Khai Bút Xuân Bính Tuất

06/02/200600:00:00(Xem: 115218)
Khai Bút Xuân Bính Tuất
Ý Nghĩa Lời Chúc Mừng Đầu Năm

*

Người viết: QUỲNH THI

Bài số 928-1528-252-vb6020306

*

Sau ba ngày Tết Bính Tuất, giải thưởng Viết Về Nước Mỹ bắt đầu nhận những bài “khai bút” với nhiều cảm xúc buồn vui đón năm mới. Xin giới thiệu bài viết đầu tiên: tác giả Quỳnh Thi tên thật Pham Quang Vinh, sinh nam 1949, hiện là cư dân Houston, Texas.

*

Mùa xuân có hoa đào hoa mai

và chim chóc về làm tổ

Vì mùa xuân chứa chan ánh sáng

và ấm áp

Để con người được hạnh phúc

1- Ngày đầu năm mới. Con cái tới chúc tuổi ông bà cha mẹ, anh em bạn hữu tới mừng tuổi nhau. Họ cầu chúc những gì tốt đẹp nhất cho những người thân yêu, nhân lúc xuân về Tục lệ của những gia đình Việt Nam chúng ta, thường xum họp đoàn tụ để thăm hỏi nhau trong dịp Tết đến, rồi ăn uống hàn huyên tâm sự, la một mỹ tục có từ xa xưa được lưu truyền cho đến ngày nay. Đó là một trong những phong tục đặc sắc của văn hóa dân tộc, hàng ngàn năm qua vẫn tồn tại, mà ta thấy rõ nét nhất trong sinh hoạt đời sống của người Việt ở trong nước và người Việt ở hải ngoại .

Trong công việc thường ngày của mỗi người. Những người phải bỏ quê bỏ nhà đi làm ăn xa, những kẻ tha phương cầu thực, cứ gần giữa tháng Chạp là đã phải thu xếp để về quê ăn Tết. Từ hai mươi tháng Chạp đổ đi, nếu chưa thu xếp công việc xong, thì lòng cứ nao nao, bồn chồn không yên. Lúc đó vợ con ở nhà ngóng trông. Nhiều gia đình nghèo trông chờ chồng con đi làm ăn xa mang chút ít tiền về mới có tiền để mua sắm hay thanh thỏa nợ nần còn vướng mắc. Thói quen của mọi người là những nợ nần không nên để tồn đọng lại đến năm sau sợ bị xui quẩy. Nợ nần có trả hết được, thì lòng mới được thanh thản vui vẻ mà ăn Tết, mà đón Xuân .

Cái nô nức và rộn rịp của những ngày cuối năm hồi còn ở trong nước, thật là kỳ diệu. Nó rộn lên ở trong lòng mọi người Việt Nam. Bất kể giầu sang hay nghèo hèn. Nó tự nhiên như nhiên một cách lặng lẽ, âm thầm. Không cần ai nhắc, không ai bắt buộc và cũng không ai cấm cản được. Nó huyền diệu như một thứ gì linh thiêng ngây ngất. Người ở xa mà không kịp về nhà trước giờ Giao Thừa, hoặc vì bất cứ một lý do gì không thể về được . Nhừ khi bị tù đày thì nỗi nhớ nhà da diết và buôn phiền không sao kể xiết. Nhất là trong đêm Trừ Tịch, nỗi buồn và sự cô đơn càng tăng thêm gấp bội .

Còn những gia đình nghèo, suốt năm quần quật làm không đủ ăn, Tết đến cũng không có gì ray rứt và đau buồn hơn. Khổ nhất là những gia đình cha mẹ không có tiền mua cho con được một bộ quần áo mới, một đôi dép mới!

2 -Ở hải ngoại, cái truyền thống tốt đẹp mỗi năm vẫn được cộng đồng Việt Nam duy trì, ở bất cứ quốc gia nào có người Việt sinh sống. Tuy nhiên ngày Tết ở đây ai cũng phải đi làm, nếu ngày Tết không rơi vào Chủ nhật. Nhưng mỗi người, mỗi gia đình vẫn chuẩn bị cho mình một cái tinh thần ngày Tết, mặc dù nó không được rộn ràng và náo nức như ở quê nhà haỳ những ngày trước khi còn sống ở Việt nam.

