Dậy Học Trên Đất Mỹ (2)

18/05/200600:00:00(Xem: 55158)
Dậy Học Trên Đất Mỹ (2)

Người viết: <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />CHUTẤT TIẾN<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bài số 1014-1623-336-vb5180506

 

*

 

Tác giả là một nhà giáo, nhà báo, nhà văn, nhà hoạt động cộng đồng  quen thuộc. Sau đây là bài trả lời một số góp ý từ trong nước với  một bài viết cũ của ông về kinh nghiệm nhà giáo.

 

*

 

Rất vui khi nhận thư góp ý cuả ông về bài "Dậy Học Trên Đất Mỹ" mà tôi viết cách đây không lâu. Vui nhất là thư của ông đến từ  Cần Thơ,  một miền đất thân yêu mà chắc trong nhiều năm nữa, tôi chỉ còn có thể gặp lại trong những giấc mơ mà thôi. Điều vui hơn là sau khi ông gửi những thắc mắc ấy đến, tôi lại nhận đuợc một lá thư thứ hai cũng từ một Giáo Sư ở quê nhà.

 

Cả hai lá thư đều đặt ra vài câu hỏi tuy khác nhau về ý nghĩa của từng câu, nhưng cùng tương tự ở một mục tiêu là làm thế nào để nâng cao giá trị của việc giáo dục ở Việt Nam cho kịp với sự phát triển của nền giáo dục Mỹ, khi mà đa số học sinh Mỹ rất "quậy", rất thiếu "Tôn Sư, Trọng Đạo".

 

Để có thể phần nào giải thích những thắc mắc đó, tôi xin được trình bầy tóm lược một số điểm quan trọng trong việc dậy học ở Mỹ này để mong những người ở Việt Nam thấy được tại sao học sinh ở Mỹ này "quậy" như thế, lại vẫn có rất nhiều nhân tài làm cho nước Mỹ lúc nào cũng đi đầu trong đại đa số các lãnh vực kinh tế và khoa học trên toàn thế giới.

 

1-Học sinh được đối xử như những Con Người độc lập, không phân biệt tuổi tác, giới tính, hay xuất thân xã hội. Dù tuổi tác lớn nhỏ, dù mới học lớp 5 hay lớp 12, dù khỏe mạnh hay tật nguyền, nhân cách cuả học sinh vẫn được tôn trọng. Trong lớp, các học sinh có quyền phát biểu mọi ý kiến, kể cả ý kiến chống lại Giáo Viên, Nhà Trường mà không sợ bị trù dập. Khi có học sinh chất vấn (về nội dung cuả bài học hay về tư cách cuả giáo viên), nguời dậy học phải bình tĩnh mà trả lời cho đến khi học trò thông qua mới thôi. Có những câu hỏi rất xấc xuợc, nhưng Thầy giáo vẫn phải thản nhiên giải đáp, không coi đó là một sự tấn công cố ý mà tìm cách trả đũa. Xin đơn cử một thí dụ về truờng hợp cuả tôi. Một học sinh lớp 12 hỏi tôi một cách chế diễu và kỳ thị: "Ông Thầy, ở nuớc Việt Namcuả ông có chữ viết không" Chữ viết cuả nuớc ông có lăng quăng như mấy con trùng không" Ông viết cho tôi một hàng chữ xem nó như thế nào""  Một em gái cũng lớp 12, thuộc loại "quậy" nhất trong lớp, kêu tôi lại gần và cho tôi xem hình cuả đưá con cuả em, mới mấy tháng tuổi, và hỏi: "Thầy thấy con tôi và tôi đẹp không"" và "Thầy nhận xét về tôi như thế nào" Có sexy không"" Nguời trả lời những câu hỏi đó, nếu mất bình tĩnh sẽ có thể bị "xu" (sue), nghĩa là bị kiện ra tòa, nộp phạt, mất bằng, mất việc...

