Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Tình Người Trên Đất Mỹ

01/08/200400:00:00(Xem: 109711)
Tình Người Trên Đất Mỹ
Người viết: HOÀNG NGUYỄN
Bài số 595-1133-vb6300704

Tác giả tên thật Nguyễn Thu Hoàng, 52 tuổi, cư trú tại Miduest City, OK, hiện là công nhân clean up của trường Rose State College. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà là một tự truyện, để nói lên việc tình người tại Mỹ đã "tạo điều kiện cho gia đình tôi và giúp các con tôi trên con đường học vấn."
*

Tôi không biết đây là lần thứ mấy tôi có ý định viết kể các bạn đọc về những vui buồn, đau khổ và hạnh phúc của tôi nói riêng, cả gia đình nhỏ bé của tôi ở xứ người này, lẫn một đại gia đình tôi ở bên kia bờ đại dương nói chung.
Cứ mỗi lần tìm được tờ Việt Báo ở chợ Việt Nam việc trước tiên là tôi tìm đọc các bài viết về nước Mỹ. Bao nhiêu lần cầm viết, nhưng rồi thôi. Tôi sợ văn chương mình vụng về, ý tưởng nghèo nàn, thô thiển, sẽ làm người đọc chán nản. Nhưng rồi, lần này tôi lại có ý viết bài này chỉ mong các bạn đọc san sẻ cùng tôi những thất bại, những đắng cay cùng những ngọt bùi, hạnh phúc sau thời gian đầu ở xứ người này, nhất là những ai có cùng cảnh ngộ như gia đình tôi. Chúng ta có thể san sẻ rút kinh nghiệm để mà cố gắng, phấn đấu trong mọi trường hợp, hầu tìm đến một tương lai hạnh phúc hơn.
Bên quê nhà, tôi là đứa con gái lớn nhất trong một gia đình rất hạnh phúc. Gia đình tôi không giàu nhưng ba má tôi cố gắng lo cho bảy đứa con có điều kiện ăn học. Trên thuận dưới hòa, chị em bảo ban, dìu dắt nhau. Tốt nghiệp tú tài II, thi vào trường cao đẳng sư phạm Vĩnh Long, sau hai năm học, tôi ra trường và là một giáo viên cấp I dạy lớp 5 tại xã An Khánh, tỉnh Đồng Tháp (Sadéc). Tôi dạy chỉ 2 năm thì mất nước. Bao nhiêu người bỏ nước ra đi bằng cách vượt biên đi tìm tự do. Sở dĩ ba má tôi muốn tôi vượt biên là vì tôi có bệnh đau bao tử (cứ đau bụng hoài bao nhiêu thứ thuốc cũng không giảm). Thêm vào đó tôi lại bị viêm xoang mũi. Tôi phải giải phẫu xoang mũi ở bệnh viện Chợ Rẫy năm Mậu Thân 1968, nhưng bệnh không thuyên giảm. Trong người tôi lúc nào cũng có sẵn lọ thuốc nhỏ mũi, vì tôi có thể chết ngạït nếu không có thuốc.
Từng lớp người nối nhau vượt biên, họ đi bằng thuyền bè mà cũng đi bằng đường bộ. Tội nghiệp ba má tôi cũng gom góp tài sản mua vàng lo cho tôi và đứa em trai thứ bảy theo sóng người ra đi, hầu có phương cách chữa bệnh cho tôi. Chị em tôi rời quê nhà vào tháng 5/1982 tàu chúng tôi ghé vào Thailand, sau khi làm thủ tục nhập trại chúng tôi đã là dân tỵ nạn thuộc trại Sikhiu, ở đây có trên 2,000 người Việt tứ xứ sống rất khổ cực, cứ mong cho sớm được các nước tự do nhận để được định cư.
Dân tỵ nạn trong trại sống nhờ vào tiếp tế của thân nhân từ các nước Mỹ, Úc, Canada, Anh... Riêng chị em tôi không có bà con thân nhân nào cả. Chúng tôi sống nhờ sự cung cấp lương thực của Cao ủy. Ba má tôi, một lần nữa thương lo cho chị em tôi đói khổ phải tìm người nhờ chuyển đô sang trại cho chúng tôi, hai ba tháng 50 đô, rồi ba má trả vàng lại cho thân nhân họ ở VN. Tôi khóc nhiều, khóc vì nhớ gia đình nhớ nhà, khóc vì thương nhớ ba má. Tương lai quá đen tối vì các nước thứ ba chưa mở cửa để nhận người tỵ nạn.