Những năm gần đây một số đông người đã chuẩn bị về quê ăn Tết. Mỗi năm một đông hơn vì cuộc sống của họ đã ổn định, đã đầy đủ, nhiều người đã dư giả và giàu có tiền bạc nên việc về quê hương ăn Tết, cũng là một nhu cầu một niềm vui. Họ về Việt Nam cũng giống như đi du lịch đến các nước khác mỗi năm. Phần nhiều người về là những cụ già và những người rỗi rảnh khi họ lấy được phép nghỉ việc thường niên .

Năm nay Tết Bính Tuất vào ngày Chủ nhật, nên chợ búa, Chùa chiền đông vui hơn, tấp nập hơn những năm trước ,Tết rơi vào ngày thường. Những siêu thị Việt Nam và của người Trung Hoa đầy rẫy là bánh mứt, bánh chưng bánh tét. Không thiếu một thứ thức ăn gì của ngày Tết, được sản xuất tại chỗ hay được nhập sang từ quê nhà hay từ các nước Á châu khác .

Chợ hoa thì cũng đầy đủ loại hoa tươi dành cho ngày Tết như hoa Đào, hoa Mai, hoa Cúc vàng Đại Đóa. Những chậu Quất trĩu quả lẫn những chậu hoa Sứ, Bonsai đủ mầu rực rỡ.

Về món ăn tinh thần cũng rất phong phú, không kém những món ăn vật chất. Thật là đầy đủ ý nghĩa của hai chữ ăn Tết, nghe rất nôm na, chân quê mà cũng rất thật. Những tờ báo Xuân ở đây, từ những tạp chí văn chương đến những nhật báo thương mại, báo tuần báo tháng, báo bán báo biếu, màu sắc lộng lẫy, chan hòa từ hình thức đến nội dung phong phú.

Những Hội chợ Tết năm nào cũng được tổ chức ở các khuôn viên Nhà thờ. Trong Hội chợ người ta tổ chức những trò chơi thường thấy ở Việt Nam như lắc vòng, bắn súng, thi các môn thể thao. Trong hội chợ có bán các món ăn đặc sản quê hương. Những hội chợ của nhà Thờ được tổ chức từ nửa tháng trước, tới ngày mùng Một Tết thì có một Hội chợ truyền thống rất lớn. Các gian hàng giới thiệu sản phẩm kỹ nghệ, sản phẩm Văn hóa như sách báo, gian hàng thả Thơ, gian hàng của các đài truyền hình, truyền thanh lại có cả chương trình Đại nhạc hội ca múa nhạc do các Nghệ sĩ chuyên nghiệp tên tuổi được mời tới trình diễn. Các chương trình khác như thi Hoa hậu, thi Quốc phục thiếu nhi được các em hưởng ứng. Hội chợ Tết này hằng năm thu hút đến ba, bốn chục nghìn người tham dự, vui chơi.

Tết ở hải ngoại có một khác biệt hơn so với Tết ở quê nhà là, ít người đi thăm viếng và chúc Tết nhau vào ngày mùng Một. Vì họ không có thời giờ nhiều, thường thì họ chỉ gặp gỡ ở gia đình với nhau để ăn uống hay ở các nhà hàng. Còn các Hội đoàn thì tổ chức tất niên, tân niên vui Tết với nhau và lì xì tiền mừng tuổi cho các cháu bé, có khi kéo dài đến hết tháng Giêng. Dĩ nhiên những bữa tiệc tùng họp mặt chỉ tổ chức vào cuối tuần, còn ngày thường thì ai cũng phải đi làm .

Cái phong tục của ngày Tết là một phong tục tốt đẹp. Đó là một dịp thuận tiện để chúng ta được nghỉ ngơi sau những ngày miệt mài làm việc căng thẳng, cũng là dịp để gặp gỡ nhau, hâm nóng tình thân ái liên kết giữa người Việt với nhau. Vì trong năm mỗi người ai cũng bận rộn, đa đoan nhiều công việc. Nếu không có ngày Tết là dịp để gặp gỡ, thì sự gần gũi thân mật chóng dễ phai nhạt giữa những người thân yêu và đồng hương với nhau.

