Á Đông Made In... Giao Chỉ

21/09/200600:00:00(Xem: 115931)
Á Đông Made In... Giao Chỉ

Bài số 1104-1713-426-vb3190906

       

Kim N.C., cư dân Anaheim,  là tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2005. Bà từng góp nhiều bài viết đặc biệt như "Vui buồn nghề nails" “Nước Mỹ đủ thứ chuyện,” “Đặc sản Hoa Kỳ, Những mối tình xanh đỏ, Đi câu cá... Bài viết mới được bà ghi rõ là “chuyện này viết cho phe ta đọc, phe địch tò mò cứ muốn đọc thì ráng chịu.”

*

Lúc này bà con miệt Bolsa tha hồ được thưởng thức khá nhiều show ca nhạc vinh danh ca sĩ này, nhạc sĩ nọ, bà con mặc sức có dịp lên áo quần gặp gỡ giao lưu văn hóa hai miền nam bắc. Thấy bà con vinh danh dữ dội quá, bà già trầu này cũng táy máy, phen này ta vinh danh phe ta,  ta tự bốc thơm phe ta, mà đã nói tới phe ta là phải nói phe địch, cho nên bài này cấm đàn ông đọc, nếu các ông tò mò cứ đòi đọc thì đừng tạc giăng nổi giận.

Khi mới chân ướt chân ráo tới Mỹ, đàn bà chúng tôi nghe nói tới nói lui, cái câu nghe mà mát lòng mát dạ như giữa trưa hè mà dược ăn chén thạch xoa chan nước đường đen pha gừng, là ở Mỹ người ta sắp hạng đàn bà, con trẻ, phụ lão, chó mèo chim chuột, cây cỏ rồi mới tới quý ông. Rồi lại còn được nam nữ bình quyền nữa chứ, nghĩa là cái gì các ông làm được thì chúng ta đây cũng đều làm được. Vậy mà trên thực tế có mấy ai được cái quyền đó, 90% các ông vẫn còn cái máu gia trưởng coi vợ  như Osin thứ thiệt.

Tôi không bao giờ quên được cái thuở trời đất nổi cơn gió bụi, các ông lần lượt đi vào các trại  tù ở tận miệt Kátum, Suối Máu, có ông ra tận Vĩnh phú, Cổng Trời gì đó xa lơ xa lắc, có ông bỏ của chạy lấy người leo tuốt lên tàu Trường Xuân, để lại đám đàn bà con gái chân yếu tay mềm bắt đầu phải lăn xả vào cuộc đời đen tối với hy vọng sống còn chờ ngày đoàn tụ. Chỉ có một số may mắn được trở lại đi dạy đi làm hãng xưởng còn thì hầu như mất dạy,  homeless, jobless không thiếu chi. Rồi thì quanh năm buôn bán ở... ven đường, ai bán chi cũng mua, ai mua gì cũng bán.

Năm 82 tôi về Huế bằng xe lửa chứng kiến một cô gái Huế nhỏ nhắn trông dáng con nhà đài các cùng em gái đi buôn gạo, cô có bầu chừng 6 tháng, khi thoáng thấy bóng công an gần tới toa mình, cô cùng đứa em gái phóng tới cửa sổ leo ra ngoài trốn lên mui tàu lửa khi đoàn tàu đang chạy, vì công an thì luôn kiếm những người đi buôn để bắt nộp tiền mãi lộ, tôi phục lăn 2 cô gái nhỏ. Đó là một trong những cách kiếm tiền nuôi chồng nuôi con, nhan sắc ai nấy tàn phai theo năm tháng, quần áo te tua tơi tả, bàn tay năm ngón kiêu sa giờ vắt than đá, đi làm ruộng mệt nghỉ.

Cho đến khi được định cư trên vùng đất tự do, phe đàn bà chúng tôi cũng vất vả không kém. Chỉ có một phần chị em may mắn có chồng nuôi, hoặc có ông Bush ra tay giúp đỡ, còn hầu hết miệt mài chăm chỉ phụ bếp trong các nhà hàng, hãng may, tiệm nails. Họ đầu tắt mặt tối làm lại từ đầu trên quê hương mới.

Ấy thế mà nào có nghe ai có ý kiến ý cò gì ca ngợi phụ nữ đâu, đã thế mà mỗi khi có dịp tụ tập ăn nhậu là các ông lại đem các bà ra kể chuyện diễu, thỉnh thoảng lại có ông anh xi em xi gì đó đem các bà lên video chọc quê.

