kinh Tế Mới cằn cỗi.

Một nhà thơ từng viết, “Quê hương nếu ai không có/ Sẽ không lớn nổi thành người.” Đúng vậy, nhưng bây giờ quê hương của ta đâu? Rời bỏ một mái trường xưa, đi xa ngôi nhà ta được sinh ra và lớn lên cùng cha mẹ, anh em, thì thật đau lòng đứt ruột. Nói chi đến quê hương mến yêu, công lao gầy dựng, giữ gìn, xây đắp trong hàng ngàn năm của tổ tiên, nơi có mồ mã, nhà thờ tự của ông bà, cha mẹ, dòng họ… Chỉ nghĩ đến phải bỏ lại quê hương, đã bào nát tâm can ta. Nhưng hàng triệu người Việt Nam khốn khổ đã chọn một quyết định trái lòng để có một quê hương mới, mà ở đó họ được hưởng tự do, dân chủ và nhân phẩm.

Ước mong thay, quê hương, tổ quốc ta sẽ có lại một mùa Xuân, một tháng Tư rực rỡ, hòa bình, hạnh phúc như xưa khi không còn “người lạ” đang cõng con rắn lạ phương Bắc, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam, vào nhà.

Họ có nghe chăng, tiếng trống Mê Linh dồn dập, tiếng loa của Hội Nghị Diên Hồng thống thiết vang dội và lời nhắn nhu, van xin của nhà thơ Phan Đắc Sử trong Ký sự ngược sông Thu:

Tổ Quốc ta nơi nào cũng đẹp
Từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà mau
Sông là máu đừng đem mua bán
Núi là xương, đừng lấy đổi trao.

“Viết cho Sàigòn Tháng Tư.”

Kông Li

Ý kiến bạn đọc
01/05/201402:19:05
Khách
Hay qua la hay.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/08/201800:00:00(Xem: 1219)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1315)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 2457)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2609)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 3596)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 3283)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
08/08/201800:00:00(Xem: 10294)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
07/08/201800:00:00(Xem: 3782)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, là phần chính trích từ một bài mới.
06/08/201800:00:00(Xem: 3954)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Sau bốn năm ngừng viết, bài mới của Thăng là một du ký mùa he2.
05/08/201800:00:00(Xem: 2364)
Người viết định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau nhiều năm ngưng viết, mừng cô viết trở lại. Mong mạnh dạn tiếp tục.
31/12/201400:00:00(Xem: 23294)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8440)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8801)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11635)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10943)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7443)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16732)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7859)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8073)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20116)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8455)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11920)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9584)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5588)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5490)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393107)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340113)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301131)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932483)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296240)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260511)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301457)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318991)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222096)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278866)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338042)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337523)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220386)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203244)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228288)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246234)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234026)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282649)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239333)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241411)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu.
Sau khi ra mắt, Tesla Model 3 đã nhận được rất nhiều những lời ca ngợi và đánh giá cao. Không chỉ bởi vì mức giá hợp lý, Model 3 còn có thiết kế đẹp, hiệu năng ổn, nhiều tính năng cao cấp và đặc biệt đây là một chiếc xe điện. Tuy nhiên, có vẻ như Tesla vẫn không thể tránh khỏi các rắc rối, đến từ những lỗi không đáng có. Chiếc Model X cũng đã từng bị khách hàng phàn nàn vì nhiều lỗi gây khó chịu. Và Model 3 cũng có một lỗi sản xuất khá khó hiểu.
Khoảng giữa tháng 08/2018, tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc tẩy chay các sản phẩm điện tử từ các công ty Mỹ, bao gồm cả Apple. Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Mỹ và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========