3 -Trong dịp Xuân về ngoài việc hàn huyên vui chơi ăn uống, họ còn nói những lời chúc mừng tốt đẹp cho nhau. Thế thì cái gì là điều quí nhất để chúc mừng cho nhau"

Trước hết thì thường là người ta mừng tuổi nhau, chúc nhau sức khỏe khi gặp gỡ vào những ngày đầu xuân, nhất là vào ngày mùng Một Tết Nguyên Đán, rồi mới chúc đến hạnh phúc và tài lộc cuối cùng là chúc nhau sống lâu trăm tuổi. Cái sức khoẻ ai cũng cho là vô cùng quan trọng người ta chúc nhau chúng ta mới thấy trong thời gian gần đây thôi. Vào thời xa xưa người ta thường chúc nhau: phước - lộc - thọ là trước tiên, theo kiểu chúc của người Trung Hoa .

Phước ở đây là phước đức do ông bà để lại. Lộc là do tiền bạc của Trời ban cho và cuối cùng là tuổi thọ cũng do Trời ban phát, chứ tuyệt nhiên không phải do mình hay do con người tạo nên. Trời ban cho bao nhiêu ta hưởng bếnh nhiêu, ta nhận bếnh nhiêu.

4 - Khoa học và kinh nghiệm ngày nay chứng minh cho chúng ta thấy, những lời cầu chúc ở trên, phần lớn là do con người đóng một vai trò quyết định, còn phần số hay của cải Trời ban cho, chỉ đóng vai trò thứ yếu. Người xưa có câu: hãy làm trước rồi Trời sẽ giúp sau là vậy.

Phước nói ở đây, là do con người quyết định. Sẽ có người không đồng ý và cho rằng. Con người làm sao có phép để mà ban phát chuyện phước đức cho người khác" Cái phước nói ở đây là do kết quả của việc mình làm. Mình làm những việc thiện thì mình gặt hái được nhiều điều tốt lành, còn mình làm những việc sai quấy, việc ác đức thì mình sẽ lãnh những hậu quả tai hại do chính việc mình gây ra, mình tạo ra. Do vậy mà câu ca dao ông bà để lại : ở hiền thì gặp lành, làm dữ thì gặp dữ. Hay câu: Có đức mặc sức mà ăn. .. Trong đời sống vẫn còn thấy linh nghiệm.

Còn lộc, thì cũng phải do sức mình làm nên bằng công lao khó nhọc. Phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, do công lao và hai bàn tay mình tạo nên, cái tiền tài và của cải ấy mới được lâu bền. Đó là cái lộc mà những người nhân hậu, người công chính khao khát và cầu chúc cho nhau. Chứ cái lộc do buôn gian, bán lận. Hối lộ, ăn cắp của công mà có, thì thứ của cải đó, chỉ là thứ lộc bất chính, thứ lộc phù du như dã tràng xe cát biển Đông, sáng còn tối mất!

Cuối cùng thì tuổi thọ cũng vậy. Muốn được sống lâu hạnh phúc, việc giữ gìn sức khỏe là do mình là chính. Người xưa cũng nói : phòng bệnh hơn chữa bệnh. Mình có năng rèn luyện thể xác và tinh thần, thì cơ thể mới được cường tráng, trí khôn mới được minh mẫn.

Rèn luyện thể xác ở đây ngoài việc tập thể dục, hoạt động làm việc mỗi ngày. Còn phải biết ăn uống, sinh hoạt tình dục, tắm gội điều độ hợp vệ sinh để cho tinh thần và thể xác được sảng khoái. Điều quan trọng chúng ta đề cập ở đây, là phải biết rèn luyện tinh thần. Nếu không biết hay không quan tâm đến rèn luyện tinh thần, thì tinh thần dễ bị sa sút, hay suy thoái, dễ bị lú lẫn. Rèn luyện tinh thần là luyện tập, học hỏi. Bất cứ một việc gì, muốn gặt hái được kết quả là phải do luyện tập, học hỏi. Không có gì tự nhiên mà có, tự nhiên mà rút được kinh nghiệm cho bản thân và cho mọi người. Dĩ nhiên là ai cũng biết, sự phát sinh ra cái này là căn nguyên bởi những cái khác. Luyện tập học hỏi bằng cách nào " Còn nhỏ thời thanh xuân thì học ở nhà trường, ở những cơ sở giáo dục của tôn giáo, của gia đình, cha mẹ. Nhưng lớn lên sự tu luyện và học tập gặt hái được là do xã hội, do kinh nghiệm của những người chung quanh, do truyền thông báo chí đại chúng. Nhưng quan trọng nhất tôi muốn nhấn mạnh đến việc tu luyện và học hỏi của bản thân là : Suy tư và đọc sách.