Tôi nghe các ông kể vầy: có 2 vợ chồng nhà nọ đi tắm biển, bà vợ bị chết đuối, đám đông ở trên bờ làm chứng và quả quyết rằng bà vợ có kêu cứu nhưng ông chồng cứ tỉnh bơ lội vào bờ. Ông chồng bị truy tố đưa ra tòa, ông toà hỏi:

- Tại sao ông nghe thấy vợ ông kêu cứu mà không lôi bà ấy vào bờ để bà ấy phải chết đuối"

- Dạ thưa quan tòa, vì bình thường ở nhà lúc nào mà bà ấy chẳng la toáng lên như thế

 Đấy, " họ" riễu chúng mình lắm lời đấy, họ cũng hay "trù ẻo" cho chúng mình chết sớm để họ trở thành "quá đã", đi đến đâu có con gái đẹp họ thừơng nhá đèn hiệu là anh đây vợ đà khuất núi, họ không nghĩ ra được là từ quá đã đến quá cố thì không quá xa.

"Họ" liệt chúng ta thành loài côn trùng bò sát có chân, ăn nhiều nói nhiều, mau già... mà lâu chết.

"Họ" không hề chung thủy một lòng một dạ như lúc thề khấn trước bàn thờ, khi cùng đi về Việt nam thăm ông bà cha mẹ họ cũng len lén đi tìm thăm cho bằng được con bồ cũ năm xưa giờ đã già chát mà lỡ ra chúng ta biết được thì họ chống chế chê bai con bồ cũ không tiếc lời nào là già là xấu là răng rụng xuống cầu hết rồi, làm sao mà bằng em...

"Họ" ghê lắm, họ rủ nhau đi nhậu thịt chó để chúng ta khiếp quá mà không dám đi cùng, các bà đâu có biết rằng trong quán cầy tơ có máy lạnh kia thì... chó một bên và em một bên, chó thì thơm mùi rựa mận, em thì áo quần cởi mở thơm lừng mùi nước hoa Chợ lớn, trong bàn nhậu họ tỏ ra vô cùng linh hoạt chả bù lúc ở nhà họ chậm chạp lờ đờ một cách rất gia trưởng, đôi tay không ngừng, hoạt động, tay vuốt ve tay gắp thịt chó cho em,  nghe mà thấy ghét.

"Họ" chỉ muốn vợ đi làm nhưng đừng đi shopping. Mặt họ sẽ sưng lên khi thấy vợ la cà mua sắm.

"Họ” coi vợ là cơm nguội cơm thiu thấy cái mặt là  ngao ngán, họ coi bồ là phở ăn hoài không thấy ớn. Còn mụ vợ tào khang mấy mươi niên thì đã quá old fashion.

"Họ" đi làm về đổi tiếng chuông của cell phone từ tiếng chim kêu thánh thót thành chế độ rung để vợ khỏi thắc mắc rắng ai gọi anh giờ này... rồi họ len lén xách phone đi ra đường thì thầm to nhỏ với cái con đ. chó nào đó.

"Họ" dùng xong bữa cơm chiều thì chén bát để đấy cho "con sen'' nó dọn còn họ thì dí mắt vào baseball, fooball game trên tivi, vợ có nhờ cạo gió, có than thở cảm cúm thì họ lại phán ... cả nước cúm chứ đâu có phải mình em, họ chớ có hề pha cho miếng thuốc.

"Họ" vô cùng khả ái thời mới yêu  nhau, họ đáng yêu lắm vì họ yêu cả con Tôtô nhà nàng.

"Họ" vô cùng khả ố sau mấy mươi niên chung sống, họ lải nhải rằng con là nợ vợ là oan gia. Họ muốn đi tu nữa trời ạ, họ nói tu là cõi phúc tình là... dây thun.

"Họ" len lén chúng ta đi xuống tận miệt Newport Beach ghé vô cửa hàng bán hạnh phúc có tên là Condom Revolution mua cả tá đồ chơi có đủ màu sắc mùi vị thơm nho táo chuối để khi có dịp về bển họ vi vu vung vít với các em bé bỏng để họ hát bài "trời không mưa anh cũng mặc áo mưa", và họ luôn mồm bảo nhau "chớ có hoãn cái  sự sung sướng ấy lại” (chữ của phim miền bắc).

Bảo đảm với các bà các ông sẽ nhao lên phản đối  khi nghe việc tán tụng phe ta: ối giời ơi, vớ vẩn, đã làm đàn bà thì phải thế, phải hầu chồng nuôi con, phải gánh vác cả giang san nhà chồng,  phải...., các bà chỉ là cái xương sườn của chúng tôi thôi mà lại còn đòi bình đẳng.  Gớm, rõ là rách việc.