Trong trại cũng có nhà thờ, chùa để dân chúng có thể tự do theo tín ngưỡng của mình. Tôi cũng được quý thầy ở dòng giới thiệu với linh mục (người Thái) cho tôi một chân dạy học ở trại hầu giúp con em học Việt ngữ, Toán, Chính tả và Anh ngữ, vừa cho chúng vào một tổ chức học đường có trật tự nề nếp. Đồng thời cha cũng giúp nhóm giáo viên chúng tôi vừa khuây khỏa đầu óc đỡ căng thẳng, vừa giúp chúng tôi có việc làm thêm chút tiền tiêu xài do cha trả công (gần 10 đô/người). Còn em trai tôi ngày ngày cắp sách đến lân la ở các nhóm học anh ngữ để học ké (học lóm vì không có tiền đóng học phí).
Chúng tôi ở trại gần hai năm thì trại mở cửa cho các nước vào làm việc. Trong thời gian này tôi quen người đàn ông anh ta đi vượt biên cùng với đứa con gái lên năm. Anh ta làm quen và giúp đỡ chị em tôi nhiều việc. Dần dần anh ngỏ lời thương tôi. Tôi biết anh đã có gia đình nhưng theo lời anh, anh đã ly dị vợ. Chúng tôi yêu nhau và hẹn ngày gặp lại ở nước thứ ba.
Bấy giờ tôi ở tuổi 29, tôi không hiểu có phải vì yêu mù quáng không" Tôi đặt trọn niềm tin nơi anh mà không cần điều tra lý lịch. Anh lại là người công giáo trong khi tôi đạo Phật, thế nhưng tình yêu của tôi đối với anh rất chân thành. Sau đó ít lâu cha con anh đi Mỹ, vài tháng sau chị em tôi cũng được một hội nhân đạo bảo trợ qua Mỹ theo diện công chức.
Chị em tôi đến Mỹ vào tháng 11/84 tại tiểu bang Massachusetts. Tôi và anh liên lạc và tìm đến nhau, cuối cùng chúng tôi quyết định xây dựng một gia đình mới. Tôi cũng không quên viết thư về xin phép ba má tôi. Lúc đầu hai người không bằng lòng nhưng anh năm lần bảy lượt thư về năn nỉ và hứa sẽ bảo bọc đời tôi cho hết quãng đời còn lại của anh ta. Cuối cùng ba má tôi cũng xiêu lòng chấp nhận. Thế là một đám cưới nhỏ được tổ chức tại nhà, chỉ vỏn vẹn ba bàn tiệc. Những người khách đến dự là các bạn học lớp ESL của tôi. Thế nhưng tôi rất vui lòng sống bên chồng hạnh phúc. Chồng tôi đi làm cho một chủ người Việt, tôi đi học thêm chút Anh văn. Em trai tôi vừa học nghề vừa làm nhà hàng. Còn đứa con gái anh bắt đầu học lớp hai. Gia đình ổn định chừng hai năm thì tôi vỡ lẽ chồng tôi có vợ và bốn con ở VN và cũng là lúc tôi sinh cháu gái đầu lòng năm 1987.
Chồng tôi bắt đầu nhậu nhẹt, thêm máu mê đánh lottery, bỏ bê công ăn việc làm. Gia đình bắt đầu lủng củng. Chúng tôi thường cãi cọ nhau.Tôi phải xin tiền trợ cấp vì gia đình rất thiếu thốn. Tôi muốn níu kéo hạnh phúc gia đình và lúc này tôi sinh thêm một cháu trai nhưng gia đình càng bế tắc. Tôi dành dụm tiền và bồng bế hai cháu về tiểu bang Oklahoma theo lời khuyên của vợ chồng người bạn quen bên trại tỵ nạn. Đứa con chồng tôi, biết tôi sắp đi nó năn nỉ xin theo. Tôi phải vay mượn tiền bạn bè mua cho cháu một vé máy bay đi cùng tôi. Lúc này em trai tôi đã ra trường và moved về Texas nhận việc.