Việc đọc sách của chúng ta lúc sau này ở hải ngoại tôi thấy là bị xao nhãng, ít người hay không mấy người quan tâm. Vì công việc kiếm ăn đã chiếm nhiều thời giờ của chúng ta. Chúng ta còn rất ít thì giờ để nghĩ đến bản thân, để nghỉ ngơi, giải trí, để sinh hoạt với con cái và gia đình. Chúng ta bị nhiều áp lực bởi chi tiêu gây nên những căng thẳng (tress) và mệt mỏi, nó cũng tạo nên sự xao nhãng và lười biếng trong việc đọc sách. Một nhu cầu bồi dưỡng tinh thần hết sức là quan trọng. Chúng ta đã quên đi việc đọc sách, quên đi một thói quen giải trí thanh tao và sang trọng. Thật là tai hại và đáng tiếc cho chúng ta, vì sách là một người bạn trung thành nhất. (ở đây tôi muốn nói đến những quyển sách đứng đắn có giá trị) Nó chỉ bảo cho chúng ta những gì mà chúng ta cần biết, những gì mà chúng ta chưa biết, chưa hiểu. Những phát minh mới của Thế giới trong các lãnh vực khoa học, đời sống.

Việc đọc sách của những người làm văn nghệ còn quan trọng hơn, nó giống như nhu cầu ăn uống mỗi ngày. Nó gợi mở và gây nên những cảm hứng trí tuệ cho người sáng tạo, những đề tài sáng tác. Nó còn làm cho họ biết tìm ra những điều mới mẻ, tránh lặp lại những điều đã cũ kỹ, nhàm chán lỗi thời.

Tôi có nói với cháu là: "Sau chương trình cao học mà con dang học, có thể có thể con sẽ lấy được văn bằng Tiến sĩ, nhưng nếu con chỉ học tập nghiên cứu về một lãnh vực chuyên môn, thì con sẽ là một chuyên viên giỏi. Nhưng làm một chuyên viên giỏi, thì chỉ là một anh thợ cao cấp không hơn không kém. Con chỉ là người có học thức, mà con sẽkhông phải là một người trí thức đâu, nếu mỗi ngày con không chịu học hỏi bằng việc đọc sách (đọc sách tiếng ngoại quốc hay tiếng Việt) để trao dồi trí tuệ và đạo đức! ''

Luyện tập học hỏi ở đây là học hỏi sinh hoạt ở ngoài đời. Ở đời sống thường nhật tâm linh. Chúng ta đi lễ nhà Thờ, đi Chùa để nghe, để lĩnh hội những gì mà các vị chân tu truyền đạt, rao giảng, tiếp nhận những tinh túy của đạo lý. Phải phát huy được cái nhân phẩm để làm người. Chúng ta tiếp nhận có phân tích đúng sai, chứ không phải cái gì cũng gật đầu tiếp nhận và ứng dụng vào đời sống. Chúng ta không cầu nguyện đấng tối cao theo thói quen, bằng mồm mép xin xỏ kiểu xin ăn ngoài đời. Kể cả trong việc đọc sách cũng vậy, phải suy nghĩ và có óc phân tích, nhận xét. Có như thế thì sự rèn luyện tinh thần mới hữu ích. Tuổi thọ của chúng ta mới có ý nghĩa, càng sống lâu càng minh mẫn, đời sống mới an vui, mới giúp ích cho con cháu và giúp ích cho đời .

Kết luận -

Nói tóm lại, trong mùa xuân mới thì hy vọng mới. Chúng ta khao khát hạnh phúc và những điều tốt lành để cầu chúc cho mình và cho mọi người thân yêu. Những lời cầu chúc đó, bắt nguồn từ sự chuyển hóa của thiên nhiên, Vì mùa xuân là mùa của sự nẩy mầm lớn dậy, mùa đoàn tụhội ngộ, mùa của tình yêu, mùa của ánh sáng sự sống ,mùa của ấm áp chan hòa. Cây cối đâm chồi nở lộc. Chim muông trốn lạnh từ những phương trời xa đã trở về làm lại tổ ấm. Mùa xuân tạo sức sống mới cho vạn vật Trời đất, trong đó có con người.

QUỲNH THI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 1382)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1589)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1969)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1535)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2085)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2182)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2668)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2772)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1889)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2188)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7074)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13762)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8952)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8654)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11958)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7540)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10890)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5549)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5676)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6894)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6638)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7174)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5042)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229565)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343347)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341630)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319329)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241782)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891678)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874534)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339040)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221523)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230008)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247284)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284303)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========