Ai cũng phải công nhận từ đời xửa đời xưa đàn bà chúng ta có khối người đảm đang từ việc nhà  cả việc nước, sang đến Mỹ đã có biết bao nhiêu phụ nữ VN đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong guồng máy Hoa kỳ, nổi bật là cô Nguyệt Ánh sáng chế ra thứ bom gì đó cực kỳ văn minh, cô Leyna Nguyễn xướng ngôn viên của Tivi Mỹ, họ góp phần không nhỏ trong việc làm rạng danh dàn bà con gái. Còn những người phụ nữ bình thưỡng khác thì sao"  Xin chia xẻ cùng quý vị thời gian biểu của  một bà mẹ trẻ đi làm nails, như chúng ta thường nghe nói dân làm nails chảnh lắm, nào là xài tiền như nước, nào là cái nghề này có cơ hội gặp khách đàn ông nên cũng dễ bỏ chồng... thực ra nghề nào cũng đẹp cả chỉ có người xấu thôi. Người ta đâu có biết rằng  nghề làm nails vất vả không kém những nghề lao động trí óc khác, dân làm nails  mỗi ngày hít thở nhiều chất  độc hại, phải chịu nhiều căng thẳng với chủ với thợ và với khách hàng.

Hãy xem cô bạn tôi đi làm nails có chồng 2 con còn nhỏ, sáng ra  khi đồng hồ baó thức rung lên lúc 4 giờ, cô phải thức dậy lo làm thức ăn sáng cho chồng đi làm rất sớm, bới lunch cho chồng xách theo để tiết kiệm ngân sách gia đình, lo điểm tâm cho con, nấu thức ăn cho buổi chiều, đánh thức lũ con dậy cho tắm rửa ăn sáng rồi chở đi học, chiều chồng cô sẽ đón về. Sau đó cô sửa soạn đi làm, có khi hơn 10 tiếng trong tiệm. Chiều về dọn cơm chiều cho cả gia đình xong, dọn dẹp bếp núc nhắc con học hành, lội thức ăn trong tủ đá ra để mai nấu,  giặt giũ áo quần cho cả nhà.... cứ thế sáng hôm sau đồng hồ lại cúc cu lúc 4 giờ.

Cô vẫn thường ngâm nga rằng:

Vì chàng em phải làm "neo"

Vì chàng em phải leo trèo suốt đêm...

Chẳng biết cô bạn nhỏ của tôi có đủ giờ để đi ăn trộm không mà phải leo trèo cả đêm thế kia.

Còn cô bạn khác của tôi chọn nghề may để có thì giờ ở nhà chăm sóc cha mẹ già, đến khi cha mẹ qua đời thì phải lo cho chồng sau  một thời gian dài trong tù cải tạo mang trong người biết bao mầm bệnh, chồng  cô giờ cũng bị hạn chế đi lại sau cơn tai biến mạch máu não, từ ngày qua Mỹ tới giờ cô bạn tôi chỉ có lui tới 3 nơi là nhiều nhất...đó là nhà thương, văn phòng bác sĩ và tiệm thuốc tây.... Thì giờ còn lại chôn vùi cuộc đời trong đám bụi mịt mù của đám vải vóc áo quần mà chẳng hề thấy thiên đường trên đất Mỹ.

Ai cũng đồng ý với tôi rằng phụ nữ VN khi ra nước ngòai họ tháo vát, nhanh nhẹn, giỏi giang, đảm đang, học hỏi nhiều hơn. Riêng tôi hồi mới qua thì phục lăn  khi thấy qúy bà lái xe chạy vù vù trên xa lộ. Tính ra thời gian làm việc ở hãng và tại nhà của các bà gấp đôi  thời gian của các ông.

Vậy mà có khi nào các ông đưa tay ra làm một cử chỉ đẹp với vợ đâu. Ngày lễ Valentine, sinh nhật có mua cho được bó hoa chăng hay lại bảo... ối giời hoa với cỏ, cứ vẽ chuyện...

Cuộc đời vẫn đẹp sao nếu một ngày các ông lắng nghe các bà thỏ thẻ:

- Anh à, ở tiệm LV dưới South Coast mới về cái sắc tay đẹp tuyệt trần... hoặc là anh mua cái gì nho nhỏ mà hơi chói chói cũng được, cỡ  1, 2 K gì đó cũng được, mà phải là loại xịn  có giấy G.I.A  đó nha, hay là ở Christian Dior có cái đồng hồ nạm đá emeral đẹp chiu không nổi.....