 

Với một số em lớp 11, 12, có thể kiếm cớ đi "toilet", nhưng ra ngoài lớp để hôn nhau, Thầy giáo phải tỉnh bơ mà gọi em vào, chứ không đuợc mắng mỏ. Tại đại học, vài Giáo sư,  vì muốn có nhiều sinh viên theo học lớp mình, phải chấp nhận cho sinh viên vào lớp, mang theo Hamburger và nuớc, ngồi nhai nhồm nhoàm. Nhiều em sinh viên vào lớp vẫn đội mũ, có em ngồi gác chân lên bàn phiá truớc, Thầy cô giáo vẫn phải lờ đi, coi như không thấy. Chỉ những Giáo sư nổi tiếng, dậy những môn cần thiết, thì mới cảnh cáo khi sinh viên đội mũ, trò chuyện,  hay ăn uống. Sinh viên sợ phải mất lớp, mất thời gian, nên phải nghe theo ngay.

 

Thầy, Cô giáo gọi học sinh bằng tên, thường thì học sinh gọi lại bằng Thầy giáo (teacher), Ông (Mr.), Bà (Madam), hoặc Ngài (Sir). Trong một vài trường hợp, học sinh lớp 11, 12 và đại học, khi thân mật,  cũng có thể gọi Thầy Cô giáo bằng tên tục.  Thầy trò đối xử với nhau bình đẳng, nhiều người coi việc dậy học là một "business", một việc làm thương mại. Thầy đổi việc dậy học để lấy thù lao. Không có "Quân, Sư , Phụ" lỗi thời và lạc hậu. Học sinh nào thích học thì có tương lai tốt, lười thì ráng chịu, không ai có áy náy lương tâm. Đối với học sinh lớn tuổi, Thầy Cô có thể gọi bằng "Mr." (Ông) hay "Ms" (Cô). Không có mắng mỏ, trừng phạt bằng tay chân. Tuyệt đối, không có nhéo tai, cốc lên đầu. Với học sinh Trung Học, nếu gặp trường hợp quá đáng thì thầy yêu cầu trò ra ngoài, hoặc vào báo cáo với hiệu trưởng, để vị này sẽ gọi trò vào nói chuyện, hoặc nặng hơn, thì gọi bố mẹ học sinh đến trường. Ở Đại học, nếu "quậy", mời ra ngoài và cho con "D" hay "F". Thế là xong. Bởi vậy, nếu ở bên Mỹ mà khoe là: "tôi làm nghề gõ đầu trẻ ", thì có thể bị hiểu lầm và bị cảnh sát còng tay, dẫn đi. Do đó, học sinh và sinh viên thấy trường học là nơi thoải mái sinh hoạt, từ đó, đại đa số các em thích học, và vì thích học, óc sáng tạo các em phát triển tối đa.

 