Đến Oklahoma cháu lớn đã học lớp 10 con gái tôi lớp 1 và con trai út mới 3 tuổi. Người bạn giới thiệu cho tôi giữ babysit. Chúng tôi sống cũng tạm ổn. Chừng năm sáu tháng sau chồng tôi lại bay sang năn nỉ cho quay về để cùng lo cho ba đứa con. Chồng tôi đi làm hãng mà đa số là người Việt và Mễ. Anh ấy làm ca hai, ban ngày giúp tôi đưa con đi học còn tôi ở nhà trông coi baby (4 baby) và lo cơm nước gia đình.
Tạm yên chừng 3 năm thì sóng gió lại nổi dậy. Ngày nọ chồng tôi viện lý do nào là anh người đạo công giáo sống với tôi anh có tội vì đã có gia đình bên Việt Nam. Bây giờ anh phải ly dị và sống riêng ở apartment để cho trọn đạo. Tôi như trên trời rơi xuống, tôi khóc lóc van xin anh hãy ở lại gia đình cùng lo cho con. Nhưng máu anh có lẽ đã đông lạnh. Tôi còn ngây thơ đến độ xin anh ân huệ cuối cùng là cứ vào cuối tuần tôi đưa con đến nơi anh ở để chúng được sống bên cha nó vài ba tiếng đồng hồ.
Anh đi rồi tôi như người chết đuối, không công ăn việc làm, mà con còn quá nhỏ. Cháu lớn con gái anh giờ bước vào năm đầu đại học, con gái tôi học lớp 5 và con trai lớp hai. Nhìn con tôi hồn nhiên cười nói mà lòng tôi tan nát. Em tôi đã có vợ con tôi không muốn làm phiền. Tôi không biết tính sao với hoàn cảnh tuyệt vọng của mình.
Mẹ con tôi chỉ có một xe cũ kỹ để làm chân đi lại. Có lúc buồn khổ quá tôi quẫn trí muốn chạy xe tự kết liễu cuộc đời ba mẹ con tôi. Các cha mẹ baby thấy tôi buồn quá họ thăm hỏi làm tôi càng tủi và tâm sự hết hoàn cảnh gia đình. Thế là họ giúp ý khuyên lơn động viên tôi. Họ sẽ đem con đến gửi sớm và sẽ rước con sớm để tôi kịp đi làm ca hai.
Nhờ sự khuyến khích ấy, tôi apply đi làm, tôi lại apply cùng hãng với chồng tôi vì ngoài ra không có nơi nào gần nhà tôi cả. Sáng ba con tôi đi học (2 cháu nhỏ đi school bus, cháu lớn lái xe đi học). Chiều cháu lớn về trông coi 2 em, tôi mới có xe chạy đi làm và đến 1 giờ đêm mới về đến nhà. Cũng vì làm chung hãng với chồng tôi tôi mới vỡ lẽ. Anh ta nào có sợ lỗi đạo gì đâu, mà chẳng qua đang căp với một cô nhỏ hơn tôi 2 tuổi, vừa bên VN qua, cô ấy chưa biết lái xe nhờ anh ấy đưa đón. Tuy làm chung nhưng tôi và cô ấy chưa hề xảy ra một lời to tiếng nào. Tôi phớt lờ và chừng một tuần sau chồng tôi xin nghỉ việc có lẽ vì xấu hổ.
Năm tháng dần qua, chuyện về ông chồng cũ đối với tôi nay đã nguội lạnh, giờ tôi vui với thành tích của ba đứa con. Cháu lớn học xong 4 năm ra trường hiện làm ở bệnh viện. Cháu vừa làm vừa học thêm để lấy bằng master. Con gái tôi học lớp 12 cháu rất chăm học. Con trai tôi học lớp 9, cả hai cứ cuối niên học là đem bằng khen, medal về khoe mẹ.
Đôi lúc nhớ lại gần 20 năm ở Mỹ với biết bao cay đắng, khổ đau, tôi thấy mình nay đã bình an và hiểu biết hơn về tình người. Ở cái xứ Mỹ này ai cũng bảo nơi đây con người sẽ trở thành máu lạnh, trái tim chai cứng. Tôi thực lòng thấy điều này không đúng. Ông chồng cũ của tôi quả là đã đành đoạn vứt bỏ 4 đứa con ở VN và 3 đứa con ở Mỹ. Nhưng nhìn lại, những cô chú cha mẹ của các baby mà tôi từng chăm sóc, tất cả đối với tôi đều tử tế, nhân hậu. Họ cũng sinh sống ở Mỹ này nhưng họ đầy tình người. Vào lúc that vọng nhất, tôi đã nhận được từ họ biết bao lời động viên, an ủi. Không chỉ bằng lời nói mà còn bằng việc làm. Họ giúp thu xếp để tôi có thể vừa coi trẻ vừa đi làm kịp giờ. Có người còn ứng trước cho tôi mượn tiền đổi xe khá hơn để đi làm rồi trừ dần vào tiền giữ baby.