Các ông hãy nở một nụ cười độ lượng mà rằng:

- Chuyện nhỏ, em cứ việc mua đi. Em vui là anh vui, cứ tha hồ mua sắm, anh đây sẵn sàng “rê đít" (credit card) ra mà đỡ...

Trên thực tế thì hiếm hoi lắm, như bột ngọt trong nồi canh thời bao cấp bên Sàigòn sau 75.

Tuần qua, trong một bữa tiệc tôi có nghe  một  câu chuyện riễu như vầy; có 2 vợ chồng nhà nọ cãi nhau, bà vợ cằn nhằn ông chồng:

- Anh có biết là từ khi lấy nhau em chỉ toàn nghe anh nói... đừng làm cái này, đừng mua cái nọ. Không bao giờ nghe anh nói ừ, em cứ làm điều em muốn, hay ừ em cứ mua đi... Chán quá, chắc em về nhà má em ở chắc là sướng hơn.

Ông chồng tỉnh bơ nói:

- Ừ, em cứ đi đi....

Còn chuyện nữa thì tôi mới đọc được trong tờ VW, chuyện như vầy: trong tù, tên tù cũ hỏi tên tù mới:

- Cha làm gì mà vào  đây"

- Tui bỏ vợ.

- Chỉ đơn giản vậy sao cha nội"

- Ừa, tui bỏ từ sân thượng xuống đất...

Chưa hết, các ông còn đứng núi này mà ngó qua núi nọ, đứng ở núi Yorba Linda mà trông qua núi Chino Hills. Cứ đi làm về nay khen em này nói tiếng Anh vi vút, em kia ăn mặc thời trang duyên dáng, em kia da dẻ nắng rám hè trông chỉ muốn cắn cho một phát... Vâng, thưa các liền anh, các liền em đây là trâu chậm uống nước đục, chúng em đến Mỹ khi tuổi tác chồng lên nhau 5, 6 bó đâu còn thanh xuân nữa mà đi đến trường nên chúng em nói tiếng Anh bacon (ba rọi), đủ để đi kiếm tiền như mọi người khác, da mặt chúng em đầy những vết nhăn năm tháng, bàn tay hằn lên những đường gân xanh, đó là kết quả của quá trình nuôi dạy lũ con nên người và chăm lo cho các liền anh cơm no bò cưỡi....

Tôi có cô bạn học năm xưa, học giỏi xinh gái, nói tiếng Anh như gió, luôn luôn tuyên bố..no good man on the world, nên giờ vẫn còn độc thân vì không muốn trao duyên  nhầm tướng cướp... Bạch hải Đường.

Có một đọan thơ hay xin chia xẻ cùng qúy vị; bài thơ mang tên "Đôi dép."

 

Hai chiếc dép kia gặp nhau tự bao giờ

có yêu nhau đâu mà chẳng rời một bước

cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược

lên thảm nhung xuống cát bụi cùng nhau

cùng bước cùng mòn không kẻ thấp người cao

cùng chia xẻ sức người đời chà đạp

dẫu vinh nhục không đi cùng người khác

số phận chiếc này phụ thuộc chiếc kia

nếu ngày nào một chiếc dép mất đi

moị thay thế sẽ trở nên khập khễnh....

      (vô danh)

 Đấy các ông cứ mong cho chúng tôi mau khuất núi để các ông đi về bển kiếm đào nhí thì các ông sẽ thấy mình khập khễnh cỡ nào..

Đã nói câu chuyện này viết cho phe ta đọc, phe địch tò mò cứ muốn đọc thì ráng chiụ, đừng kiếm tui mà cho ăn bánh đập... Phụ nữ muôn năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/12/201800:00:00(Xem: 636)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của tác giả viết về mùa giáng sinh.
14/12/201800:00:00(Xem: 1467)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết mới của bà được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/12/201800:00:00(Xem: 2217)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2556)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2422)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2376)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 3166)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2817)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2869)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 2329)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 25838)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9473)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9789)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12728)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11863)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8211)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17946)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8531)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8830)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22498)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9317)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14031)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10881)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6107)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6295)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393885)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340742)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301849)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933226)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297037)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261172)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301968)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319472)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222893)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279394)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338886)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338405)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220932)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203684)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229286)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246765)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234511)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283519)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240036)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242204)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========