2-Học sinh có quyền tự do chọn lựa môn học mà mình thích. Ở cấp Tiểu Học, học sinh không biết lựa môn học, nên học đúng theo học trình. Khi lên Trung Học, học sinh có Tự Do chọn lựa môn học mà mình thích. Các em có thể sắp xếp giờ nào học môn gì tùy ý. Đến Đại Học, sinh viên lại còn nhiều Tự Do chọn lựa hơn nữa. Cha Mẹ và trường học không có quyền bắt học theo chương trình mình thích. Trong khi chờ sinh viên tìm đúng loại Bằng cấp mà mình muốn có, họ có thể theo những lớp học chung (genral education) để tìm hiểu trước, sau đó mới quyết định. Nhà trường lại cho phép sinh viên tự lựa chương trình học cho riêng mình mà không phải theo đúng điều kiện của trường đưa ra. Xin thêm một thí dụ về trường hợp của người viết. Khi mới sang Mỹ, tôi ghi tên học lại ngay. Đọc chương trình thấy có nhiều môn học mà tôi không thích, tôi xin gặp Giáo Sư Cố Vấn để thảo luận. Sau khi hỏi về khả năng của tôi, Giáo sư đề nghị với tôi một loại văn bằng là "Creative Writing" (Văn Chương Sáng Tạo) và đưa ra danh sách tất cả các lớp của trường cho tôi chọn lựa, đa số là thơ, văn, triết học, chỉ có vài môn khoa học cần thiết. Sau khi tôi lựa xong, Giáo sư Cố Vấn ghi các lớp đó vào mẫu đơn xin học theo "Thematic Plan" (Chương trình học theo chủ đề) và trình lên ông Khoa Trưởng xin thuận. Được chữ ký của ông Khoa Trưởng, tôi chuyển qua phòng Học Vụ, nơi đây ghi lại trên "computer", và tôi cứ theo các lớp mà tôi thích cho đến khi thi hết, thì trường cấp Văn bằng. Kết quả là một mình tôi có mảnh bằng "không giống ai", không theo trình tự của trường và các môn học đều do tôi lựa chọn. Sau đó, khi ghi tên học Sư Phạm (Teaching Credentials), tôi cũng có Tự Do lựa những môn mà mình có nhiều thuận lợi, không bị bắt buộc phải theo đúng giáo trình của trường. Đó là một lý do tại sao các sinh viên Mỹ có thể phát triển tối đa khả năng của mình, và nếu ai có sáng kiến về Khoa Học, nhất định sẽ vượt lên trên các bạn cùng khóa khác rất xa.

 

3-Sáng kiến được khuyến khích. Từ Tiểu Học đến Đại Học, Thầy, Cô giáo có nhiệm vụ hướng dẫn học sinh hiểu bài bằng bất cứ phương sách nào, có thể cho học sinh xem phim hay đọc báo, đọc sách, thảo luận, đi đến tận địa điểm có liên hệ đến bài học...để hiểu rõ những gì mà Thầy, Cô giáo đang giảng dậy. Học sinh Tiểu Học được đến Sở thú, Viện Bảo Tàng... để nhìn ngắm và làm quen với thiên nhiên. Sinh Viên học về Cơ thể học được ra sa mạc ban đêm để tìm hiểu về côn trùng và loài bò sát. Sinh viên học về Địa Chất được đến thẳng chỗ có lằn nứt để quan sát về động đất, về núi lửa.... Những buổi khảo sát này được Thầy, Cô giáo tự do bầy ra, và học sinh có Tự do ghi tên đi hay không đi. Không phải vì không đi xem thì phải phạt, hoặc bị trừ điểm. Không có "sinh hoạt dã ngoại" gì đó như ở Việt Nam, chỉ để vui chơi. Nếu muốn đi "picnic", học sinh tự tổ chức lấy, có xe, có bản đồ, có túi đồ ăn, và có Tự Do, muốn làm gì thì làm. Học sinh có rất nhiều dịp để gặp gỡ nhau, ăn nhậu, nhẩy nhót. Từ những cuộc bầu cử đại diện, đến những "party" chung trong trường, rồi "party" ở nhà...Trong khi đó, nhà trường khuyến khích học sinh  phát triển khả năng của mình qua các cuộc thi tài năng, sáng kiến, thi vẽ, thi đánh vần (Tiểu Học), thi thể dục, thể thao... Các học sinh tha hồ trình bầy sáng kiến khoa học của mình với Thầy Cô và được giúp đỡ để hoàn thành sáng kiến đó. Những sáng kiến khoa học đặc biệt có thể được chính phủ giúp "grant" để nghiên cứu thêm. Từ đó, nhân tài được "nhân" lên gấp bội.