Riêng tôi, tôi suy nghĩ nếu như tôi ở Việt Nam với 3 đứa con còn nhỏ dại. Liệu tôi có lo cho các cháu thăng tiến trên đường học vấn không" Nuôi thân chúng còn chưa xong, lấy đâu mà lo học đại học. Tôi không những lo cho các cháu ăn học mà đối với cha mẹ, các em tôi và ngay con anh ấy tôi vẫn lo tròn (tôi vẫn gửi tiền về hai bên). Bây giờ tâm thần tôi rất thảnh thơi không mảy may bức rứt gì nữa.
Sau những ngày làm việc mệt mỏi, mỗi cuối tuần mẹ con chúng tôi quây quần bên nhau trò chuyện học hành. Con tôi tập đọc báo Việt cho tôi nghe. Lúc trước cháu đọc bỏ dấu sai hết. Con tôi nói "tiếng Việt sao khó quá mẹ, bỏ dấu nhiều quá". Có lần muốn khoe đọc giỏi, cháu cầm tờ báo lên đọc mục quảng cáo công ty dịch vụ mà cháu đọc là công ty đích vú. Cầm CD nhạc Việt Nam cháu mở cho tôi ấy mà. Cháu lại to tiếng đọc Trăng tàn trên hè phở... Tập cho lũ con đọc tiếng Việt, tôi nhiều phen cười muốn đau bụng. Nhưng nhờ mẹ con chăm chỉ, nay các con tôi đều đọc được tiếng Việt đúng dấu.
Con ơi là con, tôi yêu chúng quá, tôi hạnh phúc với chúng quá. Nước Mỹ, quê hương thứ hai của chúng ta, đúng là đã cho ta biết bao cơ hội để phấn đấu. Nhờ quê hương thứ hai này mà chúng ta mới có thể giúp đỡ, san sẻ với thân nhân chúng ta bên quê nhà. Cũng chính từ đất Mỹ này, có biết bao vị ân nhân ẩn danh, đã phải làm lụng cực khổ để có chút quà gửi giúp trại mồ côi này, trại cùi kia. Đất Mỹ này đâu phải là đất thiếu tình người, phải không các bạn.
Tôi biết nhiều bạn đã từng có hoàn cảnh khóa khăn, tuyệt vọng như tôi.
Viết lên hoàn cảnh và tâm sự của mình, tôi mong các bạn hãy cố gắng, sáng suốt, cam đảm để vượt qua. Hãy vững tin vào tình người, tin vào chính mình, con em mình và vững lòng phấn đấu.

Hoàng Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201817:26:00(Xem: 404)
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
23/03/201800:00:00(Xem: 260)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã nhận giải đặc biệt 2016. Nhận giải danh dự VVNM 2017.
22/03/201800:00:00(Xem: 1191)
Nhân thời điểm 50 năm sau trận chiến Mậu Thân 1968 Viết Về Nước Mỹ 2018 sẽ có thêm giải thưởng đặc biệt về “Hồi Ức Mậu Thân”. Sau đây, xin mời đọc một bài viết cũ của tác giả Võ Trang, một kỹ sư điện làm việc cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, kề từ hồi ức đau thương về người cha bị cộng sản chôn sống trong trận Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Hội, Huế, khi tác giả còn là cậu bé 15 tuổi. Bài viết đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009.
21/03/201800:00:00(Xem: 1803)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1589)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 3005)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2446)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2098)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5951)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2944)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 19200)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7054)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7448)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9791)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9542)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6273)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14862)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7031)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7137)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16491)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7198)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8955)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7605)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4889)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4519)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391878)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339293)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300072)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931563)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295183)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259568)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300896)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318356)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221076)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278171)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336929)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336384)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219637)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202546)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226883)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245467)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233390)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281448)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238473)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240396)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========