 

4-Không có chế độ điểm hạnh kiểm, báo cáo, chào cờ, học chính trị... gò bó tinh thần của học sinh. Không  có việc học sinh đi "giao ban" vói hiệu trưởng để báo cáo lén, báo cáo láo về Thầy Cô. (Năm 1982, khi tôi dậy Anh Văn buổi tối tại trường Trung Học Phú Nhuận, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Dịch Thuật Thành Phố, cứ mỗi thứ hai, giữa giờ nghỉ, học sinh trưởng lớp đi qua bàn tôi, gõ gõ vào bàn nói: "Ông Thầy, tui đi giao ban nè! Thầy có điều gì muốn đệ đạt không"" Khi bị tôi nạt đùa đi, hắn xuống báo cáo là tôi dậy sai văn phạm, ông Hiệu Trưởng Đinh văn Đệ, gọi máy phóng thanh ầm ĩ kêu tôi xuống lầu để sửa sai! Tự ái, tôi bỏ trường ngay, đi dậy nơi khác.). Ở Mỹ, hễ cứ làm bài được thì đậu, làm không được bài thì rớt, học lại. Nhận điểm xấu mà không chấp nhận có thể xin khiếu nại với Thầy, Cô. Còn tư tưởng chính trị, tư cách của học sinh không phải là căn bản để tính điểm lên lớp. Học trò quậy phá trong lớp, Thầy Cô báo lên hiệu trưởng, vị này sẽ cho mời học sinh đó vào văn phòng, giải thích và khuyến cáo, nếu tái phạm nhiều lần, sẽ bị đuổi học. Nếu ngoan trở lại, mà làm bài được A,B, hay C thì được học tiếp lên, không ai để ý theo dõi, trừng phạt, hoặc trả thù... Không có những lớp dậy về cách làm người, cách cư xử với người khác, chỉ có những lớp dậy cách chọn tương lai, chọn việc làm (career planning) và những bản huớng dẫn cách đối xử trong trường học, cách tránh bị tội "quấy nhiễu tình dục" (sexual harrassment)... được treo khắp nơi. Vì cách học ở Mỹ là hiểu bài, không học kiểu con vẹt, nên dù không có hình phạt về vắng mặt, sinh viên Mỹ vẫn ít dám trốn học đi chơi. Vắng mặt một buổi có thể mất bài giảng, không hiểu bài, đến khi thi, làm bài không được thì điểm kém, học lại. Có 5 hạng điểm: A, B, C, D, và F (rớt). C là hạng trung bình. Từ các hạng này mà suy ra "chỉ số điểm", Nếu các bài toàn C, thì được Ba Chấm (3.0). Các cơ sở tuyển người hoặc các trường dậy Tiến Sĩ, Cao Học, Bác Sĩ nhận người dựa trên số chấm. Cùng tốt nghiệp như  nhau, nhưng người có số điểm gần bốn chấm (4. 00) mới có việc làm hoặc được vào học Bác sĩ, còn người kia cũng có bằng, nhưng chỉ có Ba chấm (3.00) thì xin chào thua! Sinh viên vì ngại không có việc làm hoặc không được lên cao, nên ráng học mà thôi, chứ không ai sợ mất điểm hạnh kiểm cả. Cuối khóa ở Đại Học, có bản định giá Thầy Cô gửi cho từng sinh viên để họ phê bình công khai. Từ đó, mà Thầy Cô phải làm hết sức mình, kẻo học trò phê bình xấu thì có thể mất việc làm.

 

Tóm lại, nước Mỹ có nhiều nhân tài là do học sinh được Tự Do, thoải mái trong việc học, được đối xử bình đẳng, lại được hỗ trợ tối đa về tài chánh, về phương tiện, nên cho đến thế kỷ này, nước Mỹ vẫn dẫn đầu về nhiều phương diện khoa học, kỹ thuật, và xã hội.

 

Biết đến bao giờ Việt Namyêu dấu của chúng ta mới bắt kịp được một phần ba, phần tư  của họ"

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 1454)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2802)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3764)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3560)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3053)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2996)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3729)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3137)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2439)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4303)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24798)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9007)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9294)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12228)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11410)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7894)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17412)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8478)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21554)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8936)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13145)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10394)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5899)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5944)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393560)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340488)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301540)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932896)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296732)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260893)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301728)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319258)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222568)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279159)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338507)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338028)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220713)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228793)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246544)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234280)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283145)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239763)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241874)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========